BÀI GIẢNG CHIỀU MỒNG 2 TẾT KỶ HỢI 2019

Thứ sáu - 08/02/2019 23:12
Đất Thánh Giáo xứ, 18 giờ 30 Thứ Tư, ngày 06 tháng 02 năm 2019. Người xưa đã từng đúc kết : “Bách thiện hiếu vi tiên”, nghĩa là trong trăm cái thiện, chữ hiếu là đầu. Để sống trọn Đạo làm con, khời đi từ những ngày tết Dân tộc, BBT xin trân trọng giới thiệu Bài Chia sẻ của Cha Phêrô Cao Vĩnh Phúc, Dòng CCT , trong Thánh lễ chiều Mồng 2Tết Kỷ Hợi tại Đất Thánh Giáo xứ.
THÁNH LỄ CHIỀU MỒNG 2 TẾT TẠI ĐẤT THÁNH GIÁO XỨ
THÁNH LỄ CHIỀU MỒNG 2 TẾT TẠI ĐẤT THÁNH GIÁO XỨ

Kính thưa Cộng đoàn, cùng với dân tộc Việt Nam chúng ta đang sống trong những ngày tết nguyên đán cổ truyền. Đối với người tây phương thì họ không ăn tết nguyên đán. Nhưng họ mừng năm mới ngày 01/01 dương lịch. Tôi nhớ lại trong bài chia sẻ lễ mừng năm mới vừa rồi ở Hoa Kỳ. Trong thánh lễ cha bề trên có chia sẻ như thế này. Cuộc đời của mỗi người chúng ta được Chúa trao cho 5 trái banh.
+ Trái banh thứ 1: Gia đình.
Trái banh thứ 2: Sức khỏe.
+ Trái banh thứ 3: Bạn bè.
+ Trái banh thứ 4: Công việc.
+ Trái banh thứ 5: Đời sống tâm linh.
Trong 5 trái banh này tất cả đều làm bằng thủy tinh, chỉ có trái banh công việc được làm bằng nhựa cao su. Do đó lời chúc tết của tôi hôm nay, ước mong tất cả mọi người trong cộng đoàn, trong năm mới này chúng ta tung hứng như thế nào đó làm sao không có một trái banh nào rơi xuống đất kể cả trái banh bằng cao su. Xin cho mọi người có đôi tay giống như những người làm xiếc. Con nghĩ điều đó muốn nói đến trong 5 cái chiều kích mà cả một năm sống chúng ta có 5 lãnh vực đó. 4 lãnh vực sức khỏe, gia đình, bạn bè và đời sống tâm linh rất là mong manh dễ vỡ nếu mà rớt xuống sẽ tan tành, còn công việc bằng cao su có rớt xuống rồi nó lại tung lên lại không sao, ý muốn nói cho chúng ta vậy.

A 1

 

Chiều hôm nay thưa quý ông bà anh chị em, trước thánh lễ tôi ra nghĩa trang với gia đình và thấy tất cả là các gia đình ai cũng vội vã đến nấm mộ người thân của mình để thắp nhang, để đọc kinh cầu nguyện thật cảm động. Tôi lại nhớ đến một mẫu chuyện trong một buổi hội thảo khoảng 500 người tham dự, rất là mệt mỏi sau một thời gian rất dài, thì vị diễn giả mới cho một trò chơi để thay đổi bầu không khí phát cho mỗi người một quả bong bóng và một cái bút. Trên quả bóng đó viết tên của mình vào đó, sau rồi thu gom tất cả 500 quả bóng bỏ vào một phòng, vị diễn giả đó thổi còi trong 5 phút thì mỗi người phải vào trong phòng lấy quả bong bóng có tên mình trên đó. Chúng ta cứ tưởng tượng, tôi thấy đầu thánh lễ mỗi người tung tán mỗi nơi để tìm mộ người thân, điều đó có nghĩa 500 người vào trong căn phòng chen lấn xô đẩy mà tiêu chuẩn chí có 5 phút phải tìm cho được quả bong bóng có tên của mình. Sau 5 phút không có ai tìm được, thì trở lại phòng họp bấy giờ vị diễn giả lại cho một điều kiện khác chúng ta cùng trở lại căn phòng đó, nhưng mà mỗi người cầm một quả bong bóng và đọc tên của người nào ghi trên đó và chưa đầy 5 phút thì 500 người mỗi người nhận được một quả bong bóng của mình, và kết luận là hạnh phúc của mỗi người chúng ta nhiều khi nó nằm trong tay những người xung quanh và hạnh phúc của chúng ta cũng là lúc chúng ta trao hạnh phúc cho những người khác.
Chiều hôm nay tôi thiết tưởng như vậy những người thân yêu của chúng ta đang nằm dưới nấm mộ, hạnh phúc vĩnh cửu của các ngài có thể cũng đang nằm trong vòng tay của chúng ta qua những lời kinh cầu nguyện, qua thánh lễ, qua việc chúng ta sống đạo hiếu.
Đề cập đến đạo hiếu. Đạo hiếu là gì? tôi không phải khoe chữ nhưng mà cũng biết một số tiếng Hán, thì tiếng Hán người ta viết chữ Hiếu rất đơn giản nó gồm 3 bộ. 1 là thổ, thổ là đất, chữ Hiếu bên tay trái là thổ, bên tay phải là bộ phiệt là một chiếc gậy, ông già chống gậy và phía dưới bộ thổ và bộ phiệt là bộ Tử, tử này không phải là chết mà tử là con. Như vậy thì đạo hiếu đối với người xưa là khi cha mẹ mình còn sống trên trần gian này mà già cả phải chống gậy bước đi thì con cái phải như người con trai ở dưới cõng cha mẹ đi. Đạo hiếu ngày xưa nếu mà chúng ta so sánh một tý nữa mà đọc chữ Hiếu với chữ Lão. Lão là già có 2 bộ. Bộ thổ và bộ phiệt ở dưới thay vì bộ tử thì là một chiếc thìa. Như vậy người già là một người còn sống trên mặt đát này phải chống gậy, thì chính người con sống đạo hiếu phải là người nâng chiếc thìa lên cho bố mẹ mình ăn cơm.
Nói như vậy chúng ta nói chữ Hán khó hiểu qua, mường tượng quá, thôi thì dùng tiếng Việt Nam mình và chiết tự ra ai cũng đánh vần được chữ hiếu, H có nghĩa là hiểu, đạo hiếu là phải hiểu được tính cách của người già, người già thường sống về quá khứ. vì vậy hiếu là hiểu được tâm tính của những bậc tiền nhân mà thông cảm. I là yêu, hiếu không phải không yêu, yêu cho nên chúng ta chúng ta có ca dao: đêm đêm con thắp đèn trời, cầu cho cha mẹ sống đời với con. chữ E là êm ái yêu thương là phải êm ái. U là ủi an, thăm viếng người già rất là nhạy cảm, cảm thấy mình cô đơn. Mẹ già ở túp lều tranh, sớm hôm thăm viếng mới đành dạ con.
Có một mẫu chuyện, một anh lính trẻ lần đầu tiên ra trận nhớ nhà, nhớ mẹ. Một ngày hành quân trên biển anh ta dựa vào cột buồm và lấy trong ví ra tấm hình của mẹ xem cho đỡ nhớ, nhưng mà xúc động quá lấy vào lấy ra không biết sao gió ngoài biển mạnh quá thổi bay mất tấm hình chân dung của mẹ xuống biển, thế là anh ta nhảy xuống biển để lấy tấm hình đó. Vị chỉ huy tưởng anh ta đào ngũ ra lênh nhảy xuống bắt lại. Sau trận chiến đưa ra xét xử, kết án anh tân binh này tội phản quốc. Sau khi quan án nghe anh trình bày sự việc như vậy, quan án quyết định tha bỗng và quan án đưa ra một kết luận một người con hiếu thảo không thể nào phản bội tổ quốc được.
Kính thưa ông bà anh chị em, nhớ lại lời sách Huấn ca 3 ngàn năm trước, tác giả đã viết: Ai vâng lời cha sẽ làm vui lòng mẹ. Ai vâng lời cha mẹ thì khi cầu nguyện được Chúa nhậm lời, ai vâng lời cha hiếu thảo mẹ Chúa cho sống lâu trên mặt đất này. Ngày hôm nay tôi nói hơi dông dài một tý về chữ đạo hiếu, đạo hiếu với chúng ta có nghĩa là vâng lời, phụng dưỡng cha mẹ khi các ngài còn sống, cụ thể thứ nhất là sáng nay chúng ta tham dự thánh lễ một cách đặc biệt để cầu nguyện cho những bậc thương thọ. Đạo hiếu cũng là khi các ngài qua đời phải lo ma chay, tang chế, xin lễ đọc kinh càu nguyện cho các ngài.
Đầu năm mới những lời dẫn lễ mời gọi chúng ta sống chậm lại, giờ phút này chúng ta đang sống ở giữa bầu khí rất là linh thiêng này, tôi nghĩ nếu mà chúng ta sống chậm lại, chúng ta có thể nghe được lời tiền nhân, những người thân yêu dưới nấm mộ nói với chúng ta.
Đạo hiếu là thế nào, theo bài đọc 1 trong sách Huấn ca hôm nay các vị tiền nhân đã qua đời muốn chúng ta sống đạo hiếu không phải là hương đèn nhang khói, khóc lóc, hối hận, nuối tiếc mà là biết sống hiếu thảo ngay từ bây giờ, nhất là phải giữ truyền thống gia tộc mà các tiền nhân đã để lại đó là đời sống đức tin một trong năm quả bóng. Tiền nhân muốn chúng ta hiếu thảo là lo việc nhà Chúa, mến Chúa yêu người, hòa thuận ngay trong đời sống vợ chồng không có tình trạng ly thân, ly dị, ngoại tình, không có cha mẹ nào muốn gia đình mình ly tán. Và cuối cùng các bậc tiền nhân nói với chúng ta các con, các cháu muốn sống đạo hiếu anh chị em hãy yêu thương nhau, nâng đỡ, tha thứ cho nhau.

Kính thưa cộng đoàn, một mẫu chuyện ngắn để kết thúc. Có một ông bố có đứa con trai khoảng 3- 4 tuổi nó rất thích chơi với bố. Hôm đó ông bố lại mê coi đá banh, một trận đá rất hấp dẫn, thế là cậu con trai một chút lại chạy vô ba, ba chơi với con đi, ông bố nói ba coi xong chương trình này rồi ra chơi với con, 5 phút, 2 phút lại chạy vô xong chưa ba chơi với con. Ông bố cũng bực mình nhưng mà thương con đang mê bóng đá ông thấy trên bàn có tờ tạp chí nơi trang bìa có hình bản đồ thế giới, ồ hay quá mình đánh lừa con, ông xé tờ bản đồ thế giới ra từng miếng nhỏ. Bây giờ ông bố nói bố cho con một trò chơi nếu mà con làm được cái này bố sẽ chơi với con. Ông đưa tấm bản đồ xé nhỏ nói bây giờ con ráp lại đi xong bố sẽ ra chơi. Ông bố nghĩ ít nhất là phải nửa tiếng thằng bé mới làm xong, nhưng mà chưa tới 5 phút nó làm xong chạy vô, ông bố ngạc nhiên sao con làm nhanh vậy, bố là người lớn làm cũng mất 20 phút, nó nói dễ quá bố ơi tại vì mặt sau của tấm bản đồ là hình khuôn mặt một con người, dễ hơn bản đồ thế giới làm sao mình biết chỗ nào, chỗ nào để ráp lại, khuôn mặt của con người thì đầu, tóc, mũi, miệng và tai.
Kính thưa quý ông bà anh chị em, rồi mai đây chúng ta mỗi người lại trở về một phương trời, mỗi người tung cánh ra đi cũng giống như là tấm bản đồ thế giới. như vậy mỗi người một phương đi đâu cũng vậy, phía sau tấm bản đồ ấy là khuôn mặt Thiên Chúa nhìn chúng ta, đang hướng dẫn chúng ta.
Cầu chúc cho mỗi người năm mới này làm gì cũng nhớ đạo hiếu mà tiền nhân đã để lại, tin tưởng Chúa luôn dõi mắt nhìn theo chúng ta, giây phút này cầu xin Thiên Chúa thương đến những người thân yêu sớm được hưởng mùa Xuân Vĩnh cửu trong Nước Trời.

IMG 9940

Nguồn tin: BBT Trang tin Điện tử GXCS:

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây