TRĂM NỖI NGẬM NGÙI

Thứ hai - 26/06/2023 21:13
Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết được nhiều người biết đến là một trong những nhà sưu tập cổ vật hàng đầu ở Việt Nam với gần 30 năm tâm huyết. Mới vừa rồi, nhân kỷ niệm 47 năm ngày miền Nam thống nhất đất nước, 136 năm Ngày Quốc tế Lao động và hướng đến kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM phối hợp cùng Hội Cổ vật TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề “Sưu tập Nguyễn Hữu Triết – Tâm huyết một đời người”. Bắt đầu từ năm 1994, cha Triết bắt đầu sưu tập những chiếc đèn cổ. Đi đến đâu, dù trong hay ngoài nước, hễ tìm được chiếc đèn xưa cũ Ngài lại mua mang về. Có cái giá rẻ, nhưng cũng có cái hàng chục triệu đồng. Góp nhặt những đồng tiền tiết kiệm được, cha mua đèn dầu cổ về trưng bày trong căn phòng bảo tàng do chính cha cất công gầy dựng. Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết: “Suốt hàng chục năm đam mê và tìm tòi, ông đã có một bộ sưu tập đồ sộ với hơn 1.500 đèn dầu cổ. Chúng được xem như kho tàng quý lưu giữ nét văn hóa truyền thống vùng miền của Việt Nam và nhiều nền văn hóa trên thế giới. Nổi bật là cây đèn gốm Sa Huỳnh có niên đại hơn 2.500 năm. Dù mất bao công sức sưu tầm, bỏ không ít tiền của và thời gian, nhưng cha không giữ cho riêng mình mà có nguyện vọng đem bộ sưu tập của mình phục vụ mọi người. Hiện giờ, gần 1.000 cây đèn trong số hơn 1.500 cây đã được cha chuyển cho Tổng giáo phận Saigon và thánh địa Đức Mẹ La Vang thuộc Tổng Giáo phận Huế để mọi người có thể thưởng ngoạn”.
TRĂM NỖI NGẬM NGÙI

Francis Assisi Lê Đình Bảng

Vô cùng thương tiếc cha
Hẳn là hồn Cha rất đỗi lung linh
Cái Tập sách Cha nhờ con chấp bút
Con đã làm xong, gửi về Cha, kịp lúc
Có ai ngờ, Cha vội vã ra đi!
Cách trở, xa xôi, nào biết nói gì
Chỉ chết lặng người đi, như tượng đá!

Cả một kho tàng, ai người gác cửa?
Cha bỏ, ra đi, Cha có dặn dò?
Nghe tin cha đi, Sài Gòn đổ mưa
Tân Sa Châu ơi, từ nay, vĩnh biệt
Cha là Giuse Nguyễn Hữu Triết
Ở tít tắp bên kia bờ biền biệt