CHÚC MỪNG LỄ BỔN MẠNG CA ĐOÀN CÊCILIA

Thứ bảy - 21/11/2020 05:01
Thánh Cêcilia dùng miệng lưỡi để ca ngợi Thiên Chúa với tất cả tấm lòng. Ngài tiêu biểu cho sự tin tưởng của Giáo Hội rằng Thánh nhạc là một phần căn bản trong phụng vụ, có giá trị lớn lao hơn bất cứ nghệ thuật nào khác.
CHÚC MỪNG LỄ BỔN MẠNG CA ĐOÀN CÊCILIA

Chúa nhật, ngày 22 tháng 11 năm 2020

Thánh Cêcilia là một vị thánh đã bảo vệ đức khiết tịnh của mình đến nỗi đã trở nên con người anh hùng, đã hân hoan được phúc tử vì đạo.

Cecilia ra đời trong một gia đình quý tộc vào năm 214 thời đế quốc La Mã. Ngay từ thuở thiếu thời, Cecilia đã tỏ ra đã say mê Thánh nhạc và đã đóng góp một phần rất lớn khai triển nền Thánh nhạc công giáo với những bản Thánh ca đã sáng tác. Đến tuổi trưởng thành, Cecilia đã kết hôn với Valérien, một người ngoại đạo và thuộc gia đình giàu có, nhưng Cecilia đã thuyết phục chồng theo đạo và đồng ý giữ cho Cecilia đồng trinh.

Trong thời gian chính quyền La Mã bố ráp những người theo Công giáo, Cecilia vẫn bí mật giúp đỡ những người nghèo và những tín hữu bị vây bắt. Valérien và cô em gái lo chôn cất các Thánh tử đạo và dứt khoát không chịu tế thần, không chịu dâng hương cho thần ngoại. Chính vì thái độ can đảm và cương quyết như thế đã khiến quan quân La Mã Tức giận và căm thù, Sau đó Thánh nữ bị bắt, và bị xử tử bằng cách trấn nước cho đến chết. Ngài bị dìm trong bồn nước một ngày một đêm, sau đó quan cho lửa đun sôi bồn nước, nhưng Thánh nữ không hề hấn gì. Khi Tổng trấn Almachius nghe biết điều này, ông sai người đến chặt đầu Thánh nữ ngay trong bồn nước. Lý hình chém đến ba lần mà đầu Thánh nữ vẫn chưa đứt. Hắn để mặc cho máu tuôn đổ. Ðám đông đổ xô đến để thấm máu trong khi Ngài vẫn rao giảng cho họ. Ba ngày sau, ngài trút hơi thở cuối cùng, và được Ðức Giáo Hoàng Urbanô và các phó tế chôn cất giữa các Giám mục và các vị thánh tuyên xưng đức tin tại hang toại đạo Callistus.
Vào năm 1599, khi khai quật mộ thánh nhân, thân xác Ngài vẫn còn nguyên vẹn như khi mới qua đời. Chúa đã yêu thương Ngài, cho Ngài được phúc tử vì đạo. Cecilia đã được giáo hội vinh thăng là Thánh Nữ Đồng Trinh Tử Đạo. Tại nơi Thánh nữ chào đời, giáo hội đã cho xây cất một vương cung Thánh đường để tôn vinh Ngài.

George Romney Lady Hamilton (as St Cecilia)
George Romney   Lady Hamilton (as St Cecilia)

HƯỚNG VỀ NGÀY LỄ KÍNH THÁNH NỮ CÊCILIA, TRINH NỮ TỬ ĐẠO
ngày 22 tháng 11 năm 2020

QUÝ CHA QUẢN XỨ
BAN THƯỜNG VỤ HĐGX
BAN BIÊN TẬP TRANG TIN GIÁO XỨ
& CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ CHÂU SƠN

HÂN HOAN CHÚC MỪNG

LỄ BỔN MẠNG CỦA CA ĐOÀN CÊCILIA

b2

Mừng lễ Thánh Cêcilia, Trinh nữ Tử đạo
là dịp để các Ca viên noi gương đời sống thánh thiện của Thánh nữ,
ý thức hơn về bổn phận của mình trong Cộng đoàn Giáo xứ
và dấn thân phục vụ tốt hơn trong công việc của mình,
là dùng lời ca tiếng hát nhằm “tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa bản thân”,

Cuộc đời của Thánh nữ Cêcilia là một bài ca tuyệt diệu

Nguyện xin cho Các Anh chị Ca viên
được noi theo gương sáng của Thánh nữ trong đời sống Kitô hữu.
Giáo Hội tôn vinh Thánh Cêcilia không phải vì tài năng về âm nhạc của Ngài,
mà vì Ngài có một đời sống gương mẫu và thánh thiện,
phản ánh nét đẹp của Thiên Chúa.
Nơi Thánh Bổn mạng, hội tụ hai điểm sáng :
Một, Thánh nữ là một Kitô hữu thực sự sống đức tin của mình trong đời sống;
Ngài không phải là người chỉ mang danh nghĩa có Đạo,
mà đã yêu mến Thiên Chúa đến nỗi lấy chính mạng sống mình làm bằng chứng tình yêu.
Hai, vì kính mến Chúa nên Ngài cũng đã yêu thương tha nhân
bằng nhiều công việc cụ thể trong đời sống:
ngài phục vụ những người đau khổ, giúp đỡ người nghèo khó, và chôn xác kẻ chết…

Nguyện xin Thiên Chúa
cho các Mẹ và các chị - em đã chọn Thánh nữ làm Bổn mạng,

được noi gương Ngài nỗ lực thể hiện niềm tin của mình trong đời sống
và tích cực phục vụ Giáo xứ và tha nhân theo khả năng của mình.
Qua tấm gương của Thánh nữ,
mỗi chúng ta được mời gọi sống thanh sạch trong xã hội đầy cám dỗ hôm nay;
hãy yêu mến Giáo hội, lấy lời ca tiếng hát để phục vụ cũng như sống cuộc đời chứng nhân của những người con luôn bảo vệ mẹ Giáo hội.

Tác giả bài viết: BBT Trang tin GXCS