LỄ KÍNH THÁNH NỮ MONICA, BỔN MẠNG ĐOÀN PHỤ NỮ 27.8.2019

Thứ ba - 27/08/2019 10:03
Ngày 27.8 hằng năm, giáo hội hoàn vũ hân hoan mừng kính Thánh Nữ Monica, bổn mạng tất cả các bà mẹ công giáo trên toàn thế giới, cách riêng của Đoàn Phụ Nữ Giáo Xứ Châu Sơn.
thanh lễ kính thánh Monica
thanh lễ kính thánh Monica

Thánh Nữ Monica được phong tặng danh hiệu là bà mẹ kiên nhẫn, Ngài sinh năm 332 tại làng Sucara miền bắc Phi châu, Thánh Nữ Monica sống trong một gia đình có truyền thống đạo đức và tràn đầy yêu thương, Thánh Nữ sớm trở thành một cô bé ngoan hiền và sốt sắng, mỗi bữa ăn Monica thường dành một phần ăn cho người nghèo, những lúc nhàn rỗi Thánh Nữ thường tìm nơi vắng vẻ để cầu nguyện. Monica đã biến những phút giây gặp gỡ người nghèo và cầu nguyện làm hạnh phúc cho đời mình.

Năm 22 tuổi, vì vâng lời cha mẹ, Thánh Nữ đã kết hôn với Patricius thuộc dòng dõi quý phái, nhưng tính tình xấu xa ngang ngược độc ác. Đau khổ, nhưng Monica đã chấp nhận ý cha mẹ và âm thầm cầu nguyện cho chồng, vì Thánh Nữ xác tín mình sẽ cứu được một linh hồn về với Chúa. Nhờ lòng quả cảm, đức tính khiêm nhường, và nhờ lời ầu nguyện vững tin vào Chúa, Monica đã cảm hóa được người chồng và sau này bà sinh được 3 người con mà Augustino là con đầu lòng, càng lớn Augustino càng biểu lộ các tính hư tật xấu. Ỷ vào trí thông minh, Augustino đâm lười biếng lừa dối lường gạt cha mẹ thầy dạy rồi từ đó ham mê lạc thú ăn chơi kiêu căng và ham hố danh vọng, nhất là từ khi chàng được gởi đi học ở tỉnh thì những làn sóng tội lỗi lại tràn ngập tâm hồn. Rồi chàng lại theo bè rối Manikê chống lại đức tin. Còn gì đau khổ hơn cho Monica khi thấy người con yêu quý của mình ngày càng bước sâu vào con đường tội lỗi. Nhưng tin vào tình yêu và sức mạnh của Thiên Chúa, bà lại càng kiên tâm cầu nguyện và làm các việc lành. Sau này chính nhờ những giọt lệ thành tâm và nhờ lời cầu nguyện liên lỉ của Thánh Nữ, Augustino đã trở lại và nên thánh.

Mừng lễ bổn mạng năm nay, chúng ta được giáo hội nhắc nhở và mời gọi: đồng hành với những gia đình gặp khó khăn, một lời mời gọi vô cùng cấp bách trước những gì đang xảy ra trong cuộc sống hiện tại, nhiều gia đình đã và đang nguy cơ đổ vỡ, nền tảng hôn nhân đang bị xói mòn, đời sống đạo đức đang sa sút trầm trọng, nhiều gia đình trẻ đang chìm đắm trong trụy lạc, hưởng thụ. Đây cũng là lời cảnh báo đáng quan tâm cho mỗi người chúng ta.

Xin dâng thêm lời cầu nguyện cho mỗi thành viên trong đoàn phụ nữ xứ nhà, biết noi gương Mẹ Thánh Monica, luôn cầu nguyện và tín thác, lắng nghe hy sinh và phục vụ đúng với vai trò làm vợ và làm mẹ của mình.
 

1
 
2
 
3
 
4
 
6
 
5
 
BIA
 
7
 
8
 
9
 
10
 
11
 
12
 
13
 
14
 
15
 
16
 
17
 
20
 
21
 
22
 

Tác giả bài viết: Minh Thủy - Đoàn Phụ nữ. hình ảnh Cao Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây