CÓ MỘT ƯỚC MƠ

Thứ ba - 05/03/2019 20:27
Lặng thầm một nỗi khát khao
Con tìm kiếm Chúa ước ao dâng mình
Nguyện dâng lên Chúa hy sinh
Tuy con chẳng đáng, nhưng tình Chúa thương.
Phận hèn nhiều lúc vấn vương
Bồi hồi thổn thức nhớ thương tình Ngài
Con nay chạy đến van nài
Một lòng theo Chúa cùng Ngài bước đi.
đời tu
đời tu

CÓ MỘT ƯỚC MƠ

Mái tóc xanh nghiêng trên tờ giấy trắng
Con viết chữ "chỉ tiêu" như viết bức thư tình
Chân trời xuân như biển rộng mông mênh
Tuổi trẻ - buồm căng trên ngàn con nước
Vượt trùng dương hướng về phía trước
Bão táp gian lao nào lấn được ước mơ

ai biết lòng con phấn khởi vì đâu
Giục tay con mải mê viết trọn:
Lặng thầm một nỗi khát khao
Con tìm kiếm Chúa ước ao dâng mình
Nguyện dâng lên Chúa hy sinh
Tuy con chẳng đáng, nhưng tình Chúa thương.
Phận hèn nhiều lúc vấn vương
Bồi hồi thổn thức nhớ thương tình Ngài
Con nay chạy đến van nài
Một lòng theo Chúa cùng Ngài bước đi.
Chúa thương nên mãi thầm thì
Chúa cần con đến bất kỳ nơi nao
Con không chùn bước mà vào
Đem tình thương Chúa đến trao cho người.
Ước mong Chúa đến khắp nơi
Hang cùng ngõ hẻm con thời đi luôn.


 

01

     

Ngay từ khi còn tấm bé, có lẽ ai trong số chúng ta cũng đã có mơ ước, dù chỉ nho nhỏ thôi. Chẳng hạn như mơ về một món đồ chơi, một bộ quần áo, hay được cho đi đến những nơi thú vị mà chưa bao giờ ta được tận mắt chứng kiến. Những ước mơ đó, dù nhỏ nhoi, nhưng cùng khiến ta vui sướng vô cùng khi thành hiện thực.
  Vâng. Con luôn có một ước mơ! Mỗi người dân, dù thuộc tộc nào, sống trên đời này. Nắm chặt tay nhau kết đoàn, thân thiết. Yêu quí mỗi phận người,Tôn trọng  niềm tin và phó thác vào Chúa.
   Con làTê rêxa H-VINH –Êban  (Sắc Tộc ÊĐê) Sinh ngày 14-7-1991 tại Buôn Ea Bông (thôn 6- xã Cưêbur -Thành Phố BMT- Tỉnh Đăk Lăk). Con sinh ra trong một gia đình có 11  Chị em, gia đình con sống bằng nghề nông và làm thuê,  là người con thứ ba trong gia đình. Từ hồi học lớp một con có một may mắn là được Qúy Soeurs dòng Nữ Vuơng Hoà Bình và các Anh Chị Ban LBTM Giáo Xứ Châu Sơn đến rao giảng Tin Mừng tại Giáo Buôn và cách riêng tại Gia Đình con. Điều đó giúp con có cảm nhận về Chúa và Đạo Công Giáo. Trong lúc đó gia đình con chưa hề nhận biết Chúa và chỉ sống theo phong tục của Người ÊĐê, và từ đó con  có một ước mơ, không lớn cũng không nhỏ, luôn ấp ủ trong lòng từ  lâu, lúc nào cũng suy nghĩ xem làm sao để có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực. Và con cảm thấy bản thân cần cố gắng, thật sự cố gắng hết mình thì mới có thể làm được điều đó. Con vẫn nhớ như in câu nói của quý Soeurs rằng: hãy cố hết mình, cố hết sức đi, đến khi nào thật sự không cố được nữa thì thôi!. Và con tự nhắn nhủ bản thân, có thể ta không thể nào trở thành người giỏi nhất,hoàn mĩ nhất nhưng phải trở thành bản thân giỏi nhất, hoàn mĩ nhất. Vì khi con cố hết sức mình, thì dù có không đạt được kết quả, nhưng ta cũng sẽ không phải hối tiếc vì bản thân chưa cố gắng nữa. Và  con có thêm sự may mắn nữa là được các Soeurs Dòng Nữ Vương Hoà Bình dạy học và được đến trường ( vì gia đình con rất nghèo). Từ nơi đó, con được học rất nhiều về viêc học chữ và nhân bản của Qúy Soeurs hướng dẫn, lúc đó con chưa đi theo đạo.
    Đến lúc con học lớp hai  được  sự giúp đỡ của Qúy Soeurs con bắt đầu học Giáo Lý, đến lớp năm con được rửa tội và xưng tội rước lễ lần đầu. Bốn năm sau con được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Điều đó giúp con cảm nhận Chúa rất thương con, luôn ở bên con đó là một hồng ân vô cùng lớn lao, vì con sống trong một gia đình có Bố Mẹ các chị em chưa ai biết Chúa, vậy mà Chúa đến với con và ở trong con cùng đồng hành với con, đưa con đi làm con riêng của Chúa.
   Trong những năm con học cấp hai tại trường THCS Hàm Nghi con đã tham gia ca đoàn Têrêxa  và được  đi giao lưu ở một số nơi trong và ngoài Giáo Phận. Từ đó con luôn ấp ủ ước mơ là sau này phải trở thành một người tốt và dâng hiến  cuộc đời cho Chúa.
    Trong những năm học cấp lll Trường THPT Chu Văn An con luôn cháy bỏng với một ước mơ sau này trở thành một Nữ Tu. Thực sự thì con luôn cố gắng trong việc học của mình, nhưng cũng vì hoàn cảnh gia đình buổi sáng con đi làm thuê, buổi chiều con đi học với cuộc sống khó khăn như vậy nên con luôn nỗ lực và cố gắng,  nhưng không phải một mình sức lực của mình mà còn có sự quan tâm của Qúy Cha, Qúy Soeurs và của cộng đoàn luôn giúp đỡ và cầu nguyện cho con, và có một người rất là yêu mến con, chính Người đó luôn cho con một động lực rất lớn đó chính là Chúa Yêsu. Ngài đã không bỏ rơi con và luôn ở với con mọi ngày.
    Khi con tốt nghiệp THPT con  có một ước mơ nữa là thi vào đại học sư phạm nhưng lần này con không đậu. Một năm sau con đươc gọi gia nhập thanh tuyển viện Dòng Nữ Vương Hòa Bình, ở đó con tiếp tục ôn thi và học các môn tu đức khác nữa,  sau một năm ở đó,  con lại đi thi lại và lần này lại một lần nữa  thất vọng, mãi một năm sau ước mơ của con mới thành hiện thực. Lần này con đậu về ngành giáo dục đặc biệt ở Nha Trang, và rồi con được đi học ở Nha Trang ba năm. Giờ đây con đang ở tại Tu Viện Dòng Nữ Vương Hoà Bình. Con vẫn tiếp tục nuôi dưỡng ơn gọi của mình cho tới bây giờ. Với uớc muốn dâng mình cho Chúa.

 

02 Con cũng xin được bật mí với mọi người là gia đình con có 13 thành viên nhưng mãi tới năm 2017, em gái út mới được rửa tội và xưng tội rước lễ lần đầu, năm 2018 Bố Mẹ con cũng đã được gia nhập vào đạo, và theo như con biết “CON” là thành viên đầu tiên trong Cộng Đoàn Sắc Tộc Giáo Xứ Châu Sơn được gia nhập vào Dòng Tu “Dòng Nữ Vương Hòa Bình”  con cũng xin cộng đoàn luôn cầu nguyện cho con đạt được ước mơ và chín chị em con sớm được đón nhận hồng ân để trở thành con cái Chúa.
Đó là những chia sẻ, tâm sự hết sức chân thành của con, chỉ cần có ước mơ, cùng sự nỗ lực hết mình không ngừng nghỉ, luôn cầu nguyện và có ơn Chúa  thì mọi chuyện đều trở thành hiện thực dù ban đầu nó có vô lí hay khó khăn như thế nào thì chúng ta luôn tin tưởng và phó thác vào Chúa.
Điều này khiến cho chúng ta cũng tự hỏi bản thân mình: Vậy còn chúng ta, ước mơ của chúng ta là gì? Và liệu ta có đủ dũng cảm, hay đủ kiên nhẫn, cố gắng cùng bền bỉ để thực hiện được ước mơ đó?
Cũng có nhiều người, biết ước mơ của mình, mong muốn thực hiện ước mơ của mình, nhưng lại sợ hãi không dám làm, không dám thực hiện. Có thể chúng ta không dám mơ ước vì nhiều lí do, như gia đình không đồng ý, hay như ước mơ đó là khác biệt so với lẽ thường,  hay đơn giản là ta sợ thất bại,… Nhưng nếu chúng ta chưa thử thì làm sao biết ?  “Dù bạn đi hay bạn bò, thì bạn cũng sẽ đến đích, nhưng nếu bạn chỉ đứng yên thì sẽ chẳng bao giờ.”.  “Ước mơ phải lớn hơn sự sợ hãi. Nếu ước mơ của bạn không khiến bạn khao khát thì có thể chúng không đủ mạnh để chống lại những sự sợ hãi lớn dần lên và cuối cùng ngăn bạn thực hiện hóa giấc mơ.” Vậy đấy!  nếu ta không đủ dũng cảm, không đủ kiên trì, thì dù có ước mơ thì chúng ta cũng không đủ khả năng để bảo vệ và nuôi dưỡng nó.
Thế nên, hãy cố hết sức mình đi, đến khi nào không còn cố gắng được nữa, dũng cảm lên, tin tưởng vào ước mơ của mình, biến nó thành hiện thực. Để cho mai này, dù ra sao đi chăng nữa, thì bản thân cũng sẽ không bao giờ hối tiếc vì chưa đặt hết mình vào ước mơ. Và hơn hết, hãy cứ mơ đi, vì chúng ta còn trẻ và luôn tin tưởng vào Chúa vì Ngài luôn đồng hành với chúng ta.
        

03

 Trên đây là câu chuyện có thật tại buôn Ea Bong ( thôn 6) tên thật của em đã được  thay đổi và được sự đồng ý của nhân vật cùng gia đình.

Tác giả bài viết: Trọng Ánh

Tổng số điểm của bài viết là: 91 trong 19 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 19 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây