LỄ TẠ ƠN MỪNG BỔN MẠNG GIÁO HỌ GB

Chủ nhật - 24/06/2018 10:45
Beautiful Sunday : 24 tháng 6 năm 2018. Cộng đoàn Giáo họ Gioan Baotixita với niềm vui 3 trong 1 : Lễ Tạ ơn Ngọc khánh Thành lập 1958-2018 - Lễ Bổn mạng & Khánh thành Tượng đài.
Thánh lễ bổn mạng GH GB
Thánh lễ bổn mạng GH GB
IMG 0307


TÓM LƯỢC LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO HỌ GIOAN BAOTIXITA

Sau khi hiệp định Genève được ký kết, cùng với đoàn người từ bắc di cư vào nam, trong số đó có nhiều người công giáo gốc Giáo phận Vinh, đầu tiên họ đến tạm cư tại Mương Mán thuộc tỉnh Phan Thiết. Ngày 23/6/1956, số bà con này lại di chuyển lên cao nguyên Darlac và đến định cư tại vùng đất nay là giáo xứ Châu Sơn. Hai năm sau đó, khoảng đầu năm 1958, Họ hiếu Kẻ Tùng được thành lập, lúc đầu chỉ có 24 gia đình với khoảng 100 nhân khẩu. Các gia đình này đa số là gốc Giáo xứ Kẻ Tùng, số còn lại là thuộc các Giáo xứ Yên Lịnh, Nam Ngạn, Kẻ Mui. Khoảng 5 đến 6 năm sau thì có thêm người gốc giáo xứ Tiếp Võ và Mỹ Dụ đến gia nhập, tất cả đều là gốc Địa phận Vinh.

Mục đích ban đầu của Họ Hiếu là giúp nhau trong những chuyện vui buồn, nhất là trong việc tống táng kẻ chết. Sau năm 1975, sinh hoạt của Giáo họ được mở rộng do nhu cầu thực tế của Giáo xứ lúc đó. Từ lúc thành lập năm 1958 đến năm 1978 danh xưng được gọi là Họ Hiếu Kẻ Tùng. Đến năm 1978 và cho đến hôm nay được đổi thành Giáo họ Gioan Baotixita. Qua 60 năm tồn tại và phát triển(1958-2018), Giáo họ Gioan Baotixita đã trải qua 14 nhiệm kỳ điều hành. Nhiệm kỳ tiên khởi là cố Phê rô Bùi Đình Khắc(cố Cần) từ năm 1958 đến 1966. Lúc này, hình thức tổ chứclà người đứng đầu Họ Hiếu tự nguyện đứng ra giúp giáo họ và được bà con tín nhiệm. Cho đến năm 1966( nghĩa là từ lúc cố Cần qua đời), công việc đề cử người thay thế bắt đầu đi vào quy củ qua hình thức tuyển chọn và bình bầu, và cơ cấu hiện naycủa giáo họ là một Ban Trị sự có 04 người do các gia đình trong giáo họ bầu ra để điều hành, cùng với sự cộng tác của ban Nhóm 5 người do Ban trị sự tuyển chọn.
Sau 60 năm hình thành và phát triển, giáo họ đã tổng kết một vài thành quả đặc trưng: từ buổi ban đầu năm 1958, giáo họ chỉ có 24 gia đình và 100 giáo dân. Đến nay, năm 2018, giáo họ đã có 176 gia đình và 537 thành viên. Trong đó, theo ơn gọi Tận hiến cho Chúa, Giáo họ đã có 03 người con chịu chức Linh mục, và hiện nay đang  có một Đại chủng sinh và 09 nam nữ tu sĩ theo ơn gọi dấn thân phúc vụ Chúa và Giáo hội.( BTS Giáo họ ghi nhận)

IMG 0286

GIÁO HỌ GIOAN BAOTIXITA MỪNG LỄ BỔN MẠNG, 60 NĂM THÀNH LẬP & KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐÀI

Vào lúc 17h30 ngày 22/06/2018, với lòng yêu mến vị Thánh Quan thầy của Giáo họ, Cộng đoàn Giáo họ GB cùng với bà con ngoài Giáo họ đã quy tụ về Tượng đài Thánh Gioan Baotixita, dâng lời kinh tạ ơn.IMG 0291
Hoà chung niềm hân hoan với Giáo hội mừng kính trọng thể lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả. Giáo họ Gioan Baotixita vinh hạnh đón nhận Thánh nhân làm Bổn mạng. Nhân dịp này Giáo họ cũng kỷ niệm 60 năm Hình thành và Phát triển, đồng thời Khánh thánh làm phép Tượng đài.
Thánh lễ tạ ơn được mừng vào lúc 5h sáng Chúa nhật ngày 24-06-2018 tại Nhà thờ Giáo xứ Châu Sơn. Hiện diện trong Thánh lễ đồng tế, cha Chánh xứ Gioan Bùi Quang Đạo chủ sự, Cha Tân Phó xứ Giuse Nguyễn Thanh Tâm, Cha nguyên Phó xứ Anrê Trần Thế Minh, Cha giáo GB Nguyễn Quốc Hưng, người con của Giáo họ.
Lời dẫn lễ Thánh Gioan Tẩy Giả chào đời như một hừng đông báo hiệu một Tin Mừng trong đại. Tin Mừng về Đấng Cứu Thế Giáng Sinh, mở ra một kỷ nguyên mới làm thay đổi bộ mặt thế giới. Mừng Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả nhắc nhở mọi người về hồng ân sự sống và phẩm giá được sinh ra làm người và làm con Chúa.
Mở đầu Thánh lễ, cha chánh xứ Gioan : Thánh Gioan Baotixita chúng ta mừng kính hôm nay có một vai trò rất đặc biệt trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Chính vì vai trò quan trọng đặc biệt của ngài mà phụng vụ đề cao ngài một vị thánh lại mừng Sinh nhật đúng vào ngày Chúa nhật hôm nay. Và cách đặc biệt Giáo họ Gioan Baotixita mừng 60 năm thành lập và khánh thành Tượng đài.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Anrê Trần Thế Minh, Tin Mừng thuật lại cho chúng ta, khi Gioan chào đời người ta đã đặt câu hỏi, đứa trẻ này sẽ ra như thế nào đây. Nhưng Kinh Thánh đã khẳng định con trẻ sẽ lớn lên mạnh mẽ. Ở trong hoang địa cho đến ngày tỏ mình ra cho dân Israel. Quả thật đúng như vậy, sau thời gian tu thân sống ẩn dật trong hoang địa, Thánh Gioan Tẩy giả đã tỏ mình ra bằng cách nơi sông Giođan, ngài rao giảng kêu gọi mọi người chịu phép rửa tỏ lòng sám hối hầu được ơn tha tội.IMG 0317
Kính thưa cộng đoàn mỗi người chúng ta khi được sinh ra đều được cha mẹ đặt tên, và mong muốn cái tên ấy được lớn mạnh và thành đạt trong cuộc sống. Với người Kitô hữu thì mong muốn con cái của mình trở nên vị thánh mà mình đã đặt tên. Thánh Gioan Tẩy giả được sinh ra là niềm vui cho mọi người, thì mỗi người chúng ta được sinh ra cũng là niềm vui cho người khác. Niềm vui đó được thể hiện trong cuộc sống hằng ngày.
Hôm nay, mừng kỷ niệm sinh nhật 60 năm Giáo họ, 60 năm không phải là dài so với lịch sử Giáo hội. Nhưng 60 năm so với một đời người cũng đủ dài để cho mỗi con người chúng ta nhìn lại vào thành quả của Giáo họ GB hiện nay, có lẽ chúng ta cũng nhìn vào bước đường đã qua của dòng lịch sử Giáo họ, Giáo xứ để rồi chúng ta tri ân và cảm tạ Thiên Chúa và xin Ngài biến đổi cũng như hướng dẫn, gìn giữ Giáo họ, Giáo xứ tiếp tục phát triển và hình thành trong tình yêu của Ngài.
IMG 0332Sau lời nguyện hiệp lễ, tâm tình cảm tạ của ông Trưởng ban GB Nguyễn Đình Kiên thay lời cho cộng đoàn Giáo họ gởi đến quý cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Ban ngành đoàn thể, quý Hiệp hội đạo đức và tất cả cộng đoàn tham dự Thánh lễ. Sự hiện diện của quý cha và cộng đoàn phụng vụ thể hiện sự hiệp thông và tinh thần sẻ chia của mọi thành phần trong Giáo xứ. Trong tâm tình tạ ơn 60 năm thành lập Giáo họ, xin tri ân các vị tiền nhân đã đổ bao tâm huyết, sức lực và cả mạng sống để nuôi dưỡng, bảo vệ các giá trị tinh thần gắn liền với mảnh đất thân yêu này.
Đúng 10h, nghi thức khánh thành và làm phép Tượng đài.
Đây là dịp để cộng đoàn Giáo họ GB dâng lời tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Ngài đã ban xuống qua lời chuyển cầu của Thánh nhân. Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, một chặng đường dài ghi đậm dấu ấn thời gian với bao thăng trầm biến đổi, buồn vui lẫn lộn. Tất cả đều là hồng ân do bàn tay Thiên Chúa chăm sóc giữ gìn, dẫn dắt cộng đoàn Giáo họ đi trong yêu thương và hiệp nhất, để hướng về tương lai với bao điều hy vọng.
 

IMG 0354


 

IMG 0365


 

IMG 0381


 

IMG 0384


 

IMG 0351

Tác giả bài viết: Bài viết Thanh Hải & BTS GH- Hình ảnh Cao Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây