CHIA SẺ LỜI CHÚA CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN

Thứ năm - 26/08/2021 07:52
tuần 22 thường niên, gợi nhắc cho mỗi người về con đường để con người đi vào cuộc sống bên trong của mình, từ đây, mỗi người sẽ thấy cuộc sống, thái độ sống, những việc làm hàng ngày của mình không dừng lại nơi hình thức, nhưng khởi đi từ chiều sâu bên trong và sẽ đem lại những giá trị thiêng liêng cho cuộc đời, cho hành trình đức tin.
unnamed
unnamed

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô. (Mc 7, 1-8a. 14-15. 21-23)

 

Khi ấy, những người biệt phái và mấy luật sĩ từ Giêrusalem tụ tập lại bên Chúa Giêsu, và họ thấy vài môn đệ Người dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch, nghĩa là không rửa trước. Vì theo đúng tập tục của tiền nhân, những người biệt phái và mọi người Do-thái không dùng bữa mà không rửa tay trước, và ở nơi công cộng về, họ không dùng bữa mà không tắm rửa trước. Họ còn giữ nhiều tập tục khác nữa, như rửa chén, rửa bình, rửa các đồ đồng. Vậy những người biệt phái và luật sĩ hỏi Người: "Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?" Người đáp: "Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: 'Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người'. Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người".

Và Người lại gọi dân chúng mà bảo rằng: "Hết thảy hãy nghe và hiểu rõ lời Ta. Không có gì từ bên ngoài vào trong con người mà có thể làm cho họ ra ô uế. Chỉ có những gì từ con người xuất ra, chính những cái đó mới làm cho họ ra ô uế. Vì từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu: ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng. Tất cả những sự xấu đó đều ở trong mà ra, và làm cho người ta ra ô uế".

 

Suy niệm

 

Giữa một thế giới ồn ào với bao trào lưu mới, với bao xu hướng mới đang cuốn cuộc sống con người vào trong vòng xoáy của nó, lắm lúc bị cuốn như thế, con người chỉ biết chạy theo, chỉ biết quan tâm đến cuộc sống bên ngoài. Thói quen đó làm cho con người vô tình một lúc nào đó, quên mất cuộc sống bên trong của chính mình. Chính chiều sâu cuộc sống bên trong mới thực sự nâng cao giá trị con người, đồng thời giúp con người ý thức rằng đó là nơi Thiên Chúa đang ở với mình, đang chia sẻ cuộc sống với bản thân. Do đó, con người cần phải trở về với cuộc sống bên trong, để gặp gỡ Thiên Chúa, để hoàn thiện ước mơ vươn mình tới trời cao của kiếp người. Bài học tâm linh từ các bài đọc khởi đầu tuần lễ mới, tuần 22 thường niên, gợi nhắc cho mỗi người về con đường để con người đi vào cuộc sống bên trong của mình, từ đây, mỗi người sẽ thấy cuộc sống, thái độ sống, những việc làm hàng ngày của mình không dừng lại nơi hình thức, nhưng khởi đi từ chiều sâu bên trong và sẽ đem lại những giá trị thiêng liêng cho cuộc đời, cho hành trình đức tin.

 

Bước vào miền đất hứa, dân Do-thái được ông Môi-sen nhắc nhở, đừng bao giờ đi theo con đường của các thần ngoại, hãy thực hiện những giáo huấn của Gia-vê, bởi Ngài là Đường, Ngài sẽ dẫn những ai tuân giữ lề luật của trời cao, đi vào miền đất chảy sữa và mật như Ngài đã hứa: “Môsê nói với dân chúng rằng: "Hỡi Israel, giờ đây hãy nghe các lề luật và huấn lệnh mà ta dạy bảo các ngươi phải thực hành, để được sống và được vào chiếm hữu phần đất mà Chúa là Thiên Chúa cha ông các ngươi sẽ ban cho các ngươi. Các ngươi chớ thêm bớt điều gì trong các điều ta đã truyền, nhưng hãy tuân giữ các giới răn của Chúa là Thiên Chúa các ngươi mà ta đã truyền dạy các ngươi. Các ngươi phải tuân giữ và thực hành, vì đó là sự khôn ngoan và sáng suốt của các ngươi trước mặt muôn dân, để khi nghe nói đến tất cả các lề luật ấy, họ nói: 'Thật, dân tộc vĩ đại này là một dân khôn ngoan và sáng suốt”. Dù có bận rộn với cái ăn cái mặc và sự tồn tại trong hành trình, dân Do-thái luôn được nhắc nhở về thái độ sống cũng như cách suy nghĩ hàng ngày của họ về Thiên Chúa, một Thiên Chúa yêu thương đã cúi xuống với họ. Lời nhắc đó giúp họ hướng về cuộc sống bên trong, để giữ vẹn toàn hình ảnh một dân riêng của Thiên Chúa và giữa cộng đoàn đó luôn có sự hiện diện của Ngài.

 

Anh em thân mến, mọi ơn lành và mọi phúc lộc hoàn hảo đều do tự trời, bởi Cha sáng láng ban xuống, nơi Người không có thay đổi và cũng không có bóng dáng sự thay đổi. Người đã muốn sinh ra chúng ta bằng lời chân thật, để chúng ta nên như của đầu mùa trong các tạo vật”. Đây là lời nhắc của thánh Gia-cô-bê tông đồ trong lá thư mục vụ của Ngài. Mọi ơn lành của Thiên Chúa là động lực giúp con người tìm thấy con đường đi vào bên trong, từ đó, con người có thể tìm thấy ý nghĩa cuộc đời, tìm thấy giá trị của thái độ sống, giúp con người có giá trị vượt hẳn mọi sinh vật khác. Thánh nhân nhắc thêm nếu anh em để những yếu tố bên ngoài xâm chiếm tâm hồn và suy nghĩ của mình, anh em sẽ không tìm thấy con đường để đi vào bên trong chính mình: “Cho nên anh em hãy khử trừ mọi thứ nhơ bẩn và lòng đầy gian ác, anh em hãy ngoan ngoãn nhận lãnh lời đã gieo trong lòng anh em, lời có sức cứu độ linh hồn anh em. Anh em hãy thực thi lời đã nghe, chứ đừng nghe suông mà lừa dối chính mình”.

 

Sau khi được quy tụ thành một cộng đoàn và được Thiên Chúa trực tiếp chọn làm dân riêng, dân tộc Do-thái trở thành một cộng đoàn sống theo lề luật của Thiên Chúa. Theo dòng thời gian, lề luật được coi là cứu cánh, là điểm đến của sự công chính, vì thế, người Do thái coi trọng lề luật. Nhưng lề luật chỉ là những dấu chỉ để họ có thể tiếp xúc với Thiên Chúa và sống đúng vai trò là dân riêng. Đức Giesu, Con Thiên Chúa, đã nhắc lại vai trò của lề luật trong ơn cứu độ, đồng thời, khuyên bảo họ đừng chú tâm vào lề luật nhưng hãy tìm con đường đi vào cuộc sống bên trong, nơi đó, ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa luôn đong đầy cho mỗi người, giúp họ nên công chính ngay hôm nay, giúp họ sống xứng với danh hiệu là dân riêng: “Vậy những người biệt phái và luật sĩ hỏi Người: "Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?" Người đáp: "Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: 'Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người'. Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người". Giá trị con người không đến từ những hình thức bên ngoài, nhưng được khởi đầu từ chiều sâu bên trong, trở nên thánh thiện mỗi ngày cũng từ bên trong, sống tử tế với mọi người cũng đến từ bên trong, từ bỏ mình để sống và hy sinh cho tha nhân cũng đến từ bên trong, thậm chí cả những tội lỗi cũng đến từ bên trong của con người.

 

Dừng lại phút chốc trong cuộc sống để trở về với cuộc sống bên trong, con người có thể nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời của mình, Ngài muốn nên hình nên dạng với mình giữa cuộc đời, hơn nữa, Ngài muốn họa lại khuôn mặt của Ngài trong cuộc đời con người. Cũng từ chiều sâu bên trong, con người mạnh dạn vượt ra khỏi giới hạn của một sinh vật để đi tìm Chân – Thiện – Mỹ và Đấng chủ tể của mọi loài giữa thế giới cũng như trong mỗi người bên cạnh. Đặt chân vào thế giới bên trong đó, con người thấy như đang ở trong một ngôi nhà hạnh phúc bởi bên cạnh họ có Thiên Chúa yêu thương và chăm sóc mỗi ngày trong mọi biến cố cũng như mọi hoàn cảnh, hơn nữa họ còn khám phá ra giá trị sâu xa của tình người đến từ đâu, để khi bước vào cuộc sống, bất chấp mọi hiểm nguy, bất chấp mọi thách đố, họ sẵn sàng sống cùng, sống với và sống cho tha nhân trong tình huynh đệ thiêng liêng.

 

Sau mỗi ngày làm việc, Đức Giesu luôn chìm sâu trong cuộc sống bên trong để tìm thánh ý Cha, đó là bài học sâu xa Ngài đã để lại cho người môn đệ hôm nay. Trong mỗi ơn gọi luôn có những thách đố, những cám dỗ và cạm bẩy nữa, nếu người môn đệ không tỉnh thức, không mạnh dạn bước lên con đường đi vào cuộc sống bên trong đó, họ sẽ khó chấp nhận những khó khăn hiện tại của ơn gọi đang sống. Tinh thần phục vụ và hy sinh cho Thiên Chúa và tha nhân cũng thế. Người môn đệ cần chuẩn bị cho mình những khoảng lặng bên trong để tìm gặp thánh ý Chúa trong việc làm, trong hành động và những dự tính tương lai. Được chuẩn bị kỹ lưỡng, người môn đệ của tin mừng sẽ làm được những dấu lạ giữa đời mà những người có chuyên môn, có địa vị, có bằng cấp không thể làm được, hơn nữa họ còn làm được những việc xem ra tầm thường nhưng đem lại những giá trị phi thường.

 

Tiền bạc, địa vị xã hội hay bằng cấp chỉ là những phương tiện giúp con người chứ không phải là cứu cánh, vì thế những ai đang là môn đệ của những ông chủ đó, hãy tự vấn chính mình, tôi là con người thực sự, có đời sống thể lý và đời sống tinh thần, hay tôi chỉ là một công cụ của xã hội tiêu thụ và hưởng thụ, một công cụ của xã hội công nghệ ? hạnh phúc trong cuộc sống không đến từ vẻ hào nhoáng bên ngoài, cũng không đến từ địa vị xã hội, nhưng đến từ những khát vọng sâu xa của con người. Những khát vọng đó sẽ trở nên hiện thực và giá trị hơn qua từng việc làm và thái độ sống của mỗi người. Có thể nói rằng nếu mọi hành vi, mọi ý thức cuộc sống khởi đi từ Thiên Chúa đang hiện diện trong cuộc sống bên trong của con người, thì hệ quả là đem lại sự bình an đích thực, đem lại niềm vui lớn lao của tình trời và tình người. Đức Giesu đang mời gọi người môn đệ của Ngài hãy ý thức để sống tốt hơn, ý nghĩa hơn trong một xã hội nặng về hình thức, thiên về vật chất và chú trọng đến hình thức.

 

Lạy Chúa Giesu, Chúa đã hướng dẫn con người qua những bài giáo huấn, với mong muốn thay đổi thái độ sống của họ, để họ được ngụp lặn trong tình yêu của Chúa Cha qua mỗi ngày sống, xin cho chúng con luôn biết lắng nghe sự hướng dẫn của Chúa, dám thay đổi ý thức cuộc sống bản thân, để trở nên ngọn đèn khiêm tốn chiếu sáng tình yêu và phục vụ trong thế giới. Chúa đã mong muốn con người hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là đấng hoàn thiện, xin ban thêm niềm tin và lòng mến cho chúng con, để chúng con cố gắng hoàn thiện bản thân, nên thánh như lòng Chúa mong ước. Amen.

Tác giả bài viết: LM Pet. Trần Bảo Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây