ĐOÀN TRÁNG NIÊN MỪNG LỄ CHÚA KITÔ VUA BỔN MẠNG

Thứ hai - 26/11/2018 06:25
Nguyện xin Đức Giêsu Kitô Vua luôn hiện diện và đồng hành trong mỗi Gia đình Tráng niên chúng ta. Xin người nâng đỡ Hành trình chúng ta hôm nay đang tiến vào miền Đất Hứa, đến với Vương quốc yêu thương hiển trị của Người.
ĐỨC GIÊSU KITÔ VUA VŨ TRỤ
ĐỨC GIÊSU KITÔ VUA VŨ TRỤ

Vào lúc 5h Chúa nhật ngày 25/11/2018, Cộng đoàn dân Chúa quy tụ về ngôi thánh đường thân yêu Giáo xứ Châu Sơn, tham dự thánh lễ và cầu nguyện cách riêng cho Đoàn Tráng niên đã chọn Chúa Kitô Vua Vũ trụ làm bổng mạng, quý anh Tráng niên chỉnh tề trong trang phục áo trắng.
Đoàn rước tiến vào nhà thờ trong tiếng nhạc rôn vang. Hoan hô Chúa Cứu thế hằng sống... .

IMG 0820
IMG 0824
IMG 0828


Lời dẫn lễ. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã xác tín rằng : “ Con người sẽ không bao giờ loại bỏ Đức Kitô ra khỏi lịch sử của mình”. 
Qua những thăng trầm dâu bể của thế giới đó đây, lịch sử chứng minh rằng những thể chế chính trị của một quốc gia có thể thay đổi cùng năm tháng nhưng những giá trị nhân bản và nhân văn thì lúc nào cũng tồn tại ...
Vương quốc Đức Kitô không có quân đội để chiến đấu, không có lãnh thổ trên bản đồ, nhưng Vương quốc ấy lại đã và đang có những công dân thực sự. Vì bất cứ ai đứng về phía sự thật thì thuộc về Nước này. Bởi thế, bài giáo dục công dân Kitô giáo hôm nay lại chỉ đề cao một mục tiêu và một nỗi khát vọng duy nhất : đó là Phục vụ.
Chào mừng các Anh & các Bạn Tráng niên Giáo xứ đã tự nguyện làm thần dân trong Vương quốc Yêu thương của Đức Giêsu Kitô Vua vũ trụ hiển trị.
Xin cùng đồng hành tiến bước và cất cao Bài Quốc ca muôn thuở của chúng ta. HOAN HÔ CHÚA CỨU THẾ.
Đặt lễ Đức Giêsu Kitô Vua Vũ trụ vào Chúa Nhật cuối cùng của năm Phụng vụ, Giáo Hội nhắc nhở chúng ta rằng : Đức Kitô chính là Vua của vũ trụ, Ngài là chủ của thời gian, của lịch sử nhân loại và chủ của lịch sử mỗi người chúng ta.
Năm Phụng vụ chấm dứt với Chúa nhật hôm nay. Đây là dịp chúng ta cũng được mời gọi suy nghĩ về ý nghĩa cuộc đời. Là công dân của Nước Chúa, người tín hữu phải nỗ lực thực thi tình bác ái và xây đắp an bình, vì Nước Chúa là nước của bình an, nhân ái, chan hòa tình Chúa tình người. Khi cố gắng thực thi lời Chúa dạy là chúng ta làm cho Vương quốc của Chúa mau hiển trị. Khi tuyên xưng Chúa là Vua, chúng ta cũng muốn thuộc trọn về Người. Tấm “hộ chiếu” của Vương quốc vĩnh cửu chính là Đức tin vững vàng, Đức cậy trung tín và Đức mến thiết tha. Chúa sẽ nhận ra chúng ta, qua việc thiện chí sống và thực thi những nhân đức này.
“Nước tôi không thuộc về thế gian này”. Đức Giêsu muốn khẳng định rằng Người làm vua để phục vụ và trao gửi yêu thương. Sau bao thế kỷ, Giáo Hội cũng đã ngộ ra rằng sức mạnh của Giáo Hội không đến từ quyền lực trần thế, mà là đến từ Đấng chịu đóng đinh.  Chúa Kitô đã khước từ khi dân chúng hồ hỡi tôn Người làm vua trong ý đồ chính trị, quân sự, và quyền lực. Ngài chỉ xưng mình là vua trong thân phận một tử tù nghĩa là hiện thân của yếu đuối thể xác nhưng lại mang sức mạnh tinh thần. Ngài đến trần gian nầy để làm chứng cho sự thật. Làm vua – đối với Người – đồng nghĩa với làm chứng nhân của chân lý. Và theo Kinh thánh, sự thật nghĩa là lòng trung thành với Luật Chúa và với sứ điệp Tin Mừng.
“Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi” Ga 18, 37.
Giữa một xã hội vàng thau lẫn lộn, sống theo sự thật chẳng bao giờ dễ dàng. Kẻ trung thực thường thua thiệt, lại bị coi là dại dột. Trong khi sự dối trá nhiều khi được coi là khôn ngoan. Khắp nơi chỉ toàn đồ giả : hàng giả, thuốc giả, bằng giả ... Chúng ta thường không nghe được tiếng Chúa chỉ vì chúng ta sợ sự thật, sợ nói thật và sợ sống thật. Lương tâm bị băng hoại, lòng tin vào nhau bị đổ vỡ.
Trước một thế giới bề bộn bao vấn đề mà thế lực sự dữ và tội ác có vẻ thắng thế, chúng ta không chỉ nguyện xin cho Nước Chúa mau đến mà còn đưa tinh thần Đức Kitô vào mọi ngõ ngách của trần gian. Chỉ khi sự thật và tình yêu chiếm ưu thế thì Nước Chúa mới có cơ hội lớn mạnh dần lên.

IMG 0831


Mở đầu thánh lễ tâm tình cha chánh xứ Gioan. Giáo hội đặt lễ Chúa Kitô Vua vào cuối cùng của năm Phụng vụ cũng có ý nghĩa. Đó là ước nguyện sao cho mỗi người chúng ta đều ở trong Nước Chúa một nước chỉ có Hòa bình - Yêu thương - Hạnh phúc. Mỗi người chúng ta hãy sống xứng đáng là công dân Nước Trời.
Qua các bài đọc công bố trong thánh lễ, cha chánh xứ chia sẻ. Chúng ta đang sống trong cuộc đời dù là ở trần gian, chúng ta cũng có thể tìm ra được nguồn gốc của mọi sự thật là Đức Giêsu Kitô. Qua bài Tin mừng cuộc đàm thoại giữa Đức Kitô và quan Tổng trấn Philatô nêu bật sự khác biệt giữa vua thế gian và vua nước trời. Philatô hiểu Chúa Giêsu muốn làm vua kiểu thế gian, nhưng phần đông người Dothái trong việc được Chúa Giêsu mặc khải Người là vua của nước trời, là vua của sự thật. Tất cả những ai biết lắng nghe và sống theo sự thật là con dân của nước trời, khi chúng ta tuyên xưng Đức Kitô là vua, thì Ngài là vua muôn loài. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta xác quyết mạnh mẽ mà không sợ lầm lẫn Ngài là vua, nhưng là vua sự thật Ngài đứng đầu trong lãnh vực chân lý. Vương quốc của Vua Giêsu là vương quốc của sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi (Ga 18, 37).
Quý anh Tráng niên nếu hỏi rằng: Anh em có tin Đức Giê-su là vua không, thì hẳn anh em cũng trả lời dễ dàng có chứ. Nhưng đó là trên lý thuyết, còn vấn đề và câu trả lời của chúng ta hôm nay trước lương tâm và trước tôn nhan Chúa Ki-tô có thật Ngài là vua qua cung cách sống đạo, qua cách thể hiện niềm tin, tôn trọng sự thật và yêu thương của chúng ta không. Xin Chúa Ki-tô vua nâng đỡ phù trợ và giúp chúng con có thể trả lời một cách đầy xác tín bằng chính cuộc sống của mình.
Sau lời nguyện hiệp lễ thay mặt đoàn Tráng niên anh GB Nguyễn Hồng Phúc đoàn trưởng cám ơn quý cha, quý Soeur, BTV.HĐGX, ban ngành đoàn thể và các hiệp hội đã cầu nguyện và tạo điều kiện giúp đỡ về nhiều mặt để đoàn mỗi ngày một thăng tiến hơn.

IMG 0869

Tác giả bài viết: Thanh Hải - Hình ảnh Cao Thiên & Quang Hưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây