THÁNH LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH TÔN VINH CÁC THÁNH TĐVN

Thứ bảy - 24/11/2018 16:36
Vào sáng Thứ Bảy ngày 24/11/2018, Cha quản xứ Gioan Bùi Quang Đạo và Cha phó Giuse Nguyễn Thanh Tâm đã dâng Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Kỷ niệm 30 năm Tôn phong Hiển thánh 117 Thánh Tử đạo Việt Nam.
thanh le be mac nam thanh kinh CTTDVN
thanh le be mac nam thanh kinh CTTDVN

Thánh lễ bế mạc dự kiến sẽ được diễn ra trọng thể lúc 04g30 tại Lễ đài Khuôn viên Nhà Giáo lý – Giáo xứ Châu Sơn.
Vì vậy các thành phần liên hệ: Từ BTV/HĐGX đến quý Soeurs, Ban Lễ sinh, Ban Phụng mỹ, BCH Đoàn Thanh Tráng niên, Tân và cựu BCH Đoàn Thanh niên, Ban Kỹ thuật âm thanh ánh sáng đã gấp rút chuẩn bị thực hiện mọi công tác cho việc tổ chức ngày lễ ngay từ chiều và đêm  23/11  để ngày lễ vào sáng 24/11 tại Lễ đài Khuôn viên Nhà Giáo lý được diễn ra như ý và chu đáo.
Nhưng đúng như dự báo của đài khí tượng thủy văn, cơn bão số 9 với sức gió cấp 9 -10 gật cấp 12 sẽ  đi vào đất liền các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ , Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh từ chiều tối và đêm 23/11  đến ngày 26/11 ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Nam Tây Nguyên có mưa ; Bắc Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to. Nên Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Tôn vinh CTTĐVN đã không tổ chức được bên ngoài như dự kiến.
Cha chủ tế cũng là Cha quản xứ đã ngỏ ý với cộng đoàn trong lời mở đầu trước khi bước vào Thánh lễ. Có những điều mà con người chúng ta có ý thức tổ chức thật tốt nhưng không hẳn đó là ý Chúa. Như công sức vất vả của chúng ta bỏ ra vì lòng yêu mến Chúa . Khi trong tuần lễ vừa qua chúng ta có mọi dự tính, sắp xếp cho việc tổ chức Thánh lễ ngoài trời. Tất cả mọi công việc không phải chúng ta làm cho chúng ta mà chúng ta làm cho Chúa và cho các Thánh Tử đạo Việt Nam những bậc tiền nhân anh dũng đã hy sinh, nên Thiên Chúa và các ngài sẽ biết cho chúng ta.
Trong niềm tạ ơn Thiên Chúa và các Thánh Tử đạo Việt nam. Cộng đoàn Giáo xứ, Giáo họ biệt lập Phanxicô, và Anh em Sắc tộc cùng hướng về tưởng nhớ ngày vinh thắng của các bậc anh hùng cha ông.
Đồng thời, hôm nay cũng là ngày Đoàn Thanh niên GX mừng lễ Bổn mạng các Thánh Tử đạo VN.
Đoàn rước Kiệu Hài cốt Thánh Tử đạo & Di ảnh các Ngài gồm: Cha Chủ tế, Cha phó xứ, quý Soeurs, Ban Thường vụ HĐGX. đại diện các Giáo ho, Đoàn thể, Ban ngành, Hội Đạo đức, Anh em Sắc tộc và Đoàn Thanh niên GX.
Đoàn rước  với  cành thiên tuế  trên tay, đã long trọng cung nghinh Hài cốt Thánh Tử đạo từ Tiền sảnh Nhà Sinh hoạt GX vào Thánh đường. Hòa nhịp cùng đoàn rước là những âm vang của Đội Kèn đồng và tiếng cồng chiêng của Anh em Sắc tộc. Như phá tan màn đêm giữa ánh bình minh chưa kịp sáng để hòa quyện trong không gian nô nức của Cộng đoàn dân Chúa tung hô “ngày vinh thắng”, “Tạ ơn các Thánh Tử đạo Việt nam” đã nêu gương anh dũng kiên cường và bất khuất cho đoàn con cái tiếp bước các Bậc Tiền Nhân hân hoan ra đi loan báo Tin Mừng, để công cuộc truyền giáo nới Giáo xứ chúng ta sinh nhiều hoa trái. Để biểu lộ lòng tôn vinh các Thánh Tử đạo Quý Cha quản xứ và BTV/HĐGX đại diện cho Cộng đoàn GX niệm hương trước  Di ảnh & Hài cốt Thánh Tử Đạo VN.
Qua biến cố được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong Hiển Thánh cho 117 vị Tử đạo vào ngày 19 tháng 6 năm 1988. Việt nam bổng nhiên trở thành một nước có nhiều Thánh Tử đạo nhất thế giới (theo LM Nguyễn Quốc Hải). Lòng sùng mộ Đạo Chúa của người Việt hôm nay, phải chăng là kết quả giòng máu tử đạo của các bậc Tiền nhân anh hùng thời xa xưa
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm (19.6.1988), ngày 117 vị Tử đạo tại Việt Nam được tuyên phong Hiển Thánh, Hội Thánh công Giáo Việt Nam đã hân hoan cử hành Lễ Khai mạc Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt nam, vào ngày 19/6/2018 và sẽ kết thúc vào ngày 24/11/2018 nhằm ngày lễ trọng mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Chúng ta tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta nhiều chứng nhân anh dũng đã hiến dâng mạng sống, để hạt giống đức tin trổ sinh hoa trái dồi dào trên quê hương đất nước.
Trong suốt năm qua HĐGMVN đã kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa “ Học hỏi- Cử hành & Sống” Năm Thánh này mọt cách ý nghĩa. Bởi thế, khi chiêm ngắm và học hỏi gương sống đức tin của các Thánh TĐVN, chúng ta vô cùng thán phục trước bao cuộc đời thật đẹp.
Đẹp trong cuộc sống đời thường luôn chu toàn bổn phận của mình.
Đẹp trong cả những gian nan khi bị người đời ghét bỏ, các ngài vẫn yêu thương, tha thứ và ôn hòa để làm chứng cho Tin Mừng yêu thương.
Đẹp trong cả cuộc sống bác ái tràn đầy yêu thương.
Như vậy tử đạo không chỉ là đổ máu. Tử đạo là dám chết đi con người ích kỷ của mình, là dám sống vì Tin Mừng và chịu thua thiệt, chịu mất mát. Tử đạo là yêu cho đến cùng và sống trọn vẹn những đòi hỏi của luật yêu thương. Chính Sử gia Công giáo Tertulianô (160 -225) đã viết “ Máu các Thánh Tử đạo là hạt giống trổ sinh các tín hữu” (Sanguis martyrum semen christianorum)
Ước gì lời chúc thiêng liêng của vị Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô II trong lễ tuyên phong Hiển Thánh cho 117 vị Anh hùng Tử đạo Việt Nam sáng ngày 19/6/1988, vẫn luôn vang vọng trong cuộc sống đạo của mỗi người chúng ta hôm nay: “ Anh Chị em là dòng giống các vị Tử đạo! Dòng giống những người được tuyển chọn”. Vâng “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”. Nguyện xin cho mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ luôn biết noi gương và sống những giá trị của Tin Mừng; nghĩa là yêu thương, tha thứ, phục vụ, quên mình. Qua lời chuyển cầu của các Thánh Tử đạo Việt Nam; xin cho ngọn lửa Đức tin mà các ngài đã thắp lên trên quê hương bằng cuộc sống và cái chết, được tỏa sáng một ngày một rạng ngời hơn.

“ Ai liều mất mạng sống mình vì Ta, thì sẽ cứu được mạng sóng” (Lc 9,24)
Lạy Chúa Giê su. Ngày Bế mạc Năm Thánh Tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam hôm nay, là thời khắc lắng đọng đầy quý báu; để chúng con hồi tâm tự vấn về cung cách sống của chính mình. Là con cháu, là những bông lúa trổ sinh từ Hạt giống Đức tin của các Tiền nhân, thế nhưng chúng con chưa biết trân trọng và sống trọn vẹn Đức tin mà các ngài đã để lại bằng những giọt máu đào. Các ngài đã dám sống đến cùng On gọi Ki tô hữu trong một hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm. Sự hy sinh của các ngài cho thấy tinhg yêu mạnh hơn sự chết và chết là cửa ngõ dẫn vào cõi sống bất diệt. Xin cho chúng con đừng quên rằng; chúng con mang trong mình dòng máu anh hùng của các Thánh Tử đạo.
Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, dù mang phận người yếu đuối, nhưng nhờ ơn Chúa đỡ nâng, các Thánh Tử đạo Việt Nam đã chiến thắng khải hoàn. Xin cầu cho chúng con là con cháu các ngài, biết can trường sống đức tin của các bậc cha anh trong một thế giới vắng bóng Thiên Chúa, biết nhiệt thành làm chứng về tình yêu bằng một đời hiến thân phục vụ.
Ước gì ngọn lửa đức tin mà các ngài đã thắp lên bằng cuộc sống và cái chết, được bừng tỏa trên Quê hương Việt Nam. Ước gì máu thắm của các ngài cũng được thắm trên mảnh đất Tây Nguyên bao la của một Giáo phận đang bước vào tuổi 52, bằng chính đời sống đạo để công cuộc truyền giáo sinh nhiều hoa trái.
Là những chứng nhân anh dũng bằng đời sống và bằng chứng tá đã làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô.
Trong bài giảng sau Tin Mừng hôm nay, Cha QX đã chia sẻ với cộng đoàn dụa trên 3 bài Sách Thánh  được công bố vừa vang vọng khúc khải hoàn vừa dữ dội: Bài đọc I: Trích sách Ma-ca-bê (7,1.20-23.27b-29) Bà mẹ là người đáng tin cậy, vì bà can đảm chịu đựng nhờ niềm trông cậy bà đặt nơi Đức Chúa. Thật xúc động và ngưỡng mộ và thán phục người mẹ  đã có lời khuyên chí tình, dạy cho con cái đừng sợ đao phủ sẵn sàng chết cho TC.
Bài đọc II: Trích Thơ Rô-ma (8,31b-39) . Dù sự chết hay sự sống cũng không tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa. Bài Tin Mừng Thánh Lu-ca (9,23-26): “ Ai muốn theo tôi,phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”. Dựa vào Lời Chúa hôm nay cùng với Giáo hôi VN và cách riêng GX chúng ta củ hành Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Tôn vinh CTTĐVN qua 30 năm biến cố 117 vị Tử đạo Việt Nam được phong Hiển Thánh vào ngày 19/6/1988. Máu các ngài đã đổ ra giữa lòng dân tộc, chúng ta kính cẩn nghiêng mình trước những giá trị mà các ngài đã dành cho TC một địa vị tuyệt đối. Máu các Thánh Tử đạo đã nảy sinh hạt giống Ki-tô hứu chúng ta hôm nay. Các ngài là những chứng nhân anh dũng bằng đời sống và bằng chứng tá đã làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô.
Hạt giống đức tin đã được gieo vào mảnh đất quê hương Việt Nam từ hơn 500 năm trước. Trong suốt chiều dài lịch sử, Giáo hội Việt Nam đã trải qua hơn 100 năm sống trong bách hại.
Trong số các anh hùng Tử đạo, đã có 118 vị được ghi tên trong sổ bộ các thánh :
gồm 117 Hiển thánh và một Chân phước.
Có 97 vị là người Việt Nam,
11 vị Tây Ban Nha, và 10 vị người Pháp.
Họ thuộc đủ các giai tầng xã hội,
gồm 08 Giám mục,
50 linh mục,
15 thầy giảng,
01 chủng sinh và
44 giáo dân.
Trong số giáo dân, có cả những vị làm quan trong triều đình, có vị làm nghề thu thuế, làm binh lính, y sĩ hoặc chỉ là nông dân quèn. Dù là người Việt Nam hay ngoại quốc, các Thánh Tử đạo đều nói lên một chứng từ duy nhất, đó là các Ngài làm chứng về Đức Giêsu chịu hiến tế, như Thánh Phaolô đã khẳng quyết: “ Chúng tôi rao giảng một Đức Kitô bị đóng đinh vào Thập giá”. Cái chết của các Ngài là bài giảng sống động nhất và thâm thúy nhất. Họ rao giảng không phải trên lý thuyết, nhưng bằng chứng tá cụ thể, những chứng tá sống động và rất sâu xa. Bằng sự sẵn sàng hy sinh đánh đổi mạng sống, từ bỏ chính mình mà theo Chúa trên con đường Thập giá..

Ngày hôm nay tuy không còn bách hại nhưng con biết bao con người  vô tâm sống đời trụy lạc, đam mê nhục dục, nuôi dưỡng hận thù, quan hệ bất chính khi không còn mang danh Ki-tô hữu, vì Danh- Lợi – Thú trần gian nên đã xa lìa Thiên Chúa.
Tạ ơn Chúa, vì gia sản đức tin mà cha ông để lại. Gia sản đó được dệt bằng lời nói, bằng thái độ, bằng máu thắm trên mảnh đất quê hương Việt Nam. Xin cho mỗi người chúng ta hôm nay, biết tôn thờ Chúa trên hết mọi sự, Biết can trường sống đức tin của bậc cha anh trong một thế giới vắng bóng Thiên Chúa
Trước khi kết lễ Cha QX đã bày tỏ niềm vui, tuy rằng chúng ta không thể tổ chức được Thánh lễ long trọng ở bên ngoài như mong muốn. Nhưng đây cũng là cơ hội để Cộng đoàn GX chúng ta đoàn tụ, kể cả Giáo họ Biệt lập Phanxicô, cùng Anh em Sắc tộc thuộc các Giáo  Buôn đã cùng có mặt nơi đây. Đặc biệt Cha QX cũng xin chúc mừng cho Đoàn thể trẻ đó là Đoàn Thanh niên với niềm vui 2 trong 1; vừa Mừng Bổn mạng Đoàn vừa có một Tân BCH Đoàn: Cầu chúc các bạn biết nhận ra và đừng quên rằng; các bạn mang trong mình dòng máu anh hùng của các Thánh Tử đạo- để các bạn dấn thân phục vụ, các bạn hãy thể hiện ngay trong cuộc sống hôm nay theo gương các Thánh Tử đạo như Tân Và Cựu đã chứng tỏ trong mấy ngày qua..
 

IMG 0753
 
IMG 0760
IMG 0766
IMG 0768
IMG 0777
IMG 0781
IMG 0796
IMG 0798
 

Tác giả bài viết: Jos. Thế Phượng. HÌNH ẢNH cao thiên - quang hưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây