BÀI CHIA SẺ 50 NĂM HỒNG ÂN HUẤN GIÁO : NIỀM VUI 3 TRONG 1

Thứ bảy - 02/02/2019 09:48
62 năm, kể từ lúc thành lập Giáo xứ (1956–2018), công việc Huấn giáo là mối quan tâm hàng đầu của quý Cha Quản xứ. Nhưng, 12 năm sau, khi chọn thời điểm năm 1968–2018 làm cột mốc kỷ niệm 50 năm Hồng ân Huấn giáo, Ban Giáo lý xin dừng lại vào thời điểm tháng 9 của năm 1968, lúc Phong trào Hùng Tâm Dũng Chí du nhập từ thành phố biển Nha Trang, chính thức được khai sinh hoạt động tại Giáo xứ. Và từ sinh hoạt hăng say của đội ngũ Huynh trường lúc bấy giờ, mới thực sự đề cao một Giáo Hội Sứ vụ, qua việc đồng hành phục vụ và cộng tác giúp đỡ quý Cha Quản xứ trong việc dạy Giáo lý, và thể hiện rõ nét Lệnh truyền Loan báo Tin Mừng không phải việc của riêng ai. Trong Thánh lễ tạ ơn, vào sáng sớm Thứ Năm ngày 31 tháng 01 năm 2019, Lễ thánh Gioan Bosco, Bổn mạng CĐT, được cử hành trọng thể tại Nhà thờ Giáo xứ, BBT Trang tin xin hân hạnh giới thiệu Bài Chia sẻ của Cha GB Nguyễn Huy Bắc, Trưởng ban Giáo lý Đức Tin kiêm Giám đốc Trung tâm Mục vụ Giáo phận BMT. Tựa và các tiêu đề do BBT đặt. Phần ghi chú, dựa vào Tư liệu, BBT thêm vào để bổ sung cho rõ.
THÁNH LỄ TẠ ƠN 50 NĂM HỒNG ÂN HUẤN GIÁO (1968–2018)
THÁNH LỄ TẠ ƠN 50 NĂM HỒNG ÂN HUẤN GIÁO (1968–2018)
A 1

Kính thưa cộng đoàn Phụng vụ, cách riêng anh chị em Giáo lý viên (GLV) thân mến. Khi con được giao phó chia sẻ bài giảng trong thánh lễ này, không biết mình bắt đầu từ đâu. Bởi vì nói về 50 năm hành trình không biết bắt nguồn từ đâu, như mà bỗng dưng không biết làm thế nào thì mới lấy tấm thiệp mời ra để xem thử người ta đặt hàng như thê nào và vô cùng cảm kích có một sự hứng khởi rất đặc biệt ghi rõ ba mục đích:

1. Tạ ơn Thiên Chúa.
2. Tri ân mọi thành phần dân Chúa đã và đang là những sứ giả loan báo Tin mừng
3. Trân trọng và đồng hành thực thi sứ vụ giáo dục đức tin.

Một đề tài quá hay, chính vì vậy mà con được chia sẻ trong khuôn khổ và ý nghĩa đã được ghi trên thiệp.
01. Tạ ơn Thiên Chúa.
Chúng ta vừa nghe bài Tin Mừng Chúa Giêsu có vẻ trách cứ những người con cái khi họ được chữa lành rồi đi luôn không trở lại, mà chỉ có một người duy nhất thôi trở lại là người Samaria. Người Samaria đồng nghĩa với người ngoại đạo. Chúa Giêsu hỏi chín người kia đâu, và hôm nay Chúa Giêsu rất là vui bởi vì không phải có một người trở lại mà rất đông anh chị em GLV xuất thân từ Châu Sơn Núi Ngọc, từ phương xa trở về đây, trở lại đây để sấp mình xuống dưới chân Chúa Giêsu mà tạ ơn, chắc chắn điều này cho chúng ta một cảm nhận sâu xa về tình yêu của Thiên Chúa đã dệt lên 50 năm hành trình Huấn giáo trải qua bao thăng trầm lịch sử, có lúc tưởng như đã mất đi. Chúng ta tạ ơn Chúa vì khởi đầu Hồng ân Huấn giáo chỉ có vọn vẻn 16 anh chị Huynh trưởng 8 nam và 8 nữ năm 1968 thời Cha Grêgôriô Đỗ Trúc Đường và chảy suốt vào lịch sử tiếp nối các thế hệ. Hôm nay chúng ta đã có hơn 700 GLV. Chúng ta tạ ơn Chúa bởi vì trong 700 anh chi em GLV ấy có những người có mặt từ đầu và bây giờ còn tiếp tục đó là anh Trần Thanh Toàn. 01 trong 19 người đầu tiên hôm nay vẫn còn, chúng ta tạ ơn Chúa bởi vì trong anh chị em GLV có 1 gia đình 3 thế hệ làm GLV cha, con và cháu (gia đình ông Trần Ngọc Hạnh). Chúng ta tạ ơn Chúa bởi vì đa số các Linh mục Giáo xứ Châu Sơn ít ra cũng có 28 linh mục đều bắt nguồn từ GLV. Và riêng bản thân con cũng vậy khi Đức cha Giám đốc hỏi là cha, thầy có ở chủng viện không, dạ thưa Đức cha không nhưng mà ơn gọi của con được lớn lên và phát triển đó là môi trường Huấn giáo, và chính vì vậy mà ngày hôm nay con vẫn say mê trong ngành Huấn giáo và bên cạnh đó rất đông đảo các nam nữ tu sĩ cũng ra đi từ môi trường Huấn giáo này. Chúng ta tạ ơn Chúa bởi vì nếu nhìn lại Huấn giáo của toàn Giáo phận không phải mẹ hát con khen hay, nhưng mà con nghĩ không có chỗ nào mà dạy giáo lý mãi cho đến cây cao bóng cả, dạy đến thêm sức là quá lắm rồi. Nhưng mà Châu Sơn học xong lên đường chưa xong, lên Thanh niên chưa ổn, phải lên cây cao bóng cả chưa xong còn lên Tráng niên nữa, chuyện chỉ có ở Châu Sơn (vỗ tay). Chúng ta tạ ơn Chúa cho dẫu trong những lúc khó khăn nhất là sau năm 1975 tưởng chừng Huấn giáo đã lịm tắt trong dòng lịch sử lạc lối và bế tắc. Nhưng không Chúa lại bắt đầu vào thời Cha GB Nguyễn Thanh Tâm bắt đầu nhen nhóm lại hành trình Huấn giáo, rồi qua dòng thời gian năm 1986 khi Cha Phaolô Võ Quốc Ngữ về làm Quản xứ một trong những điểm sáng là ngài quy tụ anh chị em nhất là những người ta ru (tu ra). Sau biến cố 75 đáng kể của Tuồng Thương khó bắt đầu năm 1986 thì coi như thành công dưới sự cộng tác của anh em cựu chủng sinh Lê Bảo Tịnh và chủng sinh Kontum, thì ngài mời tất cả mọi người tham gia vào công tác Huấn giáo đó chính là lực lượng nòng cốt mà ngày hôm nay vẫn duy trì và nếu kể thì cả trang dài.
 

HTDC duc CHA psd


02. Tri ân mọi thành phần dân Chúa đã và đang là những sứ giả loan báo Tin mừng.
Chúng ta tiếp tục tạ ơn Chúa nhìn về quá khứ, và chúng ta tri ân nhau chắc chắn hồng ân Huấn giáo này nếu chỉ có Chúa làm thôi mà con người không cộng tác thì Chúa cũng đành bó tay. Chính vì vậy mà khi nhìn lại lịch sử Hồng ân Huấn giáo Châu Sơn chúng ta thấy rất nhiều thành phần chung tay, chung lòng đồng cam cộng tác với nhau để làm nên công tác Huấn giáo rất phong phú và đa dạng ngày hôm nay. Từ những việc làm nhiệt tình của các bậc chủ chăn, từ những đóng góp tích cực của các Soeurs trong các cộng đoàn, từ những sự cộng tác thiết tha của BTV.HĐGX và nhất là sự năng nỗ của anh chi em GLV đã viết lên trang sử hào hùng 50 năm hành trình Hồng ân Huấn giáo của Giáo xứ Châu Sơn. Chúng ta tri ân nhau không phải để khoe mẽ mà nói rằng đó là một trong những sức mạnh để tạo nên một động lực vô biên, tạo nên hành tình Huấn giáo Châu Sơn chúng ta. Nhìn xa hơn nữa trong tương lai chúng ta không tự hào để rồi ngủ quên trong chiến thắng, mà chúng ta phải nhìn về quá khứ, nhìn về hiện tại để sống tích cực và hướng về tương lai để sống niềm hy vọng.

03. Trân trọng và đồng hành thực thi sứ vụ giáo dục đức tin.
Phần thứ ba, trân trọng và đồng hành thực thi sứ vụ giáo dục đức tin, một nhất thiết rất ngắn gọn và rất xúc tích. Nếu chúng ta trân trọng anh chị em GLV sứ mạng Huấn giáo thật tuyệt vời. Nhưng mà trân trọng để đó mà thôi thì hỏi GLV có xứng đáng không, GLV ngồi bất động không cộng tác e chừng là chúng ta sẽ thiếu sót rất lớn. Bởi vì trong HƯỚNG DẪN TỔNG QUÁT CỦA HĐGMVN NĂM 2017 SỐ 55 khẳng định rằng: Sứ mạng Huấn giáo không chỉ là dạy và học mà còn giúp học viên giáo lý sống và lớn lên trong đức tin. Chính cộng đoàn có kinh nghiệm dẫn đưa các em thiếu nhi vào đời sống cộng đoàn và chính cộng đoàn có trách nhiệm chia sẻ niềm vui và sứ mạng Huấn giáo bằng cả hành trình cuộc sống ( Trích nguyên văn : Việc dạy giáo lý phải là hoạt động của toàn thể cộng đoàn, được diễn ra trong cộng đoàn và dẫn vào cộng đoàn, giúp học viên yêu mến, gắn bó và tích cực tham gia vào sinh hoạt của cộng đoàn, nhờ đó, cả cộng đoàn được lớn lên trong đức tin – Cả cộng đoàn phải tham gia vào việc học giáo lý, vì giáo lý không chỉ dành riêng cho một giai đoạn nhưng cho cả hành trình cuộc sống, từ thiếu nhi, giới trẻ đến người lớn, người già và cần phải quan tâm đến người có hoàn cảnh đặc biệt – Cả cộng đoàn phải tham gia và cộng tác vào việc dạy giáo lý bằng tiếp đón, cầu nguyện, gặp gỡ, nêu gương, đồng hành, tham gia các khóa đào tạo... vì huấn giáo không chỉ là dạy và học mà còn giúp học viên giáo lý sống và lớn lên trong đức tin).
Còn trong Tông huấn về Gia đình Đức Giáo Hoàng đã nói rõ : Sứ mạng giáo dục đức tin là sứ mạng bất khả thay thế của các bậc làm cha mẹ. Cho nên không khoán trắng cho Cha xứ, cho anh chị GLV mà là trách nhiệm của cha mẹ.
Ước gì mỗi người chúng ta đều cộng tác tích cực và đồng hành với sứ mạng GLV thì niềm vui Huấn giáo và Hồng ân Huấn giáo không chỉ khép lại ngày hội ngộ hôm nay mà sẽ là chuyện khởi đầu sâu xa với Chúa Giêsu.

* Nhóm Huynh trưởng đầu tiên gồm 19 người, có 10 nam và 9 nữ.
Các Anh Nguyễn Xuân Tĩnh, Đoàn Trung Chính, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thanh Hải (+), Trần Ngọc Hạnh, Trần Thanh Long (+), Bùi Đình Kỳ, Trần Thanh Toàn, Nguyễn Đình Từ (+) & Nguyễn Phục Hưng.
Các Chị Nguyễn Thị Lợi, Trần Thị Dần, Nguyễn Thị Quỳ, Trần Thị Đồng, Trần Thị Nhường, Nguyễn Thị Lý, Lê Thị Lài, Trần Thị Liên, & Trần Thị Dung.
 

Chu Ky 20 30
 
Picture 025
 
Picture 102
 
Picture 110

Tác giả bài viết: Cha GB Nguyễn Huy Bắc, Trường Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận. Hình ảnh BBT Trang tin GX

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 2.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây