CHÂU SƠN XỨ ĐẠO MIỀN QUÊ

Thứ bảy - 22/12/2018 16:33
Ước mong rằng hơi ấm tình làng nghĩa xóm này, như nét son được nhân lên trong cuộc sống thường ngày. Nguyện chúc mỗi gia đình là một máng cỏ để Chúa Hài đồng ngự trị, trong một xã hội đang dần tục hóa.
Hang Đá tại Nhà thờ Giáo xứ
Hang Đá tại Nhà thờ Giáo xứ

Châu Sơn xứ đạo miền quê vùng ven Thành phố Banmêthuột. Cuộc sống bà con quanh năm gắn bó hai mùa mưa nắng. Những năm gần đây ơn trời mưa thuận gió hòa, nên cuộc sống có phần khởi sắc về nhiều mặt, từ tinh thần lẫn vật chất.
Một niềm vui trào dâng nơi xứ đạo, là đang sống tinh thần Phúc âm một cách sinh động giữa lòng dân tộc. Một đời sống đạo đức bình dân và thật hiền hòa theo mùa Phụng vụ, điểm nhịp bằng tiếng chuông nhà thờ. Một xứ đạo thuần nông, tuy là gốc chân quê. Nhưng, không phải không nỗ lực theo kịp với nhịp sống hiện đại. Những năm gần đây do nhu cầu cuộc sống phát triển, bà con giáo dân đã ý thức về nhiều mặt, trong đó vấn đề giao thông đi lại, bà con đã tự nguyện đóng góp công sức, tiền của để nâng cấp sửa sang mở rộng đường xá, đa phần các đường ngang được bê tông hóa, một số trục đường chính đã thảm nhựa và số còn lại rải đá mạt sạch sẽ cho mùa nắng không bị bụi và mùa mưa không lầy lội.
Vậy, khi Mùa Đông về đem theo những cơn gió heo may, những trận mưa phùn cuối mùa tiết trời thêm lạnh lẽo. Bà con lối xóm đã chuẩn bị cho các kế hoạch làm hang đá ven đường, mà không bị cản trở giao thông. Bầu khí nhộn nhịp hơi ấm của Giáng Sinh đang lan tỏa, len lỏi vào từng ngõ nghách, từ đầu làng cho đến cuối xóm. Những bản thánh ca Noel đã làm cho tâm hồn mỗi người xôn xao. Vì thế, càng gần đến ngày đại lễ Giáng Sinh đi đâu cũng bắt gặp hang đá lớn nhỏ từ Giáo họ, đoàn thể, ban ngành trong Giáo xứ, lối xóm, nhà nhà, tất cả đang sống trong bầu khí Giáng sinh được tái hiện và mô phỏng qua các hang đá với thiết kế đa dạng nhiều màu sắc, nhưng tất cả đều quy hướng về mầu nhiệm nhập thể Ngôi hai xuống thế mang thân phận con người.
Mùa Giáng Sinh năm nay cũng như những năm khác, với truyền thống làm hang đá, có thể gọi làng hang đá. Bước chân vào các con đường hai bên là những cây thông điện, hang đá đèn sao lấp lánh. Có những hang đá phỏng theo phong cảnh non nước hữu tình, thác đổ nước reo róc rách, đồng ruông xanh rì màu mạ non, đàn cá bơi lội tung tăng, cánh cò lặn lội, sáo diều lưng trâu nhằm diễn tả bức tranh đồng quê thật êm ả, Chúa Giáng sinh trong cảnh thái bình. Một việc làm tự nguyện đã quá quen thuộc với gia đình, lối xóm trong xứ đạo. Một việc làm nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết. Bên canh đó những hang đá như tô điểm thêm lòng đạo đức bình dân, của những con người miền quê chân chất, sau một ngày lao động, tối về các gia đình ông bà, cha mẹ, con cháu đều quây quần bên hang đá dâng lời kinh tiếng hát trong mùa Giáng Sinh.
Với ý nghĩa biết bao khi mỗi gia đình ý thức để nhận ra được cái hào nhoáng lung linh bên ngoài chỉ là chóng qua. Thì phải mặc cho bên trong một sức sống tâm linh mãnh liệt. Ước mong rằng hơi ấm tình làng nghĩa xóm này, như nét son được nhân lên trong cuộc sống thường ngày. Nguyện chúc mỗi gia đình là một máng cỏ để Chúa Hài đồng ngự trị, trong một xã hội đang dần tục hóa.

GIỚI THIỆU MỘT SỐ HANG ĐÁ MÙA GIÁNG SINH 2018 Ở XÓM NGOÀI

A 1
Đường I-Nhã ( Nhà Anh Đức)
A 2
Đường I-Nhã ( Nhà Anh Tuấn )
A 0
Đường H-allêluyah ( Vườn Ông Hòa)
A 00
Đường H-allêluyah ( Nhà Anh Cảnh)
A 0
Đường H-allêluyah ( Nhà Ông Thiêm)
A 00
Đường G-iuse ( Nhà Anh Thời)
A 0
Đường G-iuse ( Vườn Ông Phúc)
A 00
Đường G-iuse ( Nhà Ông Sao)
A 0
Đường G-iuse ( Nhà Anh Triển )
A 00
Đường G-iuse ( Sân Nhà Anh Huân )
A 0
Đường E-mmanuel ( Nhà Ông Sơn )
A 1
Đường E-mmanuel ( Nhà Anh Toản)
A 1
Đường Đ-aminh (Nhà Anh Khôi )
A 0
Đường Đ-aminh ( Nhà Anh Duy)
A 1
Đường Đ-aminh ( Nhà Anh Tín)
A 0
Hang đá tại Hoa viên Đầu Làng
A 1
Hang Đá tại Tượng đài Giáo họ Giuse
A 0
Đường L-u-y ( Nhà Anh Trần)
A 1
Đường K-hải Huyền ( Sân bóng Thôn 2)

 

Tác giả bài viết: Bài viết & Hình ảnh :Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây