50 NĂM HỒNG ÂN HUẤN GIÁO RA ĐI TRUYỀN RAO TIN MỪNG (1968 - 2018)

Thứ năm - 31/01/2019 21:59
50 năm là mốc cắm hồng ân theo dòng chảy của thời gian rất đáng trân trọng. Nhìn lại 50 năm sinh hoạt nhiều gian nan và đầy trắc trở, đã trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử. Quả thật đây là một công trình của Thiên Chúa và mỗi người chúng ta phải thầm thì thốt lên và nhắc lại lời Thánh vịnh 125Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đạiTa thấy mình chan chứa một niềm vui.
5o năm hồng ân Huấn Giáo
5o năm hồng ân Huấn Giáo

Hôm nay, vào lúc 4h30 ngày 31/01/2019. Lễ kính Thánh Gioan Boscô bổn mạng Cộng đoàn trưởng Thiếu nhi Châu Sơn và 14 anh chị sẽ được chính thức gia nhập Cộng đoàn trưởng qua nghi thức tuyên hứa và trao khăn.
Hiện diện trong thánh lễ đồng tế có Quý cha Quản xứ, quý cha đồng hương trong Giáo phận và hải ngoại.
Thánh lễ sáng nay có phần đặc biệt hơn nhiều tu sĩ nam nữ, rất nhiều người đã là huynh trưởng liên đoàn Hùng Tâm Dũng Chí, nhiều Giáo lý viên của các đoàn thể trẻ và Giáo lý viên Cộng đoàn Dân tộc, cùng tất cả những ai đã và đang phục vụ trong công việc giáo dục đức tin cho giới trẻ của Giáo xứ suốt 50 năm qua.
50 năm là mốc cắm hồng ân theo dòng chảy của thời gian rất đáng trân trọng. Nhìn lại 50 năm sinh hoạt nhiều gian nan và đầy trắc trở, đã trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử. Quả thật đây là một công trình của Thiên Chúa và mỗi người chúng ta phải thầm thì thốt lên và nhắc lại lời Thánh vịnh 125
Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại
Ta thấy mình chan chứa một niềm vui.
Từ những năm đầu thành lập Giáo xứ và từ từ ổn định. Quý cha Quản xứ qua các thời kỳ đã luôn quan tâm đến việc giáo dục đức tin cho giới trẻ, như học giáo lý xưng tội, giáo lý thêm sức, kinh bổn Địa phận Vinh, đến Nghĩa binh thánh giá, phong trào chim non, trúc non và luôn cổ vũ mạnh mẽ cho ơn thiên triệu.
Đến năm 1968, cha Grêgôriô Đỗ Trúc Đường thời phong trào Hùng Tâm Dũng Chí được khai sinh. Đây là một "hội đoàn mở" hướng về thiếu nhi và cho thiếu nhi được khai sinh từ nước Pháp vào năm 1940 có mặt tại nhiều Giáo phận, trong đó có Giáo phận Banmêthuột và Giáo xứ Châu Sơn. Phong trào tổ chức sinh hoạt gần giống như hướng đạo, chuyển tải nội dung Tin mừng qua các bài giáo lý, trò chơi, băng reo, cắm trại... . Nội dung giáo lý nhẹ nhàng, nhưng dễ nhớ, dễ thuộc. Hùng Tâm Dũng Chí sinh hoạt đến giữa năm 1975 thì phải ngừng hoạt động, để rồi sau đó là chuỗi ngày khó khăn thăng trầm không những cho việc học giáo lý mà còn cho tất cả mọi sinh hoạt tôn giáo, vì bối cảnh xã hội. Dẫu vậy, việc dạy và học giáo lý vẫn cứ âm thầm sinh hoạt, thời thế càng khó khăn đức tin càng vững mạnh. Vì thế các anh chị trưởng và các giáo lý viên vẫn khôn khéo thực hành ơn gọi sứ mạng của mình.
Bên cạnh đó còn có quý Thầy, quý Soeurs cùng đồng hành sinh hoạt.
Sau thời gian âm thầm sinh hoạt đến cuối thập niên 1980 thì các đoàn thể, ban ngành từ từ sinh hoạt và tái thành lập.
Liên đoàn Hùng Tâm Dũng Chí ngày xưa và nay là Cộng đoàn Thiếu nhi, Huynh trưởng dưới sự hướng dẫn của Quý cha Quản xứ, Ban thường vụ Hội Đồng Giáo Xứ, quý Thầy, quý Soeurs và Ban Huấn giáo.
Ngày lễ bổn mang của Cộng đoàn Huynh trưởng hôm nay. Tất cả Giáo lý viên hân hoan mừng kính Thánh Gioan Bosco một vị thánh được Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phao lô II tôn vinh là người cha, người thầy và là người bạn của giới trẻ, thánh nhân không dùng ngôn từ trống rỗng để giáo dục nhưng là hành động với giới trẻ. Ngài đã từng căn dặn người lớn rằng "dọa nạt một đứa trẻ là điều dễ dàng, nhưng thuyết phục được giới trẻ là điều khó khăn" và ngài lại nói với Thiếu nhi "các con cứ vui chơi thỏa thích miễn là đừng phạm tội".
Năm mươi năm nhìn lại từ ngày liên đoàn Hùng Tâm Dũng Chí Châu Sơn ra đời, chúng ta bồi hồi xúc động và trào dâng niềm cảm tạ hồng ân Thiên Chúa.
Cùng hòa chung 50 năm Hồng ân Huấn giáo và cũng là lúc họp mặt để Ôn Cố Tri Tân.
 

b1
 
b3
 
b4
 
b5
 
b6
 
b7
 
b8
 
b9
 
b10
 
b11
 
b12
 
b13
 
b14


Mời xem thêm HÌNH ẢNH

Tác giả bài viết: Xuân Tùng - Hình ảnh: Cao Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây