GIỜ CHẦU 50 NĂM HỒNG ÂN HUẤN GIÁO

Thứ năm - 31/01/2019 21:57
Thực hiện Lênh truyền của Chúa Kitô, Giáo Hội tự biết mình có sứ mệnh phải Loan báo Tin Mừng bằng nhiều cách khác nhau. Do đó các kiểu mẫu và thành phần Huấn giáo ra đời và thay đổi tùy theo dòng thời gian để Tin mừng của Chúa đã gieo vào trần gian được nẩy sinh và phát triển cách thích hợp trong lòng con người. Và con nhận thấy có điều gì đó tương tự giữa sự thay đổi của 4 mùa với Chặng đường 50 năm Huấn giáo của Giáo xứ Núi Ngọc chúng con.
GIỜ CHẦU 50 NĂM HỒNG ÂN HUẤN GIÁO
GIỜ CHẦU 50 NĂM HỒNG ÂN HUẤN GIÁO

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, vị Huynh trưởng tối cao.
Giáo Hội tự biết mình có sứ mệnh phải loan báo Tin mừng bằng nhiều cách khác nhau. Do đó các kiểu mẫu và thành phần Huấn giáo ra đời và thay đổi tùy theo dòng thời gian để Tin Mừng của Chúa đã gieo vào trần gian được nẩy sinh và phát triển cách thích hợp trong lòng con người. Con thấy có điều gì đó tương tự giữa sự thay đổi của 4 mùa với chặng đường 50 năm Huấn giáo của chúng con.


Trước hết là mùa Xuân. Tháng 8 năm 1968, một nhóm Thanh niên xứ Châu trong dịp xuống Thành phố biển Nha Trang để dự thi tú tài. Tại đây, khi đến Nhà thờ Phước Hải, các anh được tận mắt quan sát sinh hoạt của Hùng Tâm Dũng Chí. Các anh tìm hiểu, được hướng dẫn và về trình với Cha Quản xứ lúc bấy giờ là Cha Grêgôriô Đỗ Trúc Đường và được ngài chấp thuận. Thế là phong trào Hùng Tâm Dũng Chí chính thức khai sinh tại Giáo xứ và cũng là phong trào tiên khởi của Giáp phân Banmêthuột.
Các em Thiếu nhi được vui học Tin Mừng qua những Bài ca Giáo lý, băng reo, trò chơi thay cho những buổi ê a kinh bổn, những trò chơi ô quan, rồng rắn đã quá nhàm chán.
Những người loan báo Tin Mừng không còn là độc quyền của quý Cha, quý ông Biện hoặc những người già đạo đức, mà là các bạn trẻ năng động.
Giờ đây nhớ lại, chúng con cũng cảm thấy tiếc nuối và ước mơ phải chi thời gian quay trở lại để về với sân nhà thờ những buổi chiều Chúa nhật, những trò chơi lớn... 

Tiếp theo là mùa Hạ. Một mùa hè đỏ lửa. Đoàn thể sinh hoạt được xem như những tổ chức, những lời tuyên truyền của kẻ xấu chống phá. Vì thế Liên đoàn Hùng Tâm Dũng Chí không còn được sinh hoạt công khai, các lớp giáo lý phải chạy nắng, ẩn mình vào các lùm cây, trong những căn nhà nhỏ dưới các ngọn đèn dầu lù mù.
Thế nhưng lại là cơ may có các Thầy ở các Đại chủng viện bị đuổi về, giúp xây dựng nội dung Giáo lý có căn bản sư phạm, các anh chị đã có gia đình cũng được mời phục vụ cho giới trẻ.

Rồi đến mùa Thu. Tiết trời ấm áp dễ chịu. Các đoàn thể được phục hồi, đoàn Thiếu nhi được mang khăn quàng trở lại, có các Trưởng phụ trách ở mỗi cấp, nội dung Giáo lý bài bản theo lứa tuổi. Nét đặc biệt là có những lớp Giáo lý riêng cho các bạn Thanh niên, Thanh tráng niên. Tuy nhiên lại phải chia tay với các thầy, các Soeurs, các sinh viên lên đường về với Chủng viện, Nhà dòng, các trường Đại học. Các hạt giống được ủ mầm bấy lâu nay, nay có cơ hội mọc lên, còn các lớp Giáo lý phó thác lại cho các "con cò quanh năm lặn lội ven sông".

Qua Đông. Nét đặc trưng của mùa đông là sự giá lạnh, không phải cái lạnh từ bên ngoài mà chính cái lạnh từ bên trong làm chúng con trăn trở, lo lắng. Bên ngoài các đoàn thể các sinh hoạt Giáo lý được thoải mái, công khai nhưng bên trong chịu tác động của những tư tưởng tương đối vô thần, những xu hướng tục hóa, lối sống ích kỷ, hưởng thụ và nhất là các phương tiện truyền thông làm cho giới trẻ trở nên dửng dưng vô cảm, ít quan tâm đến đời sống đạo, việc dạy và học giáo lý trở nên khó khăn, không thu hút. Nhưng trong tin yêu và phục vụ, chúng con hy vọng và mùa xuân lại trở về khi các anh, các chị là Giáo lý viên nay đã trở thành Linh mục, Tu sĩ đang phục vụ trong các cánh đồng truyền giáo. Khi các em nhỏ được các Soeurs dìu dắt tập yêu Chúa, đến với Chúa trong các Thánh lễ hoặc biết chào hỏi mọi người. Khi các bạn trẻ lúc vui, buồn đặc biệt lúc gặp gian nan thử thách biết chạy đến với Chúa. Và nhất là có nhiều tấm lòng sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Chúa để "vào vườn nho". Giáo xứ Châu Sơn có hơn 150 Giáo lý viên, chiếm phân nửa Giáo lý viên toàn Giáo hạt.
Điều chúng con cảm nhận là Chúa có thể vẽ đường thẳng bằng những đường cong và tất cả là hồng ân chúng con tạ ơn Chúa.
Lời Chúa chúng con vừa nghe cũng nhắc nhở cho chúng con là chúng con hãy hào phóng nhiệt tình gieo rắc hạt giống Lời Chúa, và chính Chúa sẽ cho mọc lên.
Lạy Mẹ Maria, chúng con xin thưa nhỏ với Mẹ chúng con hết rượu rồi, xin Mẹ thưa lại với Chúa giúp chúng con để chúng con luôn tin yêu và phục vụ.                                                                                                                                    

Tác giả bài viết: Antôn Cao Đình Minh:TB GLĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây