THƯỢNG HỘI ĐỒNG: THÁCH ĐỐ CÁC THAM DỰ VIÊN SỐNG HIỆP HÀNH TẠI QUÊ HƯƠNG

Chủ nhật - 22/10/2023 09:59
các thành viên Thượng Hội đồng sẽ sớm phải đối mặt với thách thức mang trở về các giáo phận, khu vực và châu lục quê hương của họ cách thức mời gọi người khác, lắng nghe và phân định cùng nhau mà họ đang trải qua tại Thượng Hội đồng về tính hiệp hành.
Họp báo về Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 16 vào chiều ngày 20/10/2023
Họp báo về Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 16 vào chiều ngày 20/10/2023Thượng Hội đồng: thách đố các tham dự viên sống hiệp hành tại quê hương

Phát biểu trong cuộc họp báo của Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 16 vào chiều ngày 20/10/2023, Đức Tổng Giám mục Gintaras Grušas và Đức Tổng Giám mục Tarcisio Isao Kikuchi nói rằng các thành viên Thượng Hội đồng sẽ sớm phải đối mặt với thách thức mang trở về các giáo phận, khu vực và châu lục quê hương của họ cách thức mời gọi người khác, lắng nghe và phân định cùng nhau mà họ đang trải qua tại Thượng Hội đồng về tính hiệp hành.

 

Đưa trải nghiệm Đại hội Thượng Hội đồng về thực hành ở quê hương

Đức Tổng Giám mục Grušas của giáo phận Vilnius, Lithuania, cũng là chủ tịch Hội đồng Giám mục của Hội đồng Châu Âu, chia sẻ: "Tất cả chúng ta, là con người, đều có những thói quen và lối mòn của mình và bạn phải nói một cách có ý thức rằng, 'Bây giờ chúng ta sẽ làm những điều khác biệt'". Theo ngài, "Với chính mình, bạn có thể làm được điều đó. Khi bạn cố gắng mang cả một giáo phận, cả một quốc gia hoặc cả một châu lục theo mình, bạn sẽ phải làm nhiều việc hơn."

Đức cha chia sẻ thêm: "Ở đây được một tháng và thực sự sống với những cuộc trò chuyện tâm linh, có được chúng và đánh giá cao chúng", thách thức các thành viên cố gắng đưa trải nghiệm đó "vào cùng một cấu trúc, nơi chúng ta đã sống, với tất cả những công việc hàng ngày giống như chúng ta đang làm". Tuy nhiên, "Tôi rất mong chờ nó."

Giúp người dân tham gia nhiều hơn vào việc đưa ra quyết định trong Giáo hội

Còn Đức Tổng Giám mục Tarcisio Isao Kikuchi của giáo phận Tokyo, Nhật Bản, chia sẻ về thách thức ở Nhật Bản; đó là tình trạng thiếu các hoạt động gặp gỡ nhau trực tiếp do hậu quả của đại dịch, do đó không có nhiều cơ hội để tập hợp mọi người lại với nhau để cùng nhau thực hiện tiến trình Thượng Hội đồng này. Đặc biệt, ngài nói thêm, "các nước châu Á thực sự khá có tính giáo sĩ trị; các giáo sĩ vẫn là người quyết định," và "tôi nghĩ chúng ta phải lôi kéo nhiều giáo dân hơn vào việc đưa ra quyết định của Giáo hội". Thách thức ở đây là "chúng ta phải nghiêm túc" về cách thu hút các giáo dân nam nữ, những người vốn đã thiếu thời gian vì cuộc sống rất bận rộn và phải chăm sóc gia đình".

Đưa tinh thần hiếu khách của người Á Châu vào đời sống Giáo hội

Đức Tổng Giám mục Kikuchi, cũng là Tổng Thư ký của Liên Hội đồng Giám mục Châu Á, cho biết ngài cũng muốn nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa vào đời sống Giáo hội tinh thần hiếu khách của người Châu Á như được thể hiện trong báo cáo giai đoạn châu lục của Châu Á gửi Thượng Hội đồng. Văn hóa chào đón của họ yêu cầu mọi người cởi giày "và thoát khỏi cuộc sống hàng ngày, thoát khỏi những lo lắng hàng ngày, (và sau đó) bước vào nhà bạn". Ngài nói: "Đúng là cơ cấu của chúng ta thực sự là cơ cấu phương Tây, tất nhiên là Giáo hội Công giáo", nhưng có thể "đưa tinh thần hiếu khách của chúng tôi vào các hoạt động của giáo xứ".
 

Vatican News

Nguồn tin: Vatican News:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây