CHIA SẺ LỜI CHÚA CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN

Thứ sáu - 29/01/2021 15:59
Tuần lễ thứ 4 mùa thường niên đưa người tín hữu Kito đi tới chỗ phân định rõ ràng đâu là giá trị của sự thánh thiện mà con người cần thực hiện từ nhận thức tới thái độ sống, và đâu là sự khiếm khuyết của tội lỗi mà con người cần xa lánh và cảnh tỉnh trong đời sống và ơn gọi của mình.
CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN
CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô. (Mc 1, 21-28)

Ðến thành Capharnaum ngày nghỉ lễ, Chúa Giêsu vào giảng dạy trong hội đường. Người ta kinh ngạc về giáo lý của Người, vì Người giảng dạy người ta như Ðấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ.

Ðang lúc đó, trong hội đường có một người bị thần ô uế ám, nên thét lên rằng: "Hỡi ông Giêsu Nadarét, có chuyện gì giữa chúng tôi và ông? Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai, là Ðấng Thánh của Thiên Chúa". Chúa Giêsu quát bảo nó rằng: "Hãy im đi và ra khỏi người này!" Thần ô uế liền dằn vặt người ấy, thét một tiếng lớn, rồi xuất khỏi người ấy. Mọi người kinh ngạc hỏi nhau rằng: "Cái gì vậy? Ðấy là một giáo lý mới ư? Người dùng uy quyền mà truyền lệnh cho cả thần ô uế và chúng vâng lệnh Người". Danh tiếng Người liền đồn ra khắp mọi nơi, và lan tràn khắp vùng lân cận xứ Galilêa.

 

Suy niệm

Con Thiên Chúa làm người đã thổi một luồng gió mới về đời sống tâm linh tới gia đình nhân loại, luồng gió mới đó đã làm thay đổi giá trị con người, thay đổi luôn nhận thức của con người về cuộc sống, về tương quan nhân vị, đặc biệt làm thay đổi ý nghĩa của hành động mà con người thực hiện hàng ngày. Chính ý nghĩa của hành động con người thực hiện mỗi ngày, đã đưa con người, hoặc đến gần với Thiên Chúa hơn nếu để cho ánh sáng và giá trị của tin mừng hướng dẫn, hoặc đến gần với thế giới bóng tối, thế giới của quỷ ma khi để cho những quan niệm thực dụng và sự ích kỷ cùng tham vọng lấn át chổ đứng của ánh sáng tình yêu và những giá trị tin mừng. Tuần lễ thứ 4 mùa thường niên đưa người tín hữu Kito đi tới chỗ phân định rõ ràng đâu là giá trị của sự thánh thiện mà con người cần thực hiện từ nhận thức tới thái độ sống, và đâu là sự khiếm khuyết của tội lỗi mà con người cần xa lánh và cảnh tỉnh trong đời sống và ơn gọi của mình.

Trong hành trình tiến về đất hứa, người Do thái đang được vị lãnh tụ tinh thần là Môi-sen định hướng qua những chỉ dẫn về đời sống tâm linh, giúp họ nhận ra được giá trị của những hành vi nhân linh con người, tất cả đến từ Thiên Chúa. Những giá trị nhân linh đó được Thiên Chúa nói qua miệng của người trung gian giữa cộng đoàn, ai nghe và thay đổi cuộc sống, họ sẽ được Thiên Chúa ưu ái và yêu thương, ngược lại, ai không chấp nhận, họ sẽ không được gọi là con cái Thiên Chúa: “Ta sẽ gầy dựng giữa anh em của họ một tiên tri như ngươi; Ta sẽ đặt vào miệng người những lời của Ta, người sẽ nói cho họ biết tất cả những điều Ta sẽ truyền cho người. Và nếu kẻ nào không nghe lời của Ta mà người sẽ nói nhân danh Ta, chính Ta sẽ xét xử nó”. Yêu thương là bản chất của Thiên Chúa, Ngài biểu lộ tình thương đó bằng việc cúi xuống, chăm sóc và đồng hành. Còn con người, đáp trả tình thương đó bằng việc đổi thay cuộc sống, từ nhận thức cho đến thái độ sống mỗi ngày. Thiên Chúa đợi chờ con người chỉ có đấy thôi, và đó là sự mong đợi của Ngài.

Qua từng giai đoạn lịch sử của nhân loại, dù là màu xanh của hy vọng hay màu xám của thất bại, Thiên Chúa vẫn bên cạnh họ và mong muốn họ đổi thay suy nghĩ, để họ nhận ra những giá trị của chân lý, của sự thật, của tình yêu. Tất cả những giá trị đó luôn đồng hành với mỗi ơn gọi của con người trong từng hoàn cảnh, lời của thánh Phaolo tông đồ trong lá thư gởi cộng đoàn Co-rin-to như là lời bộc bạch của Thiên Chúa gởi đến mỗi cộng đoàn, mỗi con người: “Anh em thân mến, tôi ước mong anh em khỏi phải lo lắng. Người không có vợ thì lo lắng việc Chúa, và tìm cách làm đẹp lòng Chúa. Nhưng người đã có vợ thì lo lắng việc đời này, và tìm cách làm đẹp lòng vợ mình, và họ bị chia xẻ. Cũng thế, người phụ nữ không có chồng và đồng trinh thì lo lắng việc Chúa, để nên thánh phần xác và phần hồn. Còn người phụ nữ đã có chồng thì lo lắng việc đời này, và tìm cách làm đẹp lòng chồng mình”. Trong hành trình đức tin của người tín hữu, mỗi ơn gọi có một ý nghĩa nội tâm sâu xa khác nhau, trong chiều sâu đó, Thiên Chúa muốn con người luôn gìn giữ và sống ơn gọi đó cách vẹn toàn. Sự thánh thiện của mỗi ơn gọi không thể đứng ngang hàng với những khiếm khuyết của tội lỗi, của tham vọng được, vì thế, khi con người đặt giá trị ơn gọi của mình trên nền tảng của tin mừng và chân lý tình yêu, đó là lúc con người đang nên thánh trong ơn gọi của mình, ngược lại, con người sẽ xa dần Thiên Chúa khi sống không đúng với chiều sâu nội tâm trong ơn gọi của mình.

Câu chuyện người bị thần ô uế ám đang ở giữa cộng đoàn và được Đức Giesu chữa lành, Ngài đã yêu cầu chủ nhân sự dữ rời khỏi anh ta. Thần ô uế đã rời khỏi anh ta sau khi đã dằn vặt thân xác, hành hạ tâm hồn anh ta cách thảm hại: “Ðang lúc đó, trong hội đường có một người bị thần ô uế ám, nên thét lên rằng: "Hỡi ông Giêsu Nadarét, có chuyện gì giữa chúng tôi và ông? Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai, là Ðấng Thánh của Thiên Chúa". Chúa Giêsu quát bảo nó rằng: "Hãy im đi và ra khỏi người này!" Thần ô uế liền dằn vặt người ấy, thét một tiếng lớn, rồi xuất khỏi người ấy”. Bóng đen của tội lỗi đã tạo sự chia rẽ giữa các thành viên trong cộng đoàn, người bị thần ô uế ám dù có ở giữa cộng đoàn nhưng luôn bị xa lánh, luôn bị đối xử lạnh nhạt, đó cũng là dấu chỉ của sự thiện và cái ác đang len lỏi giữa cộng đoàn và ngay trong mỗi một người nói riêng. Cái ác luôn tìm cách phá hoại tình hiệp nhất và gây nên sự phân hóa trong đời sống tâm linh, cái tốt, điều thiện, ai cũng ước mong, vậy mà khi chọn lựa và thực hiện, họ đã để cho những giá trị của thế gian điều khiển và làm thay đổi giá trị con người, dù đang sống trong gia đình của Thiên Chúa là Giáo hội.

Sự dữ vẫn ẩn hiện giữa cộng đoàn, thậm chí ngay trong hội đường, nơi được coi là chỗ trung gian để con người gặp gỡ Thiên Chúa. Sự dữ vẫn đâu đó trong cuộc sống của con người nói chung và bên cạnh đời sống của các tín hữu Kito đó, sự ẩn hiện bên cạnh đó đã tác động không ít vào mọi sinh hoạt, mọi nhận thức và thái độ sống của người tín hữu hôm nay. Cái thiện và sự ác vẫn tồn tại trong thế giới này, đặc biệt trong giai đoạn người ta đề cao chủ nghĩa thực dụng, người ta tôn vinh chủ nghĩa cá nhân, người ta quan tâm đến mọi hình thức bên ngoài theo xu hướng của thế gian. Ơn gọi là lời đáp trả của con người dành cho Thiên Chúa, họ bước vào hành trình đó để phục vụ Thiên Chúa qua tha nhân. Dù ý nghĩa tâm linh của mỗi ơn gọi rất đặc biệt, nhưng người sống ơn gọi đó chưa thể ra khỏi thế giới hạn hẹp của con người, mùi vị của ích kỷ và bóng đen của tham lam vẫn ẩn hiện đâu đó trong hành trình ơn gọi.

Để làm mới giá trị của mỗi ơn gọi và để cho ơn thánh của Thiên Chúa thẩm thấu vào tâm hồn người tín hữu, cần đến sức mạnh đến từ Thiên Chúa, đó là những giá trị của tin mừng, đó là những giá trị của tình yêu đích thực. Đức Giesu đã xua đuổi thần ô uế ra khỏi con người bằng sức mạnh của Thiên Chúa chứ không phải bằng sức mạnh của thế gian, và nếu con người hôm nay đang khát vọng xua đuổi những giá trị làm cho mình ra ô uế, hãy tìm đến những giá trị của sự thật, của tình yêu, và của tình liên đới thiêng liêng. Để có thể trục xuất những ô uế trong suy nghĩ, trong nhận thức và ngay cả thái độ sống của bản thân, mỗi người sẽ thấy sự lộng hành của điều xấu, chúng dằn vặt tâm hồn và ý thức của con người, hành hạ con người, đòi hỏi con người đấu tranh và chọn lựa như thế nào. Đây là một bài học khởi đi từ những giá trị nhân bản Kito giáo cho tới đời sống tâm linh. Chọn lựa điều tốt, ai cũng muốn, nhưng để chọn điều tốt hơn, cần có sự hy sinh, chấp nhận thua thiệt, thì đó là điều không ai muốn, chính lúc đó, sự dằn vặt lương tâm, yếu tố hơn thua sẽ  tác động trực tiếp đến nhận thức và thái độ sống của người tín hữu, khi một bên là sự tự do và bình an của tin mừng, và bên kia là được hưởng thụ, được trải nghiệm mọi nhu cầu, mọi thỏa mãn của thế giới bóng đêm.

 

Lạy Chúa Giesu, Chúa đến để thanh tẩy con người, giúp con người được chìm ngập trong sự thánh thiện của Thiên Chúa và trong sự ấm áp của tình người, xin giúp chúng con biết cố gắng cộng tác với Chúa, để thanh tẩy tâm hồn và suy nghĩ của mình, hầu trở nên một người con của Chúa. Chúa cũng gặp không ít khó khăn khi đối diện với cám dỗ, nhưng Chúa đã chiến thắng nhờ ánh sáng tin mừng, và chúng con hôm nay cũng vậy, xin giúp chúng con biết dựa vào ánh sáng của tin mừng, để vượt qua những cạm bẩy của thần dữ, để mai sau được Chúa đưa vào ngôi nhà tình yêu là Nước Trời. Amen.

Tác giả bài viết: LM Pet. Trần Bảo Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây