THÁNH LỄ TRAO DÂY PALLIUM CHO ĐTGM GIUSE NGUYỄN NĂNG

Bài: Tóc Ngắn & Biên Tú
Ảnh & video: Media
TGPSG

WGPSG (19.02.2022) -- “Mang dây Pallium có nghĩa là Gánh vác đàn chiên của Chúa” -- Đức Tổng Giám mục (ĐTGM) Giuse Nguyễn Chí Linh đã nhấn mạnh điều này khi giảng trong Thánh lễ trao dây Pallium cho ĐTGM Giuse Nguyễn Năng vào sáng thứ Bảy 19-2-2022 tại Nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn.

ĐTGM Marek Zalewski -  Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam - đã chủ sự Nghi thức trao dây Pallium vào lúc 8g30; và ĐTGM Giuse Nguyễn Năng đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn ngay sau đó. Đồng tế với ngài trong Thánh lễ này, ngoài ĐTGM Huế cùng ĐTGM Marek, còn có 15 vị giám mục khác và các linh mục (Lm) trong Tổng giáo phận Sài Gòn.

Vì không gian chật hẹp, chỉ có đại diện các tu sĩ nam nữ, các đoàn thể và một số giáo dân tham dự Thánh lễ. Cộng đoàn dân Chúa Tổng giáo phận hiệp thông trong Thánh lễ trực tuyến trên các kênh truyền thông của Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Nghi thức trao dây Pallium

Sau khi đoàn đồng tế đã tiến lên cung thánh, và Lm Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân đã giới thiệu các ĐGM hiện diện, nghi thức trao dây Pallium bắt đầu.

ĐTGM Đại diện Tòa thánh nói ít lời huấn dụ và giải thích ý nghĩa của nghi thức:

Dây Pallium được làm bằng len dệt bằng lông chiên màu trắng,
có thêu hình 6 thánh giá bằng lụa màu đen;
dây có 2 giải ngắn - một ở phía trước ngực và một ở phía sau lưng.

Dây Pallium là biểu tượng quyền của vị Tổng giám mục đứng đầu giáo tỉnh
và sự hiệp thông với Đức Thánh cha.

Dây Pallium được vị chủ chăn đeo quanh cổ,
tượng trưng đàn chiên được vị mục tử gánh vác trên vai mình.

Sau đó, ĐTGM Giuse Nguyễn Năng tiến ra trước bàn thờ, cúi chào rồi quỳ gối đọc bản tuyên xưng đức tin trước mặt ĐTGM Marek Zalewski. Tiếp theo, ngài đặt tay lên sách Tin Mừng để đọc lời thề hứa.

Kế tiếp, ĐTGM Đại diện Tòa thánh tiến đến trước ĐTGM Giuse Nguyễn Năng, nhận dây Pallium từ tay một phó tế, rồi choàng lên vai vị TGM của Sài Gòn, và đọc công thức sau đây:

Để tôn vinh Thiên Chúa toàn năng và ngợi khen Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc,
cùng hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô,
nhân danh Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Giám mục của Rôma và của Giáo hội Latinh thánh thiện,
vì vinh dự của Hội thánh tại TGP Sài Gòn được giao phó cho Đức cha,
và như biểu tượng cho quyền bính của ngài với tư cách là Tổng Giám mục chính tòa:
chúng tôi trao cho Đức cha dây Pallium, đã được đặt tại mồ Thánh Phêrô,
để Đức cha sử dụng trong ranh giới giáo tỉnh của mình.

Mong rằng dây Pallium này tượng trưng cho sự hợp nhất và là dấu chỉ hiệp thông của Đức cha với Tông Tòa, mối liên kết của tình yêu và động lực để can đảm.

Vào ngày Đức Giêsu Kitô - là Chúa và là Mục Tử của chúng ta - quang lâm, xin cho Đức Cha và đàn chiên được ủy thác cho ngài được mặc lấy sự bất tử và vinh quang.

Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần. Amen.

Thánh lễ tạ ơn

Sau khi nghi thức trao Pallium kết thúc, Thánh lễ Tạ ơn đã bắt đầu với kinh Vinh Danh.

Giảng trong Thánh lễ, ĐTGM Giuse chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã quảng diễn ý nghĩa của Thánh lễ hôm nay:

‘Trao dây Pallium’ là nghi thức có nguồn gốc tập tục từ thời rất xa xưa. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã cải tổ nghi thức này: ngài làm phép dây Pallium vào lễ ‘Thánh Phêrô và Thánh Phaolô Tông đồ’ rồi ủy nhiệm cho các vị đại diện Tòa Thánh trao dây này cho các vị Tổng Giám mục để các vị ấy đeo trên cổ mỗi khi cử hành Phụng vụ trong địa bàn giáo tỉnh của mình.

Nghĩa thần học của dây Pallium là sự hiệp thông của ĐTGM với Đức Thánh cha (ĐTC). Dây Pallium được làm bằng lông chiên, có nghĩa là ĐTGM mang vác chiên trên vai giống như vị mục tử Giêsu.

Chủ đề của 3 bài đọc hôm nay là ‘Yêu thương chăm sóc’ như lời Chúa Giêsu phán với Phêrô: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy!”

Những gợi ý của ĐTC Bênêđictô XVI và ĐTC Phanxicô cho thấy: ‘Mang dây Pallium’ chính là ‘Gánh vác’ đàn chiên của Chúa. Bí quyết để làm nhẹ gánh chính là thực hiện lời Chúa Giêsu: “Hãy học cùng Tôi và hãy mang lấy ách của Tôi vì ách của Tôi thì êm ái và gánh của Tôi thì nhẹ nhàng”.

Cuối Thánh lễ, trước khi ban phép lành, ĐTGM Giuse Nguyễn Năng đã có lời cám ơn mọi người. Ngài chia sẻ tâm tình:

Trong một năm rưỡi qua, dù dây chưa trao, nhưng ách đã mang rồi. Ách có nặng, nhưng có ơn Chúa, sẽ nhẹ nhàng hơn.

Khi làm phép dây Pallium này vào giữa năm 2020, ĐTC Phanxicô đã mời gọi sống hiệp nhất và tránh ba thái độ: Tự đề cao, Ngã lòng và Bi quan.

Tất cả phải cùng một nhịp chèo với ĐTC thì công cuộc của Chúa mới có hiệu quả.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g với những tấm hình ĐTGM Giuse chụp chung cùng các Đức cha và các thân nhân trước cung thánh.

Nguồn: tgpsaigon.net