THƯ NGỎ CỦA HĐGX VỀ TU SỬA ĐƯỜNG RA NGHĨA TRANG

Thứ hai - 14/01/2019 07:04
xứ châu sơn
xứ châu sơn

GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT
GIÁO XỨ CHÂU SƠN
THƯ NGỎ
Kính gửi:  QUÝ ÔNG BÀ ANH CHỊ EM TRONG VÀ NGOÀI GIÁO XỨ CHÂU SƠN

Trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chính vì thế đại đa số các con đường trong Giáo xứ đã được nâng cấp tráng nhựa và đổ bê tông hóa. Riêng con đường ra Nghĩa trang cách đây trên 20 năm đã được bà con giáo dân đóng góp để tráng nhựa cấp IV giúp cho việc chôn cất người qua đời được thuận tiện hơn. Nhưng cùng với năm tháng, thời gian bào mòn, cuộc sống  kinh tế ngày càng phát triển, lưu lượng xe càng lớn nên trực lộ đường đã dần xuống cấp. Qua chủ trương quốc gia về việc cải thiện đường giao thông nông thôn. Ban Thường vụ HĐGX đã lập Tờ trình xin Chính quyền và đã được hỗ trợ xi măng  2/3 tuyến đường này, phần còn lại Giáo xứ phải tự lo liệu. Để chuẩn bị cho những ngày đầu năm mới Xuân Kỷ Hợi đang đến gần. Vào các ngày 10-11-12/01/2019 Giáo xứ đã tiến hành đỗ bê tông lại tuyến đường trên. Đây là con đường mà mọi thành phần trong cộng đoàn Giáo xứ sau khi từ giã cuộc sống trần gian này để đến nơi an nghỉ cuối cùng tại Đất Thánh. Hầu tô điểm thêm cho nếp sống  và bộ mặt chung của Giáo xứ đồng thời bày tỏ lòng trân trọng đối với người quá cố khi đưa tiễn họ về lòng đất mẹ.

Kính thưa quý Ông Bà Anh Chị Em và hết mọi thành phần Đồng hương xa quê. Nghĩa trang Giáo xứ trong những năm tháng gần đây được coi như điểm hẹn của người sống và kẻ chết. Với lòng hiếu kính và tri ân hằng tuần rất đông đảo bà con đã quy tụ về Đất Thánh Giáo xứ với hoa lòng và hương kinh, nguyện cầu cho bao người thân đã ra đi. Nơi mỗi phần mộ hằng tuần cũng được các gia đình chăm sóc cho người thân bằng cả hương hoa muôn màu muôn sắc. Với những người xa quê khi chúng ta trở về thăm lại “nơi chôn nhau cắt rốn” chắc hẳn  khi đến nơi Đất Thánh này, quý vị sẽ cảm nhận được bao điều cảm xúc dâng trào khi âm dương tuy cách biệt nhưng lòng người thật gần gũi thân quen.

Với nhân sinh quan Kitô giáo. Trong cái định luật tự nhiên “sinh tử” của mọi tạo vật đã được Thiên Chúa thiết đặt. Mỗi khi xác tín được một cách rõ ràng định luật tự nhiên ấy như là ý Đấng Tạo Hóa, nên người Kitô hữu luôn đặt trọn niềm tin vào Sự Quan phòng và Lòng Xót Thương của Thiên Chúa.

Sống trong cộng đồng, mỗi người lúc sinh thời, tuỳ theo khả năng mà Chúa trao ban, đóng góp phần khiêm tốn của mình nhằm xây dựng cho sự phát triển bền vững của cộng đồng. Chúng ta đã cùng nhau cộng tác gánh vác, chia sẻ và tham gia vào mọi sinh hoạt chung. Đồng thời người ta có thể nói rằng sự sống và sự chết là những thành phần gắn liền với cuộc đời con người, cả hai chỉ tách biệt nhau bằng một khoảng cách mỏnh manh đường dao cắt. Vì thế “sinh hữu hạn, tử vô kỳ”, đời người có hạn còn cái chết thì có thể đến bất cứ lúc nào không ai biết tương lai mình còn lại bao lâu. Vì thế khi còn nhận thức được sinh mệnh của chính mình, biết trân quý tích lũy cho cuộc đời hạnh phúc vĩnh cữu mai sau bằng cách đóng góp chia sẻ đầy yêu thương trong cuộc sống hôm nay.

Kính thưa Quý vị  

Trong tình liên đới giữa cộng đoàn bà con trong Giáo xứ đã chung tay đóng góp và xây dựng nên một Giáo xứ phát triển về nhiều mặt, vì thế việc tu bổ đường đi lối lại ra Nghĩa trang thiết nghĩ cũng cần thiết. Để thu hoạch được thành quả, ắt phải cần đến tinh thần đoàn kết hiệp nhất của mọi thành phần gần xa. Xin mượn tâm tình của Đức cố Hồng y FX. Nguyễn Văn Thuận ( 1928 + 16.9.2002 ) :  Chỉ một nốt nhạc thì làm sao có bản hòa tấu. Chỉ một lời thì bao giờ có những trang sách. Chỉ một viên đá thì làm sao thành ngôi nhà. Chỉ một giọt nước thì bao giờ có đại dương. Chỉ một hạt thóc thì làm sao thành đồng lúa, thì bao giờ có cơm gạo. Và ngài đã kết luận : Như cơm bánh cần đến mỗi hạt thóc, như thế giới cần đến mỗi con người, Thiên Chúa và anh chị em cần đến bạn...

Vâng. Chỉ một viên đá thì làm sao nổi một công trình. Và một cánh én chưa thể làm nổi mùa xuân, mà mới chỉ báo hiệu một chút sắc xuân đang đến. Trong tình liên đới sẻ chia, nhằm đáp ứng tinh thần chung của Giáo xứ. Ban Thường vụ chúng tôi kêu gọi lòng hảo tâm đóng góp của quý bà con trong Giáo xứ và mọi thành phần đồng hương xa quê. Để mọi công việc chung của Giáo xứ  sẽ thật sự ý nghĩa khi mang dấu chỉ của tình hiệp nhất yêu thương, bằng việc mỗi người sẵn lòng đầu tư và góp thêm vào một viên gạch nhỏ bé.

        BTV.HĐGX xin trân trọng cám ơn tấm lòng nhiệt thành xây dựng công việc chung trong GX của các gia đình và mọi thành phần đồng hương xa quê.

            Trước thềm năm mới Xuân Kỷ Hợi Ban Thường vụ HĐGX xin kính chúc các Gia đình trong GX và toàn thể Bà con Đồng hương trên khắp mọi miền, một năm mới chan hòa ân sủng, bình an  và hạnh phúc.

 

 Trân trọng kính chào và cám ơn.

                                                                                                                KÍNH THƯ

                                                                                                         Ban Thường vụ HĐGX

 

image1
 
image2
 
image3
 
image4
 
nt1
 
nt2
 
nt3
 
nt4
 
nt5
 
nt6
 
nt7
 
nt8
 
nt9

Tác giả bài viết: Hoàng Thế Phượng PCT HĐGX

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây