​​​​​​​ĐẠI HỘI CARITAS VIỆT NAM NĂM 2023

Thứ tư - 27/09/2023 20:01
Đại Hội Caritas Việt Nam 2023 được tổ chức từ ngày 26 – 28.9.2023 tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận Kon Tum với chủ đề: “Đến Với Người Nghèo”.
​​​​​​​ĐẠI HỘI CARITAS VIỆT NAM NĂM 2023ĐẠI HỘI CARITAS VIỆT NAM NĂM 2023

Ban Truyền thông Caritas Việt Nam

Cứ ba năm một lần, Uỷ Ban Bác Ái Xã Hội (UBBAXH) - Caritas Việt Nam trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tổ chức Đại Hội Caritas. Năm nay Đại Hội Caritas Việt Nam 2023 được tổ chức từ ngày 26 – 28.9.2023 tại Trung Tâm Mục Vụ (TTMV) Giáo phận Kon Tum với chủ đề: “Đến Với Người Nghèo”.

Tham dự Đại Hội Caritas ngày thứ nhất 26.09.2023 có sự hiện diện của Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám Mục Giáo phận Bùi Chu, Chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội - Caritas Việt Nam; Linh mục Giuse Ngô Sĩ Đình, OP., Giám đốc Caritas Việt Nam; các Thành viên Hội đồng Quản trị; quý Cha Giám đốc và phó Giám đốc Caritas 27 Giáo phận và quý Đại biểu Caritas, tổng cộng khoảng 100 người.

Mục đích của Đại Hội là để 27 Caritas Giáo phận trên toàn quốc hội ngộ, học hỏi, chia sẻ, bàn luận, lắng nghe nhau trong các công việc bác ái, bầu chọn ra ba vị đại diện cho ba Giáo Tỉnh - Giáo tỉnh Hà Nội, Giáo tỉnh Huế và Giáo tỉnh Sài Gòn, cùng nhau rút ra những bài học kinh nghiệm và nhất là đưa ra những kế hoạch hoạt động cũng như định hướng cho những năm sắp tới.

Đại Hội Caritas được bắt đầu với cử hành phụng vụ Kinh sáng, Thánh lễ Tạ ơn và cầu nguyện cho mỗi thành viên Caritas cũng như công việc bác ái của Caritas Việt Nam do Cha Giám đốc Giuse Ngô Sĩ Đình, OP chủ tế.

Vào lúc 7g45, Đại Hội qui tụ tại Hội trường TTMV để chào đón quý Đại biểu, đặc biệt giới thiệu và chúc mừng quý Cha tân Giám đốc, phó Giám đốc, tri ân quý Cha nguyên Giám đốc và phó Giám đốc.

Đúng 8g00, Đại Hội bước vào phần tập huấn do cha Marcello Đoàn Minh, thành viên Hội Đồng Quản trị cũng là đại diện Giáo tỉnh Huế phụ trách với đề tài “Tiêu chuẩn Quản trị của Caritas Quốc tế” (gọi tắt là CIMS: Caritas International Management Standards).

Cha Marcello giới thiệu bối cảnh, quá trình hình thành, nội dung, những điều bắt buộc tuân thủ, giá trị, tầm quan trọng của CIMS đối với sứ mạng của Caritas. Cha cũng trình bày khái quát việc chấm điểm dựa theo CIMS: mục đích, các bước tiến hành trong quy trình đánh giá. Anh Giuse Lê Tấn Phong, trợ giảng, giúp học viên cách chấm điểm với công cụ chấm điểm (ORT: Organizational Review Tool). Anh Phong cũng giới thiệu các trang mạng của CI, khoá học online về chấm điểm. Với các tập tài liệu hướng dẫn CIMS (bản dịch tiếng Việt), cùng với phần giải thích đơn sơ, dễ hiểu (dưới dạng các câu hỏi thưa), cha đã giúp cho các Tham Dự viên nắm bắt những hiểu biết căn bản để tìm hiểu, khám phá và vận dụng CIMS nhằm phát triển thể chế và nâng cao năng lực cho tổ chức Caritas Việt Nam và Caritas các Giáo phận.

Buổi chiều, Đại Hội dành thời gian sinh hoạt và thảo luận theo Giáo tỉnh: Giáo tỉnh Hà Nội, Giáo tỉnh Huế và Giáo tỉnh Sài Gòn. Nhân dịp này, mỗi Giáo tỉnh bầu ra vị đại diện của mình.

 

Đến với vùng đất Tây Nguyên, địa hình chủ yếu là đồi núi, cao nguyên xen kẽ là một số vùng trũng nhỏ hẹp, nơi qui tụ đa dân tộc sinh sống. Vì thế, Đại Hội không thể bỏ qua việc khám phá những giá trị văn hóa nơi đây, những con người dân tộc đơn sơ, chất phác và giản dị là hiện thân của Chúa Kitô. Các Đại biểu đã đến thăm nhà nguyện (Giáo họ thuộc Giáo xứ Chánh Toà) và làng Kon Kơtu đồng thời trao những phần quà yêu thương cho các hộ gia đình, quà Trung Thu cho các trẻ em. Được biết làng Kon Kơtu có 147 hộ gia đình với 924 người và tất cả đều là người Công Giáo. Quả thực sự ấm áp hiếu khách, hiền hòa, đặc bệt là đời sống đức tin Kitô giáo của những người dân nơi đây đã để lại cho khách đến thăm biết bao cảm xúc. Đây là những trải nghiệm thực tế khó quên của các Đại biểu.  

Buổi tối, tại khuôn viên Nhà Thờ Chánh Tòa Kon Tum, các Đại biểu còn được thưởng thức các tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc sắc Cồng Chiêng.

 

Quả là một ngày làm việc đầy ý nghĩa. Ước mong sao với những niềm vui và những bài học rút ra được trong ngày, các Đại biểu sẽ có thêm nhiều động lực, sự nhiệt huyết, nhất là sự tôn trọng và lòng yêu mến tha nhân trong khi dấn thân phục vụ những người bản địa, những người có hoàn cảnh khó khăn, người bị gạt ra bên lề xã hội.

Nguồn: caritasvietnam.org (26.09.2023)

Nguồn tin: www.hdgmvietnam.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây