THÁNH LỄ BỔN MẠNG CHA QUẢN XỨ GIOAN

Thứ năm - 27/12/2018 15:57
Lễ Thánh Gioan Tông đồ Thánh sử – Sáng Thứ Năm ngày 27.12.2018
MỪNG THÁNH LỄ BỔN MẠNG CHA QUẢN XỨ GIOAN
MỪNG THÁNH LỄ BỔN MẠNG CHA QUẢN XỨ GIOAN

Thời tiết se se lạnh, vẫn không xua tan nỗi bầu khí đầm ấm và đầy yêu thương của Cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo xứ. Sáng nay ngày 27/12, theo chu kỳ phụng vụ hằng năm Giáo Hội Mừng kính Lễ Thánh Gioan Tông đồ tác giả sách Tin Mừng. Trong tâm tình con thảo nhân dịp này toàn thể Cộng đoàn GX cùng hiệp dâng Thánh lễ. Nguyện xin TC qua lời chuyển cầu của Thánh Bổn mạng ban cho Cha Gioan Bùi Quang Đạo Quản xứ Châu Sơn – Vị Linh mục trải qua 77 tuổi đời với 51 năm Hồng ân Linh mục có nhiều sức khỏe, sự khôn ngoan và lòng đầy nhiệt huyết để phục vụ và dẫn dắt đoàn chiên mà Chúa giao phó.

Gioan 5


Nhìn về “Vị Tông đồ được Chúa Giêsu yêu mến”
“Thiên Chúa là Tình Yêu”; Đó là một định nghĩa ngắn gọn nhưng thật tuyệt vời của vị Tông đồ đã cảm nhận và ý thức mình được Thầy Giêsu yêu mến Thánh Gioan. Chính tình yêu của Thầy Giêsu Chí Thánh đã biến đổi một ngư phủ bồng bột, nóng nảy, nhiều tham vọng thành vị Tông đồ nhiệt thành, yêu mến Thầy cách đặc biệt, trung thành với Thầy đến cùng và cũng là vị Tông đồ đầu tiên tin Thầy mình đã sống lại khi thấy ngôi mộ trống…!
Mừng kính Thánh Gioan Tông Đồ Thánh Sử trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, Mẹ Giáo Hội muốn nhắc nhở con cái mình về vị trí và vai trò của Thánh Gioan trong phụng vụ. Ngài tôn vinh Thiên Chúa là tình yêu
Lời Chúa trong Thánh lễ hôm nay như một sự nối kết giữa Mầu nhiệm Giáng sinh và Mầu nhiệm Cứu chuộc. Hai nhân đức đối thần này bao phủ cuộc đời Thánh Gioan. Vâng. Một tình yêu tinh tế và nhạy cảm sẽ chắp cánh cho ta có đôi mắt tinh tường, có con tim nhạy bén và ngay cả có đôi chân nhanh nhẹn để chạy tới cùng đích là gặp gỡ người mình yêu dấu. Tình yêu giúp ta đi vào tận trong trái tim người khác để biết và hiểu họ một cách đích thực và sâu xa.hãy học theo gương thánh nhân, khám phá thêm và cảm nhận hơn Tình Yêu của Thiên Chúa được biểu lộ cụ thể nơi Ngôi Lời Nhập Thể.
Cuộc đời và sứ mạng của Thánh Gioan là bản trường ca, ca mãi bài ca TÌNH YÊU THIÊN CHÚA mà Thầy Giêsu Chí Thánh đã để lại. Bài ca nhập lễ được Ca đoàn tổng hợp của GX cất lên hôm nay như muốn mời gọi Cộng đoàn cùng hướng về “Thiên Chúa là Tình yêu”
Thánh lễ do Cha Gioan chủ tế và cùng đồng tế với ngài có Cha Phó Giuse
 

22c


Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Phó Giuse lần nữa nhấn mạnh để đời sống đức tin của Thánh Gioan là người yêu mến Chúa nhiều, một tình yêu lớn mạnh hơn sự chết. Thánh Gioan hiểu Thầy, sống gắn bó với Thầy để rao giảng Chúa là Tình Yêu đến cuối đời. Tình yêu Đức Giêsu đã thôi thúc Thánh Gioan viết lên những trang Tin Mừng chứa đầy tình yêu của người dành cho nhân loại. Những trang thư của Thánh Gioan trong sách Tân Ước cũng qui hướng vế tình yêu.Thánh Gioan vẫn luôn kề cận bên Thầy đến phút cuối cùng trên đồi Canvê, để rồi được Thầy trối Đức Mẹ lại cho ngài và trối ngài làm con Đức Mẹ. Vì tình yêu dành cho Thầy mãnh liệt hơn ai hết, nên ngài đã chạy đến mồ trước hết khi nghe tin Thầy đã sống lại… Tất cả cuộc đời Thánh Gioan là sống trọn cho Tình Yêu cho Thầy Chí Thánh. Chớ chi mỗi người chúng ta, biết cảm nghiệm Tình Yêu Chúa tuôn đổ trên mỗi người, để biết sống Tình Yêu và chia sẻ Tình Yêu đó đến cho mọi người.
Thánh lễ hôm nay là một ngày đặc biệt với GX. Tuy Cha Phó mới về với GX đươc 6 tháng nhưng ngài cảm nhận được nơi Cha Gioan sự nồng cháy, lòng nhiệt thành toát lên một đời sống yêu thương. Chắc hẳn hơn 50 năm LM ngài đã thắm đậm sâu sắc và tâm tư về cuộc đời thánh nhân. Từ đó phản ảnh cuộc đời mình bằng cuộc sống luôn vui tươi gần gũi đầy yêu thương. Cuộc đời ngài đã gần 80 tuổi nhưng giọng nói vẫn sang sảng, minh mẫn,vẫn khỏe mạnh nhanh nhẹn. Kết thúc cho lời chia sẻ Cha phó Giuse đã mời cộng đoàn cùng vỗ tay qua bài hát do Cha sáng tác để chúc mừng Cha Quản xứ Gioan.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Ông Phanxicô Xaviê Trần Minh Thanh Chủ tịch HĐGX đại diện cho Cha phó, quý Soeurs cùng toàn thể Cộng đoàn GX chúc mừng Bổn mạng Cha chính xứ Gioan.
 

22kKính thưa: Cha Chính xứ. Cha Phó Giuse và Quý Soeurs.
Quý vị trong BTV/HĐGX, quý Chức trong Ban ngành Đoàn thể và Cộng đoàn Dân Chúa.
Trong tâm tình tạ ơn và hân hoan đón mừng Chúa Giáng sinh, quà tặng vô giá mà Thiên Chúa đã trao ban cho nhân loại. Hôm nay ngày thứ 2 trong tuần bát nhật Giáo Hội hoàn vũ long trọng mừng kính Thánh Gioan, vị tông đồ  được Thiên Chúa dùng để mạc khải Mầu nhiệm Tình yêu, mầu nhiệm “Ngôi Hai xuống thế làm người” vị Thánh mà Cha được vinh dự nhận làm Bổn mạng. Tên Gioan mang ý nghĩa: “Thiên Chúa dủ lòng thương”. Quả thật trùng hợp với Thánh nhân là người môn đệ được Chúa yêu thương cách đặc biệt và đã luôn đáp trả tình yêu ấy bằng sự gắn bó mật thiết với Thầy mình: trong suốt hành trình rao giảng, Thánh Gioan luôn hiện diện bên Đức Kitô trong các biến cố quan trọng của Ngài, và Tin Mừng thứ 4 của Thánh nhân là lời chứng, là cảm nghiệm sâu sắc nhất về tình yêu của Thiên Chúa.
Trong Thánh lễ trang trọng này, cộng đoàn tham dự đã sốt sắng hiệp dâng lên TC tâm tình tạ ơn, và qua sự chuyển cầu của Thánh Gioan, nguyện xin TC ban cho Cha luôn được dồi dào Thánh Ân, đầy đủ sức khỏe và khôn ngoan để chu toàn sứ mạng của người Mục tử nhân lành. Sự hiện diện đông đủ của mọi thành phần dân Chúa trong ngôi Thánh đường này, đã nói lên tình yêu mến và hiệp thông giữa vị chủ chăn và đoàn chiên.
Kính thưa Cha: Như lời Thánh Giám mục Phanxicô Salêxiô khẳng định: “Giới hạn của tình yêu, là yêu không giới hạn” lần theo năm tháng với 77 năm gánh nặng tuổi đời, 51 năm Hồng ân LM và theo hành trình sứ vụ, thì đây là năm thứ 8 Cha mừng Bổn mạng tại Giáo xứ chúng con, thời gian và tuổi tác tuy đã lấy đi phần nào sức khỏe và sự nhanh nhẹn của Cha, tuy nhiên tình yêu, lòng nhiệt thành nhà Chúa và tinh thần hăng say phục vụ nơi Cha không hề suy giảm. Mừng lễ Bổn mạng cũng là thời điểm nhìn lại chặng đường mục tử tại GX chúng con, suốt thời gian qua, chúng con luôn cảm nhận được Cha đã dành trọn yêu thương và dốc hết tâm huyết cho mảnh đất GX Châu Sơn này, chỉ mới qua 7 năm mục vụ Cha đã nhanh chóng thay đổi bộ mặt GX bằng các công trình xây dựng có giá trị bền vững và mỹ thuật, hơn nữa đời sống đạo luôn được cũng cố và phong phú hơn qua những lời giảng dạy sâu sắc và thực tiễn, các sinh hoạt Đoàn thể, Hội Đạo đức của GX được tăng cường và đa dạng hơn.
Kính thưa Cha:  Đại Hội Đồng Thường niên ngày 23/12/2018 vừa qua, với phương hướng mục vụ đồng hành với các gia đình gặp khó khăn – đồng hành với giới trẻ và đẩy mạnh giáo dục đức tin, đã mở ra nhiều trăn trở trong việc củng cố nền tảng gia đình và giáo dục giới trẻ, nhiều công việc và công trình cần phải thực hiện, trước những trọng trách này, chúng con xin Cha tiếp tục nâng đỡ, hướng dẫn và cầu nguyện nhiều cho GX, để thế hệ tương lai là các gia đình trẻ biết can đảm vượt qua mọi thách đố, khó khăn và trở ngại, mà sống trung thành với ơn gọi hôn nhân và chu toàn trách nhiệm giáo dục con cái.
Giờ đây thay lời cho Cha Phó, quý Soeurs, quý Chức và toàn thể Cộng đoàn, BTV chúng con dâng lên Cha chính Gioan những tâm tình biết ơn, và lời hân hoan chúc mừng Lễ Bổn mạng của Cha, nguyện xin TC ban nhiều Thánh ân để Cha có đủ sức khỏe và niềm hăng say tiếp bước trên đường sứ vụ tại GX chúng con.
Chúng tôi cũng xin chúc mừng Quý Chức, quý ông và quý anh cùng chung Thánh Bổn mạng với Cha Quản xứ, luôn được Thánh nhân phù trợ nhiều ơn lành trong cuộc sống và biết noi gương các nhân đức của Ngài mà thăng tiến trong đời sống đạo.
Trước thềm năm mới 2019, nguyện xin Chúa Giêsu Hài Đồng, Mẹ Maria Vô Nhiễm chúc lành và gìn giữ mọi thành phần trong GX chúng ta luôn được an lành sống hiệp nhất yêu thương, để cùng kề vai sát cánh bên vị chủ chăn và đồng tân hiệp lực cộng tác trên hành trình phục vụ.
Và giờ đây qua bó hoa tươi thắm, cộng đoàn chúng con xin dâng lên Cha với tất cả tâm tình biết ơn cùng lời cầu chúc chân thành nhất.
Chúng con xin trân trọng chúc mừng và kính chào quý Cha.
 

22hTrước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan ngỏ lời cảm ơn đến Cha phó, quý Soeurs, quý Giáo họ, các Ban ngành Đoàn thể và cộng đoàn dân Chúa đã mừng lễ và hiệp dâng Thánh lễ cách đặc biệt trong ngày hôm nay. Ngài cũng không quên gởi lời mừng lễ đến Ông Gioan Phạm Quang Bình Phó Chủ tịc HĐGX một người luôn gắn bó gần gủi bên Cha cùng những anh em chọn Thánh Gioan làm Bổn mạng. Ngài cầu chúc cho mỗi người luôn được Tình Yêu Chúa tuôn tràn trong đời sống, được Chúa mến và mến Chúa được Chúa yêu và yêu Chúa đồng thời  bắt chước Thánh Gioan sống xứng đáng với Tình Yêu mà mình lãnh nhận.
Nguyện xin Thánh Gioan luôn ở cùng, nâng đỡ, gìn giữ, hướng dẫn Cha trong mọi sự, để với cách thế riêng của mình cha sống Tình Yêu Chúa: yêu thương, chăn dắt đoàn chiên mà Chúa trao phó và phục vụ Giáo Hội cách mãnh liệt như Thánh Quan Thầy.
 

22
22a
22b
22d
22e
22f
22g
22j

 

Mời xem thêm HÌNH ẢNH TẠI ĐÂY

Tác giả bài viết: Hoàng Thế Phượng – PCT Ngoại vụ HĐGX- HÌNH ẢNH : Cao Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây