MỘT GIÁO DÂN LÀM BỘ TRƯỞNG TẠI TÒA THÁNH

Thứ bảy - 07/07/2018 09:34
Đó là Ông Paolo Ruffini, được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Bộ Truyền thông, kế nhiệm Đức ông Dario Edoardo Viganò từ chức.
ÔNG PAOLO RUFFINI
ÔNG PAOLO RUFFINI

LẦN ĐẦU TIÊN MỘT GIÁO DÂN LÀM BỘ TRƯỞNG TẠI TÒA THÁNH

Đó là Ông Paolo Ruffini, được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Bộ Truyền thông, kế nhiệm Đức ông Dario Edoardo Viganò. Ngày 21.3.2018 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn xin từ chức của Đức ông Dario Eduardo Viganò. Một quyết định Đức ông giải thích trong thư xin từ chức vì không muốn làm hoen ố hay làm chậm tiến trình cải cách. Chính Đức Thánh Cha đã khen ngợi sự “dấn thân hết lòng” và “phong cách sẵn sàng đương đầu và dễ bảo” của Đức ông Viganò với các cộng tác viên của giáo triều, ngài nhấn mạnh “cải cách của Giáo hội trước hết không phải là cải cách cơ cấu nhưng là cải cách để có một tinh thần phục vụ”. Ngài đã cám ơn Đức ông về “lòng khiêm tốn” và “tinh thần Giáo hội sâu đậm” của nguyên Bộ trưởng Bộ Truyền Thông.

Đức ông Dario Edoardo Viganò
Đức ông Dario Edoardo Viganò

Ông Ruffini, 62 tuổi, cho đến nay là Giám đốc Đài Truyền hình TV2000 của Hội Đồng Giám Mục Italia. Ông sinh ngày 04.10.1956 tại Palermo (cháu của Đức Hồng y Ernesto Ruffini (1888–1967) Tổng Giám mục giáo phận Palermo, tốt nghiệp Luật khoa tại Đại học La Sapienza ở Roma, và hành nghề ký giả từ năm 1979. Ông hoạt động cho báo Il Mattino ở Napoli, Il Messaggero ở Roma, rồi làm cho đài phát thanh Rai, trước khi chuyển đang đài truyền hình Rai3, La 7. Từ năm 2014, ông làm Giám đốc Đài Truyền hình TV2000.
Bộ Truyền thông được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập cách đây 3 năm bằng cách gộp 9 cơ quan thông tin của Vatican thành một, trong đó có Đài Vatican, Trung tâm Truyền tình, Báo Quan sát viên Roma, Phòng báo chí Tòa Thánh, Nhà In và Nhà Xuất bản Vatican, Sở Nhiếp ảnh... Tổng cộng số nhân viên gần 700 người.
A PaoloRuffiniBộ này gồm 1 Đức Ông làm Tổng thư ký, Lucio Adrian Ruiz. Có 6 Hồng y và 7 Giám mục thành viên (trong đó có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho) cùng với 3 giáo dân khác.
Bộ Truyền thông ban đầu được gọi là “Segreteria per la comuninicazione” nhưng từ tháng 2 năm nay được đổi thành “Dicastero per la comunicazione”.

Tác giả bài viết: G. Trần Đức Anh OP

Nguồn tin: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây