CHÚC MỪNG LỄ BỔN MẠNG CA ĐOÀN CÊCILIA

Chủ nhật - 18/11/2018 14:32
Thứ Năm, ngày 22 tháng 11 năm 2018
CHÚC MỪNG LỄ BỔN MẠNG CA ĐOÀN CÊCILIA
CHÚC MỪNG LỄ BỔN MẠNG CA ĐOÀN CÊCILIA

Như bất cứ Kitô hữu tốt lành nào khác, Thánh Cêcilia dùng miệng lưỡi để ca ngợi Thiên Chúa với tất cả tấm lòng. Ngài tiêu biểu cho sự tin tưởng của Giáo Hội rằng Thánh nhạc là một phần căn bản trong phụng vụ, có giá trị lớn lao hơn bất cứ nghệ thuật nào khác.

THÁNH CÊCILIA, TRINH NỮ TỬ ĐẠO
NGÀY 22.11.2018

Thánh Cêcilia là Trinh nữ và Tử đạo, bổn mạng của nền âm nhạc trong Hội Thánh. Ngài là một trong các vị tử đạo thời danh trong Giáo hội Rôma. Ngài rất thường được tôn vinh trong nghệ thuật hội họa, điêu khắc, và trong thi ca. Cêcilia là một thiếu nữ Kitô giáo của giai cấp quyền quý kết hôn với một người La Mã tên là Valerian. Cêcilia mặc áo nhặm, ăn chay, và thường cầu khẩn các thánh, các thiên thần, các trinh nữ xin họ gìn giữ sự trinh tiết của ngài. Và Thánh nữ nói với đức lang quân, "Em sẽ tiết lộ cho anh một sự thật, nhưng anh phải hứa đừng nói với ai." Và khi ông hứa, ngài nói: "Có một thiên thần luôn trông chừng em, và gìn giữ em khỏi bị ai đụng chạm đến." Ông nói, "Em yêu dấu, nếu đó là sự thật, hãy cho anh thấy vị thiên thần ấy," và ngài trả lời, "Anh chỉ có thể thấy nếu anh tin vào Thiên Chúa, và được rửa tội."
Ngay lúc đó Thánh nữ gửi đức lang quân đến gặp thánh Giáo Hoàng Urbanô để được rửa tội; và khi ông trở về nhà, ông thấy Cêcilia đang cầu nguyện trong phòng, và cạnh đó là một thiên thần với đôi cánh rực lửa, tay cầm hai triều thiên bằng hoa hồng và hoa huệ đặt trên đầu của hai người, và biến đi.
Sau đó, Tibertius, người em của Valerian, bước vào phòng và ông ngạc nhiên khi ngửi thấy mùi hoa nồng nàn cũng như vẻ mỹ miều của các bông hoa. Trong khi đó, thánh Cêcilia, qua lời rao giảng ngài đã đưa bốn trăm người trở lại đạo và được Ðức Giáo Hoàng Urbanô rửa tội. Và chính Thánh nữ Cêcilia cũng bị các sĩ quan của quan tổng trấn lùng bắt. Trước khi bị bắt cầm tù, Thánh nữ đã sắp xếp để nhà của ngài được dùng làm địa chỉ thờ phượng cho Giáo hội Rôma. Sau đó Thánh nữ bị bắt, và bị xử tử bằng cách trấn nước cho đến chết. Ngài bị dìm trong bồn nước một ngày một đêm, sau đó quan cho lửa đun sôi bồn nước, nhưng Thánh nữ không hề hấn gì. Khi Tổng trấn Almachius nghe biết điều này, ông sai người đến chặt đầu Thánh nữ ngay trong bồn nước. Lý hình chém đến ba lần mà đầu Thánh nữ vẫn chưa đứt. Hắn để mặc cho máu tuôn đổ. Ðám đông đổ xô đến để thấm máu trong khi ngài vẫn rao giảng cho họ. Ngài xin Đức Giáo Hoàng biến nhà ngài thành một nhà thờ. Ba ngày sau, ngài trút hơi thở cuối cùng, và được Ðức Giáo Hoàng Urbanô và các phó tế chôn cất giữa các Giám mục và các vị thánh tuyên xưng đức tin tại hang toại đạo Callistus.
Sống trong những ngày cuối cùng của Năm Phụng vụ, Giáo hội nhắc nhớ chúng ta về ngày Cánh chung bằng những bài đọc nói đến sự tận cùng của thế giới, không phải để làm cho chúng ta lo âu, nhưng là để chúng ta ý thức sự chóng qua của vũ trụ vật chất mà biết xây dựng cho mình một đền thờ tâm linh vững chắc trường tồn trong Đức Ki-tô Giê-su. Mặt khác, đoạn Tin Mừng cũng nhắc nhớ chúng ta về ngày chung cuộc của đời mình. Thế giới qua đi! Cuộc đời của chúng ta cũng sẽ qua đi! Sự khôn ngoan mách bảo chúng ta phải biết tìm cho mình những giá trị vĩnh cửu hơn là bám vào đời sống tạm bợ này; phải biết dùng những phương tiện chóng hư nát để tích lũy những giá trị, của cải không bao giờ hư nát là sự sống hạnh phúc bất diệt đời sau.
Ý thức được bổn phận của mình, người Ki-tô hữu phải là chứng nhân sống động của Đức Ki-tô trong cuộc sống xây dựng một thế giới ngày càng tốt đẹp hơn trong những nghĩa cử yêu thương hằng ngày, trong những bổn phận và trách nhiệm cùng chung tay cộng tác xây dựng Giáo hội và xã hội ngày càng phát triển tốt đẹp và thăng tiến con người trong phẩm giá của mình, trong những ước vọng và hành động đóng góp xây dựng hòa bình và công lý….
Vững tin vào tình thương và lòng thương xót Chúa, chúng ta hãy khẩn nài trong lời cầu nguyện tha thiết xin cho ‘Nước Cha trị đến’ để bóng tối được đẩy lui và vương quốc tình yêu của Cha được xây dựng.

ce ci


HƯỚNG VỀ NGÀY LỄ THÁNH NỮ CÊCILIA, TRINH NỮ TỬ ĐẠO
Thứ Năm, ngày 22 tháng 11 năm 2018

QUÝ CHA QUẢN XỨ
BAN THƯỜNG VỤ HĐGX
BAN BIÊN TẬP TRANG TIN GIÁO XỨ
& CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ CHÂU SƠN

HÂN HOAN CHÚC MỪNG
LỄ BỔN MẠNG CỦA CA ĐOÀN CÊCILIA

A 2

 

Mừng lễ Thánh Cêcilia, Trinh nữ Tử đạo
là dịp để các Ca viên noi gương đời sống thánh thiện của Thánh nữ,
ý thức hơn về bổn phận của mình trong Cộng đoàn Giáo xứ
và dấn thân phục vụ tốt hơn trong công việc của mình,
là dùng lời ca tiếng hát nhằm “tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa bản thân”,
Thánh Cecilia là một siêu mẫu:
Với tài năng và xuất thân gia đình quyền quý,
ngài có thể trở thành siêu mẫu trần gian,
nhưng không ngài đã chọn siêu mẫu Nước Trời qua cái chết chứ không chịu tế thần.
Tiếng hát và lời nói của Cecilia có sức thuyết phục
làm cho nhiều người tin theo Chúa,
trong dó có chồng và em chồng theo Chúa và được phúc tử đạo.
Rao giảng Tin Mừng cho đến hơi thở cuối cùng.
Cuộc đời của Cêcilia là một bài ca tuyệt diệu để ca

Nguyện xin cho Các Anh chị Ca viên
được noi theo gương sáng của Thánh nữ trong đời sống Kitô hữu.
Giáo Hội tôn vinh Thánh Cêcilia không phải vì tài năng về âm nhạc của ngài,
mà vì ngài có một đời sống gương mẫu và thánh thiện,
phản ánh nét đẹp của Thiên Chúa.
Nơi Thánh Bổn mạng, hội tụ hai điểm sáng :
Một, Thánh nữ là một Kitô hữu thực sự sống đức tin của mình trong đời sống;
ngài không phải là người chỉ mang danh nghĩa có đạo,
mà đã yêu mến Thiên Chúa đến nỗi lấy chính mạng sống mình làm bằng chứng tình yêu.
Hai, vì kính mến Chúa nên ngài cũng đã yêu thương tha nhân
bằng nhiều công việc cụ thể trong đời sống:
ngài phục vụ những người đau khổ, giúp đỡ người nghèo khó, và chôn xác kẻ chết…
Nguyện xin Thiên Chúa
cho các Mẹ chị em đã chọn Thánh nữ làm Bổn mạng,
được noi gương ngài nỗ lực thể hiện niềm tin của mình
trong đời sống và tích cực phục vụ Giáo xứ và tha nhân theo khả năng của mình.
Qua tấm gương của Thánh nữ,
mỗi chúng ta được mời gọi sống thanh sạch trong xã hội đầy cám dỗ hôm nay;
hãy yêu mến Giáo hội, lấy lời ca tiếng hát để phục vụ cũng như sống cuộc đời chứng nhân của những người con luôn bảo vệ mẹ Giáo hội.

Tác giả bài viết: BBT-Trang Tin GX

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây