MƯỜI MỘT NĂM GIÁO HOÀNG CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

Thứ năm - 14/03/2024 17:29
Ngày 13/3/2024, đánh dấu 11 năm Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô, ông Andrea Tornielli, Tổng Biên tập Vatican News đã có bài bình luận trong bài viết: “Mười một năm Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô trên con đường thương xót và hoà bình”.
MƯỜI MỘT NĂM GIÁO HOÀNG CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔMười một năm Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô

 

Đối với ông Tornielli, trong sự im lặng giả điếc của ngoại giao, thiếu sáng kiến chính trị, chạy đua vũ trang, tiếng nói đơn độc của Đức Thánh Cha tiếp tục yêu cầu sự im tiếng của vũ khí và kêu gọi lòng can đảm thúc đẩy con đường hoà bình. Ngài tiếp tục yêu cầu ngừng bắn ở Thánh Địa, yêu cầu im lặng các loại vũ khí trong cuộc xung đột bi thảm nổ ra ở trung tâm châu Âu Kitô giáo, ở Ucraina bị tàn phá bởi các vụ đánh bom của quân đội xâm lược Nga. Ngài tiếp tục kêu gọi hòa bình ở những nơi khác trên thế giới, có những xung đột bị lãng quên tạo nên phần lớn các cuộc xung đột toàn cầu.

Tổng Biên tập Vatican News viết: “Năm thứ 12 triều Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô được đánh dấu bằng nỗi đau chiến tranh. Mười hai tháng bắt đầu từ ngày 13/3/2023 đến nay, được đánh dấu bằng hơn 150 lời kêu gọi cho Ucraina chịu ‘tử đạo’ và hơn 60 lời kêu gọi ngừng bắn ở Trung Đông”.

Ông Tornielli nói: nhìn lướt qua 11 năm lịch sử chúng ta có thể hiểu giá trị ngôn sứ qua tiếng nói của người kế vị Thánh Phêrô: cảnh báo về chiến tranh thế giới thứ ba từng phần. Thông điệp xã hội Laudato si’, cho thấy biến đổi khí hậu, di cư, chiến tranh và nền kinh tế giết chết là những hiện tượng liên kết với nhau và chỉ có thể được giải quyết qua cái nhìn toàn cầu. Thông điệp tuyệt vời về tình huynh đệ nhân loại Fratelli tutti chỉ ra cách xây dựng một thế giới mới dựa trên tình huynh đệ, một lần nữa loại bỏ việc nhân danh Thiên Chúa để biện minh cho chủ nghĩa khủng bố, hận thù và bạo lực. Và tính liên tục trong giáo huấn của Đức Thánh Cha về lòng thương xót, điều kết nối triều Giáo hoàng truyền giáo của ngài.

Thực vậy, trong một xã hội tục hoá, Đức Thánh Cha dạy tái khám phá về lời loan báo đầu tiên “kerygma”, đóng một vai trò trung tâm của hoạt động loan báo Tin Mừng và mọi nỗ lực canh tân Giáo hội. Điều này đòi hỏi nhà truyền giáo phải làm sao để giúp mọi người đón nhận lời loan báo tốt hơn: gần gũi, mở ra cho đối thoại, kiên nhẫn, chào đón, không lên án. Như thế, chứng tá của lòng thương xót, một yếu tố nền tảng của tình yêu cứu độ của Thiên Chúa, phải có trước các nghĩa vụ luân lý và tôn giáo.
 

Vatican News

Tác giả bài viết: Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây