CHÚC MỪNG LỄ BỔN MẠNG CHA CHÁNH XỨ

Chủ nhật - 24/12/2023 10:46
Ngày 27 tháng 12 hằng năm, cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta mừng kính Thánh Gioan Tông đồ, thánh sử, vị Tông đồ của tình yêu, cũng là lễ Quan thầy của cha chánh xứ Gioan.
CHÚC MỪNG LỄ BỔN MẠNG CHA CHÁNH XỨ

MỪNG LỄ THÁNH GIO-AN TÔNG ĐỒ THÁNH SỬ
Lễ Kính Thứ tư ngày 27 tháng 12 năm 2023
 

A 1


HÃY SỐNG NHƯ GIOAN : NGƯỜI MÔN ĐỆ ĐƯỢC CHÚA YÊU
Ngày 27 tháng 12 hằng năm, cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta mừng kính Thánh Gioan Tông đồ, thánh sử, vị Tông đồ của tình yêu. Thánh nhân là tác giả sách Tin Mừng thứ IV, 03 lá thư và sách Khải huyền. Ngài là con của ông Giêbêđê và bà Salomê, em của Thánh Giacôbê Tông đồ, xuất thân từ gia đình ngư phủ Dêbêđê miền Galilêa. Chúa Giêsu đã ban cho hai người con ông Zêbêđê này biệt hiệu là “con của sấm sét.” Thánh Gioan là tông đồ trẻ nhất và người ta tin rằng Thánh nhân là “vị tông đồ được Chúa Giêsu yêu quý.”

Năm 20 tuổi, ngài là môn đệ của thánh Gioan Tẩy giả đang giảng dạy trong sa mạc. Ngài tìm kiếm sự hoàn thiện. Gioan Tẩy giả đã thấy Chúa Thánh Thần xuống trên Chúa Kitô và loan báo cho mọi người rằng Người ở giữa họ, nhưng người ta không nhận biết Người. Ngày kia, Chúa Giêsu đi qua, Gioan Tẩy giả chỉ cho Gioan và Anrê: “Đây là chiên Thiên Chúa”. Lập tức, hai ông đã theo Chúa Giêsu.

Thánh Gioan là vị tông đồ sống gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu Kitô, ngài đã yêu mến Chúa Giêsu từ ngày gặp Chúa và dành trọn cuộc đời cho việc rao truyền tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người.

Gioan còn trẻ rất mực yêu thương Chúa Giêsu, nhưng Gioan nghỉ rằng tình yêu Chúa dành cho Gioan còn lớn lao hơn nhiều nên tự gọi mình là ”người môn đệ được Chúa Giêsu yêu thương”. Từ đó Gioan không bao giờ rời xa Chúa Giêsu. Gioan có mặt trong tiệc cưới Cana.

Thánh Gioan đã chứng kiến nhiều phép lạ đặc biệt như : chữa con ông Giairô sống lại, Chúa Giêsu hiển dung trên núi Tabor, với sự hiện diện của Phêrô và Giacôbê… Ngài còn là vị tông đồ duy nhất theo sát Chúa Giêsu trên đường lên núi sọ và đứng dưới chân thập giá, đại diện cho nhân loại nhận lời trối của Đức Giêsu. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, Chúa đã trối lại với mẹ mình cho người môn đệ yêu quí và gởi gắm mẹ mình cho Gioan: “Thưa Bà, đây là con của Bà.” rồi nói với Gioan: “Ðây là mẹ của anh”. (Gioan 19,2627 ). Kể từ giờ phút đó người môn đệ rước Bà về nhà mình phụng dưỡng.

Sau này, khi Thánh Madalêna báo tin ngôi một trống thì chính Thánh Gioan đã chạy đến mồ trước tiên cùng với Thánh Phêrô. Buổi sáng tinh sương, ngày Chúa sống lại, Gioan đã chạy trước Thánh Phêrô đến mộ Chúa: “Gioan đã thấy và đã tin”…Trong tuổi già, Thánh Gioan muốn truyền đạt lại cho hậu thế điều căn bản mà Gioan đã học được nơi Thầy của mình: “Thiên Chúa là Tình yêu. Mọi người hãy yêu thương nhau.”

Ông đã thấy và đã tin. Trên thuyền đánh cá, Thánh Gioan là người nhận ra Chúa Giêsu, người mình thương mến trước nhất. Sau này, ngài tiếp tục sống trong mối liên hệ thân mật với Chúa Giêsu. Suốt đời ngài suy niệm về tình thương của Thầy đối với nhân loại. Tin Mừng Thứ Tư là kết quả của những suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời, hoạt động và lời mạc khải của Đức Giêsu Kitô. Đức Giêsu là Ngôi Lời vĩnh cửu đã bước vào thời gian để trở nên người phàm trong sự mỏng dòn yếu đuối và chấp nhận đau khổ để cứu độ con người.

Thánh nhân là một người biết sám hối, một tâm hồn biết để cho tình yêu Chúa tác động và hơn hết là biết nỗ lực cộng tác với ơn Chúa để sửa đổi cuộc đời.

Để hoán cải, sám hối chúng ta cần phải có một con tim nhạy cảm, nhạy cảm với tình yêu Thiên Chúa và nhạy cảm với cả những lầm lỗi của mình. một lương tâm chai đá thì không có khả năng sám hối.

Thánh Gioan quả là vị tông đồ của yêu thương, suốt đời ngài minh chứng cho tình yêu của Chúa Giêsu đối với nhân loại.

Tình yêu Đức Giêsu đã thôi thúc Thánh Gioan viết lên những trang Tin mừng chứa đầy tình yêu của người dành cho nhân loại. Những trang thư của Thánh Gioan trong sách Tân Ước cũng qui hướng vế tình yêu.. Cả cuộc đời của ngài được bao bọc bởi lớp áo có hai màu sắc chói chang và lấp lánh là yêu và được yêu. Bụng đã đầy thì bắt buộc miệng phải nói ra. Với những lời lẽ được nói và được viết ra như thế đủ cho thấy tấm lòng của ngài đã đầy ấp những gì rồi. Trong Thư thứ nhất của mình,Thánh Gioan đã viết: “Tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương thì đã được Thiên Chúa sinh ra và người ấy biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu.” (1Ga 4,7–8). Và còn rất nhiều những suy tư khác nữa của ngài về tình yêu.
 

A 2


Giáo Hội đặt lễ Thánh Gio-an Tông đồ chỉ hai ngày sau Lễ Giáng Sinh, bởi vì Tác giả sách Tin Mừng thứ 4 là người môn đệ được Chúa Giê-su thương mến và đã nói về Mầu nhiệm Nhập thể, tức mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa làm người, một cách say sưa và hiểu Mầu nhiệm này một cách sâu sắc. Mầu nhiệm Nhập thể là Mầu nhiệm Tình yêu. Và chính thánh Gio-an đã táo bạo khi định nghĩa THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU.

Đồng thời, Giáo Hội cử hành mừng kính lễ Thánh Gio-an, ngay tuần bát nhật Giáng Sinh, mà lại sử dụng đoạn Tin Mừng về sự Phục Sinh của Chúa.

Vậy, do đâu mà hai mầu nhiệm Nhập thểCứu chuộc lại nối kết với nhau ? Thưa nhờ Đức Tin và Đức Mến. Mến tin Mầu nhiệm Nhập thể dẫn đến mến tin Mầu nhiệm Phục Sinh. Hai nhân đức đối thần này bao phủ cuộc đời của thánh nhân. Chính lòng mến thúc đẩy thánh Gioan chạy như bay đến mộ, và khi thấy ngôi mộ trống thì ngài liền tin Chúa đã phục sinh. Nơi Thánh Gioan, tin dẫn đến mến, và mến củng cố tin thêm vững mạnh. Quả thế, như lời của Thánh Augustinô : Tất cả mọi điều tốt đẹp đều mọc lên từ cội rễ yêu thương. Vâng. Một tình yêu tinh tế và nhạy cảm sẽ chắp cánh cho ta có đôi mắt tinh tường, có con tim nhạy bén và ngay cả có đôi chân nhanh nhẹn để chạy tới cùng đích là gặp gỡ người mình yêu dấu. Tình yêu giúp ta đi vào tận trong trái tim người khác để biết và hiểu họ một cách đích thực và sâu xa.
 

A 3


Trong tâm tình mừng kính
LỄ THÁNH GIOAN TÔNG ĐỒ THÁNH SỬ
VỊ TÔNG ĐỒ CỦA TÌNH YÊU

Cha Phó xứ Phao lô
Quý Soeurs Cộng đoàn Thánh gia
Ban Thường vụ HĐGX
Quý Ban Trị sự Giáo họ & Quý chức
cùng
Cộng đoàn Giáo xứ

HÂN HOAN CHÚC MỪNG LỄ BỔN MẠNG
CHA CHÁNH XỨ GIOAN
 

A 4

 

Nguyện xin Chúa Giêsu, vị Mục tử tối cao,

gìn giữ Cha được cùng với THÁNH GIOAN TÔNG ĐỒ THÁNH SỬ,
VỊ TÔNG ĐỒ ĐƯỢC CHÚA YÊU:
“tựa sát vào lòng Chúa”, để sống quên mình
mà phục vụ Cộng đoàn Giáo xứ Châu Sơn trong suốt 12 năm qua (13.12.2011).

Nguyện xin Thánh Bổn mạng
ân ban cho Cha được muôn ơn phúc dồi dào
trong Hành trình 82 năm cuộc đời (1941),
với lòng tận tuỵ hy sinh và nhạy cảm của người Mục tử
trước bao nhu cầu thiêng liêng của đoàn chiên.

CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ NGUYỆN XIN
“ THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU”
sẽ nâng đỡ dìu đưa Cha trong Hành trình 56 năm Linh mục (29.4.1967),
để Cha làm nở hoa trên mỗi bước chân mà Cha đi tới.
Như lời của Thi sĩ người Pháp ( Michel de Montaigne, 1533–1592):

“Đời tôi là một chuyến đi,
hành trang nào có, thôi thì gieo hoa”.

 

A 0
 


"Nguyện chúc Cha GIOAN :
Hành trình đời Mục tử
ĐƯỜNG “ Tình yêu” Sứ vụ ( I Ga 4,8)
Niềm vui vẫn chứa chan ".
 

A 6
 

Đồng thời,
nguyện chúc cho QUÝ ÔNG, QUÝ ANH & CÁC BẠN TRẺ
nhận Thánh Gioan làm bổn mạng,
luôn được giữ vững Đức tin,
để bình thản đón nhận thánh ý Chúa trước bao sóng gió cuộc đời.

Nguyện xin Chúa,
qua lời chuyển cầu vị Tông đồ của Tình yêu,
ân ban cho mọi thành phần trong Cộng đoàn Giáo xứ chúng ta
đong đầy tình yêu chân thật trong lòng.

Để từ đó,
có được đôi mắt tinh

để nhận ra các nhu cầu của tha nhân,
có được đôi tai thính
để biết lắng nghe những thao thức của người khác,
có được đôi chân nhanh nhẹn
để chạy đến với mọi người trong đau khổ, gặp nghịch cảnh thử thách
có được một trái tim tế nhị
để luôn tìm được lời nói, thái độ,
và cung cách cư xử thích hợp với mọi người trong mọi hoàn cảnh.

Ước gì mỗi người chúng ta
biết dấn thân giới thiệu tình yêu Chúa cho tha nhân
bằng chính đời sống yêu thương của chúng ta.

 

   
z3988466389932 8e0ab771cdb55954dd2deaca9cf4dbc8
 
z3988466438448 c6a789afe682d47d384cb9f784d2b687
 
z3988466646746 e32e26a6553cbf12fd366e6951f367f8
 
z3988466494307 57e792dd403555f6707a8c8e9921870a

 

Tác giả bài viết: BBT Trang Tin GXCS

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây