ĐÀNG THÁNH GIÁ VỚI CÁC GIA ĐÌNH GẶP KHÓ KHĂN

Thứ sáu - 19/04/2019 20:44
Suy niệm 14 Chặng Đàng Thánh giá theo Năm Mục vụ Gia đình 2019 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, với Chủ đề : Cầu nguyện cho các Gia đình gặp khó khăn, dưới sự chủ sự của Cha Chánh xứ Gioan & Quý chức của các Ban Ngành Đoàn thể cùng Cộng đoàn, ngắm trọng thể chung quanh Khuôn viên Nhà thờ Giáo xứ Châu Sơn vào lúc 19g30 Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 19.4.2019.
ĐÀNG THÁNH GIÁ CẦU NGUYỆN CHO CÁC GIA ĐÌNH GẶP KHÓ KHĂN
ĐÀNG THÁNH GIÁ CẦU NGUYỆN CHO CÁC GIA ĐÌNH GẶP KHÓ KHĂN

+ Làm dấu Thánh giá  Hát Kinh Đức Chúa Thánh Thần.
LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU : Cha Chủ sự

 

IMG 3106


Lạy Chúa Giêsu, giờ đây cùng với Giáo Hội, Cộng đoàn Giáo xứ chúng con cử hành và sống lại mầu nhiệm Thánh giá mà Chúa đã dùng để cứu độ nhân loại.
Những đau khổ và thương tích mà Chúa đã trải qua trong các chặng Đàng thánh giá, cũng là những gì chúng con sẽ gặp và trải qua trong cuộc sống. Đặc biệt trong Năm Đồng hành với các Gia đình gặp khó khăn, xin dâng lên Chúa, những thập giá của mỗi gia đình trong Giáo xứ chúng con. Trên hành trình vác Thánh giá theo chân Chúa hôm nay, chúng con thiết tha khấn xin Chúa cho các gia đình đang gặp khó khăn, cụ thể trước tiên các gia đình di dân, đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc làm ăn, sinh hoạt gia đình, và giáo dục con cái. Tiếp đến là những cặp hôn nhân khác đạo, do không cùng niềm tin tôn giáo, ảnh hưởng đến việc giữ đạo cũng như việc giáo dục con cái trong gia đình. Và cuối cùng là những gia đình đang rơi vào tình trạng mâu thuẫn không thể hòa giải và dẫn tới đổ vỡ.

Ước gì Thánh giá trở nên mẫu gương và ánh sáng soi dẫn cho cuộc sống gia đình để chúng con biết tìm về bên Chúa, để được Chúa nâng đỡ và chữa lành mọi thương tích.
Xin Mẹ Maria cùng đồng hành với chúng con, như xưa Mẹ đã đồng hành với Chúa trên con đường khổ nạn này, để mỗi gia đình chúng con luôn tìm được sự ấm êm hạnh phúc và bình an. Amen.

Nơi thứ nhất : Quan Philatô luận giết Đức Chúa Giêsu BTV. HĐGX.
 

IMG 3109


Cầu cho Gia đình trở nên Mái ấm yêu thương và tha thứ cho nhau.
* Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi thành viên trong gia đình chúng con luôn biết yêu thương và đối thoại chân thành; biết quảng đại thông cảm và tha thứ cho nhau. Đồng thời, luôn biết xây dựng và bảo vệ hạnh phúc gia đình bằng những lời nói tế nhị và hành động đầy vị tha. Để gia đình chúng con trở thành mái ấm yêu thương như Gia đình Thánh gia. Amen.

Nơi thứ hai : Đức Chúa Giêsu vác Thánh giá Đoàn Thiếu nhi.
 

IMG 3111


Cầu cho các thành viên trong gia đình không trở thánh thập giá của nhau.
* Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, gia đình là bến đậu an bình và hạnh phúc, để mỗi thành viên được lớn lên trong yêu thương và ân sủng. Nhưng ngày nay, nhiều gia đình đang đứng trước vực thẳm của sự đổ vỡ, vì các thành viên thiếu sự quan tâm, tin tưởng và đang chất lên vai nhau những thập giá khổ đau. Nguyện xin Chúa giúp chúng con biết hy sinh và an ủi nhau khi gặp gian nan khốn khó; biết chạy đến với Chúa, để Ngài đỡ nâng và bổ sức. Amen.

Nơi thứ ba : Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất Đoàn Thanh niên.
 

IMG 3112


Cầu cho các thành viên trong gia đình biết dẹp bỏ những thói hư tật xấu.
* Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi thành viên trong gia đình chúng con biết góp phần gánh lấy trách nhiệm trong gia đình. Xin cho những người đang lầm đường lạc lối biết quay trở về với gia đình và về với Chúa. Xin cho chúng con ý thức rằng vấp ngã là chuyện của con người; còn đứng lên được là nhờ ơn Chúa. Bởi cuộc đời nào cũng có thập giá, nhưng thập giá sẽ biến thành niềm vui khi chúng con biết đón nhận trong yêu mến và hiến dâng. Để tình thương và ân sủng của Chúa luôn ngự trị trong gia đình chúng con. Amen.

Nơi thứ bốn  : Đức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu vác Thánh giá  Đoàn Thanh Tráng niên.
 

IMG 3114


Cầu cho các người mẹ luôn biết sống xứng đáng là món quà mà Thiên Chúa ban cho mỗi gia đình.
* Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, xin cho các người mẹ trong gia đình biết góp phần vào công cuộc cứu thế, biết nhận ra vai trò quan trọng của mình trong công việc giáo dục trẻ thơ, nhằm nâng đỡ, hướng dẫn và đồng hành với con cái trên mọi nẻo đường để chúng trở thành người hữu ích cho Hội Thánh và xã hội. Cúi xin Mẹ Maria an ủi nâng đỡ những người mẹ đang bị khổ đau, tuyệt vọng vì những đứa con chưa ngoan, vì những người chồng, người vợ sống thiếu trách nhiệm. Xin Mẹ giúp hàn gắn những vết thương nơi gia đình chúng con. Amen.

Nơi thứ 5 : Ông Simon vác Thánh giá đỡ Đức Chúa Giêsu Đoàn Tráng niên.
 

IMG 3116


Cầu cho Cộng đoàn Giáo xứ biết chia sẻ và giúp đỡ các anh chị em di dân, nhằm nâng đỡ đời sống Đức tin của họ.
* Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, khi đón nhận sự giúp đỡ của ông Simon để hoàn tất công cuộc cứu độ, Ngài đã đưa ra quy luật sống cho chúng con : đó là Chúa cần đến con người và mọi người phải cần đến nhau. Xin Chúa đoái thương và chúc lành cho các anh chị em di dân, có công ăn việc làm cũng như có nơi chốn để sinh hoạt. Bởi chính khi chúng con đưa vai vác đỡ cho nhau, là chúng con đang chia sẻ gánh nặng với Chúa, và gia đình của chúng con mới hạnh phúc và an bình trong Chúa. Amen.

Nơi thứ 6  : Bà Vêrônica trao khăn cho Đức Chúa Giêsu Đoàn Phụ nữ.
 

IMG 3119


Cầu cho các thành viên trong gia đình biết quan tâm chăm sóc và che chở cho nhau.
* Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, ngày nay có nhiều sự đổ vỡ, ly thân, ly dị xảy ra, là do chúng con chưa thấu hiểu được sự thiếu thốn trong tinh thần của những người thân, chưa dành thời gian để tìm hiểu và chăm sóc nhau đủ. Xin cho các thành viên trong gia đình chúng con biết can đảm lau khô những giọt nước mắt của người chồng, người vợ và con cái, biết hy sinh quên mình vì hạnh phúc gia đình, biết mở rộng vòng tay để đón nhận và tha thứ cho những yếu đuối của nhau. Để gia đình được tràn đầy hạnh phúc và để tình thương của Chúa luôn chan hòa trong gia đình chúng con. Amen.


Nơi thứ 7 : Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai Đoàn Phụ huynh.
 

IMG 3120


Cầu cho các thành viên trong gia đình biết can đảm đứng lên sau mỗi lần vấp ngã.
* Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, đau khổ và nghịch cảnh đã không thể cản được bước chân và sự quyết tâm của Chúa tiến lên Núi Sọ. Xin cho các gia đình đang gặp nhiều sóng gió, thử thách, chia ly hận thù, biết hồi tâm suy nghĩ, biết bao dung trước những khuyết điểm, lỗi lầm của bản thân và của nhau. Xin cho các thành viên trong gia đình chúng con, luôn biết hướng nhìn lên Chúa, cố gắng đứng lên mỗi lần sa ngã và biết can đảm chữa lành thương tích cho nhau. Amen.

Nơi thứ 8 : Đức Chúa Giêsu đứng lại yên ủi con Thành Giêsusalem Ban Lễ sinh.
 

IMG 3122


Cầu cho các thành viên trong gia đình được luôn nâng đỡ ủi an.
* Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, xin lau khô những giọt lệ đang tuôn chảy trên những gương mặt người thân chúng con. Xin cho các thành viên trong gia đình chúng con luôn biết sống vị tha, không đóng khung trong cuộc sống ích kỷ cá nhân và chạy theo những thú vui bên ngoài mà quên đi bổn phận và trách nhiệm cá nhân chăm lo cho gia đình. Dù cuộc sống gia đình trải qua bao thử thách, vất vả nặng nề, nhưng chúng con tin Chúa vẫn đồng hành để nâng đỡ và bổ sức cho gia đình chúng con. Amen.

Nơi thứ 9 : Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba Ban Kỹ thuật.
 

IMG 3125


Cầu cho những gia đình đang sống trong cảnh đổ vỡ và ly tán.

* Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, sau lần ngã thứ ba, Chúa đã dùng sức tàn lực kiệt để đứng lên mà bước đi trong tin yêu. Xin thương đồng hành và nâng đỡ các gia đình đang có nguy cơ đổ vỡ hay đã tan rã, để họ đừng bao giờ buông xuôi bỏ cuộc, ngay cả khi họ đang lún sâu trong lỗi phạm, xin giúp họ và cả chúng con luôn ý thức rằng : trong tình yêu Chúa, không bao giờ là trễ, để chúng con can đảm chỗi dậy, trở về với Chúa và với nhau. Vì Chúa đã đến trần gian để tìm và cứu những gì đã hư mất. Amen.

Nơi thứ 10 : Quân dữ lột áo Đức Chúa Giêsu Thừa tác viên.
 

IMG 3129


Cầu cho các thành viên trong gia đình không làm tổn thương đến quyền lợi và danh dự của nhau.
* Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, xin thức tỉnh để mỗi người chúng con không bị lôi cuốn vào các đam mê của cải vật chất, hưởng thụ lạc thú… Xin Chúa cho chúng con ý thức rằng: tiền tài danh vọng và những thú vui đời này, đang làm cho chúng con mất đi hạnh phúc được làm con Chúa. Xin cho chúng con nhớ rằng, mỗi khi chúng con làm nhục hay tổn thương ai, là chúng con đang lột áo Chúa ra. Xin nhắc nhở từng người trong gia đình chúng con nhiệm vụ xây dựng hạnh phúc đời này và đời sau, là mục tiêu mà chúng con phải nhắm tới và tìm về. Amen.

Nơi thứ 11 : Quân dữ đóng đanh Đức Chúa Giêsu  Ban LBTM.
 

IMG 3131


Cầu cho các thành viên trong gia đình biết quên mình phục vụ vì hạnh phúc của nhau.
* Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã thể hiện tình yêu tuyệt đối khi giang tay trên thập giá. Xin hàn gắn mối giây liên kết đã bị cắt đứt giữa vợ chồng, giữa cha mẹ với con cái, nhờ đó mọi người trong gia đình biết bỏ qua, tha thứ lỗi lầm và làm hòa với nhau. Xin giúp gia đình chúng con, luôn giữ lòng chung thủy và giúp nhau thiện toàn đức ái mà chính Chúa đã nêu gương. Để gia đình của chúng con luôn xum vầy yêu thương trong Chúa và trong nhau. Amen.

Nơi thứ 12 : Đức Chúa Giêsu sinh thì trên Thánh giá Ban Khuyến học.
 

IMG 3132


Cầu cho người thân trong gia đình đã mất niềm tin, và đang chết dần trong tội lỗi.
* Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, xin cho gia đình chúng con luôn cháy lửa tin yêu, qua đời sống cầu nguyện và hăng say làm việc bác ái phục vụ tha nhân. Xin cho mỗi thành viên trong gia đình chúng con, biết sẵn sàng hy sinh từ bỏ những thú vui, nhu cầu lợi ích cá nhân, kìm hãm bớt những đòi hỏi xác thịt, để mỗi ngày biết chết đi con người tội lỗi. Hầu mong gia đình của chúng con được sống hạnh phúc và được hưởng ơn cứu độ Chúa ban. Amen.


Nơi thứ 13 :
Tháo đanh Đức Chúa Giêsu xuống mà phó ở tay Đức Mẹ Ban Giáo lý.
 

IMG 3134


Cầu cho người trong gia đình biết tháo đinh đã đóng vào chân tay nhau.
* Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã được các môn đệ tháo từng cái đinh ra khỏi thân thể và xức ướp dầu thơm, để được mai táng và phục sinh. Xin Chúa thêm sức mạnh cho các thành viên trong gia đình chúng con, để họ biết tháo bỏ tính kiêu căng ích kỷ, thù hận ra khỏi mình, xin cho chúng con có đủ can đảm, để tháo bỏ những đinh nhọn bằng tình yêu thương tha thứ. Hầu gia đình chúng con được sống chan hòa yêu thương và được cùng nhau chung hưởng niềm vui ơn cứu độ của Chúa. Amen.

Nơi thứ 14 : Táng xác Đức Chúa Giêsu trong hang đá  Ban Caritas
 

IMG 3137


Cầu cho các thành viên trong gia đình được ra đi trong An bình và Hạnh phúc của Chúa.
* Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, trước khi về với Chúa Cha, Chúa đã hứa: “Thầy đi dọn chỗ cho anh em”. Xin Chúa nhớ đến những người đã ra đi trước, là ông bà, cha mẹ, và những người thân yêu của chúng con. Xin cho họ sớm được diện kiến nhan thánh Chúa. Xin cho chúng con tiếp tục sống những giá trị cao quý và biết làm tăng trưởng đời sống Đức tin mà các bậc Tiên nhân đã bồi đắp, để chúng con xứng đáng là những thành viên của đại gia đình nhân loại mà Chúa đã xuống thế để thánh hóa và cứu chuộc bằng cái chết trên thập giá. Amen.

LỜI NGUYỆN KẾT : Cha Chủ sự
 

IMG 3138


Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương nhân loại tội lỗi mà Chúa đã xuống thế làm người, chịu nạn, chịu chết để cứu chuộc chúng con. Nhờ thập giá của Chúa mà chúng con được tha thứ và được giải thoát. Chúng con cảm tạ Chúa, đã chia sẻ kiếp người truân chuyên với chúng con.
Hôm nay, Cộng đoàn chúng con cùng nhau đi Đàng Thánh giá trong Năm Đồng hành với Các Gia đình gặp khó khăn, chúng con hiểu rằng: Thập giá trong gia đình, không phải là hình phạt mà chúng con phải gánh chịu cách bất công. Đồng thời, những khó khăn, thử thách mà các gia đình đang gặp phải không phải là cái cớ để chúng con xa lìa Chúa hay Giáo Hội, nhưng là cách thế để chúng con chia sẻ và cùng vác thập giá đời mình theo Chúa. Xin Chúa giúp chúng con biết nâng đỡ và gánh vác thập giá cho nhau, biến những đau khổ trong gia đình thành phương thế cứu độ. Xin Chúa an ủi và hàn gắn những gia đình đang bị tổn thương, giúp các gia đình khám phá ra cách tốt nhất để vượt qua những khó khăn mà họ đang gặp phải, để họ cũng được hội nhập vào thân thể của Đức Kitô tức là gia đình Hội Thánh. Amen.

 

IMG 3139
 
IMG 3140
 
IMG 3141
 
IMG 3143

Tác giả bài viết: BBT-Trang Tin GX-Ảnh Quang Hưởng

Nguồn tin: Biên tập từ Suy niệm Các Chặng Đàng Thánh giá của các Hội Dòng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây