RUSIA 2018 : CHÚC MỪNG ĐỘI TUYỂN PHÁP

Thứ bảy - 14/07/2018 12:26
Ủng hộ ‘gà nhà’ vốn là một truyền thống ‘thánh thiện’ đáng được duy trì. Cho nên hãng thông tấn Công Giáo CNA của Hoa Kỳ vừa đặt ra một câu hỏi cho người Công Giáo Mỹ, đó là, vào Chúa Nhật này (15.7.2018), Pháp và Croatia sẽ tranh nhau giải vô địch túc cầu thế giới 2018. Tuy hầu hết người Công Giáo Hoa Kỳ không quen thuộc với môn bóng này cho bắng môn Foot Ball, nhưng nhiều người cũng sẽ theo dõi cùng với hơn 3 tỷ người trên thế giới. Vậy thì người Công Giáo Hoa Kỳ nên ủng hộ nước nào đây?
GIẢI TÚC CẦU THẾ GIỚI : NGƯỜI CÔNG GIÁO VN NÊN ỦNG HỘ PHÁP HAY CROATIA?
GIẢI TÚC CẦU THẾ GIỚI : NGƯỜI CÔNG GIÁO VN NÊN ỦNG HỘ PHÁP HAY CROATIA?

GIẢI TÚC CẦU THẾ GIỚI :
NGƯỜI CÔNG GIÁO VN NÊN ỦNG HỘ PHÁP HAY CROATIA?
Biển Đức Phan Anh

Ủng hộ ‘gà nhà’ vốn là một truyền thống ‘thánh thiện’ đáng được duy trì. Cho nên hãng thông tấn Công Giáo CNA cuả Hoa Kỳ vừa đặt ra một câu hỏi cho người Công Giáo Mỹ, đó là, vào Chúa Nhật này, Pháp và Croatia sẽ tranh nhau giải vô địch túc cầu thế giới 2018. Tuy hầu hết người Công Giáo Hoa Kỳ không quen thuộc với môn bóng này cho bắng môn Foot Ball, nhưng nhiều người cũng sẽ theo dõi cùng với hơn 3 tỷ người trên thế giới.
Vậy thì người Công Giáo Hoa Kỳ nên ủng hộ nước nào đây?
Có lẽ câu hỏi trên cũng nên đăt ra cho người Công Giáo VN, vốn sẵn ham chuộng môn túc cầu, mà theo truyền thống thì chúng ta lại thường ủng hộ ‘gà nhà’ một cách ‘quyết liệt’.
Trong hai nước Pháp và Croatia, cả hai đều là nước Công Giáo cả, người Công Giáo VN đương nhiên phải đặt thêm một câu hỏi căn bản nữa, đó là ai Công Giáo hơn ai?
Để trả lời câu hỏi trên một cách công minh, chúng ta hãy so sánh cái tính Công Giáo cuả họ xuyên qua lịch sử và văn hóa:

NGUỒN GỐC CÔNG GIÁO CROATIA:
Trong thời gian Chúa Giêsu sống ở Palestine thì Croatia nằm trong Bán đảo Balkan, là một tỉnh cuả Đế chế La Mã, được gọi là Dalmatia, còn gọi là Illyricum theo tiếng Hy Lạp.
Vào thời điểm đó thì đã có người Do Thái sống ở đây. Một số thành viên của cộng đồng Do Thái đã trở thành Kitô hữu trong thời kỳ đầu tiên, và khu vực này được nhắc đến trong bức thư thứ hai của Thánh Phaolô gửi cho Timothy, và theo thánh truyền thì Titus, một đệ tử của Thánh Phaolô, đã đến ở Dalmatia, và có thể đã chết ở đó.
Một số truyền thống cũ cũng cho rằng Thánh Phaolô có thể đã đến Dalmatia, vì Ngài có viết trong Thư gửi cho người La Mã là đi thăm “Illyricum”, nhưng có lẽ vùng Illyricum mà ngài đề cập có thể là một phần khác, thuộc Hy Lạp, gần nước Albania ngày nay.
Người Croatia ngày nay là những người di cư đến vùng Dalmatian vào thế kỷ thứ 6, mang theo tôn giáo của bộ tộc cuả họ, cho đến khi những nhà truyền giáo Byzantine và các thầy tu Benedictine từ Pháp truyền đạo Công Giáo cho họ. Vào thế kỷ thứ 9, người Croatia có thể được coi là toàn tòng Kitô hữu, và giới quý tộc Croatia cũng bắt đầu cam kết trung thành với ngôi toà giáo hoàng.
PHÁP : Pháp thường được gọi là “trưởng nữ của Giáo Hội,” vì lịch sử lâu dài của đạo Công Giáo ở đó. Có nhiều truyền thuyết kết nối nước Pháp với những nhân vật Tân Ước. Thí dụ như ba nhân vật Lazarus, Mary và Martha đã bị lưu đày khỏi Israel và đi bằng thuyền đến bờ biển của Pháp. Một truyền thuyết khác nói rằng Lazarus là giám mục đầu tiên của Marseille. Lại có truyền thuyết nói rằng Mary Madeleine, em gái của Lazarus, đã sống 40 năm trong một hang động ở Provence – loại bánh quy madeleine nổi tiếng của Pháp là một sản phẩm đặt tên theo thánh Mary Madeleine.
Nhưng bút tích chính thức của Giáo hội Pháp thì bắt đầu vào thế kỷ thứ 2, với ghi chép về 48 vị tử đạo, trong đó có Đức Giám Mục Lugdunum, bị giết ở Lyon, thuộc tỉnh Gaul của La Mã.
Hầu hết người Pháp coi Vua Clovis I là người sáng lập ra nước Pháp. Clovis chuyển đạo sang Công Giáo, được rửa tội vào ngày Giáng sinh năm 496 bởi Thánh Remy. Việc vua Clovis rửa tội được coi là điểm khởi đầu của Kitô giáo ở phương Tây.
Điểm : Như vậy về lịch sử, thì hai nước Pháp và Croatia có những điểm cân bằng nhau, một đằng được ghi chép trong thánh kinh, đằng khác thì được mệnh danh là trưởng nữ cuả toàn thể Giáo Hội.
Hãy ghi điểm là 1–1.


Vậy chúng ta phải coi thêm một tiết mục khác, đó là xem nước nào thánh thiên hơn ai?
CROATIA : Vị thánh bảo trợ của Croatia là thánh Giuse. Không thể có thánh quan thày nào mà bằng thánh Giuse được phải không? Trừ phi vị thánh bảo trợ của bạn là Đức Mẹ Maria. Vị thánh bảo trợ của Pháp là Đức Trinh Nữ Maria!
Thánh Jerome sinh ra ở Dalmatia, Th. Marko Krizin, một linh mục nổi danh trong cuộc phản công phong trào thệ phản, và thánh Leopold Mandic, dòng Phan Sinh khó nghèo. Thánh Nicholas Tavelic dòng Phan Sinh cũng là người Croatia, tử đạo năm 1391 cùng với 3 người bạn đồng hành tại Jerusalem vì không chuyển sang đạo Hồi.
Năm 2003, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã cung hiến một thánh đường cho các liệt sĩ người Croatia, là những người lính đã bị lực lượng Ottoman xâm lược tàn sát vào thế kỷ 15. Hàng trăm ngàn người Croatia đã chết vì đạo và khủng bố, vì danh Chúa Giêsu Kitô.
PHÁP : Pháp có rất nhiều vị thánh nổi danh như Thánh Jeane d’Arc, Gioan Vianney. Therese de Lisieux, Remy, Denis, Piere Faber, Isaac Jogues, Louis IX, Vincent de Paul. Đó chỉ là một số ‘Sơ Sơ’ mà thôi. …Vậy thì nếu so sánh các thánh với nhau, mục này Pháp thắng là cái chắc, dẫn tới điểm 2–1.

NHÀ THỜ CROATIA : Croatia có nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời thật hoành tráng. Nhà thờ kiểu gothic được xây dựng vào những năm 1200 và được tái tạo vào những năm 1880. Ngày nay người ta vẫn còn thấy nhiều di tích thành quách xây dựng vào những năm 1400 ở xung quanh nhà thờ để chống quân xâm lược Ottoman. Những thành quách đó cũng lại ngăn cản được người Ottoman trong một cuộc xâm lăng khác 200 năm sau đó. Ngôi nhà thờ ở Zagreb cũng đã đứng vững sau một trận động đất. Đó là một viên ngọc quí cho toàn thể Giáo hội.
PHÁP : Nhà thờ ở Chartres được coi là điểm cao của nghệ thuật và kiến trúc Gothic. Kính màu thì nổi tiếng thế giới. Được bắt chước trên khắp thế giới. Được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ mười hai, và được khôi phục lại nhiều lần. Trong Thế chiến II, một đại tá Mỹ đã lẻn vào phía sau hàng tuyến cuả Đức để giữ cho nhà thờ không bị quân Đức chiếm đóng. Và sự nghiệp anh hùng này đã giúp cho ngôi nhà thờ không bị đồng minh đánh bom.
Điểm : Nhà thờ Chartres nổi tiếng vì được coi là tuyệt điểm cuả nền kiến trúc châu Âu, nhưng nhà thờ ở Zagreb thì đáng giá hơn vì đã ngăn cản đế quốc Ottoman không lan tràn qua Âu Châu. Cho nên tới đây hai bên lại hoà nhau ở điểm 2–2.
KẾT LUẬN : Để kết luận, chúng ta phải ủng hộ đội nào? "Trưởng Nữ của Giáo hội", hay là đội banh có vị huấn luyện viên luôn luôn lần chuỗi Mân Côi ?
Thôi thì hãy ném một đồng xu để mà chọn vậy nhá!

HUẤN LUYỆN VIÊN ĐỘI TÚC CẦU QUỐC GIA CROATIA VÀ CỖ TRÀNG HẠT
Vũ Văn An

Huấn luyện viên Đội tuyển Croatia Zlatko Dalic
Huấn luyện viên Đội tuyển Croatia Zlatko Dalic

Chúa Nhật này, đội túc cầu Croatia sẽ đấu với đội Pháp trong trận chung kết giải World Cup năm 2018, sau khi loại hàng loạt các đội lừng danh trong giải này.
Sau đây là một lý do khiến nhiều người Công Giáo khắp thế giới hò reo ủng hộ đất nước nhỏ bé vùng Trung Âu này: Croatia là quốc gia Công Giáo nhiệt thành, và huấn luyện viên đội túc cầu quốc gia của họ, Zlatko Dalic, là một người có đức tin thành thật. Gần đây, Dalic nói rằng thành công hiện nay của ông là do đức tin của ông vào Thiên Chúa và ông luôn mang theo mình cỗ tràng hạt để lần trong những lúc khó khăn.
Dalic nói về đức tin của ông trên đài phát thanh Công Giáo Croatia lúc bắt đầu World Cup: “Mọi điều tôi có ở trong đời và trong nghề nghiệp của tôi đều do đức tin của tôi mà có, và tôi biết ơn Chúa của tôi”.
Croatia được vào trận chung kết sau khi đánh bại Anh với tỷ số 2-1 trong một trận đấu kéo dài hơn 120 phút vào ngày 11 tháng Bẩy qua.
Dalic nói rằng “tôi có thể rất hạnh phúc với đời mình, không có đức tin mạnh mẽ và sự động viên ấy, rất khó mà đạt được như thế”.
Ông nói thêm: “khi người ta mất hết hy vọng, thì họ phải lệ thuộc vào Thiên Chúa hay thương xót và vào đức tin của ta thôi”.
Theo chiều hướng ấy, Dalic giải thích rằng “tôi luôn mang theo mình một cỗ tràng hạt” và “khi tôi cảm thấy mình sắp trải qua cơn khó khăn, tôi bèn thò tay vào túi, bám lấy cỗ tràng hạt và rồi mọi sự dễ dàng hơn”.
Về các chờ mong của người Croatia đối với sự thành công của việc họ được chọn ở Giải Túc Cầu Thế Giới năm 2018 tại Nga, ông cho rằng “tôi biết dân chúng của chúng tôi chờ mong điều gì, biết bao người yêu túc cầu Croatia và đội của chúng tôi”.
Ông nhấn mạnh “tìm thấy điều thiện trong cuộc sống luôn đem lại thoả mãn, hạnh phúc, thành công. Người ta phải luôn trung thực với chính mình và người khác”.
Trước trận đấu ngày 11 tháng Bẩy, Dalic nói về đội banh “cô bé lọ lem” của mình rằng: “chúng tôi không sợ ai, cả Anh cũng vậy”.
Dalic năm này 51 tuổi, có vợ, hai con. Thời trẻ, ông chơi cho các đội túc cầu Croatia, như các đội Hajduk Split, Inter Zapresic và Varteks Varazdin.
Năm 2000, ông không làm cầu thủ nữa và bắt đầu nghề huấn luyện viên túc cầu co các đội túc cầu Croatia. Năm 2010, ông qua Saudi Arabia để hướng dẫn các đội Al-Faisaly Harmah rồi Al-Hilal. Một năm sau, ông qua United Arab Emirates để làm huấn luyện viên cho câu lạc bộ Al-Ain.
Tháng Mười năm 2017 ông được cử làm huấn luyện viên trưởng cho đội túc cầu quốc gia Croatia.

A 33Theo thống kê năm 2011, Croatia có thủ đô là Zagreb, dân số 4.429,000 người, trong đó có 3.981.000 người Công Giáo (chiếm 89.88%). Có 17 giáo phận và 1.598 giáo xứ. Hiện đang có 25 vị giám mục; 2.343 linh mục; 3.711 tu sĩ, 44 thành viên các tu hội đời, và 1.912 giáo lý viên. Số lượng tiểu chủng sinh là 149 và đại chủng sinh là 438.
Tổng cộng có 13,362 học sinh, sinh viên theo học tại 41 trung tâm giáo dục Công Giáo, từ cấp mẫu giáo đến cấp đại học. Các tổ chức bác ái và xã hội thuộc Giáo Hội hoặc do các linh mục, tu sĩ của Croatia cai quản bao gồm: 01 bệnh viện, 30 viện dưỡng lão hoặc viện tế bần, 53 nhà trẻ mồ côi và bảo trợ trẻ em, 14 trung tâm tư vấn hôn nhân gia đình và phò sự sống, 16 trung tâm giáo dục xã hội hoặc phục hồi nhân phẩm, và 6 tổ chức thuộc các loại khác
( Nguyễn Long Thao ).

Tác giả bài viết: Biển Đức Phan Anh & Vũ Văn An

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây