CHÚC MỪNG BỔN MẠNG CỘNG ĐOÀN TRƯỞNG GIOAN BOSCO

Chủ nhật - 29/01/2023 21:17
Thứ ba ngày 31.01, lễ mừng kính thánh Gioan Bosco linh mục, bổn mạng cộng đoàn Huynh trưởng của đoàn Thiếu nhi giáo xứ Châu sơn
CHÚC MỪNG BỔN MẠNG CỘNG ĐOÀN TRƯỞNG GIOAN BOSCOLỄ THÁNH GIOAN BOSCO BỔN MẠNG CỘNG ĐOÀN TRƯỞNG

Tiên tri Isaia đã viết: "Những lời Ta đặt vào miệng Ngươi, Ngươi đừng để rời khỏi miệng; lễ vật của Ngươi đặt trên bàn thờ Ta sẽ được Ta chấp nhận" (Is 59, 21). Chúa đã sai thánh Gio-an Bốt-cô đến để giáo dục thanh thiếu niên và yêu thương các trẻ em mồ côi. Lời Chúa qua miệng tiên tri Isaia quả đúng với cuộc đời thánh nhân.

MỘT CON NGƯỜI, MỘT CUỘC ÐỜI

Thánh Gioan Bosco sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại Ý năm 1815 vào giữa ngày lễ Ðức Mẹ Hồn Xác lên trời.
Thánh Gioan Bosco đã sớm mồ côi cha khi Ngài mới lên 2 tuổi. Thánh nhân rất ham học, ham theo đuổi đường học vấn, nhưng vì cha mất sớm, nhà nghèo không có tiền để tới trường.
Dầu vậy, Chúa có cách của Ngài: năm 1835, thánh nhân vào đại chủng viện Turinô và 6 năm sau đó tức vào năm 1841, Ngài lãnh sứ vụ linh mục.
Thánh nhân ngoài việc bổn phận coi sóc giáo xứ, Ngài còn đi thăm các người nghèo, các bệnh nhân và những kẻ bị tù tội. Thánh nhân đã bắt đầu nghĩ tới các em vô gia cư, vô nghề nghiệp, mồ côi, lang thang, cơ nhỡ, nên từ ngày 08/12/1841, Ngài đã bắt đầu thu nạp các em mồ côi. Số em lang thang, không nhà mỗi lúc một tăng khiến Ngài rất vất vả để lo cho các em ấy. Công việc càng lúc càng nhiều, Ngài bị sưng phổi nặng và được Chúa cứu chữa lạ kỳ trước sự kinh ngạc của các bác sĩ.
Thánh nhân chủ trương giáo dục các em thiếu nhi bằng sự dịu hiền và sự tận tụy hy sinh của một người mẹ. Thánh nhân luôn khích lệ, thúc giục các em siêng năng cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích.
Mẹ của thánh nhân qua đời vào mùa đông 1865, chính phủ Ý lúc đó gây nhiều rắc rối, nên Ngài đã phải nhờ một số linh mục tới giúp đỡ Ngài trong việc lo cho các em mồ côi. Và đó là cơ hội để dòng Don Bosco Salésien có mặt với mục đích chăm lo giáo dục các trẻ em mồ côi nghèo khổ.
Vào năm 1872, thánh nhân lập thêm hai Hội Dòng khác: Hội Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp để bảo trợ ơn gọi linh mục; Hội Dòng nữ Salésienne nhằm giáo dục các em cô nhi.
Công việc của thánh nhân có tầm ảnh hưởng rộng khắp ngay khi Ngài còn sống. Ai cũng cảm phục tính đơn sơ, vui vẻ, nhân ái của thánh nhân. Thánh Gioan Bosco còn nổi tiếng là nhà hùng biện ở Turinô. Thánh nhân đã miệt mài lo cho đám con xấu số của Ngài. Ngài đã kiệt quệ, lâm bệnh và qua đời ngày 30/01/1888.
Việc làm bác ái của Ngài luôn chiếu sáng trên khắp thế giới và các con cái Ngài luôn đi theo hướng của Ngài đã vạch ra. Ðức thánh cha Piô XI đã phong Ngài lên bậc hiển thánh vào năm 1934.

 

Lạy Chúa, Chúa đã cho xuất hiện trong Hội Thánh một người Cha và một bậc thầy của giới thanh thiếu niên là thánh linh mục Gioan Bosco. Xin Chúa cũng đốt lửa yêu mến trong lòng chúng con, để chúng con biết phụng sự một mình Chúa và lo cho anh em được cứu rỗi (Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Gioan Bosco).
 

IMG 6184
cộng đoàn Huynh trưởng của đoàn Thiếu nhi

 

NHÂN NGÀY LỄ THÁNH GIOAN BOSCO BỔN MẠNG CỘNG ĐOÀN TRƯỞNG
 

2

Thánh Gioan Don Bosco (Ý, 1815-1888)


QUÝ CHA QUẢN XỨ,
BAN THƯỜNG VỤ HỘI ĐỒNG GIÁO XỨ
BBT TRANG TIN GIÁO XỨ

QUÝ CHỨC, QUÝ PHỤ HUYNH

HÂN HOAN CHÚC MỪNG CÁC ANH CHỊ TRƯỞNG THIẾU NHI
là những người “THẦY DẠY ĐỨC TIN” cho các em,
âm thầm phục vụ tận tụy theo gương Chúa Giêsu, vị Thầy mẫu mực.

 

gio hoa chuc mung 017


CÁC ANH CHỊ TRƯỞNG

không những là những cộng sự viên đắc lực của Quý Cha Quản xứ,
mà thực sự là chứng nhân của Đức Kitô trong cộng đoàn của mình.
GIÁO LÝ VIÊN, theo định nghĩa của Bộ Truyền giáo, là một giáo dân được Giáo Hội đặc cử, tùy theo những nhu cầu tại chỗ, để làm cho Đức Kitô được nhận biết, yêu mến và noi theo, nơi những người chưa biết Chúa cũng như nơi các tín hữu.
Giúp các em Thiếu nhi đến gặp gỡ CHÚA GIÊSU,

ĐẤNG “LÀ ĐƯỜNG LÀ SỰ THẬT VÀ LÀ SỰ SỐNG”.
GIÁO LÝ VIÊN là chứng nhân, là người làm chứng cho Tin Mừng,
là thầy dạy, giúp cho học viên biết Thiên Chúa yêu thương họ

và đã cho Con Một của Người chết trên Thánh giá để được cứu độ.

Lạy thánh Gioan Don Bosco, là người cha, thầy, bạn tuyệt vời của bạn trẻ. Xin cho chúng con biết noi gương Ngài cả đời đem hết tâm huyết nhiệt tình lo cho thanh thiếu niên, giáo dục bằng tình yêu và gương sáng, để giúp các em về và ở lại với Chúa mãi mãi. 
 

Tác giả bài viết: BBT Trang Tin GXCS

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây