CHÚC MỪNG ĐOÀN THANH TRÁNG NIÊN - NIỀM VUI HAI TRONG MỘT

Thứ ba - 01/11/2022 09:16
Mừng Lễ Bổn mạng vào Thứ năm ngày 03.11.2022 & Mừng Tân Ban Chấp hành Đoàn Thanh Tráng niên, Nhiệm kỳ 2022-2025
CHÚC MỪNG ĐOÀN THANH TRÁNG NIÊN - NIỀM VUI HAI TRONG MỘT

 

Trong tâm tình khởi đầu một Nhiệm kỳ mới của


TÂN BAN CHẤP HÀNH ĐOÀN THANH TRÁNG NIÊN,

VÀ HƯỚNG VỀ NIỀM VUI MỪNG LỄ BỔN MẠNG
THÁNH MARTINO DE PORRES, Tu sĩ

Vào sáng Thứ năm, ngày 03 tháng 11 năm 2022

QUÝ CHA QUẢN XỨ, BTV.HĐGX
BAN BIÊN TẬP TRANG TIN GIÁO XỨ
QUÝ ANH CHỊ GIÁO LÝ VIÊN,
QUÝ CHỨC CÙNG CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ


 

111

 

 

HÂN HOAN CHÚC MỪNG
TÂN BAN CHẤP HÀNH ĐOÀN THANH TRÁNG NIÊN

NHIỆM KỲ 20222025

 

1. Anh Antôn Nguyễn Thanh HÙNG: Đoàn Trưởng.
2. Anh Gioan Phạm Văn HÙNG: Đoàn Phó Kế hoạch.
3. Anh Giuse Trần Hoài NGUYÊN: Đoàn Phó Phụng vụ.
4. Anh Antôn Trần Thiện QUỐC: Ủy viên Kế hoạch.
5. Anh Basiliô Hoàng Cao THẦN: Ủy viên Phụng vụ.
6. Anh Martinô Porres Phạm Trần Đức HIẾN: Thư ký & Thủ quỹ.
7. Anh Antôn Võ Đoàn NGỌC: Ủy viên Văn hóa & Xã hội.


 

DSC 0271
Tượng Thánh Quan Thầy của ĐoànNguyện chúc TÂN BAN luôn hăng say, vui vẻ và nhiệt thành để năng nổ chu toàn Nhiệm vụ mà Giáo xứ đã giao phó, là cộng tác chăm sóc Đất Thánh như một nghĩa cử đáp đền công ơn của các Tiên nhân.

Đồng thời, góp phần giúp các Đoàn viên thực hiện tốt Kim chỉ nam Sinh hoạt của Đoàn: sống gắn bó và đoàn kết – Cùng giúp nhau trưởng thành và hoàn thiện, qua các giờ kinh nguyện tối thứ Bảy hàng tuần, các buổi học hỏi Giáo lý, tham gia các sinh hoạt của Giáo xứ cũng như các Chương trình trợ huấn của Ban Huấn giáo. Sống có tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đoàn, cùng hoàn thành các công tác được giao phó.

 

DSC 0366
Đoàn Viên cầu nguyện trước Tượng Thánh Quan Thầy

 

VÀ NHÂN DỊP MỪNG LỄ BỔN MẠNG CỦA ĐOÀN THANH TRÁNG NIÊN GX: THÁNH MARTINO DE PORRES, Tu sĩ

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Quan Thầy chúc lành và tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên mỗi đoàn viên, luôn giữ được sức bật, tình yêu và nguyện ước của tuổi trẻ, mà năng nổ thực hiện Tình Chúa: qua việc cộng tác xây dựng Giáo xứ thành một Cộng đoàn Yêu thương, và nhất là với Tình người, sớm tìm về một Bến đỗ bằng cách vun vén cho mình một Tổ ấm với niềm Hạnh phúc Gia đình mà các bậc Phụ huynh đang nóng lòng chờ đợi nơi các Bạn.

Đồng thời, Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Martinô De Porres, chúc lành và tuôn đổ muôn ơn lành xuống Cùng quý ông & quý anh nhận Ngài làm Quan Thầy.

 

a 1 6

Từ tấm gương sáng ngời về bác ái, yêu thương và qua cuộc sống âm thầm lặng lẽ, Người là gương sáng soi của lòng nhân ái. Là cha những kẻ khó nghèo đau yếu. Thuở bình sinh với lòng thương xót vô bờ, Người đã giang tay ôm ấp muôn người khổ đau. lấy tình thương xoa dịu nỗi u buồn, và ban ơn cho hết muôn người kêu xin
Ngày nay trên trời vinh hiển cao sang, Người hãy thương nghe muôn tiếng chúng ta khẩn cầu, được mạnh sức đêm ngày vui đón hy sinh, và luôn noi theo gương sáng các nhân đức người. Xin cho mỗi người chúng ta được trở nên những Martinô thời đại, sống và làm chứng cho Chúa trong môi trường sống của mình bằng đời sống bác ái yêu thương, bằng tinh thần khiêm tốn phục vụ và bằng chính cung cách sống của mỗi người chúng ta.

 

THÁNH MARTINO DE PORRES,
HIỆN THÂN CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT


 

1


Thánh MARTINO DE PORRES ( 09.12.1579 + 04.11.1639) là người môn đệ muốn trở nên “đồng hình đồng dạng ” với Thầy Chí Thánh Giêsu. Ngài đã cố gắng họa lại hình ảnh Thầy mình qua đời sống nhỏ bé, đơn hèn cùng với những nghĩa cử bác ái yêu thương của mình, với một mục đích duy nhất: Thiên Chúa được tôn vinh, con người được hạnh phúc. Vì thế, thánh nhân đã trở thành hiện thân của Đức Kitô, hiện thân của lòng Chúa xót thương.

Martinô Porres sinh ngày 09-12-1579 tại thành phố Lima, nước Peru, Nam Mỹ châu. Trong sổ Rửa tội tại Lima còn ghi “Martinô, con trai người cha ẩn danh.” Thật ra cha của cậu là Gioan Porres, một người gốc Tây Ban Nha, sau làm thị trưởng tại Panama. Ông không nhận con khi thấy nó là con lai da mầu. Do đó, suốt nhiều năm, Martinô phải sống cảnh nghèo với người mẹ, không hôn thú, bà Anna Velasquez, một phụ nữ da đen. Mẹ con cậu Martinô tuy nghèo, nhưng lại rộng lòng bác ái với những người cùng cảnh ngộ. Khi Martinô được 8 tuổi, tức năm 1587, ông Gioan Porres, một sĩ quan Tây Ban Nha, đã hồi tâm và trở về chăm sóc mẹ con bà Anna Velasquez. Ông đã đem hai con gửi trọ học ở nhà ông chú tên là Giacôbê tại Equador. Ở đây các em được chú thương yêu và thuê người giám hộ tốt để dạy về chữ nghĩa và đức tính. Martinô là cậu học sinh ngoan và thông minh. Sau hai năm, cha cậu để Gioanna ở lại tiếp tục học, còn Martinô, ông bắt về ở bên mẹ tại Lima. Ông căn dặn Martinô: “Con phải học nghề hớt tóc. Cha hy vọng con sẽ cố gắng học, và cố gắng trở nên người Công giáo tốt.” Martinô đã vâng lời cha và cố gắng học cũng như sống đạo tốt. Thời đó và trong hoàn cảnh sống tại Lima, thợ hớt tóc đồng thời cũng là “thầy lang” Họ phải học biết các kiến thức y học phổ thông, như biết bắt mạch chẩn bệnh, biết băng bó vết thương, biết chữa các bệnh cảm cúm, sốt rét, biết nắn khớp xương và pha thuốc. Martinô rất thích nghề này.

Sau hai năm học nghề, lúc 12 tuổi, Martinô vui vẻ và hăng say hành nghề. Mỗi sáng, cậu tham dự Thánh lễ, có khi giúp lễ nhiều bao nhiêu có thể, tại nhà thờ Thánh Ladarô. Sau đó, mang đồ nghề đi rảo quanh khắp xóm dân nghèo, tới đến với những người già yếu, tàn tật để săn sóc bệnh tật cho họ mà không lấy công. Nhiều đêm cậu cũng phải thức để chăm sóc các con bệnh đang cần đến cậu. Nhất là những người hấp hối cần cậu ở bên khích lệ họ tin tưởng vào Chúa, và giúp họ dâng lên Ngài những bệnh tật đau khổ.

 

tải xuống 1


Năm lên 15, Martinô xin mẹ dẫn đến tu viện Mân Côi của các cha Dòng Ðaminh tại Lima để xin đi tu. Tuy mẹ mong muốn con làm linh mục hay ít là làm thầy dòng nhưng Martinô xin mẹ ưng thuận để cậu chỉ xin làm người giúp việc trong dòng mà thôi. Bà hỏi con: “Tại sao con không muốn làm linh mục hoặc thầy dòng, mà lại chỉ muốn làm người giúp việc thôi?” Cậu thưa: “Vì con không muốn trở nên người quan trọng. Con chỉ muốn chu toàn những việc tầm thường vì yêu mến Chúa. Xin mẹ vui lòng chấp nhận ước nguyện của con!” Bà quyết định: “Ðược rồi, xin Chúa chúc lành cho con; còn trong tu viện, con muốn ở bậc nào tùy ý con chọn, mẹ chỉ xin con nhớ cầu nguyện cho mẹ.” Trước đây cha Tu viện trưởng cũng đã nhiều lần nghe biết về cậu Martinô, nên người đã ưng thuận. Thế là Martinô được gia nhập tu viện, mang y phục người giúp việc trong Dòng Ðaminh. Cậu cảm thấy mình đã được thuộc trọn về Chúa và Ðức Mẹ.

 

tải xuống 2


Trong bậc giúp việc, Martinô đảm nhận nhiều công tác, như hớt tóc, coi nhà giặt, phụ trách phòng y tế, Martinô rất vui trong việc phục vụ tha nhân. Bệnh nhân đầu tiên trong Dòng mà Martinô săn sóc, đó là cha Phêrô. Một chân cha bị thương và lại bị nhiễm trùng, cần phải giải phẫu và cưa chân để cứu sinh mạng. Vì quá đau nên cha Phêrô có phần bất nhẫn. Tới bữa, Martinô dọn một đĩa rau tươi với những trái ôliu thật ngon mang tới cha. Ðến phòng, Maritnô gõ cửa. Có tiếng từ trong đáp ra: “Ði chỗ khác, để cho tôi yên.” Bất kể tiếng la quát cứng cỏi của cha, cậu cứ điềm tĩnh đẩy cửa bước vào. Với giọng săn sóc cậu hỏi: “Cha Phêrô ơi, cha có thích dùng chút rau tươi tuyệt ngon này không?” cha Phêrô mở to đôi mắt ngạc nhiên: “Sao lại không? Tôi đang thèm rau tươi đây. Sao cậu đoán được ý tôi?” cha Phêrô ngồi dậy và dùng một cách ngon lành, “Cảm ơn Martinô nhé!” Cậu mỉm cười thưa: “Bây giờ để con thay băng cho cha nhé?” cha cũng mỉm cười đồng ý.

Thế là vừa thay băng Martinô vừa nói với cha, “Thưa cha, chắc cha tin rằng Chúa sẽ chữa lành vết thương của cha chứ?” “Martinô, con hãy cầu nguyện, để Chúa chữa lành vết thương của cha! Còn cha, dù có chết cha cũng không muốn giải phẫu!”

Vừa ra khỏi phòng Cha Phêrô, Martinô lên ngay nhà nguyện, quỳ cầu nguyện trước Nhà Tạm: “Lạy Chúa chí ái, xin chữa lành chân cha Phêrô. Chúa đã từng chữa nhiều người khác, chẳng có gì mà Chúa không làm được. Con tin Chúa.” Tối hôm đó, khi Martinô trở lại thăm cha Phêrô, cậu đã thấy cha đang đi đi lại lại trong phòng! Vừa thấy cậu, cha kêu lên: “Martinô, Martinô! con đã chữa lành vết thương của cha rồi! Cha không biết phải cám ơn con thế nào. Con rời khỏi đây chừng nửa giờ, thì chỗ bị sưng xẹp xuống và cơn đau cũng biến mất. Con vừa làm một phép lạ đó!” Martinô thưa lại, “Xin cha đừng nói như vậy, con chỉ thay băng cho cha thôi, chính Chúa mới làm cho vết thương cha lành.” “Ðúng rồi, nhưng nếu con không cầu nguyện, chắc chắn cha cũng chưa khỏi!”

Không những Martinô hết lòng thương yêu giúp đỡ mọi người, cậu còn săn sóc và bảo vệ sự sống của các con vật nữa. Các chú chim đến với cậu để kiếm ăn, các con mèo hoang cũng vậy. Cậu luôn dự trữ sẵn đồ ăn cho chúng. Một hôm, đàn chuột cắn đồ lễ tại Cung thánh, thầy phụ trách đã trình cha Bề trên và xin để cậu Martinô diệt chúng, cậu bèn cầu nguyện, rồi đi lên phòng thánh. Vừa bắt gặp một chú chuột, Martinô gọi nó, nó đã ngoan ngoãn chạy lại bên cậu, Martinô nói: “Bây giờ chú hãy nghe cho kỹ... chú và các chuột khác phải rời khỏi phòng thánh này ngay, vì các chú đã cắn áo lễ. Chúa không hài lòng với các chú về việc này. Vậy các chú bảo nhau thu dọn ra ở chuồng bò. Tôi sẽ đem đồ ăn đến cho các chú. Hiểu chưa?”

Con chuột gật đầu rồi chạy mất. Một lát sau, nó dẫn một đàn chuột theo, nhắm thẳng hướng tay Martinô chỉ ra chuồng bò. Thầy phụ trách Cung thánh cũng hết sức ngạc nhiên khi chứng kiến đàn chuột đang đi theo hướng tay Martinô chỉ. Thầy đã lên trình cha Bề trên về hiện tượng lạ lùng ấy. Và từ đó, không còn thấy lũ chuột cắn đồ lễ nữa.

 

tải xuống


Chín năm Martinô ở bậc giúp việc; đến năm 1603, khi anh đã 24 tuổi, các Bề trên nhận thấy ơn Chúa thương Martinô nhiều. Anh đã khiêm nhượng xin ở bậc giúp việc chứ không dám xin ở bậc các thầy. Các Bề trên và tất cả nhà Dòng đều nhận thấy anh sống đời cầu nguyện, khiêm nhượng thống hối và bác ái gương mẫu nên đã quyết định cho anh lên bậc tu sĩ thực thụ. Bề trên gọi Martinô và bảo: “Martinô, từ nay con không còn là người giúp việc nữa. Con sẽ là một Thầy Dòng.” Martinô thưa lại, “Thưa Cha, con bất xứng!” “Việc đó Cha chịu trách nhiệm. Con hãy mời mẹ con lên đây dự lễ Mặc áo Dòng!”

Khi được tin, mẹ cậu đã hết sức vui mừng.

Sau ngày Mặc áo Dòng, Martinô đã nhận thêm những trách vụ mới, như việc săn sóc những người nghèo khó bằng những lời: “Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, gia tăng lương thực này, và xin Người thánh hóa tất cả những ai dùng của ăn này.” Lời nguyện này luôn luôn thấy hiệu lực. Bất kể người được ít kẻ được nhiều, không một ai đến xin ăn mà phải về tay không. Ai nấy đều được no đủ và hài lòng với thầy Martinô.

Một hôm, lúc thầy Martinô đem những ổ bánh cuối cùng trong kho nhà Dòng phát cho người nghèo, làm ông giúp việc nấu bếp lo lắng. Ông chạy đến thưa cha Bề trên, nhưng ngài điềm tĩnh đáp: “Ông đừng lo, thầy Martinô không phát hết đâu, bánh sẽ còn đủ cho cả chúng ta nữa.”

Quả đúng như lời cha Bề trên, vì hằng ngày, không rõ số bánh thầy Martinô đã cho đi bao nhiêu, nhưng các thầy vẫn luôn luôn có đủ bánh dùng.

 

tải xuống 3


Thầy Martinô luôn làm các việc bình thường trở nên những việc khác thường bằng tình yêu mến Chúa “hết lòng, hết sức, hết linh hồn” và phục vụ “yêu thương” anh em đồng bào theo giới răn bác ái của Chúa. Thầy thể hiện hai giới răn này suốt từ khi có trí khôn. Suốt hơn 45 năm sống đời khiêm hạ và bác ái trong Dòng Thánh Ðaminh tại Lima, Martinô tận tâm phục vụ Chúa nơi các bệnh nhân, những người nghèo khó và các trẻ em mồ côi. Thầy sống rất đẹp lòng Chúa nên Ngài đã làm bao nhiêu điều lạ lùng qua lời cầu nguyện của Thầy: như các lần thị kiến, xuất thần, đánh tội nhiệm nhặt, ở hai nơi một trật, thông hiểu thần học, làm phép lạ chữa lành bệnh nhân, cảm thông hiểu biết cũng như sai khiến được các con vật vô tri.

Thầy sống thật xứng đáng là một tu sĩ gương mẫu trong đức vâng lời trọn hảo, đức khiêm nhượng thẳm sâu, và lòng thương yêu đối với các thụ tạo của Thiên Chúa. Vị Thánh hai dòng máu Tây Ban Nha và Pêru da mầu này đã thể hiện tình yêu thương với mọi người không phân biệt chủng tộc, màu da hay quốc tịch. Thầy phục vụ Chúa Kitô trong mọi người, vô điều kiện và vô giới hạn. Trong những đêm dài cầu nguyện và thống hối, Martinô được đói khát tình yêu Thiên Chúa, và trong những ngày dài Thầy dành để săn sóc các bệnh nhân, nuôi dưỡng người nghèo, thi hành các công việc lao tác của nhà Dòng với một lòng khao khát cứu rỗi các linh hồn. Ðời sống thánh thiện của Thầy khiến cho các Bề trên và cả tu viện coi Thầy như một vị linh hướng gương mẫu của họ. Chính Thầy đã khiêm nhượng tự xưng mình là “người nô lệ hèn mọn” hoặc là “con chó lai = Mulatto dog.” Nhưng người đương thời gọi Martinô là “Cha bác ái” và “Cha của người nghèo.”

Ðầu tháng 11 năm 1639, gần ngày sinh nhật thứ 60, Thầy ngã lâm trọng bệnh, suốt ba ngày chịu đau khổ cách can đảm. Trong khi đó, những người từng được Thầy săn sóc giúp đỡ, đã cầu nguyện và khóc thương Thầy bên ngoài tu viện. Ðến ngày thứ tư, bệnh tình của Thầy có phần thuyên giảm. Ðức Mẹ và Thánh Ðaminh đã hiện ra để yên ủi Thầy. Martinô đã mời Bề trên và mọi anh em trong tu viện tới. Họ đến để cầu nguyện cho Thầy trong cơn hấp hối. Cha Bề trên hỏi: “Thầy Martinô, Thầy muốn chúng tôi hát bài ca nào để tiễn đưa Thầy?” Thầy đáp lại, “Xin hát kinh Tin Kính.”

Thế là toàn thể anh em cao giọng cất lên bài ca tuyên xin Ðức Tin. Tới câu “Thiên Chúa là Cha toàn năng, Ðấng tạo thành trời đất, muôn vật hữu hình và vô hình” thì Thầy nhắm mắt lìa trần, linh hồn bay về với Ðấng mà các tu sĩ đang tung hô ca ngợi. Hôm đó là ngày 4 tháng 11 năm 1639.

Ðức Thánh Cha Gioan XXIII đã phong thánh cho Thầy Martinô de Porres ngày 6 tháng 5 năm 1962, và gọi người là “Martinô Bác Ái.” Lễ kính Thánh nhân trong toàn thể Giáo Hội được ấn định vào ngày 3 tháng 11 hằng năm.

Thánh Martinô quả thật là đấng thánh của thời đại mà Chúa đã ban cho Giáo Hội và thế giới để nêu cao tấm gương bác ái yêu thương. Thánh nhân xứng danh là “VỊ TÔNG ĐỒ BÁC ÁI”. Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã gọi thánh Martinô là vị tướng tiên phong công cuộc bác ái xã hội, và thánh nhân đã được đặt làm bổn mạng các tổ chức xã hội Cộng hòa Pêru.

Tác giả bài viết: BBT Trang Tin GXCS

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây