CHÚC MỪNG LỄ BỔN MẠNG GIÁO HỌ GIOAN BAOTIXITA

Thứ hai - 18/06/2018 17:32
Chúc mừng Cộng đoàn Giáo họ Gioan Baotixita bước vào Niềm vui 3 trong 1 : Lễ Tạ Ơn Ngọc Khánh thành lập 1958–2018, cùng Lễ Bổn mạng & Khánh thành Tượng đài 24.6.2018.
MỪNG KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐÀI
MỪNG KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐÀI

Trong tâm tình Tri ân và Ngợi khen Thiên Chúa

QUÝ CHA QUẢN XỨ, BTV.HĐGX

BAN BIÊN TẬP TRANG TIN GIÁO XỨ
QUÝ CHỨC CÙNG CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ
 

A 2


HÂN HOAN CHÚC MỪNG
NIỀM VUI 3 TRONG 1 :
LỄ TẠ ƠN NGỌC KHÁNH THÀNH LẬP
LỄ BỔN MẠNG THÁNH ÂN &
KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐÀI CỦA
CỘNG ĐOÀN GIÁO HỌ GIOAN BAOTIXITA
 

Được sinh ra và lớn lên trong bàn tay phù hộ của Thiên Chúa, Thánh Gioan Baotixita đã sống vai trò Ngôn sứ, dọn đường cho Chúa Cứu Thế và đã chết vì chân lý.
Giáo Hội thường mừng lễ các Thánh vào ngày các ngài qua đời. Đó là ngày các ngài được về với Thiên Chúa Tình Yêu, ngày Sinh nhật trên Thiên quốc.
Đối với thánh Gioan Tẩy Giả, Giáo Hội mừng kính cả ngày ngài sinh ra và cả ngày ngài tử đạo. Ngày qua đời mừng ở bậc lễ nhớ. Ngày sinh nhật với bậc lễ trọng.

A 3

Trong Năm Phụng vụ chỉ có 3 lễ mừng Sinh nhật. Đó là Giáng Sinh của Đức Giêsu (25.12) Sinh nhật của Đức Maria (08.9) và Sinh nhật của Gioan Tẩy Giả (24.6). Như vậy trong hàng ngũ các Thánh, chỉ có Thánh Gioan Baotixita được vinh dự lớn nhất là được mừng ngày chào đời của mình. Cuộc đời và sứ mạng của Thánh Gioan Baotixita gắn liền với cuộc đời và sứ mạng của Chúa Giêsu nên Giáo Hội có lý do để sắp đặt lễ mừng Sinh nhật Vị Tiền Hô của Đấng Cứu Thế trở thành một Lễ Trọng trong niên lịch phụng vụ.
Thánh Augustinô nói : “ Giáo Hội có thói quen lấy ngày qua đời của các vị Thánh để mừng kính, vì đó là ngày Sinh nhật của các Thánh trên Trời. Riêng Thánh Gioan Baotixita được miễn trừ khỏi qui luật bình thường đó, vì ngài đã được thánh hiến ngày từ trong lòng mẹ trước khi sinh ra, nhờ sự hiện diện của Đức Giêsu Kitô trong lòng Đức Maria Trinh Nữ Rất Thánh khi thăm Bà Thánh Isave, từ đó Giáo Hội tin rằng Gioan Tẩy Giả đã được thánh hoá trong dạ mẹ nhờ sự hiện diện của Chúa Kitô. Đó là lý do Giáo hội cử hành lễ sinh nhật của ngài ”.
A 4Thánh Gioan Baotixita được sinh ra kỳ diệu và ơn gọi cũng kỳ diệu trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Ngài trở thành Ngôn sứ với cuộc sống cao đẹp và đã chết hào hùng.

² Cuộc sống cao đẹp của Thánh nhân trong cương vị sứ giả: “ Hài nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao: con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người” (Lc 1,76).
Sống đẹp vì ngài đã từ bỏ đời sống giàu sang uy thế của gia đình, đi vào trong sa mạc hoang vắng sống gắn bó với Thiên Chúa, lắng nghe và thực hiện thánh ý Ngài.
Sống đẹp vì ngài có một số môn đệ, nhưng khi Chúa Giêsu đến, ngài đã giới thiệu cho họ (Ga 1, 36) để họ trở thành môn đệ Chúa Giêsu.
Sống đẹp vì ngài đã thu phục được đám đông, được dân chúng ngưỡng mộ, nhưng ngài chỉ cho họ biết có Đấng cao cả hơn đang đến, Đấng mà ngài không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người (Ga 1, 27).
Thánh Gioan Baotixita sống đẹp vì đã luôn tâm niệm rằng: “Chúa Giêsu phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi”(Ga 3, 30).
²  Cái chết hào hùng
Cái chết của Thánh Gioan Baotixita đau thương mà rất hào hùng.
Là một ngôn sứ trong một đất nước đang thời nhiễu nhương, bị đế quốc Roma cai trị hà khắc, nhiều phe nhóm trong dân nổi loạn, dân chúng lầm than, Gioan Baotixita cũng mang nặng những ưu tư những trăn trở yêu nước thương dân.
Vị vua Hêrôđê, một hôn quân bạo chúa, sống loạn luân, lấy vợ của anh mình là Hêrôđiađê. Lương tâm ngôn sứ đã thúc đẩy Gioan lên tiếng can ngăn và tố cáo những hành vi sai trái của nhà vua, kêu gọi ông trở về nẻo chính đường ngay. Vì thế Gioan Baotixita đã bị vua chém đầu.
Trước mặt người đời, Gioan Baotixita là kẻ thất bại. Sứ mạng của ngài không hoàn thành, bị những kẻ gian ác ghen ghét hãm hại, cuối cùng chịu chết chém trong tù. Thế nhưng Chúa Giêsu đã nói về ông: “ Trong các con cái người nữ sinh ra,chưa từng một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy giả” (Lc 7,28). Như vậy điều quan trọng trước mặt Thiên Chúa chẳng phải là danh giá hay thành tích mà là thái độ sống. Thái độ sống của Gioan là bất khuất trước bạo lực, dám nói sự thật bảo vệ công lý, cho dù sự thật đó dẫn đến tù đày và cái chết.
Sứ mạng ngôn sứ thời nào cũng thế. Chúa Giêsu, vị ngôn sứ làm chứng cho sự thật cũng bị bắt bớ, bị hành hạ và bị đóng đinh thập giá. Các Thánh Tử Đạo cũng đã làm chứng cho sự thật, tiếp nối con đường Thầy mình đã đi, cũng gánh lấy tù tội và cái chết, bởi lẽ: “Nếu thế gian đã ghét Thầy, thì thế gian sẽ ghét các con vì các con sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian” ( Ga 15,18–19 ).

A 5

  Hướng về tâm tình Tạ ơn
mừng Ngày Ngọc khánh thành lập Giáo họ,
nguyện xin Thiên Chúa,

qua lời chuyển cầu của Thánh Quan Thầy
chúc lành và tuôn đổ muôn ơn lành xuống
trên 176 Gia đình và 537 thành viên
trong suốt dòng chảy 60 năm Hồng phúc của
ĐẠI GIA ĐÌNH GIÁO HỌ,

Mừng Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả,
nguyện chúc mỗi thành viên trong Giáo họ
nhớ đến ngày mình được tái sinh làm con Thiên Chúa.
Nhờ phép rửa,
chúng ta đã trở thành ngôn sứ loan báo hồng ân cứu độ của Chúa.
 

A 6


Đồng thời, kính chúc
quý Ông, quý Anh, quý Cộng tác viên,
các Bạn trẻ cùng các Độc giả gần xa
đã nhận Thánh Gioan Baotixita làm Bổn mạng,

biết vui mừng tạ ơn và hy vọng về Ơn gọi, Định mệnh, và Hướng đi của mình.
Thánh Gioan là một mẫu gương tuyệt vời, sống cao đẹp và chết hào hùng.
Cuộc đời của Gioan luôn mãi là tấm gương cho chúng ta.
Không chỉ rao giảng bằng lời nói mà bằng cả cuộc sống.

Nguyện xin Thiên Chúa soi lòng mở trí
để giúp chúng ta học hỏi ở Thánh nhân
về sự trung tín, một lòng với sứ vụ,
khiêm nhường nhưng ngay thẳng,
dũng cảm và không sợ cường quyền.
Bởi xã hội ngày nay rất cần những người như Thánh Gioan Baotixita.

 

 

Tác giả bài viết: BBT-Trang Tin GXCS

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây