THÁNH LỄ MỒNG HAI TẾT KỶ HỢI

Thứ tư - 06/02/2019 08:59
Trong Tâm thư gửi các Gia đình Công giáo (20.11.2016), HĐGMVN đã nhấn mạnh về lòng hiếu thảo của Đạo làm con : “ Trong mái ấm của tình yêu và lòng thương xót, không thể không nói đến bổn phận hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Không ai trong chúng ta tự ban sự sống cho mình nhưng đều đón nhận sự sống từ Thiên Chúa qua cha mẹ. Vì thế, nếu sự sống là hồng ân lớn lao nhất chúng ta lãnh nhận, thì hiếu thảo với cha mẹ cũng phải là bổn phận căn bản của đạo làm con” (số 9).
NIỆM HƯƠNG THÁNH LỄ MỒNG HAI TẾT KỶ HỢI
NIỆM HƯƠNG THÁNH LỄ MỒNG HAI TẾT KỶ HỢI

Sáng mồng hai tết, khi hừng đông chưa ló dạng, cộng đoàn giáo xứ lại nô nức lũ lượt đến nhà thờ giáo xứ để cùng tham dự thánh lễ kính nhớ ông bà tổ tiên và chúc thọ cho quý cụ ông bà cao niên trong giáo xứ. Quý cụ hôm nay được con cháu quan tâm, trang điểm bằng những bộ áo quần đẹp và trịnh trọng, được cộng đoàn đón tiếp long trọng với đoàn rước trong tiếng nhạc kèn trỗi vang. Thánh lễ như ấm lòng thảo hiếu hơn với khúc Thánh vũ dâng Hương của các em Thiếu nhi dâng lên các bậc tổ tiên. Cùng đồng tế với cha Chánh xứ Gioan, có sự hiện diện của quý cha Đồng hương về quê ăn tết: cha Savio Nguyễn Chí Chức, cha Phêrô Trần Ngọc Anh, cha Phêrô Cao Vĩnh Phúc và cha Đaminh Trần Thiện Thanh Trà.

+ DẪN NHẬP  
Một mùa xuân nữa lại về trên quê hương, khắp nơi nhà nhà rộn ràng không khí đón chào ngày tết cổ truyền, bởi ngày tết là ngày sum họp đoàn viên gia đình, là dịp con cái dù đi làm ăn hay học hành nơi phương xa, thì cũng bằng mọi giá, với vẻ vội vàng và khao khát, lặng lẽ chen chúc trên những chuyến tàu xe chật cứng cuối năm để kịp về nhà sum họp với gia đình. Trở về nhà dịp đầu năm là về với mái ấm, về với mẹ cha cội nguồn, dẫu có người cha mẹ ông bà nay đã không còn, nhưng vẫn muốn trở về để thắp lên một nén hương bày tỏ tấm lòng thành của con cháu biết ơn mẹ cha ông bà. Giữa bầu khí còn rộn ràng tươi vui của ngày mồng Hai tết hôm nay, Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta dành những thời khắc thật sâu lắng để nhớ đến Công ơn của Tổ tiên
 Ông bà và Cha mẹ
Thế nhưng, giữa dòng đời hôm nay vẫn còn đâu đó những mảnh đời cô đơn nơi các bậc cha mẹ vì thiếu tình thương của con. Ở đâu đó, trong nhiều mái gia đình, ông bà cha mẹ lại là gánh nặng cho con cái. Ở đâu đó, vẫn còn những tiếng nghẹn ngào của những bậc sinh thành bị bỏ rơi ngay giữa đàn con cháu của mình. Những ngày giáp tết vừa qua, một vài trang mạng xã hội có đăng tải những tấm hình gây nhiều chú ý kèm theo những lời bình luận phê phán, đó là hình ảnh một bà cụ già ốm yếu ngồi bên vệ đường, tay cầm bát cơm trộn lẫn thức ăn. Cụ vừa ăn vừa khóc! Bên dưới bức hình có lời bình:
Cuộc đời vất vả nuôi con,
cầu mong con lớn, nhờ con về già!
Vậy mà khi tuổi xế tà,
sức lực cạn kiệt thân già ốm đau.
Con cái thì lại ganh nhau,
chăm được ba bữa càu nhàu rên la.
Mẹ già cay đắng lệ xa,
bát cơm chan lệ như là chan canh”.

Đây quả là bức thông điệp đau buồn về Chữ Hiếu! Con người ta có thể chọn nhiều thứ, kể cả chọn vợ-chồng, nhưng không ai có thể chọn cha mẹ. Bởi cha mẹ chính là quà tặng thiêng liêng cao quý mà Thiên Chúa trao ban cho mỗi người con, Vì thế, bổn phận hiếu thảo đối với cha mẹ ông bà, tiền nhân là điều bắt buộc. Ca dao Việt Nam thật thâm thúy, đã dạy bài học vỡ lòng cho mọi người từ khi bắt đầu học làm người:
Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ, kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Trong 10 điều răn Chúa truyền dạy, sau ba điều dành cho Thiên Chúa thì đến điều thứ tư dành cho ông bà, cha mẹ. Thánh Phaolô đã làm cho điều răn thứ tư này mạnh mẽ hơn khi nói : “Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Ðó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa : Ðể ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này (trích thư Ephêsô 6,13)”.
Kính nhớ Tổ tiên, Ông bà và Cha mẹ chính là cảm tạ tri ân tình thương bao la của Thiên Chúa. Bởi cha mẹ nối tiếp công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa, cho mỗi người chúng ta cái diễm phúc đón nhận cuộc sống giữa đời. Công ơn của cha mẹ là phản ánh lòng bao dung của Thiên Chúa hằng nâng niu, ấp ủ và che chở chúng ta khỏi những thiếu thốn trên đường đời. Vì thế, dẫu ông bà cha mẹ còn sống hay đã qua đời, con cháu hãy luôn gìn giữ niềm trân trọng thảo hiếu và biết ơn.
Hiệp dâng trong Thánh lễ Mồng Hai Tết hôm nay, con cháu chúng ta cùng hòa chung tấm lòng với toàn Giáo xứ, hân hoan đón chào và chúc thọ cho  các cụ ông và cụ bà cao niên.
Cảm tạ Thiên Chúa đã ân ban cho các cụ và ông bà cha mẹ còn được sống những năm tháng cuối đời bên cạnh con cháu chúng con.
Nguyện xin Chúa tha thứ cho những lỗi lầm, thiếu sót mà chúng con vô tình hoặc cố ý đã đối xử không tốt đối với cha mẹ ông bà.
Trong lời giảng lễ, cha Chánh xứ nêu bật tâm tình: Tình thương của cha mẹ ông bà là cao quý nhất, niềm vui của cha mẹ là được nhìn thấy con cái lớn khôn mỗi ngày và có hạnh phúc. Những người con khi trưởng thành cần phải nhớ ơn cha mẹ, phải quan tâm chăm sóc cha mẹ khi về già, phải biết sống hài hòa giữa đạo lý chữ Hiếu và Điều răn thứ tư Chúa truyền dạy, hãy chăm sóc cha mẹ bằng tấm lòng chân thành mỗi ngày chứ không phải bằng mâm cao cỗ đầy khi làm giỗ cho các ngài khi đã khuất, hãy biết trân trọng gia đình với bổn phận và trách nhiệm người con của mình.


+ LỜI CHÚC THỌ CỦA BTV.HĐGX

Chúc Tho


Giữa bầu khí ấm áp tình Chúa, tình người của ngày mồng 2 tết Kỷ Hợi, lời đầu tiên, BTV.HĐGX chúng con nguyện chúc Quý Cha Quản xứ, quý Cha Đồng hương, quý Thầy, quý Tu sĩ nam nữ, Quý chức và mọi thành phần trong Cộng đoàn, một năm mới tràn đầy thánh ân và phúc lộc tuôn tràn của Chúa Xuân.
Trong niềm hân hoan, tri ân các đấng bậc sinh thành trong ngày sum họp đầu xuân nầy, thay lời cho Cộng đoàn, chúng con xin dâng những tâm tình thảo hiếu chúc thọ Cha Chánh xứ Gioan, Cha Savio và quý cụ cao niên trong Giáo xứ
Trọng kính Quý Cha và quý cụ
Có một tác giả đã nói rằng: “Thiên Chúa không thể hiện diện cách hữu hình cho từng người được, nhưng Ngài cần đến người cha người mẹ để qua đó Ngài thể hiện tình thương của Ngài cho con cái”. Vào sáng sớm nay, đạo lý đó thể hiện rất rõ nét và thật cảm động khi con cháu với cử chỉ nghiêm trang, kính trọng, đã dìu dắt các cụ ông, cụ bà trong trang phục truyền thống áo gấm, áo nhung, đến hiệp dâng Thánh lễ.
Trong Tâm thư gửi các Gia đình Công giáo (20.11.2016),  HĐGMVN đã nhấn mạnh về lòng hiếu thảo của Đạo làm con : “ Trong mái ấm của tình yêu và lòng thương xót, không thể không nói đến bổn phận hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Không ai trong chúng ta tự ban sự sống cho mình nhưng đều đón nhận sự sống từ Thiên Chúa qua cha mẹ. Vì thế, nếu sự sống là hồng ân lớn lao nhất chúng ta lãnh nhận, thì hiếu thảo với cha mẹ cũng phải là bổn phận căn bản của đạo làm con” (số 9).
Kính thưa Cha Chánh xứ Gioan, nối tiếp những tâm tình đó, trước thềm Năm mới Kỷ Hợi 2019, chúng con kính chúc Cha được hồn an xác mạnh, với 78 mùa xuân yêu thương trong đó 52 năm thi hành Sứ vụ mục tử, gánh nặng thời gian đang đè lên đôi vai. Nhưng, chính đôi vai gánh vác trách nhiệm ấy lại là kho tàng kinh nghiệm, chỗ dựa tinh thần vững chắc để nâng Cộng đoàn vững bước trên Hành trình Đức tin. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục nâng đỡ, đồng hành và gìn giữ Cha luôn an lành, thêm khôn ngoan, thánh đức để hướng dân đoàn chiên tiến về đồng cỏ Nước Trời.
Kính thưa quý Cụ, trong Ngũ phúc : phúc, lộc, thọ, khang, ninh thì thọ là khó nhất và mọi người luôn khát vọng đạt tới. Nguyện xin Chúa Xuân chúc lành và ân ban cho quý cụ được nhiều niềm vui tuổi già bên con cháu và sống năm tháng còn lại trong tâm thế luôn sẵn sàng chuẩn bị bước vào Mùa Xuân vĩnh cửu.
Sau thánh lễ với niềm cảm xúc dâng trào, Cha Chánh xứ thốt lên lời ca” Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, xin hãy ước muốn cho Thời gian trở lại.....”khi đón nhận những món quà bằng cả tấm lòng mà các vị đại diện dâng tặng cho quý Cha, quý Soeurs và quý cụ ông bà cao niên. Với tâm tình tạ ơn Chúa, ngài tâm sự: “.. chúng tôi và quý cụ như ấm lòng hơn khi nhận được những món quà sâu đậm lòng quý mến của cộng đoàn giáo xứ. Xin Chúa trả công bội hậu cho cộng đoàn.”. Thánh lễ kính nhớ ông bà tổ tiên mồng hai tết Kỷ hợi năm nay kết thúc trong tâm tình cảm mến dạt dào  nghĩa tình gia đình.

 

m2
 
m3
 
m4
 
m5
   
m7
 
m8
 
m9
 
m10

Tác giả bài viết: BBT-Trang Tin GXCS; Hình ảnh : Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây