MỪNG LỄ THÁNH NỮ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU

Chúc mừng LỄ BỔN MẠNG BAN GIÁO LÝ, CỘNG ĐOÀN SẮC TỘC & CA ĐOÀN TÊRÊSA vào sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 10 năm 2022.
MỪNG LỄ THÁNH NỮ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

“Vâng lời, cầu nguyện và hy sinh” là chương trình sống của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Thánh nữ có một lòng luôn khao khát chịu đau khổ vì yêu mến Thiên Chúa.

Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, thường được gọi là Bông Hoa Nhỏ, sinh năm 1873 tại Normanđi, nước Pháp. Song thân ngài là ông Louis Martin và bà Zélie Guérin. (được phong Chân phước ngày 19 tháng Mười năm 2008.)

Chị thánh cô gái út trong gia đình có năm chị em, rất hoạt bát và dễ thương. Thân phụ hay gọi ngài là “nữ hoàng nhỏ” của ông. Tuy nhiên, Têrêsa rất nhạy cảm. Trong truyện tự thuật, Một tâm hồn, Chị thánh nói chính Chúa Hài Nhi Giêsu đã giúp ngài vượt thắng sự yếu đuối này.

Têrêsa rất ao ước được gia nhập đan viện Cátminh, nơi có hai người chị đã khấn dòng tại đây; nhưng vì chỉ mới 15 tuổi nên không được chấp nhận. Cảm thấy chắc rằng Chúa Giêsu muốn mình sống cho Chúa và chỉ yêu mến một mình Người, nên Têrêsa đã tiếp tục cầu nguyện và xin Mẹ bề trên nhận vào dòng. Thậm chí, trong chuyến đi Rôma, đã dám trực tiếp xin đức thánh cha Lêô XIII ban cho đặc ân như lòng mong muốn. Và cuối cùng, chị đã được phép gia nhập đan viện Cátminh.

Dù chỉ mới 15 tuổi, nhưng Têrêsa đã có một đời sống rất trưởng thành. “Vâng lời, cầu nguyện và hy sinh” là chương trình sống của Chị thánh. Chị có một lòng khao khát chịu đau khổ vì yêu mến Thiên Chúa. Têrêsa từng viết: “Xin Chúa hãy cho con được chịu tử đạo hoặc trong tâm hồn, hoặc ngoài thể xác – hoặc tốt hơn, cả hai!” Và Thánh nữ có ý muốn như vậy! Trong mùa đông giá rét, Têrêsa Hài Đồng phải chịu sự lạnh lẽo và ẩm thấp của căn phòng ngủ trống trải. Rồi cũng có những thứ đau khổ khác nữa. Bất cứ khi nào cảm thấy bị làm nhục hay bị hiểu lầm, Têrêsa liền dâng những đau khổ ấy lên Chúa Giêsu yêu quý. Chị dùng nụ cười tươi để che giấu đau khổ của mình, đã vượt ra khỏi chính mình để đến với những chị em khó hòa hợp. Têrêsa đã xin Chúa Giêsu cùng đồng hành với để chu toàn thánh ý Thiên Chúa.

Sơ Têrêsa cũng cố gắng sống khiêm nhường. Ngài gọi lòng tin cậy tuyệt đối vào Thiên Chúa là “con đường nhỏ” để nên thánh, luôn luôn có một khát vọng nóng bỏng là nên thánh. Vị nữ tu trẻ tuổi này muốn tìm một “con đường tắt,” hay một “chiếc thang máy” để dẫn ngài mau đạt tới sự thánh thiện. Vì vậy, Têrêsa đã tìm đọc Kinh Thánh và gặp thấy những lời này: “Hỡi tất cả những ai bé nhỏ, hãy đến với tôi!” (Mt 11,28). Khi hấp hối, Chị Thánh đã nói: “Tôi đã chẳng cho Thiên Chúa tốt lành điều gì ngoài tình yêu, và Người sẽ trả lại cho tôi chính tình yêu. Sau khi tôi chết, tôi sẽ làm mưa hoa hồng. Từ thiên đàng, tôi sẽ tiếp tục làm phúc xuống cho trần gian!”

Bông Hoa Nhỏ này đã về trời ngày 30 tháng Chín năm 1897, được Đức Thánh cha Piô XI tôn phong lên bậc Hiển thánh năm 1925; và Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã tuyên nhận thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu là Tiến sĩ Hội Thánh năm 1997.

Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu dạy cho chúng ta biết “con đường thơ ấu” của ngài. Để theo con đường này, mỗi ngày chúng ta hãy vui vẻ dâng những hy sinh nhỏ mọn của chúng ta lên Đức Chúa Giêsu. Chúng ta hãy vượt qua chính mình để đối xử thật tốt với những người khó tính. Nếu cảm thấy bị tổn thương, thay vì bực mình khó chịu, chúng ta hãy dâng lên Đức Chúa Giêsu những bực dọc ấy.

TRONG TÂM TÌNH NGỢI KHEN & TRI ÂN THIÊN CHÚA,
MỪNG LỄ THÁNH NỮ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU,
(18731897)

TRINH NỮ, TIẾN SĨ HỘI THÁNH,

QUÝ CHA QUẢN XỨ & QUÝ NỮ TU
BTV. HĐGX
BAN BIÊN TẬP TRANG TIN GX
QUÝ CHỨC & CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ

HÂN HOAN CHÚC MỪNG
BỔN MẠNG BAN GIÁO LÝ,

CÙNG CÁC ANH CHỊ EM CỘNG ĐOÀN SẮC TỘC & CA ĐOÀN TÊRÊSA

giỏ hoa

Đáp lời mời gọi của Chúa Thánh Thần,
và tiếp bước vào Con đường thơ ấu thiêng liêng của Chị thánh,
nguyện xin cho
TẤT CẢ CÁC ANH CHỊ GIÁO LÝ VIÊN
đang dự phần vào sứ mạng rao giảng
các mầu nhiệm của Tin Mừng Cứu độ,
biết nhìn nhận thân phận yếu đuối bất toàn của mình
và biết phục vụ một cách khiêm nhường
để giới thiệu Thiên Chúa là Tình yêu xót thương
cho các Bạn trẻ và Thiếu niên, cho các em Thiếu nhi nhi bằng tất cả tấm lòng.
Như lời của Hội thánh :
Tất cả mục đích của giáo lý và lời giảng dạy
phải được đặt trong tình yêu vĩnh cửu …
Để mọi người hiểu rằng mọi hành vi tốt đúng nghĩa Kitô giáo
không có nguồn gốc nào khác
ngoài tình yêu và không có cùng đích nào khác ngoài tình yêu.

Nguyện chúc các Anh chị Giáo lý viên sẽ cảm nhận niềm an bình hạnh phúc,
vì việc dạy Giáo lý giúp các anh chị trau dồi bản thân và làm cho đời mình được phong phú hơn.
Với ơn trợ lực của Chúa Thánh Thần,

kính chúc các Anh chị ngày càng tiến sâu hơn nữa trong Ơn gọi Giáo lý viên.

Từ cơn mưa hoa hồng mà Chị thánh đã hứa, nguyện xin cho
CÁC ANH CHỊ EM TRONG CỘNG ĐOÀN SẮC TỘC & CA ĐOÀN TÊRÊSA
CÙNG TẤT CẢ CÁC BÀ MẸ VÀ CÁC BẠN TRẺ
biết chu toàn bổn phận đấng bậc mình với tất cả tình yêu,

bằng việc đón nhận mưa hoa hồng của Chị thánh Bổn mạng.

Cộng đoàn Giáo xứ chúng ta cùng cầu xin Thiên Chúa,
qua lời bầu cử, của Chị thánh và của Song thân ngài là hai thánh Louis Martin và Zélie Guérin
cũng tỏa ngát hương hoa hồng xuống từng gia đình dưới thế.
Xin cho mỗi gia đình trở nên thiên đường hạnh phúc,
nên mái nhà yêu thương và nên gia đình thánh thiện!
Nguyện xin Vị thánh làm Mưa Hoa Hồng xuống trần gian,
xuống gia đình và xuống cuộc đời mỗi người chúng ta.

Tác giả bài viết: BBT Trang Tin GXCS