HÀNH HƯƠNG NÚI CHÚA NĂM 2023

Chủ nhật - 26/11/2023 20:00
HÀNH HƯƠNG NÚI CHÚA NĂM 2023

Đến hẹn lại lên, cứ đến ngày Lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, kết thúc năm phụng vụ, cũng là ngày mừng Bổn mạng đoàn Tráng niên. Giáo dân xứ Châu và muôn người gần xa, bất kể lương giáo, lại nô nức “Lên núi Sion Châu sơn” hiệp dâng Thánh lễ để tôn vinh, cảm tạ, dâng lời khấn nguyện với Đức Kitô Vua vũ trụ là Vua Tình yêu muôn thủa.

z4913282955869 6e1fad12ab0033caa953c6226102a48f

Truyền thống này đã được duy trì gần 60 năm nay. Lên Núi Chúa Châu Sơn, mỗi người như tìm lại được nguồn cội quê hương để hội ngộ với đất trời thênh thang và nắng gió lồng lộng.

Từ 8g sáng chúa nhật ngày 26.11.2023, trong tiết trời êm dịu của những ngày đầu đông, từng đoàn người lũ lượt trẩy hội lên ngàn. Bà con giáo dân giáo xứ Châu Sơn và những giáo xứ lân cận cùng hội tụ trên đỉnh Núi Chúa hiệp dâng thánh lễ.

Thánh lễ Núi Chúa năm nay được Cha GB Nguyễn Quốc Hưng, người con giáo xứ đang mục vụ Quản nhiệm Giáo họ Kim Thành chủ tế, cùng với quý cha đồng hương Châu Sơn: cha Giuse Phạm Ngọc Tuấn, cha Phêrô Cao Vĩnh Phúc, cha Stêphanô Trần Như Tảng. Bên cạnh đó,  hai cha nguyên phó xứ Châu Sơn: cha GB Hồ Quang Lâm quản xứ Kim Hòa và cha Giuse Vũ Văn Thảo Quản nhiệm Giáo họ Phanxicô cũng về tham dự và cùng đồng tế nên thánh lễ hành hương năm nay thật khởi sắc và long trọng hơn.

10g00 sáng, đã có trên 6000 tín hữu và cả một số bà con không cùng tôn giáo hiện diện trên lễ đài Chúa Kitô vua, trong tiếng nhạc kèn trỗi vang, vọng khắp núi đồi kẽ lá rừng cây. Những lời dẫn nhập thấm đậm tâm tình dẫn vào thánh lễ như đưa tâm hồn cộng đoàn hòa nhịp vào những bước chân hành hương tìm về nguồn cội, và như lời nhắc nhở nhớ lại dấu ấn khai sơn phá thạch một thời, vác đá mở đường với những giọt mồ hôi nhễ nhại, với những đôi chân không biết mỏi mệt, với những đôi bàn tay miệt mài góp công góp sức dựng nên Tượng Chúa uy nghi của bao lớp tiền nhân cha anh giữa rừng núi hoang vu, để có được nơi chốn Linh sơn Thánh địa như hôm nay.

NGHE LỜI DẪN LỄ.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, cha GB Hồ Quang Lâm quảng diễn đoạn tin mừng của thánh Mátthêu (25, 31-46), cho chúng ta thấy mỗi lần chúng ta làm việc từ thiện, bác ái giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh khó khăn chính là chúng ta làm cho Chúa Giêsu đang hiện thân nơi những người nghèo khổ bất hạnh. “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống, có bao giờ thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước, hoặc trần truồng mà cho mặc. Có bao giờ chúng con thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến hỏi thăm đâu. Đức Vua sẽ đáp lại rằng: Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh chị em bé nhỏ nhất của ta đây, là các ngươi đã làm cho chính ta vậy”.

NGHE BÀI GIẢNG LỄ

Cuối thánh lễ, anh đoàn phó Tráng niên thay lời cộng đoàn giáo xứ, bày tỏ lời cảm ơn đến quý cha, chính quyền các cấp, quý khách và cộng đoàn những tâm tình chân thành:

NGHE LỜI CẢM ƠN

Sau thánh lễ, cộng đoàn cùng nhau sốt sắng cầu nguyện, dâng lời kinh chặng đường Thánh giá Thương khó năm xưa của Chúa Giêsu, để suy niệm và kín múc ân sủng, định hướng bản thân đi vào nẻo chính đường ngay của vương quốc Chúa Kitô.

Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn hành hương như cùng được sống lại với tâm tình góp sức dựng xây một thế giới yêu thương và công bằng, một giáo xứ vui tươi và hạnh phúc qua những nghĩa cử bác ái, biết bước ra khỏi sự hạn hẹp của tình yêu con người, để vươn cao tới tình yêu Thiên Chúa.

z4917658294733 2a04e26c8457c9289144d9bd31e51180
z4917658317904 bd3a3e6e5e6446978bbe5404159a7dcf
z4917658300138 4b994b5274305a0a8cd3dd6a5b0ef89f

12g trưa, đoàn người hành hương cùng toàn thể anh em Tráng niên về lại những khu “Thổ cư” mà những ngày vừa qua được sự quan tâm và ưu ái của chính quyền các cấp, cho tu sửa lại những hư hỏng xuống cấp, sau hàng chục năm dãi dầu cùng mưa nắng, thi gan cùng tuế nguyệt. Những bữa ăn và ly rượu nồng như ấm cúng và thân thương hơn vì nỗi niềm và ước muốn đã được hiện thực.

Ngày vui rồi cũng tàn, 14g30, trước khi xuống núi về lại đời thường, cộng đoàn trao cho nhau câu chúc bình an và lời ước hẹn ngày này năm sau sẽ về lại nơi chốn thân thương này.

XUỐNG NÚI

XEM HÌNH ẢNH