HẠNH PHÚC & BẤT HẠNH CỦA NGỌN NẾN

Thứ hai - 10/12/2018 09:04
Gửi đến các Bạn trẻ Giáo xứ một bức Thông điệp thật ý nghĩa : Xin các Bạn đừng sống ích kỉ, mà hãy cống hiến hết mình trong mỗi vị trí, công việc để mang lại hạnh phúc cho nhiều người, các Bạn nhé !
HẠNH PHÚC & BẤT HẠNH CỦA NGỌN NẾN
HẠNH PHÚC & BẤT HẠNH CỦA NGỌN NẾN

Bất ngờ mất điện, một ngọn nến được đem ra thắp lên và đang lung linh tỏa sáng.  Nến hân hoan khi thấy mọi người trầm trồ:
“May quá, nếu không có cây nến này, chúng ta sẽ không thấy gì mất!”.
Thế nhưng khi dòng sáp nóng bắt đầu chảy ra, nến thấy mình càng lúc càng ngắn lại.

A 1

 

Đến khi chỉ còn một nửa, nến chợt nghĩ:
“Chết thật, ta mà cứ cháy mãi thế này thì chẳng bao lâu sẽ tàn mất thôi. Tại sao ta phải thiệt thòi như vậy nhỉ?”.
Nghĩ rồi nến nương theo một cơn gió thoảng qua để tắt phụt đi.
Mọi người trong phòng xôn xao: “Nến tắt rồi, tối quá, làm sao bây giờ?”.
Cây nến mỉm cười tự mãn vì sự quan trọng của mình.
Bỗng có người nói: “Nến dễ tắt, để tôi đi tìm cái đèn dầu…”.
Mò mẫm trong bóng tối ít phút, người ta tìm được cây đèn dầu.

A 2

 

Đèn dầu được thắp lên, còn cây nến cháy dở thì người ta bỏ vào ngăn kéo.
Thế là từ hôm đó, nến bị bỏ quên trong ngăn kéo, rồi cũng không còn ai nhớ đến nó nữa.
Nến hiểu ra rằng, hạnh phúc của nó là được cháy sáng, dù có thể cháy với ánh lửa nhỏ và dù sau đó nó sẽ tan chảy đi. Bởi vì nó là ngọn nến….

BÀN LUẬN
– Ích kỉ là một thói xấu hay gặp và dễ mắc phải. Con người phải có bản lĩnh, sự nhân hậu để vượt lên trên thói ích kỉ cá nhân để sống có ích, đem lại niềm vui cho nhiều người và chính bản thân mình.
– Điện, đèn, nến: ẩn ý về cá nhân trong quan hệ với cộng đồng, gia đình, xã hội; con người không thể sống tách mình ra khỏi cộng đồng, phải hòa nhập, bổ sung, tương hỗ cho nhau.
– Con người sống ở trên đời ai cũng có ý thức về cái tôi của mình, thậm chí sự tự ý thức về cái tôi để nâng mình lên, để tự khẳng định mình là một nhu cầu chính đáng. Song cần phải phân biệt rõ khát vọng “tỏa sáng” với tham vọng “đánh bóng” bản thân; ý thức khẳng định bản thân khác hẳn với sự ích kỉ, cá nhân chủ nghĩa.
– Mối quan hệ biện chứng giữa “cho” và “nhận”, “được” và “mất” rất tinh tế. “Giọt nước muốn không khô cạn phải hòa vào biển cả”. Khi sống cống hiến vô tư, con người sẽ nhận được nhiều hạnh phúc.

A 3

 

– Ngọn nến chỉ thực sự sống hết cuộc đời của nó khi cháy hết mình và tan chảy. Nếu không nó hoàn toàn bị quên lãng và vô nghĩa. Cháy còn đồng nghĩa với đam mê.
– Trong cuộc sống, rất nhiều tấm gương cố gắng cống hiến năng lực, trí tuệ, thậm chí dâng hiến cả cuộc đời mình cho đất nước, cho Giáo hội. ( Những người lính hi sinh bản thân mình bản vệ đất nước; những bạn trẻ đam mê học tập lao động làm giàu cho quê hương; những thầy cô giáo miệt mài bên con chữ dạy bao thế hệ học sinh nên người…); bên cạnh đó không ít người sống ích kỉ, tự mãn chỉ biết vun vén cho bản thân, không biết cống hiến.

BÀI HỌC

A 4


– Đừng sống ích kỉ, hãy sống cống hiến trong mỗi vị trí, công việc để mang lại hạnh phúc cho nhiều người.
– Đừng bao giờ như ngọn nến “bị bỏ quên trong ngăn kéo, rồi cũng không còn ai nhớ đến nó nữa”. Hãy dũng cảm hành động, có thể bản thân phải chịu thiệt thòi nhưng để tỏa sáng cho cuộc đời.

Nguồn tin: Hạt giống Tâm hồn - Gp Vĩnh Long

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây