CHÚC MỪNG CỘNG ĐOÀN GIÁO HỌ BIỆT LẬP PHANXICÔ XAVIÊ

Thứ năm - 29/11/2018 17:48
Chúc mừng NGÀY LỄ THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ, BỔN MẠNG GIÁO HỌ – Lễ Kính vào Thứ Hai, ngày 03 tháng 12 năm 2018.
Nhà thờ Giáo họ Biệt Lập Phanxicô Xaviê
Nhà thờ Giáo họ Biệt Lập Phanxicô Xaviê

THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ, LINH MỤC.
Bổn mạng các xứ truyền giáo. Lễ kính, Ngày 03.12

A 1

 

THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ sinh năm 1506 tại lâu đài Xaviê, trong một gia đình quyền quý của vương quốc Navarre nhỏ bé miền bắc nước Tây Ban Nha ngày nay. Khi ngài 5 tuổi, nước Tây Ban Nha thôn tính và sát nhập Navarre, khiến gia đình ngài lâm cảnh nước mất nhà tan. Muốn tiến thân bằng con đường trí thức, năm 17 tuổi, ngài đến Paris học (15251536).
Tại Paris, ngài sống trong cùng một căn phòng với chân phước Phêrô Favre và sau đó, với thánh Ignaxiô. Lần lượt Phêrô Favre rồi Phanxicô Xaviê được thánh Ignatiô thu phục. Năm 28 tuổi, ngài cùng với nhóm bạn của thánh Ignatiô, khấn sống khó nghèo, khiết tịnh và làm việc tông đồ. Năm 31 tuổi, ngài chịu chức linh mục tại Venezia, miền đông bắc nước Ý năm 1537. Năm 35 tuổi, ngài xuống tàu đi truyền giáo ở vùng Đông Á theo lệnh Đức Thánh Cha Phaolô III.
Tháng 04.1541, ngài xuống tàu tại Lisbon và mãi 14 tháng sau, mới đến được Goa bên Ấn độ.
Trong suốt 10 năm truyền giáo (15421552) ngài đã đi cả trăm ngàn cây số.
Trong 7 năm đầu, ngài truyền giáo ở mũi Cormorin, sau đó ở Ceylan, Malaisia và từ đó, đến Indonésia.
Là vị giám tỉnh đầu tiên của tỉnh dòng đầu tiên ngoài Châu Âu, ngài yêu mến và gắn bó keo sơn với Chúa Giêsu, tha thiết với Dòng và anh em trong Dòng, kính trọng và tuân phục thánh Ignatiô, nhiệt thành lạ lùng với việc tông đồ. Ngài đã rửa tội cho hàng trăm ngàn tân tòng và gầy dựng nhiều cộng đoàn tín hữu khắp nơi. Thành quả tông đồ của ngài đã tạo nên một đỉnh cao trong lịch sử truyền giáo của Hội thánh.
Trong vòng 2 năm (1549
1551), ngài đã thành lập một cộng đoàn tín hữu ở Nhật Bản. Trước khi ra đi, ngài trao lại cho cho một linh mục Bồ Đào Nha; 20 năm sau, cộng đoàn này đã lên đến 30 ngàn người. Cuối cùng, vì muốn vào Trung Quốc truyền đạo, ngài đã đến đảo Thượng Xuyên, ngay cửa khẩu Quảng Châu, để chờ thuyền lén lút đưa ngài vào Trung Quốc. Tiếc rằng tại đây, ngài ngã bệnh và qua đời trong một chòi tranh, chỉ có anh thanh niên trẻ thông dịch viên bên cạnh. Vài tuần lễ sau, người ta từ Goa đến tìm xác ngài, đem về Goa để chôn cất.

Thánh Phanxicô Xaviê qua đời ngày 03/12/1552, được Đức Thánh Cha Grêgôriô XV tuyên thánh cùng với Thánh Ignatiô vào năm 1622 và được đặt làm Bổn mạng các xứ truyền giáo. (x.Phụng vụ Chư thánh tập 2, Lm Augustin Nguyễn Văn Trinh).

Khi được hỏi về việc chọn một lời Thánh Kinh làm châm ngôn cho đời Giám mục của mình, Đức tân Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã trả lời: “Tôi chọn lời Thánh Kinh làm châm ngôn nhắc nhớ chính mình là: “Hãy theo Thầy!”.
“Hãy theo Thầy!” là lời nhắc nhớ rằng dù làm Linh mục hay làm Giám mục, vẫn chỉ là một tiếng gọi mà thôi, có chăng là tiếng gọi ấy thôi thúc hơn và mạnh mẽ hơn.
“Hãy theo Thầy!” là lời nhắc nhớ rằng điều quan trọng trong đời dâng hiến không phải là đi đâu và làm gì, mà là đi với ai. Đi theo Thầy Giêsu thì dù làm gì và ở đâu cũng là đi trên đường sự thật và là đường dẫn đến sự sống.
“Hãy theo Thầy!” là lời nhắc nhớ rằng muốn làm người lãnh đạo thì trước hết phải làm môn đệ, và càng sống tư cách môn đệ tốt bao nhiêu thì càng có hi vọng lãnh đạo tốt bấy nhiêu… Theo Thầy không chỉ là theo bằng trí, mà là theo bằng tâm; cho nên theo Thầy là để tâm mình gắn bó với tâm của Thầy, để mang trong lòng mình những tâm tư của Thầy (x. Pl 2,5). (tinvui.org). Đọc Phúc Âm, ta nghe âm vang lời mời gọi: “Hãy theo Thầy!”. Tiếng gọi của Chúa Giêsu luôn để lại những âm vang làm chuyển biến cuộc đời. Những ngư phủ đã trở thành Tông đồ, những kẻ chuyên nghề đánh bắt cá đã trở nên người chuyên nghiệp bủa lưới các tâm hồn.

Ngày 03.12, Giáo Hội mừng LỄ THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ, một nhà truyền giáo vĩ đại, người tiên phong cho cuộc truyền giáo thời đại mới.
Đọc lại tiểu sử để thấy cuộc đời ngài được dệt bằng những tiếng gọi “Hãy Theo Thầy!”.
Đức Cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống đã chiêm nghiệm cuộc đời thánh nhân qua 3 tiếng gọi: Lời Chúa, bạn bè và nhu cầu truyền giáo. (x. Làm nụ hoa trắng, tr 135).
1. Tiếng gọi từ Lời Chúa.
Đức Giêsu hỏi: “Có lợi ích gì nếu được cả thế gian mà mất sự sống?” (Mt 16,26a). Câu hỏi trên đã trở thành lời tâm niệm của một giáo sư triết trẻ tuổi, với một tương lai đầy hứa hẹn trong giới kinh viện mà sự thành công, uy tín và vinh dự đang chờ đón. Lời Chúa ở đây quả là lựa chọn, đã trở thành sức mạnh giúp thánh nhân định hướng đời sống.
2. Tiếng gọi đến từ môi trường bè bạn.
Lời Chúa gọi khi Phanxicô Xaviê mới 24 tuổi, đang sinh sống và giảng dạy ở kinh thành Paris tráng lệ. Ngài không thay đổi ngay lập tức khi nghe những lời ấy, nhưng tất cả là nhờ ở người bạn tốt: Cha Ignatiô ở Loyola đã liên lỉ thuyết phục và sau cùng, đã chiếm được người thanh niên ấy cho Ðức Kitô. Sau đó, Phanxicô tập luyện đời sống tâm linh dưới sự hướng dẫn của Cha Ignatiô, và năm 1534, ngài gia nhập cộng đoàn nhỏ bé của Cha Ignatiô (là Dòng Tên thời tiên khởi). Tại Montmartre, các ngài khấn sống khó nghèo, khiết tịnh và hoạt động tông đồ dưới sự hướng dẫn của Đức Giáo Hoàng.
Bạn bè có một ảnh hưởng không nhỏ đến chọn lựa của Phanxicô Xaviê. Đó là tiếng gọi thứ hai.
3. Tiếng gọi đến từ nhu cầu truyền giáo.
Ban đầu, nhận công tác đi tìm Vinh Danh Chúa qua việc phục vụ các bệnh nhân, nhưng chừng như chưa đủ, Phanxicô Xaviê vẫn khát vọng xa hơn, là hiến thân loan báo Tin Mừng tận miền sâu miền xa của địa cầu. Tiếng gọi thứ ba đến từ nhu cầu truyền giáo.
Từ Venice, là nơi ngài thụ phong linh mục năm 1537, Cha Phanxicô Xaviê đến Lisbon và từ đó, ngài dong buồm đến Ấn Ðộ, cập bến làng Goa ở bờ biển phía tây nước Ấn. Trong vòng 10 năm tiếp đó, ngài đã tích cực hoạt động để đem đức tin đến cho rất nhiều dân tộc, trong đó có người Ấn Ðộ, Mã Lai và Nhật Bản.
Tới Goa ngày 6/5/1542, Phanxicô rong ruổi khắp nơi, nhiệt tình rao giảng cho người ta biết con người Nagiaret nghèo nàn kia chính là Thiên Chúa ở giữa loài người. Trong 7 năm (1542–1549), Ngài là nhà truyền giáo rửa tội đựơc nhiều nhất, tới 100.000 người, “có những buổi chiều nhức mỏi cả cánh tay” như thánh nhân viết.
Từ Malaca, Ngài đến Nhật, xứ sở mặt trời. Ngài muốn gặp gỡ tìm hiểu trao đổi để Lời Chúa sáng ngời qua đối thoại. Ngài dự định đến tận kinh đô Nhật, vào các Đại học, gặp gỡ các nhà Sư để trao đổi. Phanxicô hoạt động nhiều nhất tại Kagoshima, Hirado, Bungo trên đảo Kyushu, lên Yamaguchi, từ đó đi hai tháng lên kinh đô Myako (tức Kyoto). Sau hai năm ở Nhật, Phanxicô trở về Goa, trao công việc truyền giáo lại cho cha Torres và tu huynh Fernandez.
Ngày 14.4.1552 nhà truyền giáo lên tàu. Tháng 8 năm đó ngài tới đảo Thượng Xuyên, cửa ngõ Trung Hoa. Ba tháng sau Phanxicô bị sốt nặng, lòng vẫn ngong ngóng đựơc nhà cầm quyền Quảng Đông cho phép vào đất liền. Thật bất ngờ, ngài qua đời vào 2-3 giờ sáng ngày 3/12/1552, mới 46 tuổi đời. Nói theo “thói thế gian”, đó là vỡ mộng, mọi việc còn dang dở… Nhưng đối với Thiên Chúa thì Phanxicô đã làm trọn ý Người và mọi sự đã hoàn thành, dù chưa đựơc phép bước vào nước Đại Minh thời đó với dân số dưới 200 triệu người.
 

“ Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”
Tv 118,1

A 2


Hướng về NGÀY LỄ THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ, LINH MỤC
Bổn mạng các xứ truyền giáo
LÀ ĐẤNG BỔN MẠNG
của mọi Thành viên trong CỘNG ĐOÀN GIÁO HỌ BIỆT LẬP

mà Cha Quản nhiệm sẽ cử hành Thánh lễ
vào lúc 09g00 sáng Thứ Hai ngày 03 tháng 12 năm 2018
tại Nhà thờ của Giáo họ


QUÝ CHA QUẢN XỨ, BTV.HĐGX
BAN BIÊN TẬP TRANG TIN GIÁO XỨ

BAN TRỊ SỰ GIÁO HỌ GIUSE
QUÝ CHỨC CÙNG CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ

HÂN HOAN CHÚC MỪNG

LỄ BỔN MẠNG THÁNH ÂN CỦA
CỘNG ĐOÀN GIÁO HỌ BIỆT LẬP

A 3

 

Hiệp dâng ý nguyện thiết tha,
cho toàn Giáo Họ chan hòa thánh ân.
Dù cho thử thách gian truân
vững tin có Thánh Phan Sinh đồng hành.

Qua lời chuyển cầu của Thánh Bổn mạng,
nguyện chúc cho mọi thành viên trong Cộng đoàn,
dù tất bật với đời thường,
vẫn hiên ngang dấn bước trên Hành trình Đức tin
bằng sự hiện diện tích cực và đồng hành
chung xây Giáo họ và Giáo xứ.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và tuôn đổ muôn ơn lành
xuống trên 186 Gia đình & 728 thành viên
trên Hành trình Đức tin của Cộng đoàn Giáo họ

A 4


Ở đâu có vinh quang Thiên Chúa, Phanxicô Xaviê sẵn sàng lên đường.
Mỗi một thời khắc sống cho Tin Mừng,
cũng chính là một cách đong đầy cho khát vọng cống hiến tìm Vinh Danh Chúa.
Nguyện xin cho mỗi thành viên trong Cộng đoàn Giáo họ
biết tận dụng Ơn Chúa ban.
Nhìn cuộc đời Thánh nhân trong ba tiếng gọi:
LỜI CHÚA, BÈ BẠN VÀ NHU CẦU TRUYỀN GIÁO,
cũng là một cách học tập đời sống của ngài để họa lại trong đời sống của mình.
Đời mỗi tín hữu cũng đong đầy những tiếng gọi như thế.
Xin cho NHỮNG TIẾNG GỌI CỦA LỜI CHÚA
được ta lắng nghe chân thành và thực thi trung thành,
bởi đó là ánh sáng soi lối ta đi.
Xin cho NHỮNG TIẾNG GỌI TỪ NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH
không bị ta quên lãng, bởi tưởng như tầm thường,
nhưng đó lại là tiếng gọi nhiều khi rất quý hiếm cho vững bước đi lên.
Và xin cho NHU CẦU TRUYỀN GIÁO CỦA GIÁO HỘI
luôn là tiếng gọi ta phải quan tâm để ý,
bởi đó là sự sống và là sự sống còn của Giáo Hội.
Tất cả mọi người chúng ta đều được mời gọi “Hãy theo Thầy”
để “ra đi và rao giảng cho muôn dân” (Mt 28,19).
Chúng ta không nhất thiết phải đi đến những nơi xa xôi để rao giảng,
mà hãy rao giảng ngay trong gia đình,
cho con cái, vợ chồng, và những người cùng làm việc với chúng ta.
Rao giảng không chỉ bằng lời nói,
nhưng còn qua đời sống hàng ngày.
Chính nhờ sự hy sinh, từ bỏ tất cả những gì của riêng mình,
mà Thánh Phanxicô Xaviê mới có tự do để đem Tin Mừng đến cho người khác.
Hy sinh là quên đi cái tôi của mình vì lợi ích cao cả hơn,
lợi ích của sự cầu nguyện,
lợi ích khi giúp đỡ người có nhu cầu,
lợi ích khi lắng nghe người khác.
Món quà lớn nhất của cuộc đời chúng ta là Ơn Chúa.
Thánh nhân đã đón nhận hồng ân ấy,
rồi làm trổ sinh hoa trái trong suốt năm tháng truyền giáo.
Lời khuyên và cũng là lẽ sống của ngài cho chúng ta:
“Không ai là người yếu đuối, nếu biết tận dụng Ơn Chúa ban cho mình” (Bt 90,8.9).
Ơn Chúa có thể đến bất cứ từ nơi đâu,
trong mọi cảnh huống cuộc đời,
lúc vui mừng hay đau khổ, lúc thành công hay khi thất bại.
Ðiều quan trọng là chúng ta biết nhận ra đó là ân ban của Chúa.
Người có niềm tin nhìn tất cả chỗ nào cũng là ân sủng,
và mỗi một ân ban là một cuộc “Chúa đến viếng thăm”,
là tiếng gọi trong hành trình cuộc đời.
Thánh Phanxicô Xaviê đã làm gương cho chúng ta
về lòng nhiệt thành truyền giáo vì yêu Chúa và các linh hồn,
ngài đã hy sinh tất cả bởi vì như ngài nói:
“Tất cả đau khổ phiền muộn là nguồn vui sướng cho tôi”.
Chúng ta không nhất thiết phải đi đến những nơi xa xôi để rao giảng,
mà hãy rao giảng ngay trong đời sống hằng ngày.
 

A 5

 

Những cách thế để chúng ta thực hiện việc truyền giáo  :
Trước hết, bằng lời cầu nguyện và bằng những việc hy sinh hãm mình.
Chỉ có Chúa mới làm cho người khác tin Chúa mà thôi.
chứ người phàm không có khả năng làm được điều đó
vì Chúa đã phán: “Hãy xin thì sẽ được” (Mt 7,78; Lc 11,910; Ga 14,1314).
Thứ đến phải sống một đời sống tốt lành thánh thiện
để làm gương sáng cho người khác vì như người ta nói:
“Lời nói như gió lung lay, gương bày như tay lôi kéo”.
Gương sáng có tính cách thuyết phục và hấp dẫn hơn lời nói
như Đức Giáo hoàng Phaolô VI  đã nói:
“Người thời này không thích những thầy dạy cho bằng nhân chứng”.
Nguyện xin cho đời sống mỗi người, mỗi gia đình
là tấm gương tốt lành, công bằng, yêu thương minh chứng cụ thể cho đức tin
và lòng yêu mến Chúa của chúng ta.
 

Chúc Mừng 6

 

Lạy Chúa Giêsu,
xin cho chúng con ngọn lửa trong Trái tim Chúa,

ngọn lửa của tình yêu Cha và nhân loại.
Xin làm tim con ấm lại mỗi ngày,
nhờ được nghe Chúa nói như hai môn đệ về Emmau,
và được Chúa nuôi bằng bánh ban sự sống.
Xin soi sáng chúng con bằng ngọn lửa rực rỡ
mỗi khi chúng con cầu nguyện hay quyết định.
Xin thanh luyện chúng con bằng ngọn lửa hồng của những thất bại đắng cay trên đường đời.
Ước gì chúng con luôn có lửa nhiệt thành để hết lòng phụng sự Nước Chúa,
lửa tình yêu để vượt qua những hận thù đố kỵ.

Lạy Chúa Giêsu,
thế giới hôm nay vẫn bị tối tăm, lạnh lẽo đe dọa.
Xin ban cho chúng con những lưỡi lửa
để chúng con đi khắp địa cầu loan báo về Tình yêu và gieo rắc Tình yêu khắp nơi.
Nhờ lời Thánh Phanxicô Xaviê chuyển cầu,
xin Chúa cho chúng con được trung thành đi theo Chúa.
Nhờ đó, chúng con thật sự trở nên chứng nhân,
làm tất cả để Thiên Chúa được tôn vinh,
và phẩm giá con người được tôn trọng. Amen.

Tác giả bài viết: BBT-Trang Tin GX

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây