CHÚC MỪNG ĐOÀN THANH TRÁNG NIÊN: NIỀM VUI 2 TRONG 1

Thứ ba - 31/10/2023 10:46
Mừng 25 năm thành lập Đoàn Thanh Tráng niên (1998–2023) & Lễ Bổn mạng vào sáng Thứ sáu ngày 03.11.2023
CHÚC MỪNG ĐOÀN THANH TRÁNG NIÊN: NIỀM VUI 2 TRONG 1

THÁNH MARTINO DE PORRES

 

3


HIỆN THÂN CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT


Thánh MARTINO DE PORRES (09.12.1579+03.11.1639) là người môn đệ muốn trở nên “đồng hình đồng dạng” với Thầy Chí Thánh Giêsu. Ngài đã cố gắng họa lại hình ảnh Thầy mình qua đời sống nhỏ bé, đơn hèn cùng với những nghĩa cử bác ái yêu thương của mình, với một mục đích duy nhất: Thiên Chúa được tôn vinh, con người được hạnh phúc. Vì thế, thánh nhân đã trở thành hiện thân của Đức Kitô, hiện thân của lòng Chúa xót thương.

Lạy Thánh Martinô gương ngời sáng,
tỏa hương thơm tình mến Chúa Giêsu.
Là hiện thân Thiên Chúa nhân từ,
luôn rộng tay ôm muôn người dâu bể.


THÁNH MARTINÔ, NGƯỜI BẠN NGHÈO CỦA CHÚA KITÔ.


Sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh chẳng mấy may mắn, tốt lành, nếu không muốn nói là bi đát và bất hạnh, Thánh Martinô đã phải nếm trải biết bao cay đắng cuộc đời. Ngài thực sự là một con người nghèo, nghèo tinh thần lẫn vật chất. Cái nghèo thấm vào toàn bộ cuộc đời của thánh nhân, và đã xô đẩy thánh nhân vào cuộc sống bất hạnh, khổ đau. Tuổi thơ của thánh nhân đong đầy những tủi nhục và đau thương. Đau thương lớn nhất mà tuổi thơ thánh nhân phải gánh chịu là sự hất hủi, ruồng bỏ của người cha. Cái nghèo đã dặt vặt và đeo bán những năm tháng tuổi thơ của thánh Martinô.
Nhưng trong chính hoàn cảnh đen tối ấy, thánh Martinô lại coi đó như nén bạc Chúa trao để người sinh lời, thành bông hoa khiêm tốn tuyệt vời. Nhờ thế, thánh nhân đã trở thành người bạn nghèo của Chúa Kitô, chứng nhân của tình yêu Chúa giữa trần gian này.

 

TẤM LÒNG VÀNG THÁNH NHÂN, TRÁI TIM CỦA CHÚA KITÔ


Thánh Martinô, bạn nghèo của Chúa Kitô, Người đã mang lấy Trái Tim của Chúa để cảm thông và thương mến mọi chúng sinh, cỏ cây sông núi và muôn loài muông thú, để chia vui sẻ buồn, để tận tình săn sóc, giúp đỡ, để hàn gắn nỗi đau trên trần thế và dìu dắt bao tâm hồn lạc hướng về nẻo chính đường ngay. Mang lấy Trái Tim yêu thương của Chúa Giêsu, thánh Martinô luôn tha thiết xoa dịu nỗi đau nơi những người cùng khốn. Ngài cũng luôn chạnh lòng thương cảm trước những mảnh đời bất hạnh của bao kiếp người khốn khổ, nghèo hèn và những kẻ bị gạt ra bên lề xã hội. Thánh nhân sẵn sàng tìm đến với họ, giang rộng vòng tay đón nhận họ. Với bàn tay da màu chất chứa yêu thuơng, thánh nhân đã săn sóc đỡ nâng và xoa dịu vết thương thể xác và tâm hồn họ.

 

THÁNH MARTINÔ, VỊ TÔNG ĐỒ BÁC ÁI


Mặc lấy tâm tình của Chúa Kitô, thánh Martinô đã mở ra cho mình một con đường của lòng bác ái. Con đường sự nghiệp của thánh nhân có thể được tóm gọn trong một câu: “Xả kỷ hy sinh, tận tình bác ái !” Với tấm lòng bác ái yêu thương, thánh nhân đã trở thành vị ân nhân của người nghèo, trở thành nơi nương náu cho những con người bị xã hội xa lánh và gạt ra bên lề.


Trước tâm tình đơn sơ trong trắng và đời sống bác ái yêu thương của thánh Martinô, Thiên Chúa đã ban cho thánh Martinô ơn chữa bệnh, nói tiên tri, làm nhiều phép lạ và nhiều ơn riêng khác ngay khi còn sống ở trần thế để cứu giúp nhân loại khổ đau. Biết bao lớp người đã tìm thấy được ở nơi thánh Martinô bác ái, những lời ủi an, những sự giúp đỡ, những cách cứu chữa tận tâm về cả phần hồn lẫn phần xác, nhất là tìm thấy lại được sự bình an cho tâm hồn.


Thánh Martinô quả thật là đấng thánh của thời đại mà Chúa đã ban cho Giáo Hội và thế giới để nêu cao tấm gương bác ái yêu thương. Thánh nhân xứng danh là “VỊ TÔNG ĐỒ BÁC ÁI”. Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã gọi thánh Martinô là vị tướng tiên phong công cuộc bác ái xã hội, và thánh nhân đã được đặt làm bổn mạng các tổ chức xã hội Cộng hòa Pêru.
 

DSC 0271
TƯỢNG ĐÀI THÁNH QUAN THẦY ĐOÀN THANH TRÁNG NIÊN

 

Trong tâm tình
HƯỚNG VỀ NIỀM VUI 25 NĂM THÀNH LẬP ĐOÀN &
MỪNG LỄ BỔN MẠNG THÁNH MARTINO DE PORRES, Tu sĩ
Vào sáng Thứ sáu, ngày 03 tháng 11 năm 2023

QUÝ CHA QUẢN XỨ, BTV.HĐGX
BAN BIÊN TẬP TRANG TIN GIÁO XỨ
QUÝ ANH CHỊ GIÁO LÝ VIÊN,
QUÝ CHỨC CÙNG CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ


 

IMG 6330

 

Nguyện chúc các Bạn Đoàn viên luôn giữ được sức bật, tình yêu và nguyện ước của tuổi trẻ, năng nổ thực hiện Tình Chúa qua việc cộng tác xây dựng Giáo xứ thành một Cộng đoàn Yêu thương, và nhất là với Tình người, sớm tìm về một Bến đỗ bằng cách vun vén cho mình một Tổ ấm với niềm Hạnh phúc Gia đình mà các bậc Phụ huynh đang nóng lòng chờ đợi nơi các Bạn.
 

giỏ hoa

 

NHÂN NGÀY MỪNG LỄ BỔN MẠNG KÍNH THÁNH MARTINO DE PORRES

 

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Quan Thầy
chúc lành và tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên mỗi đoàn viên,
cùng quý ông & quý anh.

Từ tấm gương sáng ngời về bác ái, yêu thương,
và qua cuộc sống khiêm hạ, yêu thương,
cầu xin Thánh nhân giúp chúng ta họa lại chân dung
Đức Giêsu khiêm hạ, yêu thương tất cả mọi người,
nhất là những người nghèo khổ.

Qua lời chuyển cầu của Thánh Martinô De Porres,
xin cho những mảnh đất tâm hồn cằn cỗi
được tình yêu yêu thương ấp ủ để vươn dậy
những chồi non đạo hạnh thánh thiện, sống tốt đời đẹp đạo.

Xin cho những tâm hồn bị thương tổn
gặp được niềm an ủi và chữa lành.

Xin cho những tâm hồn băng giá được hâm nóng niềm tin,
trở nên nhiệt thành yêu mến và hăng say đời sống chứng nhân.

Chiêm ngắm dung nhan thánh Martinô,
xin cho mỗi người chúng ta được trở nên những Martinô thời đại, sống và làm chứng cho Chúa trong môi trường sống của mình
bằng đời sống bác ái yêu thương, bằng tinh thần khiêm tốn phục vụ,
bằng chính cung cách sống của mỗi người chúng ta.


 

a 1 6

Tác giả bài viết: BBT Trang Tin GXCS

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây