BỔ NHIỆM GIÁM MỤC CHÍNH TÒA GIÁO PHẬN NHA TRANG

Ngày 01.05.2023: Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm Linh mục Giuse Huỳnh Văn Sỹ làm Giám mục Chính tòa Giáo phận Nha Trang
BỔ NHIỆM GIÁM MỤC CHÍNH TÒA GIÁO PHẬN NHA TRANG

BỔ NHIỆM GIÁM MỤC CHÍNH TÒA
GIÁO PHẬN NHA TRANG

WHĐ (01.05.2023) – Hôm nay, ngày 01 tháng 05 năm 2023, Lễ Thánh Giuse Thợ, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam thông báo Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm:

Linh mục Giuse Huỳnh Văn Sỹ, thuộc linh mục đoàn Giáo phận Qui Nhơn, làm Giám mục Chính tòa Giáo phận Nha Trang.

Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ

TIỂU SỬ
Linh mục Giuse Huỳnh Văn Sỹ

- Sinh ngày 17.07.1963 tại Tuy Phước, Bình Định, thuộc giáo xứ Gò Thị, giáo phận Qui Nhơn

- 1974 – 1975: Học Tiểu Chủng viện Qui Nhơn

- 1975 – 1981: Học trung học tại Qui Nhơn

- 1981 – 1985: Học Đại học Sư phạm Qui Nhơn. Tốt nghiệp cử nhân khoa Vật lý- Kỹ thuật năm 1985

- 1992 – 1997: Tu học Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang

- Ngày 12.05.1999: Được Đức Giám mục Phaolô Huỳnh Đông Các truyền chức linh mục, thuộc linh mục đoàn giáo phận Qui Nhơn

- 1999 – 2001: Đặc trách Văn phòng Tòa Giám mục Qui Nhơn

- 2001 – 2006: Du học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma; tốt nghiệp với học vị tiến sĩ Giáo luật

- 2006 – 2009: Thư ký của Giám mục Giáo phận Qui Nhơn

- 2008 đến nay: Giáo sư thỉnh giảng Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang

- 2009 đến nay: Giám đốc Chủng viện Thánh Giuse Qui Nhơn

- 2011 đến nay: Đại diện Tư pháp giáo phận Qui Nhơn

- 2010 đến nay: Thành viên Ban tư vấn, và Ban Thường huấn linh mục của Giáo phận Qui Nhơn

- Ngày 01.05.2023: Được Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Chính tòa Giáo phận Nha Trang.

thu ngo gui cong doan dan chua giao phan nha trang

THƯ NGỎ
GỬI CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA GIÁO PHẬN NHA TRANG

Huế 17g30 ngày 01/05/2023

Kính thưa Cha Tổng Đại Diện Gioakim Phạm công Văn,
Và toàn thể mọi thành phần Dân Chúa Giáo phận Nha Trang.

Tôi xin hân hạnh loan báo một tin trọng đại:

Lúc 17g (giờ Việt nam) ngày 01/05/2023, Toà Thánh đã chính thức công bố bổ nhiệm Tân Giám mục Chính Tòa Giáo phận Nha Trang: cha GIUSE HUỲNH VĂN SỸ, 61 tuổi, linh mục giáo phận Qui Nhơn, hiện là Giám đốc Tiểu chủng viện Qui Nhơn và Giáo sư Đại chủng viện Sao Biển Nha Trang.

Để biểu lộ niềm vui và tỏ dấu hiệp thông, tôi xin tất cả các nhà thờ và cộng đoàn trong giáo phận đổ chuông và tuỳ nghi hát kinh Magnificat vào lúc 12g trưa ngày thứ tư 03/05/2023.

Chúng ta hãy tạ ơn Chúa, từ ngàn xưa vẫn luôn quan phòng đưa dẫn Giáo Phận chúng ta đến ngày hôm nay và cuối cùng, trong những ngày hồng phúc này, đã sai đến cho chúng ta một vị chủ chăn như chúng ta hằng mong đợi. Chúng ta xin Chúa trả công bội hậu cho các vị chủ chăn tiền nhiệm, đặc biệt là Đức cha Giuse Võ Đức Minh, đã coi sóc Giáo Phận suốt 17 năm qua.

Để tỏ tình con thảo của đại gia đình giáo phận ngay từ đầu, ngày Chủ Nhật 07/05/2023, tôi sẽ dẫn phái đoàn đại diện Giáo phận Nha Trang ra Qui Nhơn để bái kiến Đức Cha Tân cử và để lắng nghe những chỉ thị đầu tiên của ngài đối với giáo phận.

Trong những ngày tới đây, xin anh chị em tiếp tục theo dõi thông báo của các cha xứ và của truyền thông giáo phận về những gì sắp diễn ra: ngày Đức Cha về Toà Giám mục Nha Trang; lễ tấn phong giám mục, cũng là ngày ngài chính thức nhận sứ vụ chủ chăn giáo phận Nha trang theo quy định của giáo luật.

Hơn bao giờ hết, đây là lúc chúng ta cần sống tinh thần hiệp hành cách triệt để và tận tình nhất, để nói lên tình tri ân đối với Chúa và Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội Bổn Mạng Giáo phận. Đó cũng là món quà tinh thần hợp thời nhất để chúng ta dâng lên Đức Cha mới của chúng ta.

Tôi cũng xin anh chị em cầu nguyện cho chính tôi. Tôi sẽ rất hài lòng khi được đồng hành với anh chị em trong thời điểm đặc biệt này.

Tôi gửi phép lành của Chúa đến từng người trong anh chị em.

Thân ái trong Chúa Kitô.

(đã ấn ký)