ĐẠI HỘI ĐỒNG THƯỜNG NIÊN GIÁO XỨ NĂM 2018–2019

Thứ ba - 25/12/2018 08:08
Theo thông lệ hằng năm, vào những tuần đầu của năm Phụng vụ mới, cũng như những tuần cuối của năm dương lịch, thường là Chúa nhật trước lễ Giáng sinh; Giáo xứ tổ chức Đại Hội Đồng (ĐHĐ) Thường niên của Giáo xứ.
ĐHĐ GX 2018
ĐHĐ GX 2018

 Năm nay, vào lúc 14 giờ ngày 23/12/2018 Chúa nhật IV Mùa vọng
Với sự hiện diện của Quý Cha Quản xứ, Quý Soeurs, quý vị đại diện các Ban Thường Vụ HĐGX tiền nhiệm, Ban Trị sự các Giáo họ, Ban Chấp hành các Đoàn thể, Ban Điều hành các Ban ngành, Hội đoàn, quý Thừa tác viên, các Ban Nhóm – Ban Toán – Các Tiểu ban Chuyên môn, cùng toàn thể quý vị đại diện cho các gia đình trong cộng đoàn giáo dân Giáo xứ
Đây là dịp để tổng kết các sinh hoạt trong Giáo xứ, từ đơn vị Giáo họ, Đoàn thể, Ban ngành, Hội đoàn; Để nghe và biết qua các báo cáo sinh hoạt trong một năm qua.
Là dịp để nhìn lại những việc đã làm được, cũng như chưa làm được, để từ đó rút ra những ưu khuyết điểm, điều chỉnh những việc làm chưa đúng, cùng nhau bàn bạc góp ý, để cùng đưa ra phương hướng mới cũng như những việc phải làm trong năm tới.
Năm nay, đến hẹn chúng ta cùng ngồi lại với nhau, đây là một điểm son mà Giáo xứ đã và đang thực hiện.

NHỮNG PHẦN CHÍNH TRONG  ĐHĐ THƯỜNG NIÊN GX NĂM 2018:
Đại Hội đồng năm nay nhằm mục đích phổ biến rộng rãi đến mọi thành phần trong Xứ nên BTV đã mời quý Chức và toàn thể đại diện các gia đình giáo dân tham dự. Đại hội tiến hành với sự hiện diện của Cha Quản xứ, Cha Phó, quý Soeurs, và mọi thành viên là Quý Chức thuộc các Giáo họ, Đoàn thể, Ban ngành và Giáo dân. Được điều khiển dưới sự chủ toạ của ông GB. Nguyễn Ngọc Minh và Thư ký là ông Paul. Đậu Quang Đồng do Đại hội đề cử.
Sau phần khai mạc của ông Chủ tịch HĐGX, và linh hướng của Cha Quản xứ, Đại hội đi vào chương trình nghị sự với những nội dung sau :

I. TÌNH HÌNH CHUNG:
Giáo xứ hiện có 7.732 giáo dân thuộc 2050 gia đình. Trong đó: GH biệt lập Phanxicô: 728 giáo dân 186 gia đình, Anh em Dân tộc: 1269 giáo dân 299 gia đình, 4 Giáo họ trị sở:  5.735 giáo dân 1565 gia đình. Trong năm vừa qua có 17 giáo dân qua đời gồm 10 nam 06 nữ, 01 trẻ em. Rửa tội cho 118 em nhỏ, 92 Anh em Sắc tộc. Lãnh nhận Bí tích Hòa giải và Rước lễ lần đầu cho 90 em Thiếu nhi và 70 em Sắc tộc. Lãnh nhận Bí tích Thêm sức 232 em. Chứng Hôn  cho 61 đôi. Vể Ơn Thiên Triệu có 34 Linh mục Triều và Dòng, 3 Thầy đã lãnh nhận chức LM, 1 Thầy nhận chức Phó tế, 5 Thầy đang tu học tại ĐCV Sao Biển, 8 Thầy thuộc các Hội Dòng, 99 Nữ tu và 30 Đệ tử và dự tu.

II. QUẢN TRỊ VÀ ĐIỀU HÀNH:
Cùng cộng tác với Cha QX Gioan Bùi Quang Đạo, Cha phó Giuse Nguyễn Thanh Tâm còn có sự hỗ trợ của quý Soeurs CĐ Thánh Gia NVHB. GX được điều hành qua BTV/HĐGX và sự hỗ trợ của gần 150 quý Chức thuộc 22 đơn vị là các Giáo họ, Đoàn thể, Ban ngành, Hội Đoàn

III. CÁC GIÁO HỌ, ĐOÀN THỂ, BAN NGÀNH TRONG GX:
01 GH biệt lập Phanxicô, 04 GH trị sở Giuse, Antôn, Gioan Baotixita và Phêrô, các GH nhiệm vụ chính là lo việc hiếu sự và cùng cộng tác với BTV trong việc quản trị GX. Có 06 Đoàn thể, 09 Ban ngành, 03 Hội Đoàn đạo đức, 03 Giáo Buôn.

IV. VỀ MẶT SINH HOẠT:
Nhờ Hồng Ân Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ Maria Vô Nhiễm, cùng với truyền thống tốt đẹp của nhiều năm qua, Giáo xứ  tiếp tục ổn định và phát triển dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của quý Cha Quản xứ, Quý Soeurs và sự cộng tác đầy trách nhiệm của tất cả mọi thành phần chức việc và giáo dân trong GX.
Trong năm vừa qua ngoài Chương trình Phụng vụ theo chu kỳ còn có các Chương trình ngoại lịch gồm: Ngày 29/11 Thánh lễ kỷ niệm 51 năm Hồng ân LM Cha Chánh xứ Gioan. Ngày 11/5 Thánh lễ  tạ ơn mừng 3 Tân Linh mục.  Ngày 21/07 Cha phó Đa minh Vũ Đức Văn dâng Thánh lễ tạ ơn chào từ biệt Cộng đoàn đến nhận Cha QX Giáo xứ Đoàn Kết. Ngày 24/06 Cha Giuse Nguyễn Thanh Tâm chính thức về nhận Cha Phó xứ và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho CĐ. Ngày 24/11 GX tổ chức Thánh lễ trọng thể Bế mạc Năm Thánh Tôn vinh các Thánh Tử đạo VN. Ngày 23/08 Soeur Maria Cao Thị Kim Trâm & Soeur Têrêxa Lê Thị Hồng Phương được Hội Dòng NVHB bổ nhiệm về CĐ Thánh gia & giúp GX. Các sinh hoạt phụng vụ  đều đặn và có nhiều nét khởi sắc như: Ngày Chầu Thánh Thể GX, Hành hương Núi Chúa, Thánh lễ Nghĩa trang, Chầu Thánh Thể chiều Chúa nhật và tối thứ Năm đầu tháng, các giờ ngắm nguyện Mùa Chay, nguyện gẫm chặng đường Thánh giá trọng thể tối Thứ Sáu Tuần Thánh. Thánh lễ ngày13 hằng tháng tại Hoa viên đồng thời cung nghinh kiệu Hoa và giờ kinh Kính Đức Mẹ trong Thánh Hoa và tháng Mân côi
Trong năm vừa qua GX đã lập Trang tin Điện tử. Nhờ một số ân nhân và các gia đình ủng hộ, cộng thêm sự đóng góp công sức của Đoàn Thanh Tráng niên & Đoàn Tráng niên, Giáo xứ đã hoàn thành việc lán tại Nghĩa trang và chung quanh Thánh đường. Năm vừa qua có 2 Giáo họ (An tôn & Phê rô), 2 Đoàn thể  (T.Tráng niên & Thanh niên) đã bầu Tân Ban. Các Giáo họ, Đoàn thể và Ban ngành đã hoàn thành tốt công việc chung của GX. Trách nhiệm xây dựng Giáo phận và Giáo xứ của giáo dân tương đối có ý thức cao.
Tuy nhiên, rải rác trong các Giáo Họ, Đoàn Thể, Ban Ngành cũng còn đôi điều khiếm khuyết, cụ thể như vẫn còn một số người chưa tham gia sinh hoạt theo Đoàn thể của mình,  tham gia sinh hoạt chiếu lệ, chưa tích cực. Giới trẻ còn thiếu ý thức tự giác sống đạo, cụ thể trong việc tham dự Thánh lễ, học hỏi giáo lý. Một số phụ huynh chưa làm tốt vai trò của bậc cha mẹ trong việc quan tâm giáo dục Đức Tin và nhân bản cho giới trẻ.
Ngoài ra, qua cuộc gặp đối thoại giữa Chính quyền và giáo dân về việc xây dựng “Đảo Giáo thông” tại lô đất 287 tờ bản đồ số 30 (lô tam giác),  vào ngày mồng 8 & 20 tháng 06 GX đã lập Bản Tổng hợp ý kiến của bà con giáo dân và Đơn Kiến nghị gửi UBND Thành Phố.

V. ĐƯỜNG HƯỚNG TINH THẦN NĂM 2019:.
A. Đồng Hành với các Gia đình gặp khó khăn: Theo định hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam, năm 2019, Hội Thánh tại Việt Nam -  giữa những mối quan tâm mục vụ sẽ quan tâm cách đặc biệt đến việc   “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn”. Đó là:
1/ Các gia đình di dân,
2/ Các gia đình của các cặp hôn phối khác tôn giáo/ tín ngưỡng,
3/ Các “gia đình” li thân, li dị tái hôn.
B. Phương cách đồng hành
1/ Hội Thánh muốn đến với các gia đình trong sự cảm thông khiêm tốn, và ước  muốn của Hội Thánh là “đồng hành với mỗi gia đình và mọi gia đình để họ có thể khám phá ra cách tốt nhất để vượt qua những khó khăn mà họ gặp phải trên hành trình của họ”  (Relatio Finalis (RF) 2015, 56)
2/ Tìm cách tiếp cận với các cuộc khủng hoảng hôn nhân bằng một cái nhìn nhạy cảmhơn với những gánh nặng của đau đớn và thống khổ họ phải chịu”  (ĐTC Phanxicô –  Amoris laetitia,234)
3/ Không nhằm giải quyết tức thời các vấn đề cuộc sống, ngược lại, Hội Thánh  ý thức cần có thời gian và kiên nhẫn giúp người ta, cách riêng những người đang ở trong hoàn cảnh khó khăn hoặc “trái quy tắc”, ý thức về tình trạng của họ trước mặt Thiên Chúa” (AL 300) để họ có thể Hội nhập hoàn toàn vào mối hiệp thông Hội Thánh, là mục đích sau cùng của Đồng hành.
C. Tại Giáo xứ nhà:
1/ Củng cố sự kiên vững cho các gia đình bằng cách cổ võ việc cầu nguyện chung trong gia đình, năng tham dự Thánh lễ và lãnh nhận các Bí tích.
2/ Kết hợp với BTS các Giáo họ và BĐH các Đoàn thể, Ban ngành, các Hội Đoàn Đạo đức… để xác định, tiếp cậntìm cách nâng đỡ các gia đình khó khăn theo 3 dạng thức ở trên (x. A.1)
3/ Đồng hành với Giới trẻ và tiếp tục đẩy mạnh  việc giáo dục ĐỨC TIN và NHÂN BẢN cho Giới trẻ qua sự tiếp tay của các bậc phụ huynh nơi gia đình và qua các lớp Giáo lý, các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao cho các ĐOÀN THIẾU NHI, ĐOÀN THANH NIÊN, ĐOÀN THANH TRÁNG NIÊN. Chú trọng hơn nữa đến tác phong nghiêm túc của Giới trẻ khi tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật.
4/ Mời gọi mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ bày tỏ lòng tôn kính, mến yêu NHÀ CHÚA nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Hoàn Thành Nhà Thờ 25/04/1971 – 2021.Quý Cha Quản xứ sẽ linh hướng và giúp triển khai cho Cộng  Đoàn các phần nội dung chi tiết.  

VI. QUỸ TRUYỀN GIÁO:
Theo chương trình của Giáo Phận, năm 2019 Giáo xứ chúng ta cũng thực hiện như hằng năm những công việc chung:
1/ LIÊN HIỆP GIÁO HOÀNG TRUYỀN GIÁO:
2/ THIẾU NHI TRUYỀN GIÁO: 
3/ NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN GIÁO:
4/ NGÀY GIÚP ĐẠI CHỦNG VIỆN:
5/ TIỀN HÔN CHÂN NGÀY THỨ SÁU TUẦN THÁNH:    

q Ngoài ra theo nghị quyết của ĐHĐ Thường niên năm 2016 đã cùng thống nhất. Công việc truyền giáo là trách nhiệm của tất cả mọi thành phần. Vì vậy các Giáo họ, Đoàn thể, Ban ngành, Hội Đạo đức trong Giáo xứ hằng năm vào dịp cuối năm sẽ trích một phần quỹ để đóng góp vào quỹ của Ban Loan Báo Tin Mừng.

VII. CÁC Ý KIẾN ĐÓNG GÓP VÀ ĐỀ XUẤT CHO ĐẠI HỘI:
1. Theo đề xuất của Ban Kỹ thuật & Máy chiếu. Khi có những tổ chức phụng vụ hoặc tĩnh tâm, để có thể bố trí nhân sự phục vụ cho việc âm thanh, máy chiếu ngoài giờ phụng vụ thông thường. Xin các đơn vị và gia đình có nhu cầu, trực tiếp báo cho Ban Kỹ thuật & Máy chiếu trước thời gian tổ chức ít nhất một ngày.
2. Tri ân và tưởng nguyện đến những người thân đã qua đời là một việc làm rất đáng trân trọng, nhưng sức khỏe của con người và cộng đồng cũng là điều đáng quan tâm.Theo Trưởng ban di truyền học quốc tế tại Mỹ Kenneth offit, khói nhang có ảnh hưởng xấu tới tế bào, làm thay đổi gen di truyền, tạo ra đột biến, các đột biến này là tiêu đề cho ung thư phát triển nhanh chóng. Ngoài ra còn gây hại đường hô hấp, hen suyễn, thân kinh, tim mạch. v.v. Vì thế các độc tố từ khói nhang là vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Theo đề xuất của Đoàn Phụ huynh, mọi người nên ý thức trước giờ cử hành phụng vụ Thánh lễ tại Đất Thánh Nghĩa trang Giáo xứ  không nên đốt nhang để khỏi ảnh hượng đến cộng đoàn khi tham dự giờ phụng vụ.
3. Để có sự thống nhất chung trong GX, đề nghị BTV/HĐGX  soạn bản dự thảo đồng thời họp bàn cùng BTS các Giáo họ để đưa ra nội lệ cùng tiêu chí cho việc “di dân” và gia đình nhập cư vào GX.
4.  Giáo xứ nên sắm một giàn âm thanh lưu động để tiện cho việc tổ chức phụng vụ và Thánh lễ  ngoài trời.
5. Để tỏ lòng tôn kính các Thánh Tử đạo VN. Đoàn Thanh niên xin quý Cha, BTV quý Chức và các bậc Cha mẹ giúp đỡ, tạo điều kiện để Giới trẻ  có thể thực hiện việc xây dựng Tượng các Thánh Tử đạo VN, Bổn mạng của Đoàn.
6.  Nhân kỷ niệm 50 năm Khánh thành Nhà thờ 1971 - 2021 Xin kêu gọi các ân nhân trong và ngoài GX mở rộng tấm lòng hảo tâm và các Gia đình  nhiệt tâm chia sẻ để tu sửa Thánh đường.
Trước những công việc chung với những dự tính tốt đẹp cho Giáo xứ từ bao năm nay, đã được mọi người nỗ lực đóng góp tài lực, với biết bao kỳ vọng cho tương lai, cho dù đang gặp nhiều khó khăn. Nhưng chúng ta đã cùng nối kết lại với một tấm lòng chung, để có được thành quả như ngày hôm nay.
Đại Hội Đồng Thường Niên tổng kết sinh hoạt Giáo xứ  năm 2018 đã kết thúc vào lúc 17giờ cùng ngày.
Ban Thường Vụ xin gởi lời cám ơn chân thành đến mọi người, mọi thành phần trong Giáo xứ. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức cho dù khả năng rất giới hạn, rất mong được đón nhận những hảo ý của mọi người, cho những công việc vì thiện ích chung, sự góp sức để cùng chống chèo con thuyền Giáo xứ vượt qua sóng gió thẳng tiến lên phía trước, để những mong muốn tốt đẹp được thực hiện , làm nền móng cho Giáo xứ ngày một phát triển về mọi mặt
Cuối cùng xin chúc sức khỏe đến quý Cha, quý Soeurs cùng toàn thể Cộng đoàn Giáo xứ. Xin kính chúc quý Cha, quý Soeurs, quý vị cùng gia quyến một mùa Giáng sinh an bình, một năm mới sức khỏe và thành công. 

71
 
72
 
73
 
74
 
75
 
76
 
77
 
78
 
80
 
79
 
81
   
82

Tác giả bài viết: Hoàng Thế Phượng PCT HĐGX- Hình ảnh Cao Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây