SỐNG TÌNH LIÊN ĐỚI

Thứ ba - 04/09/2018 11:45
Đây là một câu chuyện có thật tại Indonesia, về ​​​​​một phiên tòa xử nghiêm minh và cảm động nhất mà tôi được biết, vì tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm với cuộc sống xung quanh chúng ta, vị thẩm phán đã không chỉ dùng luật pháp mà còn dùng cả trái tim để phán xét.
SỐNG TÌNH LIÊN ĐỚI
SỐNG TÌNH LIÊN ĐỚI

Đây là một câu chuyện có thật tại Indonesia.
Trong phòng xử án, vị chủ tọa trầm ngâm suy nghĩ trước những cáo buộc của các công tố viên đối với một cụ bà vì tội ăn cắp tài sản.
Bà bị buộc phải bồi thường 1 triệu Rupiah cho người chủ khu đất trồng khoai mì. Lời bào chữa của bà cho việc đã trót ăn cắp khoai mì, ấy là vì gia đình bà quá nghèo, người con trai lại bị bệnh nặng, còn đứa cháu thì suy dinh dưỡng trầm trọng vì đói.
Thẩm phán thở dài và nói: “Xin lỗi, thưa bà...”
Ông ngưng giây lát, nhìn ngắm bà cụ đói khổ: “Nhưng pháp luật là pháp luật, tôi là người đại diện của pháp luật nên phải xử nghiêm minh. Nay tôi tuyên phạt bà bồi thường 1 triệu Rupiah cho chủ vườn sắn. Nếu bà không có tiền bồi thường, bà buộc phải ngồi tù 2 năm rưỡi.”
Bà cụ run run, rướm nước mắt, bà đi tù rồi thì con cháu ở nhà ai chăm lo ?!?
Thế rồi ông thẩm phán lại nói tiếp: “Nhưng tôi cũng là người đại diện của Công Lý. Tôi tuyên bố với tất cả những công dân nào đang có mặt trong phiên toàn này, kể cả chính tôi và các vị công tố viên, mỗi người phải nộp phạt số tiền 50.000 Rupiah, vì trách nhiệm sống trong một thành phố văn minh giàu có như thế này mà lại để cho một bà cụ già phải đi ăn cắp vì cháu mình bị đói và bệnh tật.”
Nói xong, ông cởi mũ của mình ra và đưa cho cô thư ký: “Cô hãy truyền chiếc mũ này đi khắp phòng và tiền thu được hãy đưa hết cho bị cáo”.
Cuối cùng, bà cụ đã nhận được 3,5 triệu Rupiah tiền quyên góp, trong đó có phần của chính vị quan tòa, của cả mỗi người trong số các công tố viên buộc tội bà, một số nhà hảo tâm khác còn trả giúp 1 triệu Rupiah tiền bồi thường cho người chủ vườn…
Thẩm phán gõ búa kết thúc phiên toà trong niềm hạnh phúc của tất cả mọi người.
Đây là một phiên tòa xử nghiêm minh và cảm động nhất mà tôi được biết, vì tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm với cuộc sống xung quanh chúng ta, vị thẩm phán đã không chỉ dùng luật pháp mà còn dùng cả trái tim để phán xét.

Nguồn tin: EPHATA

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây