CHIA SẺ LỜI CHÚA CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

Thứ năm - 20/05/2021 20:08
Khi nhắc đến Chúa Thánh Thần, chúng ta thường nghĩ ngay tới một luồng gió mát thổi nhẹ qua trái đất, thổi vào sự hiện diện của Giáo hội.
CHIA SẺ LỜI CHÚA CHÚA NHẬT CHÚA  THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. (Ga 20, 19-23)

 

Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con!" Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại".

 

Suy niệm

 

Khi nhắc đến Chúa Thánh Thần, chúng ta thường nghĩ ngay tới một luồng gió mát thổi nhẹ qua trái đất, thổi vào sự hiện diện của Giáo hội. Quả thực, sự hiện diện của Chúa Thánh Thần đã thay đổi rất nhiều, từ ý thức hệ của con người, cho đến những tập tục, những truyền thống của nhân loại. Tất cả những đổi thay đến từ sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, nhằm tạo nên một nguồn năng lượng cho đời sống tâm linh cũng như mối tương quan giữa con người với con người. Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, là lúc Mẹ Giáo hội nhắc nhở con cái khi đã chọn con đường mang tên Giesu, đã lên đường cùng vác thập giá với Ngài, thì hãy để cho Chúa Thánh Thần đi vào trong cuộc sống của mình, từ sự hiện diện đó, Chúa Thánh Thần sẽ thay đổi tất cả, từ đây, cùng với sự cố gắng miệt mài của mỗi người, gia đình Thiên Chúa sẽ ngày càng hoàn thiện, cộng đoàn dân riêng của Thiên Chúa ngày càng sống đúng ý nghĩa với tên gọi của mình.

 

Trở lại với biến cố đặc biệt của cộng đoàn Giáo hội sơ khai khi được đón nhận vị khách đặc biệt là Chúa Thánh Thần. Khởi đi từ các Tông đồ, Chúa Thánh Thần đã biến đổi tiếng nói của các Tông đồ, từ những người dân chài quê mùa ở Ga-li-lê-a, các ông đã mạnh dạn trình bày về hình ảnh một Thiên Chúa làm người nơi Đức Giesu, đám đông gồm đủ mọi nơi trên thế giới quy tụ, thế mà họ đã nghe các ông nói và đã hiểu tất cả những gì các ông trình bày: “Khi ấy, cư ngụ tại Giêrusalem, có những người Do-thái đạo đức từ khắp các nước dưới gầm trời tụ về. Nghe tiếng ấy phát ra thì đoàn lũ tuôn đến, tâm trí bỡ ngỡ, vì mỗi người đều nghe các môn đệ nói tiếng thổ âm của mình. Mọi người đều sửng sốt và bỡ ngỡ nói rằng: "Nào tất cả những người đang nói đây không phải là người Galilê ư? Nhưng tại sao mỗi người chúng tôi lại nghe họ nói tiếng bản xứ của chúng tôi: Chúng tôi là người Parthi, Mêđi, Êlam, Mêsopotamia, Giuđêa, Cappađôcia, Pôntô, Tiểu Á, Phrygia, Pamphylia, Ai-cập, Lybia, cận Cyrênê, và người Rôma cư ngụ ở đây, là Do-thái và tòng giáo, là người Crêta và Á-rập, chúng tôi đều nghe họ nói tiếng của chúng tôi mà ca tụng những kỳ công của Thiên Chúa!”. Khác biệt về văn hóa, khác biệt về vùng miền và nhiều yếu tố khác, thế nhưng, tất cả đã hiểu trọn vẹn bài giáo lý đầu tiên về mầu nhiệm tình yêu của Chúa Cha đã thực hiện giữa lòng nhân loại. Chắc chắn các Tông đồ đã dùng một thứ năng lượng đặc biệt đó là sức mạnh của Chúa Thánh Thần, và Chúa Thánh Thần đã dùng thứ ngôn ngữ của trời cao để cho người nói và người nghe có thể tìm thấy niềm vui Nước Trời và tìm thấy gia đình thiêng liêng của mình.

 

Sự hiện diện của Chúa Thánh Thần vào buổi bình minh Giáo hội đã có những thay đổi rõ rệt, từ suy nghĩ của các tín hữu về ơn cứu độ, về khuôn mặt của Thiên Chúa trong niềm tin, tình huynh đệ liên đới trong gia đình Thiên Chúa thật cần thiết cho con người như thế nào. Thánh Phao-lô đã trình bày rõ nét hơn trong lá thư mục vụ gởi cộng đoàn Co-rin-tô, thánh nhân đã mở tâm hồn của mình cho Chúa Thánh Thần đổi thay và ngài cũng đã lên đường dưới sự hướng dẫn của Ngôi Ba Thiên Chúa như thế nào: “Anh em thân mến, không ai có thể nói "Ðức Giêsu là Chúa" mà lại không do Thánh Thần. Vậy có nhiều thứ ân sủng, nhưng chỉ có một Thánh Thần. Có nhiều thứ chức vụ, nhưng chỉ có một Chúa. Có nhiều thứ công việc, nhưng chỉ có một Thiên Chúa, là Ðấng làm mọi sự trong mọi người. Sự xuất hiện của Thánh Thần được ban cho từng người, tuỳ theo lợi ích”. Theo sự cảm nhận của thánh Phaolo, mỗi người có thể thấy lợi ích thiêng liêng lớn lao khi can đảm mở cánh cửa tâm hồn cho Chúa Thánh Thần đi vào cuộc đời. Nơi đó, Ngài hướng con người đi vào thế giới đại đồng của Thiên Chúa, trong thế giới đó, mỗi người tùy theo sự hướng dẫn của Ngài, sẽ góp phần xây dựng thân thể mầu nhiệm của Thiên Chúa thật trọn vẹn. Từ đây, Thánh Thần sẽ biến mỗi người là những nốt nhạc vui trong bản tình ca cứu độ của Chúa Cha, mỗi người là một cây trúc rỗng, để hơi thở của Thánh Thần đi vào, tạo nên những tiếng sáo vi vu đem lại sức sống tình yêu cho nhân loại.

 

Nỗi sợ hãi đã bao trùm cả căn phòng nơi các Tông đồ nhóm họp để nâng đỡ nhau sau khi Thầy đã chết. Không chỉ sợ hãi về thể lý, nhưng nỗi sợ hãi đó đã xâm chiếm cả tâm hồn, cả đức tin và cuộc đời của các ông. Trước nỗi đau về tinh thần của các học trò, Đức Giesu phục sinh đã hiện diện, an ủi, khích lệ và minh định lại những gì Ngài đã nói trước với các ông về cuộc thương khó đó, đồng thời, Ngài đem sự bình an trời cao tới cho các ông. Một món quà từ Thiên Chúa, cũng từ món quà đó, Đức Giesu còn trao ban cho họ sức mạnh của tình yêu và sự can đảm đến từ Thiên Chúa là Chúa Thánh Thần: “Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại". Món quà của Thầy Chí Thánh đem đến cho các Tông đồ đã giúp các ông tìm lại được chính mình. Sau khi nhận sự bình an của Thầy, các ông đã ra khỏi vỏ bọc của sự hoài nghi và xích lại gần với Thầy hơn. Sự bình an đó còn giúp các ông củng cố lại mối tương quan giữa anh em trong cộng đoàn huynh đệ, khi cùng giúp nhau vượt qua mọi nỗi sợ hãi khác của kiếp người. Và sau nữa, sự bình an và Thánh Thần đã làm thay đổi cách suy nghĩ và thái độ sống hàng ngày của họ, họ đã can đảm mở cánh cửa phòng họp cũng là cánh cửa cuộc đời, bước ra với dân chúng và cất cao lời chứng về tin mừng phục sinh. Ngôn ngữ các ông dùng không phải là tiếng nói của các dân tộc khác, cũng không đến từ cái giỏi giang của con người, tất cả đến từ Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần đã cho các ông dùng thứ ngôn ngữ của niềm tin đến từ trái tim của người chứng nhân. Đây là một thứ ngôn ngữ mới của Chúa Thánh Thần. Chính ngôn ngữ này đã liên kết mọi người dưới gầm trời này lại thành một cộng đoàn dân riêng của Thiên Chúa.

Chúa Thánh Thần đã mở ra một kỷ nguyên mới của tình yêu. Tất cả mọi sinh hoạt trong kỷ nguyên này đều đến từ tình yêu. Từ ngôn ngữ là một phương tiện giao tiếp, nếu đến từ tình yêu và niềm tin, con người sẽ tìm thấy chính mình, tìm thấy giá trị bản thân và tìm lại được chổ đứng của mình trước mặt Thiên Chúa. Thứ đến, thái độ sống của con người nếu được khởi đi từ tình yêu và niềm tin, họ sẽ tìm thấy anh chị em của mình, tìm thấy tình gia đình thiêng liêng ở bất cứ nơi đâu họ đặt chân tới. Cũng với thái độ sống bằng tình yêu và niềm tin, con người có thể sống cho tha nhân, sống vì tha nhân bằng đời phục vụ vô vị lợi. Cao cả hơn hết, khi con người sử dụng ngôn ngữ và thái độ sống khởi đi từ tình yêu và niềm tin, họ sẽ vẽ lên một bức tranh tình Trời với những nét bút của tình người, rồi từ bức tranh đó, hình ảnh một người Cha chung yêu dấu là Thiên Chúa được khắc họa rõ nét và sống động hơn.

 

Người tín hữu Kito hôm nay đang đi trong dòng chảy của một xã hội thực dụng và đề cao vật chất, chính trong dòng chảy đó, người tín hữu cần phải mạnh dạn sử dụng ngôn ngữ niềm tin đến từ trái tim nhiều hơn và năng động hơn, chính ngôn ngữ này giúp nhân loại vơi đi những ngờ vực trong cuộc sống và tìm lại được nhân phẩm của con người. Người tín hữu cũng cần phải thay đổi thái độ sống của họ khi đối diện với những giá trị của thế gian. Giá trị sự sống, giá trị nhân phẩm con người, giá trị hôn nhân, giá trị gia đình đều là những giá trị vượt trên mọi thứ của thế gian, do đó, nếu không dùng sức mạnh của niềm tin và tình yêu đến từ trái tim, người tín hữu khó có thể loan báo một tin mừng tình yêu, khó giới thiệu một Thiên Chúa làm người đã chết và sống lại vì yêu con người, và khó hơn nữa là giới thiệu khuôn mặt của Thiên Chúa nơi người nghèo, nơi những người bất hạnh.

 

Chúa Thánh Thần vẫn hiện diện trong lòng Giáo hội, nhiều lúc chúng ta đã quên sự có mặt của Ngài. Chắc phải đi tìm Ngài để cộng tác với Ngài giúp thay đổi chính mình, thay đổi thế giới và thay đổi tương lai. Sự cố gắng của mỗi người là một chiếc đàn, chấp nhận để uốn cong cho những dây đàn thật căng, để lan tỏa những nốt nhạc thanh thoát, sự cố gắng đó cũng là một cây trúc nhỏ, chấp nhận trở nên trống rỗng, để người ca công thổi luồng gió Thánh Thần vào, rung lên những điệu nhạc du dương giữa cuộc đời đầy những thăng trầm. tất cả cần sự cộng tác và chấp nhận thay đổi chính mình, để Chúa Thánh Thần dùng như là khí cụ của tình yêu, khí cụ của niềm tin, hầu tin mừng được loan báo đến mọi nơi, mọi dân tộc và mọi tâm hồn.

 

Lạy Chúa Giesu phục sinh, trước khi về trời, Ngài đã ban Chúa Thánh Thần cho các Tông đồ, từ sức mạnh của Chúa Thánh Thần, các Tông đồ đã mạnh dạn lên đường để loan báo tin mừng tình yêu cho các dân tộc, xin Chúa cũng ban Thánh Thần tình yêu cho chúng con, để trong ơn gọi và hoàn cảnh mỗi người, chúng con loan báo về tin mừng cứu độ đó. Nhờ sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, các Tông đồ đã khắc họa rõ nét khuôn mặt Thiên Chúa trong tha nhân, trong thế giới, xin Chúa Thánh Thần giúp chúng con dùng đời sống mình, họa lại khuôn mặt của Thiên Chúa giữa cuộc đời, trong mỗi ơn gọi của chúng con. Amen.

Tác giả bài viết: LM Pet. Trần Bảo Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây