GIÁO XỨ CHÂU SƠN MỪNG LỄ THÁNH GIA

Thứ hai - 31/12/2018 05:04
  Ước mong sao mừng lễ Thánh gia là cơ hội cho mỗi thành viên trong gia đình nhìn lại vai trò, bổn phận và trách nhiệm của mình, từ đó quyết tâm khắc phục những thiếu sót, nỗ lực xây dựng cuộc sống gia đình trở thành tổ ấm yêu thương.
GIÁO XỨ CHÂU SƠN MỪNG LỄ THÁNH GIA

      Đời sống hôn nhân gia đình có một ơn gọi và sứ mạng cao quý trong Giáo hội và xã hội. Chúa Giêsu đã sinh ra và lớn lên trong khung cảnh của một gia đình. Qua cuộc sống của Thánh gia, "chúng ta hiểu cách sống trong gia đình Nadarét nhắc chúng ta về ý nghĩa của gia đình, về sự hiệp thông tình yêu, vẻ đẹp đơn sơ và giản dị, tính thánh thiêng và bất khả xâm phạm của gia đình; Nadarét làm cho chúng ta thấy gia đình là một trường học ngọt ngào và không thể thay thế, dạy cho ta biết thế nào là chức năng tự nhiên của gia đình đối với trật tự xã hội" (ĐTC Phaolô VI, Diễn từ tại Nadarét)... . Muốn có những con người tốt và những Kitô hữu thánh, gia đình phải tốt và thánh thiện; muốn đổi mới đất nước, xã hội và Hội thánh, phải bắt đầu từ gia đình. "Gia đình là con đường của Hội thánh" (Thánh Gioan Phaolô II, Thư gởi các gia đình, số 2).

  Hôm nay, ngày lễ Thánh Gia lại trở về trong niềm vui của Mầu Nhiệm Nhập Thể, như một mẫu gương và cùng như một lời mời gọi gửi đến mọi thành phần dân Chúa. Nhất là cho những ai đang sống trong bậc gia đình, hãy khám phá lại ý nghĩa căn bản của gia đình, trong đó mọi thành viên cha mẹ, con cái cùng tôn trọng những thăng trầm của nhịp sống gia đình.

IMG 7012

Với ý nghĩa đó, vào lúc 15g00 Chúa nhật ngày 30-12-2018 tại nhà thờ Giáo xứ nhộn nhịp hẳn lên, các gia đình trong trang phục đủ màu như đi trẫy hội đền Giêrusalem xưa. Hai đoàn Tráng Niên và Phụ Nữ tổ chức lễ Thánh Gia truyền thống. Hiện diện trong thánh lễ đồng tế, quý cha quản xứ và khoảng 900 gia đình tham dự, trong đó có một số gia đình anh chị em Dân tộc. Các gia đình cha mẹ cùng con cái tay trong tay dắt dìu nhau lên trong tiếng nhạc du dương, để nhớ lại ngày lễ cưới hầu làm mới lại lời đồng ý và lời cam kết giữa hai người đã thề hứa với Thiên Chúa.

IMG 7028
 
IMG 7039
  
Các cháu nhỏ khai hội bằng tiếng trống rộn ràng, các vũ công nhí trình bày Thánh vũ giai điệu Gia đình Thánh gia, như một lời chúc mừng và tôn vinh các bậc cha mẹ. Hòa vào nhịp bước hân hoan mừng kính lễ Thánh Gia. Năm nay có 18 cặp vợ chồng mừng chuỗi bạc hồng ân hôn phối, với một chặng đường trải nghiệm chính họ đã nói lên tâm tình.
 
IMG 7104
 
IMG 7040

LỜI SÁM HỐI CỦA NGƯỜI CHỒNG & NGƯỜI CHA

Lạy Chúa, chúng con cứ tưởng rằng cuộc sống hôn nhân gia đình lúc nào cũng chỉ toàn màu hồng, tựa hình ảnh hai chiếc dép, cả hai cứ sánh đôi, như bóng với hình, song hành vào bất cứ không gian và thời gian nào. Nhưng cùng với thời gian, quà tặng ngọt ngào êm dịu của tình yêu hôn nhân, đang dần dà biến thành gánh nặng của vất vả đắng cay.

Lạy Chúa, giờ đây, chúng con thành tâm thú nhận và tạ lỗi cùng Chúa. Vì mọi bất hòa và mâu thuẫn thường xuyên nảy sinh, đó là khi chúng con gạt Thiên Chúa ra khỏi mái ấm gia đình. Bởi, Thiên Chúa hiện diện nhằm kết hợp, nâng đỡ và kiện toàn cuộc sống hôn nhân chúng con bằng chính ân sủng của Ngài.

Là người chồng : chúng con thường lấy quyền gia trưởng độc đoán mà điều hành mọi chuyện lớn nhỏ làm mất hạnh phúc gia đình. Bởi một khi để Thiên Chúa hiện diện làm chủ hướng dẫn mọi việc trong gia đình, thì chắc chắn vợ chồng chúng con sẽ thường xuyên áp dụng được 05 Bí quyết Hạnh phúc : đó là Biết cầu nguyện chung với nhau Biết lắng nghe nhau   Biết Giúp đỡ nhau Biết nói ra ưu điểm của nhau & Biết tâm sự với nhau.

Là người cha : chúng con chưa biết giáo dục con cái dựa trên tinh thần Yêu thương, nghĩa là thể hiện bằng những hành động bao dung, thông cảm, và nhất là sống thiếu gương mẫu chứng nhân. Chúng con chưa biết tôn trọng sự phát triển nhân cách của con cái, nghĩa là chưa biết lắng nghe mà áp đặt, xúc phạm, và làm tổn hại con cái.  Chưa biết giáo dục hài hòa kết hợp giữa yêu thương và nghiêm khắc. Bởi quá yêu thương mà ít nghiêm khắc, con trẻ sẽ ỷ lại yếu đuối, và thiếu tự lập. Quá nghiêm khắc mà ít yêu thương, con trẻ sẽ trở nên nhu nhược, và chai lỳ.

Vì vậy, trong ngày lễ Thánh Gia hôm nay, xin cho chúng con trở thành những người chồng biết khiêm tốn thi hành thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc sống. Và nên những người cha biết nêu gương sáng bằng đời sống tận tụy hy sinh phục vụ, cùng với sự nỗ lực hoàn thiện mỗi ngày.

Chúng con thành tâm sám hối, xin Chúa thương đổi mới tâm hồn chúng con.

IMG 7044

 LỜI SÁM HỐI CỦA NGƯỜI VỢ & NGƯỜI MẸ

Lạy Chúa, Hôn nhân Công giáo trước hết là Quà tặng Ơn gọi, bởi vì Thiên Chúa đã kêu gọi con người đi vào định mệnh ấy như là một ơn thiên triệu. Tiếp đến, là Quà tặng Sứ mệnh, bởi vì Thiên Chúa đã ban cho con người một trái tim để yêu và được yêu, một giới tính để hấp dẫn và thu hút nhau, một định mệnh để liên kết sống với nhau. Và cuối cùng, là Quà tặng Tình yêu, bởi tình yêu là nền tảng của hôn ước vợ chồng. Bởi vì chính Thiên Chúa là Tình yêu (x. 1 Ga 4,8).

Lạy Chúa, với dòng thời gian thì cung đàn nào rồi cũng lỗi nhịp, và quà tặng tuyệt vời nào rồi cũng sẽ trở thành gánh nặng khổ đau.

Ngày lễ Thánh gia, chính là dịp để chúng con nhìn lại chặng đường hôn nhân đã đi qua mà chỉnh lại phím đàn để mãi ngân vang giai điệu yêu thương. Vì vậy, những người vợ và người mẹ chúng con xin được bày tỏ lời xin lỗi Chúa và những người bạn đường đang chịu nhiều áp lực vì thiếu sự thông cảm của chúng con.

Với vai trò làm vợ : chúng con chưa biết quên mình nhằm mưu cầu hạnh phúc và sự ổn định cho gia đình, qua việc lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ cho nhau những buồn vui và lắng lo trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Người ta thường nói rằng: “Đằng sau sự thành đạt của người chồng là bóng dáng của người vợ”. Bởi ba nhu cầu chính của người chồng là được tôn trọng, thích dịu dàng và được thấu hiểu.

Có thể nói, chúng con chưa là người bạn đồng hành của chồng trên đường đời, và cũng chưa là hậu phương vững chắc đem đến sự thành đạt của chồng.

Qua vai trò làm mẹ : chúng con chưa thể hiện được là chỗ dựa tinh thần chắc chắn cho mỗi đứa con. Châm ngôn có câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” … Tiếc rằng, phần lớn những người mẹ chúng con lại quá nuông chiều mà vô tình hoặc cố ý dung túng cho các hành vi sai trái. Hoặc nhiều khi, chúng con lại hành xử nghiêm khắc mệnh lệnh, áp đặt, khô khan, không biểu lộ tình thương...

Xin Chúa cho những người vợ chúng con biết sống vị tha và bao dung, để kín múc Bí quyết hạnh phúc nơi Gia đình thánh. Và trở nên những mẹ biết tỏa lan gương sáng nơi những việc làm tầm thường mỗi ngày bằng những hy sinh âm thầm, để mái ấm gia đình luôn hạnh phúc trong ấm ngoài êm.

Chúng con thành tâm sám hối, xin Chúa thương đổi mới tâm hồn chúng con.

IMG 7046

LỜI SÁM HỐI CỦA CON:

       “Công cha như núi thái sơn
  Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.
         Đó là tâm tình mà con xin được thay lời cho các bạn trong Giáo xứ, dành cho ba mẹ. Trong niềm vui mừng lễ Thánh gia hôm nay, chúng con xin được nói lên lời tri ân ba mẹ, đã cho chúng con góp mặt vào đời bằng hai chữ yêu thương, nuôi nấng dạy dỗ được làm con Chúa. Chúng con đang sống trong tình thương dạt dào, cùng sự ấm ủ che chở của ba mẹ, được nuôi sống bằng mồ hôi nước mắt, ấy là công ơn trời biển của ba mẹ đã dành cho chúng con.

        Phần chúng con chỉ biết đua đòi, lêu lỗng theo chúng bạn, đã đánh đổi công ơn ấy bằng những trò chơi vô bổ hằng giờ, như chơi game, trốn học văn hóa, bỏ cả những giờ giáo lý, nhất là thờ ơ trong việc tham dự thánh lễ, các giờ kinh trong gia đình. Thậm chí còn nói dối để biện minh cho những việc làm sai trái; như ăn cắp, ăn trộm để đáp ứng nhu cầu đua đòi với bạn bè. Trong khi ba mẹ nói điều hay lẽ phải thì không nghe, mà ngược lại nghe theo lời chúng bạn rủ rê đã bao lần trót phạm lỗi lầm làm phiền lòng ba mẹ.

      Vì vậy, trong ngày lễ Thánh gia, tất cả chúng con đây xin chân thành nói lên lời xin lỗi ba mẹ, mong ba mẹ tha thứ cho những việc làm thiếu suy nghĩ của chúng con, nhất là trong thời gian qua chúng con sống hững hờ, chưa làm tròn bổn phận người con trong gia đình. Ba mẹ kính yêu, chưa khi nào chúng con ngẫm nghĩ và tự hỏi: nếu như thiếu sự chăm sóc của ba mẹ, thì đời chúng con sẽ ra sao? Chắc hẳn chúng con phải chịu nhiều thiệt thòi. Vậy mà có mấy khi chúng con biết nghĩ đến công lao của ba mẹ mà sống cho xứng đáng tâm tình con thảo.

      Giờ đây chúng con xin hứa quyết tâm tránh xa những thói hư tật xấu, biết sống theo gương Chúa Giê-su Hài đồng là lớn lên trong sự vâng phục, bằng cách luôn nghe lời dạy bảo của ba mẹ, thầy cô, chăm chỉ học hành, phụ giúp ba mẹ trong mọi công việc hằng ngày dù bé nhỏ.

       Nguyện xin Thánh gia chúc lành cho đời ba mẹ của chúng con được bình an và hạnh phúc khi thấy chúng con ngoan hiền, trưởng thành trong các nhân đức.

      Chúng con thành tâm sám hối, xin Chúa thương đổi mới tâm hồn chúng con.

IMG 7054

Chia sẻ trong thánh lễ, cha chánh xứ Gioan đã hướng các gia đình về chủ đề: của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2019. "Đồng Hành Với Các Gia Đình Gặp Khó Khăn". Kính thưa cộng đoàn, có nhiều nơi để chúng ta ra đi, nhưng chỉ có một nơi để trở về là gia đình. Vì gia đình là nơi an toàn nhất, tổ ấm nơi có cha có mẹ những người ruột thịt máu mủ của mình. Nhưng có lẽ chưa bao giờ gia đình gặp nhiều thử thách khó khăn, nhiều khủng hoảng trầm trọng như chúng ta đang sống hiện nay. Rất nhiều gia đình trong xã hội là những gia đình què quặt tan nát vì nạn ly thân, ly dị và phá thai, và những gia đình chia ly vì bạo lực, áp bức của các chế độ vô nhân, những gia đình bất hòa vì nạn thất nghiệp, kinh tế khó khăn eo hẹp, rượu chè cờ bạc, ma túy và ham mê lạc thú. Vì thế, những người trả giá mắc mỏ nhất cho cuộc khủng hoảng này chính là cha mẹ hoặc trẻ em cũng như cả xã hội và Giáo hội nữa.

   Thánh gia thất là mẫu gương giáo dục tuyệt vời cho các gia đình mà chúng ta mừng kính trong thánh lễ hôm nay, bởi vì Thánh gia chính là chuẩn mực chính xác nhất cho những người cha người mẹ và các con cái ở trong gia đình. Một Giuse đích thực là một người cha sáng ngời trong đức tin, mạnh mẽ nêu cao niềm phó thác cậy trông và tận tình chăm lo cho trẻ Giêsu và Mẹ Maria, người làm chủ gia đình với tinh thần đầy trách nhiệm và siêng năng cần cù lao động trong làng quê nghèo Nadarét. Maria chính là người mẹ gương mẫu trong đời sống nội tâm và sâu lắng trong tâm tình cầu nguyện, chính là người nội trợ đảm đang chu toàn công việc gia đình và chăm sóc dạy dỗ con trẻ Giêsu, cũng như thân tình với người chồng là Giuse. Chúa Giêsu là người con hiếu thảo hằng vâng phục cha mẹ, lớn lên mỗi ngày trong sự khôn ngoan và nhân đức, nhất là luôn lo việc bổn phận ở nhà Cha. Gia đình là nền tảng của xã hội, gia đình có thuận hòa thì xã hội mới an vui. Lễ Thánh gia chính là lễ của mọi gia đình, biết noi gương gia đình thánh thì các gia đình của chúng ta mới luôn sống có trật tự, trên dưới liên đới hiệp thông và chăm lo cho nhau trong tình yêu thương đầm ấm.

   Kính thưa cộng đoàn, lễ Thánh gia hôm nay cũng là dịp chúng ta mừng Ngân khánh Hôn phối cho 18 đôi anh chị đã kết hôn được 25 năm, đây là một dịp quý hiếm giúp cho đôi bạn, gia đình con cái làm ấm lại mối tình thưở ban đầu son sắt, đồng thời cũng là dịp để dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria những tâm tình tạ ơn vì đã được nâng đỡ dắt dìu một quảng đường dài 25 năm trong đời sống gia đình. Vợ chồng con cái hãy đón nhân nhau như là quà tặng của Thiên Chúa, để biết trân trọng đối với nhau nhất là trân trọng đối với đấng đã trao tặng cho mình quà tặng vô giá ấy. Xin Chúa thương chúc lành và gìn giữ cho anh chị luôn mãi trong tình thương của Ngài. Xin các đấng thương nâng đỡ các gia đình trong thời đại ngày hôm nay, để gia đình là cộng đoàn yêu thương là mái ấm thực sự cho mọi thành viên  gia đình của chúng ta.

IMG 7091

Sau lời nguyện hiệp lễ, thay lời cho ban tổ chức, vị đại diên các đôi mừng kỷ niệm 25 năm Hôn phối cám ơn quý cha và tất cả mọi thành phần trong Giáo xứ đã góp phần thiết thực để thánh lễ mang lại nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Cách riêng cầu nguyện cho chúng con. Bởi 25 năm không phải là điểm đến, nhưng là điểm dừng chân để nhìn lại mà tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn hồng ân Chúa đã thương ban trong suốt thời gian qua.

IMG 7101

 Các gia đình cùng hướng về máng cỏ: Bêlem Ánh Sáng và Niềm Vui, dâng gia đình cho Ba Đấng. Nguyện xin thánh gia luôn hiện diện trong gia đình giúp mỗi người biết tìm thánh ý Chúa hơn là ý riêng. Theo gương thánh gia, mỗi gia đình hãy nỗ lực thực thi lời mời gọi của HĐGMVN: "Ngày nay, dù phải đối diện với nhiều lo toan trong cuộc sống, xin anh chị em cố gắng duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Công giáo

   Ước mong sao mừng lễ Thánh gia là cơ hội cho mỗi thành viên trong gia đình nhìn lại vai trò, bổn phận và trách nhiệm của mình, từ đó quyết tâm khắc phục những thiếu sót, nỗ lực xây dựng cuộc sống gia đình trở thành tổ ấm yêu thương.

                                                     

Xem thêm hình ảnh

Tác giả bài viết: THANH HẢI

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây