CÁC LINH MỤC QUẢN XỨ TỪ NĂM 1956 ĐẾN HIỆN NAY

Thứ hai - 29/01/2018 09:04
Trải qua dòng chảy hơn 66 năm Hình thành và Phát triển Giáo xứ Núi Ngọc (24.8.1956-09.2022), các Vị Bề trên Giáo phận đã lần lượt bổ nhiệm 11 CHA CHÁNH XỨ và 10 CHA PHÓ XỨ về chăm sóc mục vụ Giáo xứ như sau:
NHÀ THỜ GIÁO XỨ CHÂU SƠN
NHÀ THỜ GIÁO XỨ CHÂU SƠN

Sau hiệp định Genève 1954, giáo dân có chung nguồn gốc Giáo phận Vinh đã di cư vào Miền Nam lập nghiệp sinh sống, điểm đến đầu tiên là Mương Mán thuộc Thị xã Phan thiết. Tuy nhiên vì khí hậu nơi đây không phù hợp, nên ngày 24 tháng 8 năm 1956, phần lớn đã rời Mương Mán đi lên Darlac, định cư tại một vùng đất khá màu mỡ, cách Thị xã Ban Mê Thuột 3 Km về hướng Tây Bắc.
Điều may mắn là khi đến đây đã được thừa hưởng vùng đất và Nguyện đường của Dòng Châu Sơn ( thuộc Nho Quan, Ninh Bình) chuyển giao, và Giáo xứ đã mang tên thân thương của Dòng là Châu Sơn từ ấy. Những ngày đầu Giáo xứ mới thành lập, trăm bề thiếu thốn, nhất là thiếu Linh mục chăm sóc phần rỗi. Thời điểm này, Giáo xứ đang trực thuộc Giáo phận Kontum. Thông cảm nhu cầu cấp thiết ấy, nên qua đề xuất của Cha Chính Gioan Baotixita Trương Cao Khẩn, Đại diện Giáo phận Vinh lúc bấy giờ, Đức Giám mục Giáo phận Kontum Paul Seitz Kim đã bổ nhiệm Quý Cha Quản xứ tiên khởi. Và, hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, kể từ ngày 22.6.1967, Đức Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI, ban hành Tông hiến “ Nhờ lòng nhân từ của Thiên Chúa” ( Qui Dei Benignitate), “đã cắt những phần đất từ tỉnh Đắc Lắc thuộc Giáo phận Kontum và tách từ hai tỉnh Quảng Đức và Phước Long thuộc Giáo phận Đà Lạt, để thành lập nên một Giáo phận mới với tên gọi Ban Mê Thuột”. Và Giáo xứ cũng trực thuộc Giáo phận Ban Mê Thuột từ đó.
Trải qua dòng chảy hơn 60 năm hình thành và phát triển Giáo xứ Núi Ngọc, các Vị Bề trên Giáo phận đã lần lượt BỔ NHIỆM 11 CHA CHÁNH XỨ & 10 CHA PHÓ XỨ về chăm sóc mục vụ Giáo xứ như sau:

01. Cha GIOAN BAOTIXITA NGUYỄN ĐĂNG KHOA

Cha GB Nguyễn Đăng Khoa

Sinh ngày 25.12.1909 tại Phú Ninh, Quảng Trạch, Quảng Bình, về làm Chánh xứ Châu Sơn vào một ngày cuối tháng 9 năm 1956. Sau hơn hai năm điều hành khó nhọc vất vả của một Linh mục tiên khởi, ngài đã ổn định hết các công việc, như Định cư, Nhà thờ, Nhà trường và Nghĩa trang cũng như mọi sinh hoạt nền tảng của Giáo xứ.
Cha GB Nguyễn Đăng Khoa rời Giáo xứ ngày 20.01.1959. Ngài qua đời ngày 24.02.1986, lúc đang nghỉ hưu tại nhà người thân thuộc Giáo xứ Vinh Hòa, Hạt Giang Sơn. Hưởng thọ 77 tuổi : 46 năm Linh mục (17.12.1940).

1.1. Cha PHÊRÔ NGUYỄN VĂN BÂN

Cha Phêrô Nguyễn Văn Bân

Sinh ngày 15.11.1913 tại Đức Yên, Đức Thọ, Hà Tĩnh, vượt đường trường đầy gian khổ từ Bắc vào Nam. Ngài chưa nhập Giáo phận nào cả, nhưng Thánh ý Chúa nhiệm mầu đã dẫn dắt ngài về Ban Mê Thuột. Vào năm 1957, cha Chính Gioan Baotixita Trần Thanh Ngoạn giới thiệu ngài đến Châu Sơn làm Phụ tá Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đăng Khoa. Ngoài việc cộng tác với Cha Chánh xứ GB trong mục vụ, ngài còn xông pha gánh vác trong các lĩnh vực khác. Ngài là vị Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Tiểu học Tiến Đức.
Cha Phêrô Nguyễn Văn Bân chỉ ở Giáo xứ gần hai năm. Ngài từ trần ngày 22.6.1991 tại Nhà hưu TGM. BMT, hưởng thọ 78 tuổi : 48 năm Linh mục (18.12.1943).   
                                                                               

02. Ngày 28.01.1959, Giáo xứ vui mừng đón Cha Quản xứ GIOAN BAOTIXITA NGUYỄN TRÍ THỨC 

Cha GB Nguyễn Trí Thức

Sinh năm 1906 tại Thanh Hoá. Cha GB là một nhà giáo dục có chuyên môn cao, chuyên sâu phần đạo đức nội tâm. Ngài đặt ra một hệ thống giáo dục rõ ràng, bài bản, dàn trải đều trên ba tuyến Đức dục, Trí dục và Thể dục.
Về Đức tin, ngài cải tổ lại Đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể, bắt nguồn từ Giáo phận Vinh, thành hai đoàn: Chim non và Trúc non. Ngài luôn nhắc nhở mọi người “Mến Chúa, mến Chúa và mến Chúa”. Ngài đặt công thức cho Thiếu nhi cách mến Chúa: “ LM là NT” (Luôn mến là Nên Thánh). Ngài cũng dấy lên phong trào thi đua mến Chúa trong Giới trẻ, nhất là Ơn Thiên triệu được cổ vũ mạnh mẽ trong thời gian này.
Về Đời sống Xã hội, ngài khuyến khích trồng cây công nghiệp, cây ăn trái để đảm bảo cuộc sống kinh tế.
Cha GB chỉ ở Giáo xứ có một năm. Ngài mất ngày 23.5.1977. Hưởng thọ 71 tuổi : 41 năm Linh mục ( 1936).

03. Ngày 10.03.1960, Giáo xứ hân hoan chào đón Linh mục Quản xứ mới là Cha GIUSE TRỊNH CHÍNH TRỰC                                                                                 

Cha Giuse Trịnh Chính Trực
DGM TRUC
Sinh ngày 25.10.1925 tại Trác Bút, Duy Tiên, Giáo xứ Bút Đông, Hà Nội. Cha Giuse luôn có những suy nghĩ tổng quan đi trước thời đại, tính toán về một tương lai xa hơn, Cha luôn mong muốn Giáo xứ phát triển dồi dào nên Cha khuyến khích trồng cây công nghiệp. Nhưng trong thời điểm đó giáo dân lại chuyên trồng cây lương thực nên ngài đã xây hai nhà máy xay và sắm hai chiếc xe cày. Để nâng cao trình độ văn hoá ngài đã xây dựng thêm lớp học. Đối với việc truyền giáo, ngài coi những đồng bào Dân tộc như con cái mình và đã xây dựng được hai phòng học dành riêng cho con em họ.
Cha Giuse đã khởi cất nhiều công trình. Đặc biệt, vào năm 1963, được sự đồng ý của Đức Cha Paul Seitz Kim, Gp Kontum và Chính quyền tỉnh Darlac thời bấy giờ, đặt tượng Chúa Kitô Vua trên đỉnh núi Cư Êbur và tượng Đức Mẹ đầu làng. Ngài xây Nhà xứ khang trang, chỉnh đốn lại các phòng học, xây dựng Vườn trẻ và Đồi Canvê. Trong thời gian sinh hoạt mục vụ, Cha Giuse đã làm cho Giáo xứ phát triển mạnh mẽ về mặt đạo đức cũng như về mặt kinh tế.
Sau hơn 6 năm làm Quản xứ, ngày 14.04.1966, ngài rời Giáo xứ đi nhận nhiệm vụ mới. Ngài được Chúa gọi về lúc 09 giờ 55’, Thứ Sáu ngày 23.9.2011 tại TGM, hưởng thọ 86 tuổi, mà trong đó 57 năm Linh mục ( 1954-2011) và 30 năm Giám mục ( 1981-2011).


04. Năm 1966, Đức Cha Paul Seitz Kim bổ nhiệm Linh mục Quản xứ mới là Cha GRÊGÔRIÔ ĐỖ TRÚC ĐƯỜNG

Cha Gregorio Đỗ Trúc Đường

Sinh năm 1914 tại Kim Sơn, Ninh Bình. Ngài luôn hướng giáo dân vào tinh thần mục vụ và cầu nguyện, chiêm niệm và hy sinh. Ngài sống tinh thần vâng phục và khó nghèo để cầu nguyện cho giáo dân. Cùng với sự giúp đỡ của hai Cha cháu, ngài đã tổ chức nhiều khoá Giáo lý cho Thiếu nhi và một khoá Giáo lý Hôn nhân cho Thanh niên Nam nữ gây ấn tượng sâu đậm về sau. Vào năm cuối của mục vụ, một thành công lớn như để kết thúc 3 năm Quản xứ tốt đẹp của Cha Grêgôriô là lập Đoàn Hùng Dũng Châu Sơn hoạt động sôi nổi.
Ngài rời Giáo xứ năm 1969. Ngài mất ngày 10.10.1996 tại Giáo xứ Thuận Hiếu, Hạt Chính Tòa. Hưởng thọ 82 tuổi : 36 năm Linh mục ( 1960).

05. Năm 1969, Đức Cha Phêrô Nguyễn Huy Mai, Giám mục GP Ban Mê Thuột bổ nhiệm Cha Quản xứ PHÊRÔ LÊ HÙNG TÂM

Cha Phêrô Lê Hùng Tâm

Sinh năm 1928 tại Xuân Phong, Nghệ An. Ngay những ngày đầu mới nhận xứ, Cha đã thổi luồng sinh khí mới cho Giáo xứ, như châm ngôn mục vụ mà Cha chọn: “ Lòng nhiệt thành với Nhà Chúa thiêu đốt tâm can tôi”. Khoảng 3 tháng sau khi về nhận xứ, Cha Phêrô dồn nỗ lực kiến thiết Thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm : Công trình thiêng liêng nhằm nối kết Giáo xứ thành một Cộng đoàn Đức Tin. Vào Chúa Nhật ngày 26.10.1969, Cha Phêrô đã tổ chức lễ Đặt Viên Đá đầu tiên. Ngày 01.12.1969, khởi công xây dựng Thánh đường. Trong suốt 510 ngày thi công và hoàn thành ngày 25.04.1971, Thánh đường mới được khánh thành trong bầu khí lễ hội của toàn Giáo xứ. Thời gian sau, Cha Phêrô cho xây dựng 5 phòng học của trường Tiến Đức trước Nhà thờ. Về sinh hoạt Đoàn thể, Cha Phêrô quan tâm đến các Hội đoàn như Con Đức Mẹ, Thanh Sinh Công.
Ngày ấy, Cha con bịn rịn chia ly trong một chiều Thứ Sáu Tử nạn, nhằm ngày 02 tháng 02 Năm Ất Mão, không một lời từ giã.
Đêm 14 tháng 3 năm 1975, trên hành trình Thương khó, Cha Phêrô đã từ giã Cõi tạm. Giờ đây, tưởng nhớ đến Cha với muôn vàn tiếc thương, Cộng đoàn Giáo dân thành kính thắp nén hương dâng lên Anh hồn Cha với tấm lòng tri ân sâu xa. Cha mãi mãi ra đi ở tuổi 47, với 14 năm Linh mục ( 1961). 


06. Qua bước thăng trầm của lịch sử, Giáo xứ tạm vắng bóng Chủ chăn. Nhưng Thiên Chúa giàu Lòng Thương xót đã thực hiện lời hứa: “Thầy không để các con mồ côi, Thầy sẽ trở lại với các con”(Ga.14,18 ), nên ngày 04.05.1975, Bề trên Giáo phận đã bổ nhiệm Cha GIOAN BAOTIXITA NGUYỄN QUANG DIỆU

Cha GB Nguyễn Quang Diệu

Về coi sóc Giáo xứ. Cha GB sinh năm 1925 tại Thổ Hoàng, Hương Khê, Hà Tĩnh. Vào buổi giao thời, đất nước bước vào thời kỳ khó khăn, nên mọi sinh hoạt và công ăn việc làm đều bị xáo trộn. Giữa hoàn cảnh tế nhị như vậy, Cha Quản xứ mới cũng gặp không ít khó khăn. Đứng trước tình cảnh như thế, ngài khuyên bảo giáo dân: “Hãy thờ kính Chúa và làm tròn nghĩa vụ một công dân: đó là sống tốt Đạo đẹp Đời”. Tuy ở với Giáo xứ trong một thời gian ngắn, nhưng ngài đã kịp thời cho sửa sang lại những hư hỏng của Nhà thờNhà xứ.
Hơn một năm sau, vì sức khoẻ yếu, ngài lâm trọng bệnh và qua đời ngày 14.09.1976 tại Giáo xứ. Thánh lễ An táng Cha cố GB, dù trời mưa không ngớt, nhưng giáo dân vẫn tề tựu đông đảo để khóc thương và tiễn đưa ngài đến nơi an nghỉ cuối cùng nơi Đất thánh Giáo xứ Châu Sơn.
Cha GB được Chúa gọi về lúc 51 tuổi, với 23 năm Linh mục( 1953).

07. Ngày 03.10.1976, Đức Giám mục Giáo phận giao trách nhiệm Quản xứ cho Cha GIOAN BAOTIXITA NGUYỄN THANH TÂM

Cha GB Nguyễn Thanh Tâm

Sinh ngày 16.06.1948 tại Nam Lộc, Nam Đàn, Nghệ An. Với sức bật của một Linh mục trẻ, tài năng và tràn đầy nhiệt huyết, Cha GB bắt tay củng cố mọi sinh hoạt cho phù hợp với tình hình. Lúc này, Giáo xứ đang chùng xuống vì thiếu thốn nhân sự gánh vác việc chung, Cha đã tái lập Ban Thường vụ theo Quy chế Hội đồng Giáo xứ của Giáo phận. Để bầu khí trong Giáo đường luôn toả ngời sự thánh thiện và đạo đức bằng tiếng hát lời ca, Cha GB đã thành lập các Ca đoàn: Cêcilia, Thiện chí, Xuất hành. Mua sắm đàn phong cầm Hammond, tổ chức những đêm hát Thánh ca hay Canh thức trong những dịp lễ lớn. Về mặt tâm linh, Cha cải tổ và chuyên tâm chăm sóc giáo dục lớp trẻ với những chương trình Giáo lý sâu sắc, có hệ thống bài bản.
Cha GB Nguyễn Thanh Tâm rời Giáo xứ ngày 03.03.1985. Ngài mất lúc 19 giờ 00 Thứ Ba ngày 12.11.2019 tại Giáo xứ Phú Long, Hạt Chính Tòa. Hưởng thọ 71 tuổi : 44 năm Linh mục ( 21.11.1975).

08. Ngày 06.10.1985, trong niềm hân hoan nô nức của Cộng đoàn Giáo dân, Bề trên lại tiếp tục bổ nhiệm Cha PHAOLÔ VÕ QUỐC NGỮ

Cha Phaolô Võ Quốc Ngữ

Về chăm sóc Giáo xứ. Cha Phaolô sinh ngày 29.09.1923 tại Giáo họ Hiếu Nghãi, Giáo xứ Tôn Đạo, Giáo phận Phát Diệm. Ngài nổi danh trong hàng Linh mục miền Nam, được nhiều người nể phục vì bản tính vốn thẳng thắn, nóng nảy và bộc trực. Trong một thời gian ngắn, Cha đã xây dựng lại một Giáo xứ đoàn kết, yêu thương và gắn bó với nhau. Giáo xứ đã thực hiện được nhiều điều tốt đẹp nhất về Phụng vụ, hướng con người đến nền nếp đạo đức hơn. Cha đã tổ chức các Nghi thức đêm Canh thức trong các lễ Giáng sinh và Phục sinh, nhất là cho dựng lại Tuồng Thương khó để giáo dân suy niệm lại cuộc Khổ nạn của Đức Kitô. Ngài cũng đã dẹp bỏ bớt được những tập tục rườm rà về ma chay cưới hỏi. Cha Phaolô đã sửa đổi lại Cung Thánh Nhà thờ cho cao và trang trọng hơn, với việc phối trí hai bức Phù điêu mô tả Tổ phụ Abraham hiến tế Isaac và Cuộc đàm đạo của Chúa Gieessu với người đàn bà bên Giếng Giacóp. Nổi bật nhất trong thời kỳ này, khi 117 Vị Thánh Tử Đạo Việt Nam được Giáo Hội tôn vinh, ngài đã thuê hoa sĩ vẽ Bức tranh lớn bằng sơn dầu, và nhiệt thành cổ vũ lòng sùng kính và niềm hãnh diện nơi mỗi giáo dân.
Cha cố Phaolô rời Giáo xứ ngày 10.04.1989,đã đươc Chúa gọi về lúc 03 giờ 05’ Thứ Năm, ngày 16.8.2007 tại Nhà nghỉ dưỡng Giáo xứ Long Điền, Hạt Phước Long, hưởng thọ 84 tuổi, trong đó 55 năm Linh mục (02.8.1952).

09. Sau hơn hai tuần Cha cố Phaolô Võ Quốc Ngữ quyết định ra đi tiếp tục sứ vụ tông đồ theo tâm nguyện, thì ngày 26.04.1989, Đức Giám mục Giáo phận lại bổ nhiệm Linh mục Quản xứ mới là Cha ĐAMINH VŨ ĐỨC HẬU.  

Cha Đaminh Vũ Đức Hậu

Cha Đaminh sinh ngày 01.10.1938 ( tuổi thật là 1936 ) tại Giáo xứ Thiện Giáo, Giáo phận Bùi Chu ( xã Giao Thiên, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định).
Cha Đaminh Vũ Đức Hậu có dáng bệ vệ cao ráo, nhưng lại sống lặng lẽ, kiệm lời. Tính Cha đằm thắm, ít bày tỏ cảm tình riêng tư nên rất được Giáo dân nể phục. Cha Đaminh đã đóng góp công sức và đôn đốc giáo dân xây dựng Nhà sinh hoạt Giáo xứ cũng như khu vực các Nữ tu để có nơi huấn giáo và nuôi dạy trẻ.  Nhằm tôn tạo cho Thánh đường thêm tôn nghiêm, Cha cho lán mặt bằng xi măng xung quanh. Cha cũng góp phần hoàn thiện Cung thánh. Và ngày 31.12.1996, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo xứ và 25 năm khánh thành Nhà thờ, Cộng đoàn đã tham dự Thánh lễ Cung hiến Bàn thờ bằng đá cẩm thạch do ân nhân cúng tặng. Ngài cũng đã cho xây dựng một Tháp chuông nguy nga có chiều cao hơn 30m.                             
Cha đã cũng cố và cải tổ các Đoàn thể hầu các thành phần trong Giáo xứ có cơ hội đoàn kết và gắn bó với nhau hơn. Ngài chia đoàn Thanh Tráng niên và Đoàn Thanh niên thành hai Đoàn thể lớn là Tráng niên và Thanh niên. Với cơ cấu mới, các Đoàn thể đã mau chóng trưởng thành giúp Giáo xứ ngày càng toả nhiều hương sắc nhất là Đoàn Tráng niên đã trở thành Đoàn thể trụ cột của Giáo xứ. Thời gian này, các Đoàn thể đã tổ chức các chương trình mục vụ để Cha Quản xứ và Ban Thường vụ Hội đồng Giáo xứ có cơ hội thăm viếng và đối thoại với giáo dân. Đặc biệt Cha khuyến khích Đoàn Tráng niên thành lập Quỹ Khuyến học để gây phong trào hiếu học trong Giáo xứ.  Nhìn chung trong thời gian nầy, Giáo xứ đã có một thời gian yên ổn thanh bình và tiến bước vững chắc trên đường truyền giáo.
Cha Chính Đaminh rời Giáo xứ ngày 27.04.1997. Ngài đã qua đời vì tai nạn giao thông lúc 08 giờ 00 sáng Thứ Bày, ngày 23.12.2017 tại Giáo xứ Bác Ái, Hạt ĐăkMil, hưởng thọ 81 tuổi, trong đó 51 năm Linh mục ( 31.5.1966).

9.2. Qua từng nhịp sinh hoạt tôn giáo ngày càng thuận lợi, Toà Giám mục dần dà sáp nhập các Giáo điểm Tân Lợi, Tân Hoà, Mân Côi về với Giáo xứ. Vậy là cánh đồng truyền giáo đã mở rộng mênh mông lên miền Tây bắc Giáo xứ. Với trách nhiệm thêm nặng nề, nên ngày 23.9.1995, ĐGM Giáo phận đã cử Thầy Phó tế GIUSE NGUYỄN VĂN NGHĨA, sinh ngày 15.07.1959 tại Triệu Phong, Quảng Trị về giúp đỡ mục vụ cho Cha Chánh xứ Đaminh.

Cha Giuse Nguyễn Văn Nghĩa

Chỉ hơn hai tháng sau, ngày 30.11.1995, Thầy Phó tế Giuse đã chính thức bước lên Bàn thánh. Cha Giuse Nguyễn Văn Nghĩa làm Cha Phó dưới hai đời Cha Chính, giúp các ngài dâng Thánh lễ và các Nghi thức Phụng vụ hằng tuần ở các Giáo điểm xa xôi. Cha còn phụ trách hướng dẫn Giáo lý cho hai Đoàn thể Thanh niên và Thiếu nhi. Cha Giuse rời Giáo xứ ngày 20.12.1999.

10. Ngày 28.04.1997, Bề trên Giáo phận tiếp tục bổ nhiệm Cha Quản xứ ANTÔN VŨ THANH LỊCH

Cha Antôn Vũ Thanh Lịch

Sinh ngày 01.07.1936 tại Giáo xứ Văn Chàng, Trực Chính, Nam Định. Cha Antôn được truyền chức Linh mục khi vừa tròn 27 tuổi ( 13.8.1963, tại Vương Cung Thánh đường Saigon, do Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình trao ban).

Vừa về Giáo xứ, Cha Antôn đã nhập ngay vào cuộc Mục vụ thăm viếng các đoàn viên Đoàn Tráng niên. Đây là dịp giúp Cha có cơ hội ghi nhận các phản ảnh, tâm tư nguyện vọng cũng như góp ý để kiện toàn kế hoạch của Giáo xứ. Đồng thời, Cha cũng tìm được sự đồng cảm và hướng đi lâu dài. Kể từ đó, mọi sinh hoạt Giáo xứ như bừng lên sức sống. Việc đầu tiên Cha thực hiện là xây dựng Hoa viên Đức Mẹ đẹp đẽ và bề thế. Giáo dân bắt đầu tin tưởng nơi ngài. Với sự quán xuyến và tài ngoại giao khéo léo, Cha đã đôn đốc Giáo xứ kiến thiết và tôn tạo thành một chuỗi công trình. Cha làm việc không biết mệt mỏi. Công trình tiếp nối công trình, nhất là những tháng ngày cận kề lễ Kim khánh của Giáo xứ. Thật là trăm hoa đua nở. Cả Giáo xứ như muốn gom Năm mươi năm vào một ngày. Một ngày với những công trình theo thứ tự Hoa Viên Đức Mẹ, Nhà xứ, Cổng, Bàn thờ và đường nhựa đến tận Đất thánh Giáo xứ, đường Truyền giáo xuyên xứ, Đền thánh Gioan Baotixita, thay lại mái tôn; trần và sơn lại Nhà thờ, tôn tạo lại khu vực nhà trường sau khi đã chuyển đổi trường học, xây dựng nhà máy nước tinh khiết Bấy nhiêu công việc và tinh thần đổi mới đó còn lan toả đến các Giáo họ, Đoàn thể. Giáo họ thi công Cổng khu vực Thánh đường với kiểu dáng hiện đại. Đoàn thể có phần việc của mình, Phụ nữ có Hoa viên, Tráng niên hướng về Chúa Kitô Vua, Thanh Tráng niên chăm sóc Đất thánh, Thiếu nhi có Hoa viên xinh xắn.
Ngoài ra, ngài còn xây dựng các Nhà nguyện khang trang ở các Giáo điểm xa như Tân Lợi, Phanxicô. Điều đó đã giúp cho tiếng tăm Giáo xứ vang xa tận các vùng dân ngoại.
Cha Antôn còn chuyên tâm và ưu tiên hàng đầu cho đời sống tâm linh và đạo đức của giáo dân. Đặc biệt đối với lớp trẻ, ngài cải tổ hệ thống Huấn giáo có bài bản. Ngài đã dày công đào tạo một lực lượng Giáo Lý viên do chính ngài đứng lớp. Cha đã khuyến khích và cổ vũ lập Đội Kèn đồng. Cánh đồng Truyền giáo cũng rất được coi trọng, Ban Tin Mừng làm việc nhiệt tình và khởi sắc, đã xây dựng nhiều nhà tình thương cho đồng bào dân tộc. Cha Antôn rời Giáo xứ ngày 12.12.2011.

10.3. Cha ĐAMINH ĐINH CÔNG TIẾN

Cha Đaminh Đinh Công Tiến

Sinh ngày 03.02.1957 tại Liên Phú, Nam Định, và được thụ phong Linh mục ngày 01.03.2000. Ngày 27.03.2000, Đức Cha Giáo phận bổ nhiệm Cha Đaminh về làm Phó xứ Châu Sơn. Cha Đaminh hiền lành, vui tính; sống chân thành cởi mở nhưng cũng rất thẳng thắn. Với nhiệt tình tuổi trẻ và khao khát phục vụ yêu thương, nên những chiều thứ Bảy và sáng Chúa nhật, Cha một mình cưỡi trên chiếc Dream II lặng lẽ rong ruổi  tại các Giáo điểm xa xôi, bất kể sớm nắng chiều mưa gian khổ, bất kể gió bụi mưa bùn, là một hình ảnh đẹp và gây xúc động trong lòng mỗi giáo dân. Cha rời Giáo xứ ngày 30.06.2011.

10.4. Cha GIOAN BAOTIXITA HỒ QUANG LÂM

Cha GB Hồ Quang Lâm

Sinh ngày 08.01.1970 tại Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Và như một mối duyên kỳ ngộ với Giáo xứ Châu Sơn, một Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế lại được một bạn thân giới thiệu rồi trở thành nghĩa tử của Linh mục Quản xứ Antôn Vũ Thanh Lịch. Ngày 17.02.2002, Cha Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Tôma Phạm Huy Lãm đã có bài sai gởi Thầy Phó tế Gioan Baotixita Hồ Quang Lâm về mục vụ tại đây.
Sau hơn hai năm, mối duyên kỳ ngộ đó đã đơm hoa kết trái. Ngày 31.07.2004, Thầy GB Hồ Quang Lâm đã trở thành Linh mục tại nơi chính mình đã gắn bó. Lần đầu tiên, Giáo xứ Châu Sơn hân hạnh tổ chức Thánh lễ Thụ phong ngay tại Giáo xứ đã làm mọi người mừng rỡ hân hoan và ngài đã trở thành Cha Phó xứ thứ hai. Cha GB đã phục vụ một cách hăng say và nhiệt tình. Như con thoi qua lại giữa các buôn làng, Cha đem Tin Mừng đến cho muôn nhà, Cha đặc biệt quan tâm đến Anh chị em Dân tộc. Nhờ Cha, họ càng ngày càng tìm đến Chúa nhiều hơn, Cha đã lập Ca đoàn Têrêsa, quy tụ những giọng ca đẹp của các em Dân tộc .Cha rời Giáo xứ ngày 24.08.2008.

10.5. Ngày 20.10.2010, cũng là ngày Cha thụ phong Linh mục, Đức Cha Giáo phận bổ nhiệm Cha GIUSE NGUYỄN ĐÌNH NGỌC

Cha Giuse Nguyễn Đình Ngọc

Sinh ngày 08.10.1977 tại Hương Khê, Tĩnh về làm Phó xứ Châu Sơn. Cha Giuse rất hiền lành dễ thương, giọng nói nhẹ nhàng, một Linh mục trẻ đầy nhiệt tình, nên việc giáo dục Đức tin và Nhân bản cho giới trẻ kết quả rất khả quan. Ngoài ra, Cha còn phụ trách Giáo họ Biệt lập Phanxicô, với tấm lòng nhiệt thành ngài đã giúp Giáo họ thăng tiến rất nhanh. Cha rời Giáo xứ ngày 22.10.2013.

11. Ngày 13.12.2011, Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Cha GIOAN BÙI QUANG ĐẠO

cha Dao 1

Sinh ngày 08.03.1941 tại tỉnh Thanh Hoá về làm Chánh xứ Châu Sơn. Ngài là một Linh mục cao tuổi nhưng còn rất khoẻ mạnh, minh mẫn và nhạy bén. Tính ngài khá nghiêm nhưng rất dễ gần, bởi tâm lòng rộng lượng và có chút khôi hài. Chỉ trong một thời gian ngắn, Cha đã hiểu rõ được tâm tư nguyện vọng của giáo dân. Châu Sơn là một Giáo xứ khá lớn nhưng các cơ sở vật chất đang còn thiếu thốn, xây dựng được một ngôi nhà sinh hoạt đa năng là niềm mơ ước của Giáo xứ từ lâu, để đạt được điều đó, giáo dân đã ý thức góp phần mình mỗi năm một ít nhưng còn thiếu rất nhiều. Đứng trước tình hình như thế, Cha Gioan đã rất khéo léo cổ vũ, kêu gọi mỗi giáo dân chung sức chung lòng để việc chung Giáo xứ được hoàn thành tốt đẹp, với những tâm tình của Cha Gioan, giáo dân sẵn sàng tiếp tay. Cha đã cho khởi công xây ngôi nhà Giáo lý và sinh hoạt khang trang, đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt của Giáo xứ. Cùng thời điểm đó Cha cũng cho xây nhà Chầu Thánh thể do ân nhân dâng cúng, tạo điều kiện cho Giáo dân được gặp gỡ Thánh thể Chúa từng phút từng giờ. Để tưởng nhớ tới những người thân yêu trong Giáo xứ đã ra đi, Cha đã cho xây nhà lễ đài nơi Nghĩa trang Giáo xứ khang trang bề thế. Công trình tiếp nối công trình, cùng với một tập thể giáo dân đồng lòng Cha tiếp tục cho cải tạo nâng cấp nhà sinh hoạt cũ, phòng ốc, nhà bếp, phòng ăn rộng rãi mát mẽ sạch sẽ, Khu vực nhà Nữ tu và trường Mẫu giáo Thỏ Ngọc đã xuống cấp, được chỉnh trang cho thông thoáng, thuận lợi và tiện nghi hơn. Cha cho sửa sang lại khuôn viên nhà xứ. Dịp lễ Ngọc Khánh, kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo xứ (1956–2016 ) là cơ hội để Cha huy động toàn thể cộng đoàn Giáo xứ cộng tác vào việc hoàn chỉnh các cơ sở vật chất và cơ sở tinh thần là các Ban ngành, Đoàn thể của Giáo xứ theo định hướng của Năm Thánh Lòng Thương Xót và Tân Phúc-Am-hoá đời sống xã hội. Những tháng ngày cận kề lễ Ngọc Khánh của Giáo xứ, Cha cho chỉnh trang Hoa viên Đức Mẹ, sơn lại Tháp chuông và tường rào bao quanh, đặt Chặng Đường Thánh giá chung quanh nhà thờ để mọi người chiêm ngắm, suy niệm, củng cố Đức tin, tăng thêm lòng Đạo đức. Ngoài ra ngài còn kêu gọi giáo dân đổ bê tông xi măng các con đường ngang trong Giáo xứ để đường đi lối lại được sạch sẽ.
Về đời sống tâm linh, ngài luôn coi trọng, quan tâm đến Nếp sống đạo đức của giáo dân, đặc biệt trong Năm Thánh, ngài tổ chức Thánh lễ ngoài trời thật long trọng, mời gọi mọi tín hữu sốt sắng tham dự tích cực vào mọi cử hành Phụng vụ, nhất là Thánh lễ một cách nghiêm túc, đúng luật Phụng vụ của Hội thánh và siêng năng đến chầu Thánh Thể nơi phòng Tĩnh nguyện.

11.6. Ngày 24.10.2013, ĐGM Giáo phận bổ nhiệm Cha ANRÊ TRẦN THẾ MINH

Cha Anrê Trần Thế Minh

Sinh ngày 08.02.1978 tại Bà Rịa Vũng Tàu về làm Phó xứ Châu Sơn. Cha Anrê, một Linh mục trẻ, đầy nhiệt huyết, năng động, nhanh nhẹn về mọi mặt, tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng xông pha dù hoàn cảnh có khó khăn như thế nào. Cha Anrê được Cha Chính Gioan giao trách nhiệm coi sóc Giáo họ Biệt lập Phanxicô. Để đảm bảo nước sạch cho mọi gia đình trong vùng sử dụng và có chút ít thu nhập cho Giáo họ, chỉ một thời gian ngắn sau khi nhận nhiệm vụ, Cha đã cho xây dựng nhà máy nước tinh khiết. Cha còn cho đặt tượng Đức Mẹ và tượng Thánh Giuse trong khuôn viên Nhà thờ, cổ vũ giáo dân làm  trần nhà thờ. Cha rời Giáo xứ ngày 30.09.2015.

11.7. Ngày 15.09.2015, ĐGM Giáo phận bổ nhiệm Cha ĐAMINH VŨ ĐỨC VĂN

Ch Đaminh Vũ Đức Văn

Sinh ngày 04.06.1959 tại Thái Bình, về làm Phó xứ. Cha Đaminh sống rất bình dị. Cha được giao đặc trách các Đoàn thể trẻ và Giáo họ Biệt lập Phanxicô Xaviê.  Đầu tháng 7 năm 2018, Đức Cha Vinh Sơn, Giám mục Giáo phận đã bổ nhiệm Cha Đaminh làm Quản xứ Giáo xứ Đoàn Kết, Hạt Mẫu Tâm. Thánh lễ Tạ ơn chia tay vào sáng Thứ Bảy, ngày 21.7.2018 và sáng Thứ Ba, ngày 24.7.2018, Cộng đoàn Giáo xứ tiễn Cha Phó Đaminh, tham dự Nghi thức và Thánh lễ nhậm chức tại Giáo xứ Đoàn Kết.     

11.8. Cha Phó GIUSE NGUYỄN THANH TÂM
Sau khi thụ phong Linh mục được 45 ngày (ngày 10.05.2018), vào sáng Chúa Nhật ngày 24.6.2018, Cha Chánh xứ Gioan đã công bố bài sai của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Cha GIUSE NGUYỄN THANH TÂM, sinh ngày 26.3.1983, thuộc Giáo họ Xuân Thành, Giáo xứ Vinh An, Hạt ĐăkMil; nhận bài sai của Đức Cha Vinh Sơn, Giám mục Giáo phận, bổ nhiệm làm Cha Phó xứ Châu Sơn.  Là một Linh mục trê năng động, Cha Giuse được phân công đặc trách các Đoàn thể trẻ trong Giáo xứ và Quản nhiệm Giáo họ Biệt lập Phanxicô Xaviê.

Cha Phó Giuse Nguyễn Thanh Tâm 2

bằng sự hăng say nhiệt tình của một linh mục trẻ, Cha đã để lại nhiều dấu ấn nơi giáo xứ, qua những thao thức và trăn trở về đời sống đạo của giới trẻ và các em thiếu nhi. Đối với các đoàn thể trẻ cha đã mạnh dạn đồng hành, đem hết khả năng và lòng nhiệt huyết để giúp cho giới trẻ Giáo xứ ý thức hơn, khi tham dự Thánh lễ và học hỏi giáo lý. Nhất là luôn kêu gọi các bậc phụ huynh gia tăng lời cầu nguyện, cùng chia sẻ trách nhiệm giáo dục, và cảnh báo cho con em trước những tệ nạn xã hội, trào lưu hưởng thụ đang rình rập lôi kéo...

Sáng thứ năm ngày 22.10.2020, giáo xứ tiễn chào cha phó Giuse Nguyễn Thanh Tâm rời giáo xứ để đến nhận nhiệm sở mới trong trách vụ phó xứ tại giáo xứ Trung nghĩa - hạt Gia Nghĩa. Cha phó Giuse đến với giáo xứ Châu Sơn với thời gian 2 năm 3 tháng 13 ngày.

11.9.  Cha Phó Giuse Vũ Văn Thảo

 

cha thao 1

Sinh ngày 30.04.1984 tại giáo xứ Tân Hưng – GP BMT. Sau khi thụ phong Linh mục ngày 10.05.2018, Cha Giuse nhận nhiệm vụ Phó xứ Trung Nghĩa - hạt Gia Nghĩa. Ngày 23.10.2020, cha nhận bài sai của Đức Cha Vinh Sơn, Giám mục Giáo phận, bổ nhiệm làm linh mục Phó xứ Châu Sơn. 
Là một Linh mục trẻ năng động, Cha Giuse được phân công đặc trách các Đoàn thể trẻ trong Giáo xứ và Quản nhiệm Giáo họ Biệt lập Phanxicô Xaviê
Ngày 29.8.2022, cha nhận bài sai của Đức Cha Vinh Sơn, Giám Quản Giáo phận, chính thức bổ nhiệm làm linh mục quản nhiệm Giáo họ Phanxicô Xaviê. Sáng chúa nhật ngày 11.10.2022, cộng đoàn giáo xứ tiễn chào cha Giuse rời giáo xứ để đến nhận nhiệm sở mới, tại giáo họ PhanxiCô - hạt Mẫu Tâm. cha Giuse đến với giáo xứ Châu Sơn với thời gian 1 năm 10 tháng 19 ngày trong trách vụ Phó xứ.


11.10.  Cha Phó Phao lô Nguyễn Văn Yến

phaolo nguyen van yen


Sinh ngày 02.07.1984 tại giáo họ Vinh Phúc, giáo xứ Vinh Đức Hạt Buôn Hô  giáo phận Ban Mê Thuột. Sau khi thụ phong Linh mục ngày 19.05.2020, Cha Phaolô nhận nhiệm vụ Phó xứ Giang Sơn - hạt Giang Sơn. Ngày 29.8.2022, cha nhận bài sai của Đức Cha Vinh Sơn, Giám Quản Giáo phận, bổ nhiệm làm linh mục Phó xứ Châu Sơn. 
Là một Linh mục trẻ hài hòa, nhiệt tình, Cha Phaolô được phân công đặc trách ban Giáo lý, cộng đoàn Sắc tộc và thay Cha phó Giuse đặc trách các Đoàn thể trẻ trong Giáo xứ  như đoàn Thiếu nhi, Đoàn Thanh niên Nam nữ và đoàn Thanh Tráng niên.

Tác giả bài viết: BBT–Trang tin GXCS

Tổng số điểm của bài viết là: 106 trong 24 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 24 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây