MỘT CỬ CHỈ HẠ MÌNH GÂY SỬNG SỐT THẾ GIỚI

Thứ hai - 15/04/2019 09:51
Đức Phanxicô đã thực hiện một cử chỉ hạ mình nhằm phục vụ hòa giải gây sửng sốt Thế giới khi ngài cúi xuống hôn giày các vị lãnh tụ Nam Sudan để cầu xin hòa bình.
MỘT CỬ CHỈ HẠ MÌNH GÂY SỬNG SỐT THẾ GIỚI
MỘT CỬ CHỈ HẠ MÌNH GÂY SỬNG SỐT THẾ GIỚI

ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ GÂY SỬNG SỐT THẾ GIỚI
Trần Mạnh Trác Vietcatholic.net

Chiều 11.4.2019, kết thúc cuộc tĩnh tâm 2 ngày đặc biệt dành cho các thủ lãnh đang đối đầu nhau trong cuộc nội chiến cuả Nam Sudan, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã quỳ gối xuống trước các nhà lãnh tụ, và hôn giày của họ với lời cầu xin là họ hãy tiếp tục duy trì thoả thuận ngừng chiến giữa hai phe.

A 1


“Tôi kêu xin quí vị bằng tất cả trái tim,” Đức Giáo Hoàng nói với tổng thống Salva Kiir Mayardit và lãnh tụ phe đối lập Riek Machar, và với đôi tay chắp lại, ngài van xin “Hãy duy trì hòa bình.”
Nghĩa cử mang nhiều ý nghĩ đó đã diễn ra trong khung cảnh cuả cuộc tĩnh tâm dành cho các vị lãnh đạo cuả Nam Sudan tại Vatican và chỉ vài giờ sau khi quân đội ở nước láng giềng Sudan lật đổ vị lãnh tụ độc tài Omar al-Bashir, sau 30 năm cai trị bằng sắt máu
Nước Nam Sudan đã giành độc lập từ Sudan vào năm 2011; nhưng vào tháng 12 năm 2013, thì nước này đã xảy ra một cuộc nội chiến làm cho ít nhất 400.000 người thiệt mạng và nhiều triệu người khác phải di cư lánh nạn.
Tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Kiir và cựu phó tổng thống Machar, nay là thủ lĩnh phiến quân, đã ký một thỏa thuận hòa bình ở Ethiopia. Vào thứ năm, hai người đã đến Vatican để tham dự khóa tĩnh tâm đại kết đặc biệt kéo dài hai ngày bên trong phủ giáo hoàng, do Công Giáo và Anh Giáo khởi xướng.
“Dù cho quí vị sẽ còn có những tranh chấp với nhau, nhưng hãy giữ chúng ở trong văn phòng mà thôi,” Đức Phanxicô nói, và nhìn thẳng vào các nhà lãnh đạo và các quan chức Nam Sudan, ngài kêu gọi họ hãy tôn trọng đình chiến và cam kết thành lập một chính phủ đoàn kết vào tháng tới.
“Ở trước mặt toàn dân, quí vị hãy nắm tay nhau.”
Có như vậy, ĐGH nói, “quí vị mới trở thành cha đẻ cuả đất nước.”
Nhiều thỏa thuận hòa bình trước đây ở Nam Sudan đã thất bại. Số phận của cuộc thoả thuân hiện nay, theo nhiều chuyên gia, thì đang bị ảnh hưởng bởi những gì xảy ra ở Sudan với việc ông Bashir bị truất phế.
Ông Bashir và tổng thống của Uganda là những người bảo lãnh cho thỏa thuận này. Sự ra đi của ông Bashir sẽ gây thêm nhiều phức tạp.
Toà thánh Vatican đã tìm cách thúc đẩy hòa bình ở Nam Sudan trong nhiều năm qua, và với sự hợp tác cuả Anh Giáo, đã nhìn thấy một cơ hội hiệp nhất cuả thoả thuận đình chiến mới nhất này.
Sau khi kết thúc bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha đã đưa ra một số nhận xét ngẫu hứng, kêu gọi họ một lần nữa giữ vững nền hòa bình.
Sau đó, Ngài xin phép các nhà lãnh đạo để được tiến tới gần, và đã làm choáng váng mọi người hiện diện với cử chỉ quỳ gối. Người ta nghe rõ hơi thở nhọc nhằn cuả Ngài mỗi khi cúi xuống hôn chân từng người, kể cả nhiều quan chức Nam Sudan khác đang có mặt.
Người ta đã phải giúp đỡ Ngài ngẩng lên lại sau mỗi lần hôn chân một người.
Bà Phó tổng thống Rebecca Nyandeng Garang cuả Nam Sudan cho biết cử chỉ cuả ĐGH đã làm cho bà thổn thức.
“Tôi chưa bao giờ thấy một việc như thế. Tôi đã chảy nước mắt đầm đià,” bà nói.


QUỲ XUỐNG CHO HÒA BÌNH :
HÀNH VI THỐNG THIẾT CỦA ĐỨC PHANXICÔ
DƯỚI CHÂN CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO NAM SUDAN
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Một hành vi thống thiết của Đức Phanxicô kết thúc hai ngày tĩnh tâm của các nhà lãnh đạo chính trị Nam Sudan đã in dấu trong đầu những người hiện diện: quỳ xuống trước họ, ngài hôn chân họ và xin họ “ở trong hòa bình”.

A 2


Hai ngày tĩnh tâm thứ tư, thứ năm 10-11 tháng 4 tại Nhà Thánh Marta là sáng kiến của Đức Phanxicô và Đức Tổng Giám mục Anh giáo Cantorbéry, Justin Welby. Trong mục đích xây dựng hòa bình ở đất nước bị xâu xé vì nội chiến từ năm 2013, Đức Phanxicô đã mời các nhà lãnh đạo sẽ nhận chức vào ngày 12 tháng 5 sắp tới: Salva Kiir Mayardit, tổng thống Cộng hòa Xuđăng và bốn trong năm phó tổng thống chỉ định, Riek Machar Teny Dhurgon, James Wani Igga, Taban Deng Gai và Rebecca Nyandeng De Mabior đến Vatican dự ngày tĩnh tâm.
Đức Phanxicô đã có bài phát biểu được dịch ra tiếng Anh, ngài xin ba người đã ký kết bản thỏa thuận hòa bình ngày 12 tháng 9-2018: “Tôi xin quý vị như người anh em của nhau, hãy ở trong hòa bình. Tôi hết lòng xin quý vị. Chúng ta hãy đi tới đàng trước. Sẽ có rất nhiều vấn đề nhưng xin quý vị đừng hãi sợ. Hãy đi tới đàng trước và giải quyết vấn đề.”
Đức Phanxicô chúc các nhà lãnh đạo: “Quý vị đã đưa ra một tiến trình: nó sẽ kết thúc tốt đẹp. Sẽ có các bất đồng giữa quý vị nhưng xin quý vị giữ nó trong văn phòng. Trước mặt dân chúng, xin quý vị tay trong tay. Như thế, từ người công dân bình thường, quý vị sẽ trở nên người cha của quốc gia. Cho phép tôi xin quý vị với hết cả tấm lòng, với tình cảm sâu đậm nhất của tôi.”
Và trước sự ngạc nhiên của mọi người, Đức Phanxicô quay lại người thông dịch của mình, xin đi theo mình đến ba nhà lãnh đạo, trước mặt họ, ngài quỳ xuống hôn chân họ dù họ phản đối. Ngài cũng làm như vậy với bà phó tổng thống Rebecca Nyandeng De Mabior. Một cử chỉ của Giáo hoàng 82 tuổi với một chút khó thở dưới ánh đèn flash của các nhiếp ảnh gia có mặt… và hình ảnh này đã nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội.
Sau đó các khách mời nhận được một quyển Thánh Kinh được Đức Phanxicô, Đức Tổng Giám mục Justin Welby và ông John Chalmers, cựu trung gian hòa giải của Giáo hội tin lành Ê-cốt đề tặng với hàng chữ: “Tìm kiếm những gì hợp nhất. Vượt lên những gì chia rẽ”.
Tám thành viên của Hội đồng Giáo hội Nam Xuđăng cũng tham dự ngày tĩnh tâm do hai tu sĩ công giáo giảng: Đức Giám mục John Baptist Odama, giáo phận Gulu, Uganđa và Linh mục Dòng Tên Agbonkhianmeghe Orobator, chủ tịch Hội đồng các Bề trên Cả Phi châu và Madagascar.
Nội chiến ở Nam Sudan đã làm cho gần 400.000 người thiệt mạng và 4,5 triệu người phải di cư trong đó có 2 triệu người tị nạn ở Uganđa và các nước láng giềng. Đức Giáo hoàng đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi “đất nước tử vì đạo” này giải quyết “xung đột huynh đệ tương tàn” và nạn “khủng hoảng lương thực trầm trọng” ở đây. Ngài cũng nhiều lần mong muốn đến thăm Nam Xuđăng như trong lần gặp các nhà lãnh đạo kitô hữu ngày 27 tháng 10-2016 tại Vatican: “Như quý vị thấy, tôi ở với quý vị, tôi đau, tôi sống với quý vị. Tôi muốn đi thăm Nam Sudan”.

Nguồn tin: Tổng hợp từ các Báo mạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây