TRƯNG BÀY MÁNG CỎ TẠI VATICAN

Thứ ba - 11/12/2018 08:59
Các Máng cỏ được trưng bày tại Vatican trong Mùa Giáng Sinh năm nay.
Cảnh Sinh Nhật  tại Vatican được điêu khắc từ 700 tấn cát
Cảnh Sinh Nhật tại Vatican được điêu khắc từ 700 tấn cát

CẢNH SINH NHẬT NĂM NAY TẠI TOÀ THÁNH VATICAN ĐƯỢC ĐIÊU KHẮC TỪ 700 TẤN CÁT
Nguyễn Long Thao

A 1


Theo truyền thống, hàng năm vào dịp trước lễ Giáng Sinh tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican, giới nghệ sĩ thường trưng bày cảnh Giáng Sinh mà giáo dân Việt Nam gọi là Hang Sinh Nhật, gồm tượng Chúa Hài Đồng, Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse, mục đồng, bò lừa và ba Vua trong một ngôi lều lợp bằng rơm rạ.
Năm nay,đặc biệt bốn nghệ sĩ thế giới, một từ Nga, một từ Hoà Lan, một từ Cộng Hòa Tiệp Khắc và một từ Hoa Kỳ quy tụ về Vatican thực hiện tác phẩm nghệ thuật Cảnh Giáng Sinh bằng cát. Nhóm làm việc dưới sự điều khiển của điêu khắc gia Rich Varano của Hoa Kỳ.
Tác phẩm nghệ thuật Cảnh Giáng Sinh năm nay được điêu khắc từ một khối cát 700 tấn

Hang Đá 2


Cũng như truyền thống, tác phẩm điêu khắc bằng cát gồm Thánh Cả Giuse, Đức Mẹ, Chúa Hài Đồng được bao quanh bởi các thiên thần, chiên lừa và mục đồng.
Cát làm tác phẩm này lấy từ Jesolo, một thị trấn nghỉ mát gần Venice. cát có độ nhuyễn cao hơn so với cát biển. Ông Varano là một nghệ nhân chuyên tạc tượng trên cát. Ông đã hành nghề nhiều chục năm nay ở Ý, nhưng lần đầu tiên ông đến Vatican để thực hiện cảnh Giáng Sinh.
Cảnh Giáng Sinh bằng cát nằm ngay cạnh cột trụ đá giữa quảng trường thánh Phêrô, bên cạnh cây thông Sinh Nhật. Trong khi thực hiện tác phẩm, các nghệ sĩ dùng màn che không cho du khách thấy tác phẩm cho tới khi hoàn tất. Và khi hoàn tất tác phẩm sẽ được bảo vệ bằng một cái lều che mưa gió.
Ông Varano phát biểu: "Đây là một trải nghiệm tuyệt vời, không có gì giống như tôi đã từng làm trong 30 năm qua. Ở đây có một nền văn hóa, lịch sử và nghệ thuật phong phú."

Hang Đá 3


Khách du lịch và hành hương, theo truyền thống, đổ về quảng trường thánh Phêrô trong dịp Giáng sinh để xem cảnh Chúa Giáng Sinh.
Cảnh Giáng Sinh bằng cát sẻ được trưng bày tại quảng trường Thánh Phêrô cho tới ngày 07 tháng 01 năm 2019.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảm ơn các nhà tài trợ cho cây thông Giáng sinh và cảnh Chúa giáng sinh. Ngài nói cát là "một vật liệu rất bình thường điều đó nhắc chúng ta về sự đơn giản, nhỏ bé, nghèo hèn mà Thiên Chúa đã tỏ mình với nhân loại.
Đức Giáo Hoàng sẽ viếng thăm và làm phép cảnh Chúa Giáng Sinh vào ngày 31 tháng 12.

HƠN 100 MÁNG CỎ ĐƯỢC TRƯNG BÀY TẠI VATICAN :
GIÁNG SINH TỪ KHẮP NƠI TRÊN THẾ GIỚI
Ngọc Yến
VaticanNews 08.12.2018

A 3


Lần đầu tiên sau 43 năm, triển lãm “100 máng cỏ” từ quảng trường Nhân dân được chuyển đến Vatican. Các máng cỏ được đặt trong hội trường Thánh Pio IX, nằm trên đường Hòa Giải. Từ ngày 07/12/2018 đến 13/01/2019 mọi người có thể thăm miễn phí “100 máng cỏ” này.
Từ quảng trường Nhân Dân đến đường Hòa Giải: Sau 43 năm triển lãm “100 máng cỏ” từ quảng trường Nhân dân được chuyển đến Vatican. Đây là ý muốn của bà Mariacarla Menaglia, giám đốc của “Tạp chí Các quốc gia”. Trong những năm gần đây tổ chức này đã tổ chức sự kiện. Triển lãm do Hội đồng Tòa Thánh về Tái Truyền giảng Tin Mừng tổ chức.
Máng cỏ, thông điệp của hòa bình và đối thoại.
Tại buổi giới thiệu cuộc triển lãm Đức Tổng giáo mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Tái Truyền giảng Tin Mừng, nhắc nhớ mọi người máng cỏ là “một trong những dấu hiệu mà con người có thể mang đến một thông điệp hòa bình, đối thoại, đón tiếp; mời gọi mọi người cùng nhau làm việc để thế giới tốt đẹp hơn”. Trong số các vị khách cũng có ông Miroslava Rosas Vargas, Đại sứ Panama cạnh Tòa Thánh, với tư cách là đại diện đất nước sẽ tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng giêng năm 2019
Giáng sinh từ khắp nơi trên thế giới
126 máng cỏ được trưng bày, người xem có thể thực hiện một hành trình truyền thống thế giới: từ nghệ thuật máng cỏ của Napoli đến cảnh Giáng sinh trong nhà tù do các vị khách của cộng đoàn Villa Maraini thực hiện. Trong dàn dựng người ta cũng có thể chiêm ngắm các máng cỏ do các đại sứ quan tặng; như Panam, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovenia, Trung Quốc. Các vật liệu được sử dụng như giấy, san hô, mì ống, gậy. Chương trình viếng thăm kết thúc vào ngày 13/01/2019, lối vào miễn phí.

Nguồn tin: Sưu tầm Đó Đây

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây