THÁNH LỄ TẠ ƠN HỒNG ÂN 15 NĂM LINH MỤC CHA GB HỒ QUANG LÂM

Thứ năm - 01/08/2019 15:33
Thời gian vốn là con đường dài Chúa thương dùng để dệt nên những huyền nhiệm trên mỗi cuộc đời con người, nhất là cuộc đời linh mục. Trải qua Hành trình 15 năm Hồng ân Linh mục, cuộc đời có “hoa có lệ” có vui có buồn, có gian nan thử thách và có hạnh phúc đong đầy. Nhưng qua từng môi trường mục vụ, Cha Gioan Baotixita đã làm nở hoa trên mỗi bước chân nhiệt tình và năng nổ của người Tông đồ
THÁNH LỄ TẠ ƠN HỒNG ÂN 15 NĂM LINH MỤC CHA GB HỒ QUANG LÂM

Trở về Giáo xứ sau 11 năm nhận các sứ vụ khác của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế

Sáng nay ngày 31/07/2019 tại Thánh đường Giáo xứ Cha Gioan Baotixita Hồ Quang Lâm đã dâng Thánh lễ tạ ơn 15 năm Hồng ân Linh mục. Cùng đồng tế với ngài có sự hiện diện của Cha Antôn Vũ Thanh Lịch nguyên Quản xứ và cũng là Cha Nghĩa phụ, Cha quản xứ Gioan và Cha phó xứ Giuse.

Áp thấp nhiệt đới cộng thêm gió mùa tây nam tăng cường đem đến những cơn mưa lớn kéo dài từ nữa đêm cho tới sáng sớm đã làm hạn chế số cộng đoàn tham dự Thánh lễ, nhưng không vì thế làm dảm đi bầu khí yêu thương sâu lắng và tâm tình Tạ ơn Hồng ân như mưa như mưa tuôn đổ xuông trên đời linh mục của Cha GB.

Mở đầu  tâm tình chia sẻ Lời Chúa, Cha Nghĩa phụ Antôn xin Ca đoàn và cộng đoàn hát một bài Tạ ơn. Ngài gợi ý tại Thánh đường này trải qua hơn 60 năm Thành lập GX đã tổ chức rất nhiều Thánh lễ tạ ơn: Tạ ơn mừng Tân Linh mục, tạ ơn Khấn dòng, tạ ơn Ngân khánh, kim khánh, ngọc khánh hôn phối. Tạ ơn 50 năm, 60 năm Hình thành và phát triển GX, Giáo họ..vv.. Vì thế, mọi sự kiện và biến cố buồn vui trong kiếp người luôn là một lời tạ ơn liên lỉ và cần thiết. Cả một đời linh mục của tôi hơn 55 năm Lm, đã có trên 2900 thánh lễ được dâng và ngày nào tôi cũng dâng lời tạ ơn Chúa vì đã thương gìn giữ suốt bao năm tháng qua. Vì thế người kitô hữu luôn được mời gọi sống tâm tình tạ ơn vì biết bao ân huệ được lãnh nhận từ nơi Thiên Chúa.

Không biết rồi đây khi Cha GB mừng ngân khánh LM thì ngài sẽ chọn nơi nào? Nhưng hôm nay trải qua 15 năm hồng ân LM. Cha GB đã chọn GX này để dâng Thánh lễ tạ ơn,  vì nơi đây đã ghi dấu ấn nhiều kỷ niệm  trong cuộc đời Lm của Cha và được ấp ủ đùm bọc của bao người trong cộng đoàn nơi đây. Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Cha GB để Cha luôn có đầy đủ sức khỏe, được dồi dào ơn Chúa để phục vụ dân Chúa qua linh hướng của Dòng Chúa Cứu Thế.

Cha Antôn cũng đã nói lên thực tế của con người hôm nay, làm người trong cuộc sống nhân sinh chúng ta thường cầu xin hơn là tạ ơn. Ngài ví von qua câu chuyện có một thiên thần được Chúa sai xuống trần gian mang theo 2 chiếc giỏ, một đựng lời tạ ơn và một đựng lời cầu xin. Thế rồi khi trở về thiên cung thì chiếc giỏ đựng lời cầu xin thì quá nặng mà chiếc giỏ đựng lời tạ ơn thì lại quá nhẹ. Điều đó nhắc nhở chúng ta: tâm lý cứ thường cầu xin cho được ơn này ơn nọ: nào là xin cho con cái ngoan hiền, xin cho làm ăn gặp tài gặp lộc, xin cho tai qua nạn khỏi, xin cho mưa thuận gió hòa, giàu sang phú quý..vv.. Thế nhưng chúng ta lại quên đi những lời tạ ơn vì biết bao ơn lành mà mình lãnh nhận từ trời cao. Vì thế hiệp cùng với lời tạ ơn của Cha GB hôm nay mỗi người chúng ta luôn biết dâng lời cảm tạ với bao hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta trong cuộc sống trần gian này.
 

ch mu


 

TRONG TÂM TÌNH TRI ÂN & NGỢI KHEN THIÊN CHÚA
CHA CHÁNH XỨ GIOAN & CHA PHÓ GIUSE

QUÝ SOEURS- BTV.HĐGX VÀ QUÝ CHỨC
BAN BIÊN TẬP TRANG TIN ĐIỆN TỬ
VÀ CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ CHÂU SƠN

HÂN HOAN CHÚC MỪNG
15 NĂM HỒNG ÂN LINH MỤC

CHA GIOAN BAOTIXITA HỒ QUANG LÂM
( 31.07.2004 – 31.07.2019)

Nguyện xin Đức Kitô, Vị Mục tử Nhân lành
gìn giữ Cha luôn được Hồn an xác mạnh
để Cuộc đời Tận hiến của Cha
được trở nên người Mục tử như lòng Chúa mong ước.

 

HO QUANG LAM
 

Kính thưa Cha Gioan Baotixita,
Thời gian như thoi đưa, thấm thoát mà cha GB đã rời Giáo xứ 11 năm. Nhìn lại ngày ấy ngày 26.7.2004, một sự kiện lớn đã đến với GX chúng con: đó là nhận được công văn số 1701 của UBND tỉnh Đaklak “V/v cho phép truyền chức Linh mục và bổ nhiệm tân Linh mục” cả hai sự kiện đều xảy ra tại GX Châu Sơn và được tổ chức vào ngày 31.7.2004
Sự kiện trên đã trở thành biến cố - cách riêng  với Cha GB và nói chung là GX.
- Mừng là lần đầu tiên sau 48 năm thành lập GX mới có vinh dự được tổ chức thánh lễ Truyền chức tại nhà thờ GX
- Mừng là thêm một Cha phó mới
Hôm nay trong niềm tri ân cảm tạ cùng Đại Gia đình Giáo xứ chung lời tạ ơn Thiên Chúa. Qua 6 năm rưỡi Cha đã hiện diện và phục vụ trong GX. Và nhận trách nhiệm cùng coi sóc GX chúng con trên cương vị Linh mục đã hơn 4 năm (31/07/2004 – 24/08/2008) , những con số thoạt nghe có vẻ ấn tượng nhưng quả thật, việc mục vụ của Cha đã đem lại cho GX chúng con nhiều điều khởi sắc… Niềm ưu tư của Cha cũng như theo ý hướng của nhà Dòng, là phục vụ tha nhân và anh em sắc tộc thiểu số nơi miền cao nguyên, Cha đã dấn thân  với những người anh em dân tộc ở các thôn làng, đưa họ trở về với Chúa , đem lại cho họ ánh sáng của Đức Tin qua sự cảm nhận đơn sơ, mộc mạc của nền bản sắc văn hoá bình dị. Những lớp giáo lý và những đợt lãnh nhận bí tích thanh tẩy, đã là những minh chứng hùng hồn và rõ nét về sự hoạt động của Cha. Bên cạnh đó, những năm qua, cha bôn ba chạy vạy để giúp cho họ không ít những mái nhà kiên cố vững chãi, những nền nhà sạch đẹp khang trang.

 Song song với những công việc đó, Cha đã cùng đồng hành, hướng dẫn và dạy dỗ các đoàn thể trẻ một cách nhiệt tình và thân mật, như  người anh với các em nhỏ. Cha đem lại vẻ tươi trẻ trong sinh hoạt, không chỉ bằng tuổi trẻ của đời Linh mục, mà chính bằng sự nhiệt thành phục vụ trẻ trung, chính bằng việc đem chúa Giêsu vào giữa đời thường của các bạn trẻ. Không khí tươi trẻ mà Cha thổi vào giáo xứ, khiến chúng con, những người làm việc tông đồ giữa lòng GX, với một chút khả năng, lòng nhiệt thành và tinh thần trách nhiệm, cũng cảm thấy trẻ trung hơn, cũng cảm thấy năng động hơn trong công việc của chính mình.
Thời gian tiếp đó, Cha lại nhận thêm trách nhiệm trực tiếp đối với GH PX, lại một lần nữa, cha phải năng động để hoàn thành công việc mục tử của mình, từng ngày từng ngày làm thay đổi diện mạo của giáo họ về nhiều mặt cơ sở vật chất cũng như tinh thần và việc hoạt động tông đồ giáo dân.
Nhìn lại những việc Cha đã làm. Giáo xứ chúng con thấy mình được hưởng rất nhiều những ân lộc chúa ban.
Kính thưa Cha
Gợi lên những điều đó khi cùng Cha tri ân cảm tạ hồng ân Thiên Chúa , nhớ đến những nét đặc biệt và có ý nghĩa mà mỗi người tín hữu chúng con cần lưu tâm trong đời sống đạo của mình và tri ân Cha. Trong tâm tình của những người con chiên xứ đạo đối với vị mục tử nguyên là cha phó của mình, chúng con xin Chúa gìn giữ Cha luôn được an mạnh & khôn ngoan cùng với bầu nhiệt huyết của Cha, đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa một cách nhiệt tình, minh chứng cho tình yêu cứu độ của Đức Giêsu ngay trong từng điều kiện cuộc sống của mình, để nhờ đó nhiều người được hưởng nhờ công phúc đức tin .
Qua câu châm ngôn mục vụ của Cha “Tình thương Chúa đời đời con ca tụng” ( TV 88,2) và qua lời chuyển cầu của Thánh Gioan Baotixita bổn mạng của Cha. Nguyện xin Thánh nhân bầu cử để Cha luôn là tiếng hô vang dội, đánh động giúp cho nhiều tâm hồn hoang vắng được nhận ra và tìm về nguồn Bình an đích thực nơi Thiên Chúa. Đồng thời trên bước đường hiện diện mục vụ của Cha mọi người luôn tìm thấy và ca tụng tình thương hải hà của Thiên Chúa.
Để mỗi ngày Cha đều nhận được bình an và niềm vui trong Chúa Kitô. Để Cha được vững bước trên con đường phục vụ.

BTV-HĐGX 
 

IMG20190731112744
 
IMG20190731112930
 
IMG20190731130539
 
cl 1
 
cl2 

Tác giả bài viết: Thế Phượng

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây