THÁNH LỄ MỪNG KÍNH THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ

Thứ ba - 04/12/2018 08:22
BỔN MẠNG CỦA GIÁO HỌ BIỆT LẬP PHANXICÔ XAVIÊ – Thôn 8, xã Cư Êbur, Tp BMT.
THÁNH LỄ MỪNG KÍNH THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ
THÁNH LỄ MỪNG KÍNH THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ
01


Vào lúc 9 giờ sáng Thứ Hai ngày 03/12/2018, tại Nhà thờ Giáo họ Biệt lập (GHBL)Phanxicô Xaviê. Cha Quản xứ Gioan Bùi Quang Đạo, Cha nguyên QX Antôn Vũ Thanh Lịch, quý Cha nguyên Quản nhiệm Anrê Trần Thế Minh, Đaminh Vũ Đức Văn & Cha Quản nhiệm Giuse đã long trọng cử hành Thánh lễ đồng tế mừng Kính Thánh Phanxicô Xaviê, Linh mục, Bổn mạng các Xứ Truyền giáo và cũng là Bổn mạng Giáo họ.
Bước vào những ngày đầu của Năm Phụng vụ mới 20182019 ( Thứ Hai sau Chúa nhật I Mùa Vọng). Thời tiết của những đợt không khí lạnh tăng cường, cũng không làm dịu chút nắng hong khô nhưng mang đầy niềm hân hoan gặp gỡ, chan hòa Tình Chúa Tình Người tại Ngôi Thánh đường GHBL hôm nay. Đông đảo Cộng đoàn Dân Chúa trong ngoài Giáo họ, sum họp nơi Thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ Kính trọng thể Thánh Phanxicô Xaviê Bổn mạng của Giáo họ.
Mở đầu Thánh lễ: Cha Gioan thay mặt CĐ Giáo họ gửi lời chào trân trọng đến toàn thể CĐ phụng vụ. Trong đó có nhiều khuôn mặt rất thân quen trong và ngoài GX. Đặc biệt có sự hiện diện của những vị khách, mà có thể nói chính sự hiện diện của các ngài cho chúng ta nhìn thấy lịch sử phát triển của GHBL Phanxicô này. Ngoài 3 Cha Phó kế tiếp nhau phục vụ cho GH đó là Cha Phó đương nhiệm Giuse Nguyễn Thanh Tâm, Cha Quản xứ GX Đoàn kết Đaminh Vũ Đức Văn, Cha Quản xứ GX K’Hơrin Anrê Trần Thế Minh. Và đặc biệt hôm nay Giáo họ được đón tiếp Cha Quản hạt Giáo hạt Chính tòa và là Cha Quản xứ Dũng Lạc Antôn Vũ Thanh Lịch.. Chính ngài là người đầu tiên để xây dựng GH cùng ngôi Thánh đường và một số cơ sở này của GH như ngày hôm nay. Ngài hiểu biết rõ về sự hình thành và phát triển của GH chúng ta. Chúng ta cùng nhau hân hoan đón chào các ngài.

C 1Cha chủ tế cũng mời gọi CĐ đi vào ý nghĩa của Thánh lễ: Thánh PX đã trở nên rất gần gủi, thân quen với CĐ Giáo họ chúng ta hôm nay. Ngài xuất thân từ giới trí thức, học giả Âu Châu, lăn lộn sang Á Châu truyền đạo. Thân quen vì được Giáo hội tôn vinh là Bổn mạng các nơi truyền giáo trong đó có Việt Nam chúng ta. Thân quen hơn nữa khi GH nhận Thánh PX làm Bổn mạng và dưới sự che chở, phù trì của ngài để GH chúng ta có được như ngày hôm nay. Đến nay GH chúng ta có 186 gia đình với 728 giáo dân. Trong khi đó ở địa bàn này có trên dưới 10 ngàn người phần đông theo Phật giáo. Như vậy chúng ta còn rất khiêm tốn với sự phát triển chung quanh.   

C 2Phải chăng chúng ta mới chỉ có giữ đạo chứ chưa chăm lo cho việc truyền giáo tại nơi đây theo lệnh truyền của Chúa và theo gương sáng của Thánh PX. Khi nhận người làm Bổn mạng cũng là để xin người bầu cử cho chúng ta biết noi gương, ra sức truyền giáo cho biết bao  anh chị em lương dân sống gần gủi chúng ta. Vì vậy chúng ta cần ý thức hơn để cầu xin trong Thánh lễ này.

C 5Trong lời chia sẻ Lời Chúa của Cha Gioan với CĐ: Khi nhận Thánh PX làm Bổn mạng các nơi truyền giáo là chúng ta đồng cảm với Giáo hội để ý thức rằng: Công cuộc truyền giáo hay Loan báo TM phải là nhiệm vụ hàng đầu, là vấn đề sống còn của Giáo hội. Giáo hội lớn mạnh hay không tùy thuộc vào việc LBTM. Công đồng Vatica nô II trong Sắc lệnh về muôn dân số 2 khẳng định rõ ràng: Tự bản chất Giáo hội Lữ hành là Truyền giáo. Sẽ không là Giáo hội hay không là Ki tô hữu nếu chúng ta không LBTM. Như các Bài đọc vừa công bố hôm nay cũng xác nhận truyền giáo hay LBTM chính là lệnh truyền của Chúa Giê su. Thật vậy bài Tin mừng Thánh Mac-cô ( Mc 16, 15-20) trước khi về trời Chúa đã gửi lại một di chúc đặc biệt cho các Tông đồ: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng”.Ai tin và chịu phép rửa sẽ được cứu độ.

C 3Thánh Phaolô trong bài đọc II (1Cr 9, 1619, 2223): Việc rao giảng TM chính là niềm vui, là hạnh phúc,là lẽ sống… đến nỗi ngài cảm thấy không rao giảng là điều khốn khổ “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9,16).  Chính tình yêu là sức mạnh thúc đẩy Thánh Phao lô tận tâm tận lực trong sứ vụ, chấp nhận mọi gian lao thử thách để đồng tâm đồng phận với mọi người “ yếu với người yếu, vui với người vui, trở nên tất cả cho mọi người với mục đích duy nhất là đem phần phúc TM C 4đến cho mọi người.

Tiếp nối Thánh Phao lô, Thánh PX cũng đã sẵn sàng bỏ tất cả mọi sự, danh vọng, giàu sang phú quý để dấn bước lên đường LBTM cho muôn dân. Vâng theo lệnh truyền của Chúa và mưu cầu ơn cứu độ cho mọi người. Thánh nhân đã hăng say đi khắp các vùng xa xôi ở tận Á Châu như Ấn Độ, Nhật Bản Philippin…

Ngài chấp nhận bỏ thân xác mình trong túp lều thô sơ ở Tứ Xuyên gần bờ biển Trung Hoa. Vì yêu Chúa và các linh hồn ngài đã hy sinh tất cả. Như chính lời ngài nói: Tất cả đau khổ phiền muộn là nguồn vui sướng cho tôi. Sau khi rửa tội cho một bà già ngài đã kêu lên: “Lạy Chúa bỏ cha mẹ, quê hương, vượt trùng dương mà cứu được một linh hồn là được toại nguyện lắm rồi nay có chết con cũng vui lòng”. Điều đó chứng tỏ ngài yêu thương các linh hồn biết bao.

08


Câu chuyện Thánh PX khiến chúng ta ngưỡng mộ, Chúa không bắt chúng ta phải qua Tàu sang Tây để truyền giáo, mà phải rao giảng ngay trong gia đình, con cái, vợ chồng, người sống quanh ta. Rao giảng không chỉ bằng lời nói mà còn qua đời sống hằng ngày một cách cụ thể, bằng lời cầu nguyện, bằng sự hy sinh hãm mình… Sống đời sống thánh thiện, tốt lành, làm gương sáng cho người khác như người ta thường nói: “lời nói như gió lung lay, gương bày như tay lôi kéo”. Chính Đức Thánh Giáo Hoàng Phao lô VI cũng dạy rằng: Người thời nay không thích những thầy dạy cho bằng nhân chứng. Ước mong tất cả mọi người chúng ta hiện diện hôm nay hiểu được đặc tính của Giáo hội và tiến bước sứ mệnh người Công giáo chúng ta là biến cuộc sống, biến cuộc đời chúng ta thành lời rai giảng thuyết phục nhất cho mọi người chung quanh. Xin Chúa cho chúng ta noi theo Thánh PX Bổn mạng Giáo họ, biết góp phần vào việc LBTM cho mọi người nơi đây.

16


BÀI CẢM ƠN CỦA BHG GIÁO HỌ PHANXICÔ
Trọng kính Cha QX, Cha Phó cùng tất cả quý Cha.
Kính thưa quý Thầy, Quý Soeurs, quý Chức trong HĐGX, Ban Giáo họ Giuse, các Ban ngành Đoàn thể, Hội đoàn Mân Côi, Hội Lêgiô, Cộng đoàn CFC, quý Khách, các vị ân nhân, Đội kèn GX, Chính quyền các Cấp,BTS Chùa Phổ Tịnh.
Hiệp ý cùng Hội Thánh, hôm nay CĐ Giáo họ chúng con long trọng mừng Thánh lễ Bổn mạng quan thầy Phaxicô Xaviê để tôn kính và cảm tạ quan thầy đã nâng đỡ và gìn giữ cho CĐ Giáo họ chúng con bình an trong một năm qua. Trong niềm hân hoan và tràn ngập niềm vui của ngày Thánh lễ bổn mạng, chúng con càng được hạnh phúc hơn khi được quý Cha đến dâng Thánh lễ cầu nguyện cách riêng cho CĐ Giáo họ chúng con, đặc biệt có các Cha trước đây đã ở GX Châu Sơn, đã không quản ngại đường xa, đã hy sinh thời gian về dâng Thánh lễ cầu nguyện cho GH chúng con.
Đại diện CĐ Giáo họ, chúng con xin thành tâm cảm ơn quý Cha và cầu cùng Thánh PX luôn luôn che chở, giữ gìn quý Cha được bình an sức khỏe để chăn dắt chúng con đi đúng đường mà Chúa đã dạy.
Kính thưa CĐ, mừng thánh lễ bổn mạng hôm nay, chúng con cũng xin cảm ơn quý Thầy, quý Soeurs quý Chứ HĐGX, Ban Giáo họ Giuse kết nghĩa, Hội đoàn Mân Côi, Hội Lêgiô, Cộng đoàn CFC Đội kèn GX, Chính quyền địa  phương, BTS Chùa Phổ Tịnh, quý Khách, quý ân nhân cùng tất cả CĐ dân Chúa. Đại diện CĐ xin cảm ơn, kính chúc cho tất cả CĐ được sự ưu ái của Thánh quan thầy luôn luôn bình an sức khỏe và hạnh phúc.
Một lần nữa chúng con thành tâm cảm ơn quý Cha đã đến dâng Thánh lễ cầu nguyện cho GH chúng con. Xin cảm ơn Quý Thầy, quý Soeurs, quý Chức HĐGX, Ban Giáo họ Giuse và tất cả CĐ đã cùng hiệp thông chung lời cầu nguyện. Xin cảm ơn CĐ Giáo họ đã góp công, góp của cho ngày Thánh lễ bổn mạng GH được long trọng và tôn nghiêm. Xin Thánh PX cầu bầu và nâng đỡ để quý Cha được nhiều sức khỏe dồi dào, quý ân nhân được mạnh khỏe và hạnh phúc, quý Ông bà và Anh Chị em được tràn dầy ưu ái của Thánh quan thầy mà chúng ta mừng kính hôm nay. Cuối cùng thay mặt CĐ xin thành thật cảm ơn tất cả CĐ đã đến chung lời cầu nguyện hôm nay, con xin cảm ơn.

C 6


Sau lời cảm ơn của Ông Phaolô Trần Văn Tiến Trưởng Ban Hành giáo GHBL Phanxicô. Cha QX  mời Cha Antôn có đôi lời: Ngài bày tỏ tâm tình sau gần 8 năm xa cách (cuối năm 2011) hôm nay khi được GH mời và ngài trở về đây. Nhìn lại với dòng thời gian hình thành và phát triển của GH. Ngài đã cùng bà con ờ đây  xây dựng Ngôi Thánh đường và qua quý Cha tiếp tục nâng cấp lên, thêm vào đó nhiều công trình đẹp như trần nhà thờ, xây dựng tượng đài Thánh Giuse, hang đá Đức Mẹ…Tất cả đều là công trình Chúa trao, ngài đi trước và các Cha kế tiếp thêm vào đó với sự cộng tác của tất cả mọi thành phần dân Chúa trong GH để xây dựng một GH ngày càng thăng tiến mở mang hơn.
Là người con của Thánh PX, Chúa trao cho chúng ta trách nhiệm là LBTM trên địa bàn chúng ta sinh sống, ước mong chúng ta ý thức hơn. Sống giữa nhiều người không có đạo chúng ta cần biểu lộ đời sống đức tin để xây dựng quê hương đất nước ngày một tốt đẹp hơn. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa, Chúa gieo chúng ta ở địa bàn này không phải vô tình mà là có sự hữu ý.,vì chúng ta ở rất nhiều nơi quy tụ về đây trong tình hiệp nhất, cùng nhau xây dựng sự phát triển GH, giữ vững đức tin của cha ông. Với truyền thống tốt đẹp của cha ông chính vì thế mà chúng ta cùng nhau  xây dựng Giáo họ, Đoàn thể, Cộng đoàn… được thăng tiến. Ngài chia vui với CĐ nhân ngày Lễ kính Thánh PX Bổn mạng GH, và qua gương sáng của Thánh nhân là một nhà truyền giáo vĩ đại với châm ngôn sống: Xin cho vinh danh Chúa một ngày một lớn hơn. Từ đó xin cho vinh danh Chúa được mở rộng hơn ở địa bàn này. Xin Chúa Hài Đồng chúc lành cho tất cả mọi người chúng ta.

Với vai trò chủ chăn được bề trên giao phó Cha Gioan đánh giá: Qua việc ủy nhiệm cho Cha phó Giuse quản nhiệm, với sự tích cực và năng động của một Cha trẻ đã khơi dậy tinh thần của các Đoàn thể, làm sống lại lòng nhiệt huyết của các chức việc, đã đưa GH đến ngày hôm nay nhìn chung có nhiều nét đẹp mới và  khởi sắc lên.
Nhân sự hiện diện của Cha Antôn, Cha QX cũng có nhận định vui về thiết kế của Ngôi Thánh đường mang dáng vẻ độc đáo, khác thường. Theo ý nghĩa sâu xa về phong thủy và về kiến trúc với thiết kế hai mái nhà thờ, một dài một ngắn góp nên thành chứ NHÂN, trên có TRỜI, dưới có ĐẮT và nơi đây chính là sự hiện diện của con người khi đến đây để thờ phượng Chúa. Đồng thời chữ NHÂN còn có ý nghĩa sâu xa: NHÂN CHI SƠ TÍNH BẢN THIỆN (con người sinh ra bản tính ban đầu vốn thánh thiện và tốt lành)

Trong tinh thần liên đới hiệp nhất yêu thương
hết mọi thành phần Dân Chúa
Trong và Ngoài Giáo họ
đã cùng quý Cha chia sẻ hiệp thông.
Với lời ca tiếng hát, với câu kinh nhịp nhàng,
mọi tâm hồn dâng lên Thánh Quan thầy
những đóa hoa lòng đơn sơ, trìu mến.
Đông đảo Cộng đoàn tham dự thật trang nghiêm và sốt sắng.
Đó là minh chứng cho lòng mến, là hình ảnh của tinh thần hiệp thông.
Để trở thành ngọn đuốc sáng của Hội Thánh,
là Ánh sáng là Muối men cho đời.
Mọi người chúng ta luôn được Chúa gọi mời
là Cánh tay, là Tông đồ, là Chứng nhân của Chúa
để đem Tin Mừng tình thương và Lòng Thương xót của Chúa đến muôn dân.

Sau Thánh lễ, trên dưới 420 người gồm: quý Cha, quý Tu sĩ quý Chức quý Khách cùng Cộng đoàn dân Chúa trong Giáo họ chung vui hoan ca và Tiệc mừng trong ngày Đại Lễ hôm nay.

02

 

03

 

04

 

05

 

07

 

09

 

10

 

11

 

12

 

13

 

14

 

15

 

17

 

19

 

20

 

21

 

22

 

23

 

24

 

25

 

26

 

27

 

28

 

Tác giả bài viết: Giuse Hoàng Thế Phượng–PCT II–BTV.HĐGX

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây