BÀI VIẾT & BĂNG HÌNH VỀ NGÀY TĨNH HUẤN CỦA ĐOÀN PN-GX

Thứ bảy - 25/08/2018 01:35
Xin giới thiệu Bài viết cùng một số Băng Hình Sinh hoạt của quý Mẹ Chị thuộc Đoàn Phụ Nữ Giáo xứ Châu Sơn & GHBL.PX, trong ngày Tĩnh Huấn mừng Lễ Bổn mạng và Kỷ niệm 60 Năm thành lập Hội Các Bà Mẹ Công giáo ( 1958–2018), tiền thân của Đoàn Phụ nữ Giáo xứ. hiện nay.
Quý Mẹ và quý chị Phụ nữ GX Châu sơn
Quý Mẹ và quý chị Phụ nữ GX Châu sơn

NGÀY TĨNH HUẤN CỦA ĐOÀN PHỤ NỮ

Vào lúc 8g sáng ngày 23/08/2018  quý Mẹ, quý Chị trong Đoàn Phụ nữ đã tề tựu đông đủ tại Thánh đường Giáo xứ để tham dự một ngày Tĩnh huấn với Chủ đề: “THÁNH MÔNICA NGƯỜI MẸ SỐNG TINH THẦN TỬ ĐẠO”. do Soeur Maria Phạm Thị Thanh Loan phụ trách hướng dẫn và chia sẻ.
Cùng hiện diện với các Bà Mẹ còn có: Cha quản xứ Gioan, Cha Phó Giuse, quý Soeurs Cộng đoàn Thánh Gia, quý Thầy Đại Chủng sinh, Đại diện BTV/HĐGX. Đồng thời có sự tham dự của các Bà mẹ trong Giáo họ Biệt lập Phanxicô Xaviê (GHBL.PX), mặc dù ở xa nhưng đã  đến tham dự rất sớm.
Trước lúc khai mạc, đại diện cho các Bà Mẹ, Bà Đoàn trưởng đã có lời chào mừng và giới thiệu thành phần tham dự.và đặc biệt với sự quý mến của Đoàn Phụ nữ xin hân hoan chào mừng Soeur Thanh Loan đã nhận lời giúp đỡ cho ngày tĩnh tâm hôn nay, tiếp đến Ông Phó Chủ tịch Ngoại vụ HĐGX đã có tâm tình phát biểu.
Sau đó Cha Quản xứ Gioan đã linh hướng và khai mạc ngày tĩnh tâm: Ngài hiểu mọi nỗi khó khăn của các Bà mẹ trong GX phải lo cho chồng con, thu xếp ổn định mọi công việc nhà rồi mới tới tham dự được ngày tĩnh tâm hôm nay, đồng thời nói lên tinh thần hợp nhất và sự cố gắng của các Bà mẹ trong GHBL.PX để cùng có mặt hôm nay. Ngài cũng cảm thấy rất vui mừng  khi các Bà mẹ đã có những đóng góp và có vai trò rất lớn  trong công việc của Giáo xứ và Giáo phận. Ước mong các Bà mẹ vẫn duy trì được tinh thần đó, không những qua 60 năm Hình thành và Phát triển của Đoàn mà còn mãi về sau. Ước mong ngày tĩnh tâm hôn nay qua sự chia sẻ của Soeur Thanh Loan với những kinh nghiệm trong Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận, sẽ giúp cho các Bà mẹ Giáo xứ và GHBL.PX mang lại được nhiều điều bổ ích và thiết thực cho đời sống gia đình cho bản thân qua gương Thánh nữ Mônica và các Thánh Tử Đạo.
Đồng thời qua sự thay đổi mục vụ của Hội Dòng Đức Maria NVHB, Cha Quản xứ đã giới thiệu 2 Soeurs vừa được Bề trên bổ nhiệm về phục vụ tại GX. Đại diện các Soeurs Cộng đoàn Thánh gia, Soeur Nhất Maria Cao Thị Kim Trâm đã gửi lời chào và ước mong cộng đoàn GX đón nhận và giúp đỡ quý Soeurs trong thời gian phục vụ tại GX.
Khai mở tinh thần chia sẻ vào chủ đề: Nếu muốn nói về tiểu sử của Thánh Mônica Soeur Thanh Loan tin chắc là các Bà mẹ đã nắm rõ vì là Bổn mạng của các Bà mẹ. Trong năm Tôn vinh Các Thánh Tử Đạo VN và không muốn nói những điều cao siêu thần học nên Soeur muốn hướng các bà mẹ sống tinh thần tử đạo trong thời đại hôm nay, với những mẫu chuyện đơn sơ đời thường và thật gần gủi với đời sống chúng ta.
Mỗi người chúng ta biết rằng căn tính của người kitô hữu khi đón nhận Bí tích Rửa tội chúng ta đã được mời gọi  đi Loan báo Tin Mừng là Truyền giáo và loan báo là làm chứng cho Đức tin.     
Các Thánh Tử Đạo xưa đã bị bắt đạo, đã hy sinh đã chết cho Chúa. Tử đạo ngày hôm nay không đòi buộc chúng ta phải như các Thánh xưa chịu xử trảm, xử lăng trì, xử bá đao, xử giảo… Mà tử đạo ngày hôm nay là tất cả những hy sinh mà các mẹ phải chịu vốn có hằng ngày như: con cái hư đốn, chồng sớm xỉn chiều say là bao khó khăn trong cuộc sống hằng ngày…
Tử đạo ngày hôm nay là làm chứng qua hành động cụ thể  hy sinh chính con người mình như: chăm sóc bố mẹ bằng tinh thương của mình, bằng báo hiếu, biết sống ân huệ Chúa ban. Hãy xem được sống bên nhau là niềm hạnh phúc dù người chồng có như thế nào. Vì hạnh phúc trong tầm tay của mình mà đừng nhìn vào hạnh phúc người khác, quên cái tôi ích kỷ hẹp hòi mà biết nghĩ đến người khác. Cuộc đời ngăn ngủi hãy dành thời gian quan tâm đến người thân thương, chịu nhịn nhục hy sinh, hãy làm điều gì đó trước khi quá muộn màng.
Các Thánh Tử Đạo đã có một lòng đạo đức đã biết kết hợp với Chúa mỗi ngày vì vậy chúng ta phải biết siêng năng cầu nguyện và tìm về nguồn mạch Thiên Chúa là Tình yêu, không nghiêng chiều theo điều xấu, biết dâng lên Chúa gia đình và bản thân cùng con người yếu đuối tội lỗi của mình.
Qua những mẫu chuyện rất thực tế đời thường phong phú để diễn tả cách sống tử đạo trong thời đại hôm nay đã giúp cho buổi tĩnh tâm thêm phần sinh động, vui tươi linh hoạt.
Tóm lại để có được một gia đình và đời sống hạnh phúc các mẹ phải biết thực hiện và nắm rõ 28 chữ T đó là:
Tín ThácTin TưởngThánh ThiệnTrung TínThành ThậtThỏ ThẻTha ThứTươi TỉnhThương Tha ThiếtTránh To Tiếng TrướcTỉnh ThứcThật Thâm Thúy.
Ngoài ra nhờ  sự giúp đỡ của các Thầy Đại Chủng sinh làm linh hoạt viên trong chương trình thi “rung chuông vàng” của các Nhóm về Thánh kinh, về các Thánh Tử đạo, về Giáo xứ và về 60 năm thành lập Đoàn… đã giúp cho chương trình thêm hấp dẫn và cuốn hút. Đồng thời trong giờ ăn trưa và sinh hoạt quý Bà mẹ đã đóng góp nhiều tiết mục văn nghệ với những tiểu phẩm mang đậm nét đời thường, hòa quyện trong những vũ khúc, vũ điệu sinh hoạt đồng giao.
Trước lúc kết thúc chương trình tĩnh tâm là phần tĩnh nguyện chúc lành tay của Mẹ. Qua lời nguyện mà Cha quản xứ dâng lên, xin Thiên Chúa chúc lành và nhờ dầu Ôliu  thánh hóa bàn tay các Mẹ để từ bàn tay các Mẹ chuyển trao Đức tin và lòng mến Chúa cho con cháu và gia đình. Trong giây phút lắng đọng tâm hồn Cha quản xứ mời gọi các Mẹ dâng hết mọi nỗi lo toan trong cuộc sống qua từng lời nguyện thiết thực nhất để cầu xin Thiên Chúa luôn ban bình an và nâng đỡ chúng ta trong từng giây phút sống.
Trước lúc Chầu Thánh Thể bế mạc là phần phát thưởng cho các Nhóm  đạt được “nhiều đồng xu” trong ngày tĩnh huấn hôm nay . Cha quản xứ ước mong các Bà mẹ hôm nay khi trở về với cuộc sống nơi mỗi gia đình sẽ có nhiều điều mới mẻ hơn...
Để cụ thể hóa tinh thần Bác ái, yêu thương, chia sẻ trong dịp Mừng 60 năm Thành lập Đoàn Phụ nữ, trong ngày tĩnh huấn hôm nay các Bà mẹ đã quyên góp ủng hộ giúp Ban Caritas Giáo xứ xây dựng Nhà Tình thương cho Anh em Sắc tộc.

DSC00878
 
DSC00886
 
DSC00888
 
DSC00891
 
DSC00899
 
DSC00896
 
DSC00900
 
DSC00901
 
DSC00912
 
DSC00916
VIDEO 1


VIDEO 2


VIDEO 3


VIDEO 4


VIDEO 5


VIDEO 6


VIDEO 7VIDEO 8VIDEO 9


VIDEO 10

Tác giả bài viết: BTV-HĐGX- Hình ảnh & Video: Minh Thủy - Đoàn Phụ Nữ

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây