KHÚC NGUYỆN CẦU CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT

Thứ năm - 21/02/2019 07:31
Nhằm thắp lên một Nguyện khúc cho người đã khuất và cung cấp cho quý Bạn đọc những bài Dẫn nhập Giờ Kinh Tuần Bảy – Giỗ Năm mươi ngày – Giỗ Một trăm ngày – Giỗ Một Năm và Giỗ Mãn tang, BBT Trang Tin Giáo xứ lần lượt trích đăng và giới thiệu những Tài liệu phục vụ cho Hiếu sự nầy để quý Bạn đọc tham khảo.
KHÚC NGUYỆN CẦU CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT
KHÚC NGUYỆN CẦU CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT

KINH TUẦN BẢY CẦU NGUYỆN CHO
ÔNG CỐ GIOAN BAOTIXITA TRẦN NGỌC HÂN
1927 + 10g30 ’ Thứ Sáu, ngày 15.02.2019. Hưởng Thọ 92 tuổi
20 giờ 00 Thứ Tư ngày 20.02.2019

DẪN NHẬP

A 1


Gợi hứng từ chiếc đàn Mandolin treo phía trên thi hài, Viện phụ Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn, Hội trưởng Hội dòng Xitô ( OC ) Thánh Mẫu Việt Nam, trong Thánh lễ An táng vừa qua tại Nhà thờ Giáo xứ Châu Sơn (18.02.2019), đã chia sẻ thật sâu sắc về những thanh âm trầm bổng của cuộc đời Ông cố Gioan Baotixita, qua ba Giai điệu :  Đó là Giai điệu tình yêu tha thiết, giai điệu Đức tin sống động và giai điệu hạnh phúc vĩnh hằng.

A 2


Mỗi biến cố trong cuộc đời Ông cố Gioan Baotixita đều được trích dẫn từ cuốn Hồi ký vi tính khổ A.5 dày 100 trang, gồm 9 mục và 9 Phụ trương, đã được viết cách đây 15 năm, (28.4.2004). Ông cố đã dành hơn 27 trang, nơi mục thứ 7, để nói về cuộc đời mình, với giọng văn vừa dung dị hồn nhiên, vừa khiêm tốn chân thành. Và cuộc đời như một dòng chảy không ngơi nghỉ, nên trang Hồi ký vẫn được tiếp nối. Chẳng hạn, vào ngày 01.02.2019, đã ghi : “ Nhà Lưu trú Hòa Bình tới chúc tết”; ngày 04.02.2019 ghi : “Gia đình Hy về ăn tết” và vào ngày 05.02.2019, ghi : “Mồng 1 tết khá vui vẻ, con cháu chắt hai gia đình Trinh Tuyết thật đông đủ”. Và, Hồi ký đã chấm dứt tại thời điểm nầy. Cho đến lúc Ông cố đi xa, những dòng Hồi ký mới thực sự nóng hổi và trở nên giá trị, vì đã truyền cảm hứng cho bao thế hệ con cháu, về những khúc biến tấu buồn vui mưa nắng của phận người nơi Cõi tạm.
Vâng. Những trang Hồi ký của Ông cố Gioan Baotixita viết về giai điệu cuộc đời thấm đẫm tình người tình Chúa thật cháy bỏng, nồng nàn và thật đẹp.
+ Đẹp từ câu chuyện tình lãng mạn của 72 năm trước ( 1947) nơi xứ đạo Đông Tràng, Hương Sơn, Hà Tĩnh, giữa một chàng thanh niên 18 tuổi, thư ký cho Đoàn Thanh niên Liên đoàn Công giáo, với cô ca viên duyên dáng xinh đẹp, luôn dẫn đầu các đội hình múa dâng hoa kính Đức Mẹ. Để rồi ông cố sớm góa vợ, phải 43 năm sống cảnh gà trống nuôi con, nhưng lại nhờ :
Trời đã an bài định liệu người O
Dám hy sinh cả một đời thiếu nữ
Trái tim O ăm ắp tình mẫu tử
Chăm chút trong ngoài bếp lửa nồi cơm”
( Trích “Tháng Sáu Tình Cha”
Jos. Trần Ngọc Hạnh).

A Dâu Tằm


+ Đẹp từ Bản tình ca 27 năm đời đôi lứa ( 7.194829.6.1976) được Ông cố mô tả cuộc hẹn hò và ngõ lời yêu nơi vườn dâu trần thế thuở ấy, mà vào lúc 15 tuổi, Bà cố đã đi tu dòng Franciscaine nhưng không thành, lại đã tiếp lửa, truyền niềm hứng khởi cho đàn con cháu mai nầy vào phục vụ cho Vườn nho Nước Trời.
+ Đẹp bởi vì đối với Ông cố tất cả đều là Hồng ân : Ơn được làm người và làm con của Thiên Chúa – Ơn sinh hạ 11 người con gồm 8 trai 3 gái đều là những hoa trái tốt lành & Ơn dâng hiến cho Vườn hoa Giáo Hội 2 con trai Linh mục Dòng và một cháu ngoại Linh mục triều, cùng một con gái và hai cháu nội Nữ tu.

A Vườn Nho


+ Đẹp vì thành công lớn nhất trong đời người Kitô hữu là được sống giữa vòng tay ấm cúng chan hòa yêu thương của Cộng đoàn, để được chết trong Chúa Kitô, và được sống lại với Người trong giai điệu hạnh phúc vĩnh hằng.
+ Đẹp bởi vì cuối cùng " chết trong tình yêu và sự trung tín với Chúa Kitô là một kết thúc rực rỡ vinh quang”( Cha Karl Rahner SJ, Thần học gia lỗi lạc của thế kỷ 20 05/03/1904+30/3/1984).
Kính thưa Cộng đoàn, xin hướng về Bức chân dung mà Ông cố Gioan Baotixita muốn con cháu làm di ảnh. Một sự chọn lựa đầy ngỡ ngàng và bất ngờ. Bởi bức hình nầy đã được chụp cách đây 20 năm, nghĩa là lúc Ông cố mới 72 tuổi, và đã được giao cho con dâu âm thầm cất giữ. Có lẽ ông cố chủ ý không muốn tạo sự chênh lệch tuổi tác thái quá giữa hai bức di ảnh của Ông bà đặt nơi Bàn thờ.
Nhưng khi nhìn vào Bức Di ảnh nầy, chúng ta lại liên tưởng đến một câu nói rằng “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được chọn cách mình sẽ sống”.

A Sống 3


Vâng. Cuộc đời giống như một thước phim mà mỗi người chúng ta là nhân vật chính tạo nên những khoảnh khắc quan trọng. Dù ta không được lựa chọn một thước phim hay, nhưng chính chúng ta lại được quyền biên tập để chỉnh sửa nội dung của nó. Không ai có thể lựa chọn cho mình một số phận tốt đẹp, mà chỉ có thể lựa chọn cách sống để tạo ra những may mắn cho chính cuộc đời chúng ta.
Một bức di ảnh gửi gắm nhiều thông điệp. Ông cố đã chọn cách mình sẽ sống với hình ảnh của nụ cười luôn tươi nở, với sự khôi hài dí dỏm, với phong cách lãng tử đầy phóng khoáng, lạc quan vui sống để luôn làm tươi mới cuộc đời mình. Và cuối cùng, 92 năm, như một nghệ sĩ du ca, ông cố đã đến dạo chơi giữa cuộc đời đầy phiền muộn nầy, rồi thanh thản ra đi với trọn niềm phó thác, tin yêu và phục vụ.

Hiệp thông trong khúc nguyện cầu cho Ông cố Gioan Baotixita hôm nay, Nhóm thân hữu CVK Châu Sơn và Ca đoàn Thánh Tâm, hiệp ý với quý Cha, quý Nữ tu và gia quyến cùng Cộng đoàn đang hiện diện, cầu xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, tha thứ cho những lỗi lầm thiếu sót của Ông cố, để Cụ được hợp đoàn cùng các thánh trên Quê hương vĩnh hằng.

KẾT

A 4


Một nhà Thần học người Đức ( Albert Schweitzer14.01.1875+04.09.1965) đã nói :  “Những gì khắc sâu đậm trong tâm hồn người khác là ( đài ) kỷ niệm đẹp nhất của một người để lại”. Đức Gioan Phaolô II đã chia tay Cõi tạm nầy trong một chiếc áo quan hình chữ nhật, rất đơn sơ và một mạc. Thế nhưng “ đài kỷ niệm” mà vị Thủ lãnh đạo Công Giáo trên toàn thế giới để lại, đó là hình ảnh một vị Mục tử đã tận tuỵ phụng sự Chúa và chăn dắt đoàn chiên của Người.
Qua những trang Hồi ký và chính cuộc đời mình, Ông cố GB cũng đã để lại “đài kỷ niệm đẹp nhất” cho con cháu và mọi người. Và để kết thúc Giờ kinh Tuần Bảy hôm nay, xin Cộng đoàn dành một hai phút để lắng nghe tâm tình mà lúc sinh thời Ông cố GB đã bày tỏ lòng yêu mến Giáo Hội là Người Mẹ, đã cho mỗi người chúng ta chào đời trong Đức tin, qua Bài hát chào cờ Vatican, với lời chào từ biệt cuối cùng…

A 5


Nguyện chúc Ông cố GB Trần Ngọc Hân được sớm hạnh ngộ với Bà cố Maria Nguyễn Thị Trinh trong Vườn nho Nước Trời.

Tác giả bài viết: Hòa Giang NKM

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây