SỰ KIỆN 11.9 & MỘT VỊ TUYÊN ÚY ANH HÙNG *

Thứ năm - 06/09/2018 22:12
Thật là trùng hợp ( Thứ Ba ngày 11.9.2001 - Thứ Ba ngày 11.9.2018), tròn 17 năm, ngày nổ ra Sự kiện kinh hoàng 11 tháng 9 do nhóm khủng bố Hồi giáo Al-Qaeda thực hiện chống lại Hoa Kỳ. Vụ tấn công làm 2.996 người chết, hơn 6.000 người khác bị thương, và gây ra tổn thất tổng cộng 3 nghìn tỷ đôla. Nhưng giữa những tuyệt vọng, người ta đã tìm thắp lên niềm hy vọng, khi nhắc đến tên của Cha Mychal Judge, vị tuyên úy của Ban Chữa cháy thành phố New York.
TƯỜNG NIỆM TRÒN 17 NĂM SỰ KIỆN 11 THÁNG 9 NĂM 2001
TƯỜNG NIỆM TRÒN 17 NĂM SỰ KIỆN 11 THÁNG 9 NĂM 2001

SỰ KIỆN 11.9
Theo Bách khoa toàn thư Wikipedia

Sự kiện 11 tháng 9 (còn gọi trong tiếng Anh là 9/11) là một loạt bốn vụ tấn công khủng bố có mục tiêu bởi nhóm khủng bố Hồi giáo Al-Qaeda chống lại Hoa Kỳ vào sáng thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001. Vụ tấn công làm 2.996 người chết, hơn 6.000 người khác bị thương, và gây ra thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng ít nhất 10 tỉ đôla và gây tổn thất tổng cộng 3 nghìn tỷ đôla.
Bốn chiếc máy bay dân dụng chở khách được điều hành bởi hai hãng hàng không chở khách lớn của Hoa Kỳ (United AirlinesAmerican Airlines). Tất cả đều cất cánh từ các sân bay tại Đông Bắc Hoa Kỳ để đi tới California thì bị không tặc bởi 19 tên khủng bố Al-Qaeda. Hai chiếc máy bay trong số đó, Chuyến bay 11 của American AirlinesChuyến bay 175 của United Airlines, lần lượt đâm vào tòa tháp BắcNam của khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới tại Thành phố New York. Chỉ trong 1 giờ 42 phút, cả hai tòa tháp cao 110 tầng sụp đổ, mang theo mảnh vỡ và gây ra những vụ cháy khiến tất cả các tòa nhà khác trong khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới bị sụp đổ một phần hoặc hoàn toàn, bao gồm tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới số 7 cao 47 tầng, cũng như gây thiệt hại đáng kể cho mười công trình lớn khác xung quanh. Một chiếc máy bay thứ ba, Chuyến bay 77 của American Airlines, đâm vào Lầu Năm Góc (trụ sở của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ) tại Quận Arlington, bang Virginia, gây sụp đổ một phần mặt phía tây của tòa nhà. Chiếc máy bay thứ tư, Chuyến bay 93 của United Airlines, ban đầu được nhắm vào Washington, D.C., nhưng đã rơi xuống một cánh đồng tại Xã Stonycreek gần Shanksville, Pennsylvania, sau khi các hành khách cố gắng khống chế các tên không tặc. Đây là thảm họa chết người nhất của lực lượng lính cứu hỏa và lực lượng hành pháp trong lịch sử Hoa Kỳ, với 343 lính cứu hỏa và 72 sĩ quan hành pháp thiệt mạng.
Sự nghi ngờ về vụ tấn công nhanh chóng đổ lên Al-Qaeda. Hoa Kỳ đã đáp trả vụ tấn công với việc phát động cuộc Chiến tranh chống khủng bốxâm lược Afghanistan để lật đổ Taliban, lực lượng đã che giấu cho Al-Qaeda. Nhiều quốc gia thắt chặt luật chống khủng bố và mở rộng quyền lực của các cơ quan hành pháptình báo để ngăn ngừa các cuộc tấn công khủng bố. Mặc dù thủ lĩnh của Al-Qaeda, Osama bin Laden, ban đầu phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, vào năm 2004 ông nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Al-Qaeda và bin Laden nhắc tới sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Israel, sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Ả Rập Xê Út, và các lệnh trừng phạt Iraq làm động cơ. Sau khi trốn thoát khỏi bị bắt giữ gần một thập kỷ, bin Laden đã bị tiêu diệt bởi Biệt đội SEAL 6 của Hải quân Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2011.
A 11 9 2Sự phá hủy Trung tâm Thương mại Thế giới và các cơ sở hạ tầng xung quanh gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho kinh tế của khu vực Lower Manhattan và đã có tác động đáng kể tới thị trường toàn cầu, óng cửa Phố Wall tới ngày 17 tháng 9 và không phận dân dụng tại Hoa Kỳ và Canada tới ngày 13 tháng 9. Nhiều dịch vụ, địa điểm và sự kiện phải đóng cửa, sơ tán hoặc hủy bỏ sau đó, do lo sợ các cuộc tấn công tiếp theo. Việc dọn dẹp khu vực Trung tâm Thương mại Thể giới được hoàn thành tháng 5 năm 2002, và Lầu Năm Góc được sửa chữa lại trong một năm. Vào ngày 18 tháng 11 năm 2006, quá trình xây dựng Trung tâm Thương mại Thế giới Một bắt đầu tại khu vực Trung tâm Thương mại Thế giới. Tòa nhà đã được chính thức mở cửa vào ngày 3 tháng 11 năm 2014. Nhiều công trình tưởng niệm đã được xây dựng, bao gồm Bảo tàng & Khu tưởng niệm 11 tháng 9 Quốc gia tại Thành phố New York, Khu tưởng niệm Lầu Năm Góc tại Quận Arlington, Virginia, và Khu tưởng niệm Quốc gia Chuyến bay 93 tại một cánh đồng ở Xã Stonycreek gần Shanksville, Pennsylvania.

11 THÁNG 9 NĂM 2001: MỘT LINH MỤC HY SINH
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
phanxico.vn

A Cha MIke
Cha Tuyên úy Ban Chữa cháy Mychal Judge

Cha là người Samaritanô nhân hậu, ngài cho không đo đếm. Ngày 11 tháng 9 năm 2001, Linh mục Mychal Judge đã hy sinh mạng sống mình để cứu một trong các bạn nhân viên chữa lửa của mình ở khu vực Tòa Tháp Đôi. Cha được ghi vào sổ là nạn nhân số 0001.
Ngày 11 tháng 9-2001, lúc 8h46. Chuyến bay số 11 của hãng hàng không American Airlines đâm vào Tháp phía Bắc. Vài chục phút sau, chiếc boeing thứ nhì đâm vào Tháp phía Nam; một khung cảnh kinh hoàng. Lực lượng an ninh đến ngay lập tức: 2000 nhân viên chữa lửa thành phố New York được huy động, 343 người đã hy sinh. Trong số họ có Linh mục Mychal Judge, tuyên úy của Ban Chữa cháy thành phố New York.
“Đó là Cha Mike”
Ông Jimmy Boyle thường hay gặp cha vì cha ở với nhiều nhân viên chữa lửa mà cha đi theo họ. Trong một lời chứng, ông nói đến cha là người đơn giản, chú tâm, để ý lắng nghe từng người một, một người say mê. “Nhưng khi cha dâng thánh lễ ở trong doanh trại, tôi luôn cảm nhận có một sự biến đổi nơi cha lúc cha dâng Mình Thánh Chúa. Cha trở nên như Chúa Kitô.” Chúa Kitô, người bạn đồng hành trung thành, cha đã thể hiện Ngài cho đến hơi thở cuối cùng.
Cha thuộc trong nhóm các nhân viên chữa lửa đầu tiên được huy động đến nơi khủng bố. Người ta kể khi cha đang chạy vào tháp đầu tiên, ông Rudy Giuliani thị trưởng thành phố New York chận cha lại và nói: “Cha Judge, xin cha cầu nguyện cho chúng tôi!”. Cha trả lời: “Tôi luôn cầu nguyện cho ông và tôi sẽ cầu nguyện cho ông mãi”. Nói xong, linh mục Dòng Phanxicô mất hút trong tòa nhà.
Ngày hôm đó cha Mychal không chữa lửa. Thay vị ở tổng hành dinh cứu cấp do thành phố lập ra, cha theo các đồng nghiệp chữa lửa của mình. Cha chết khi xức dầu cho một nhân viên chữa lửa bị thương. Cha cất mũ kết để cầu nguyện và bị đập đầu và đống gạch đổ nát. Vài phút sau, chính các bạn của cha thấy thi thể cha bất động, họ kêu lên: “Đó là Cha Mike!”
Một vị thánh mới?
Sau khi câu chuyện của cha được loan ra khắp thế giới, một vài chi tiết về cuộc đời của cha đã được tiết lộ, cha có một giá trị thiêng liêng cao cả, câu chuyện cha được phục hồi sau khi bị rơi vào tình trạng nghiện rượu, vai trò của cha trong việc xây dựng nhóm đầu tiên lo cho những người bị nhiễm sida ở New York, vv… Cha Mychal trở nên một trong những hình ảnh của vụ tấn công 11 tháng 9, một hình ảnh anh hùng, một vị thánh.
Rất nhiều giáo dân của cha, nhân viên chữa lửa và người dân đã đến Rôma để tặng chiếc mũ kết trắng của cha Mychal cho Đức Gioan-Phaolô II, họ hy vọng một ngày họ sẽ được dự lễ phong thánh cha Mychal, người hy sinh đời sống mình cho người khác, cho đến cùng.
“Tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao cho đến cùng.”

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây