THÁNH LỄ MỒNG MỘT TẾT KỶ HỢI 2019

Thứ hai - 04/02/2019 17:39
CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI – Giáo xứ Châu Sơn – 05g30 sáng Thứ Ba, ngày 05 tháng 2 năm 2019.
THÁNH LỄ ĐẦU NĂM
THÁNH LỄ ĐẦU NĂM

GIÁO XỨ CHÂU SƠN ĐÓN CHÀO XUÂN MỚI KỶ HỢI 2019

Đất nước bước vào Xuân, bầu trời rực rỡ pháo hoa. Giáo xứ Châu Sơn đón xuân qua trống hội rộn ràng tưng bừng và vũ khúc mừng xuân như những cánh bướm dập dìu bay về tổ ấm Núi Ngọc. Tiết trời đang còn lưu luyến qua những làn gió đông se se lạnh. Khắp mọi nẻo đường dòng người hân hoan tiến về ngôi nhà thờ thân yêu.
Bầu khí thánh lễ đồng tế thật ấm cúng, Cha chủ tế Gioan Bùi Quang Đạo, quý cha đồng hương cha Saviô Nguyễn Chí Chức OFM, cha giáo Phêrô Trần Ngọc Anh, cha Phêrô Cao Vĩnh Phúc CSsR, cha Đaminh Trần Thiện Thanh Trà CSsR. Hiện diên trong Thánh lễ đông đảo quý tu sĩ nam nữ, quý khách cũng như các em sinh viên từ khắp nơi trên mọi miền Đất nước và hải ngoại đều quy tụ về, tất cả đã làm nên một đại gia đình Giáo xứ. Trong tâm tình tri ân và cảm tạ, cùng nhau tham dự thánh lễ Minh Niên, người người dâng lời khẩn nguyện. Xin Chúa xuân ban cho Năm Mới được An Bình và Hạnh Phúc.
Ông chủ tịch HĐGX chúc tế quý cha và cộng đoàn.
Cộng đoàn đón nhận phép lành, với Lộc thánh trên tay. Khi nắng xuân chan hòa mặt đất, muôn hoa khoe sắc. Tiếng nhạc cồng chiêng mang đậm giai điệu núi rừng tây nguyên. Khoảng khắc linh thiêng của ngày đầu năm mới, mỗi người tay trong tay nối thành vòng tròn yêu thương, trao cho nhau những tình cảm nồng ấm qua ché rượu cần, những lời cầu chúc tốt đẹp nhất NĂM KỶ HỢI. Vạn Sự Như Ý.

+ DẪN NHẬP
Xin mời Quý Cha và Cộng đoàn ngồi.
Cuộc sống hiện đại đầy trăn trở lo toan và gấp gáp vội vàng đã gây ra cho con người nhiều áp lực căng thẳng, khiến tâm hồn lạnh lùng và xa lạ với những người xung quanh. Trong giây phút khai xuân linh thiêng nầy, xin Cộng đoàn lắng đọng tâm hồn, mà tập sống chậm lại, để cảm nhận những gì tốt đẹp nhất quang ta. Bởi, khi sống chậm lại, người chồng sẽ đong đếm được bao nhiêu yêu thương lặng lẽ mà vợ đã dành cho mình bên từng mâm cơm gia đình. Và khi sống chậm lại, những người con chợt nhận ra từng sợi bạc trên mái tóc mẹ và những nếp nhăn trên vầng trán cha. 
Có một nhà văn đã nhận xét ( Nguyễn Thanh Bình ) : “Tôi sẽ tập ăn chậm để thấy vị ngọt của hạt gạo nơi quê nghèo, tập đi chậm để thấy hai hàng cây bên đường thay lá, và tập sống chậm lại, chậm lại để nhận thấy tình đời, và tình người lấp lóe bên tôi…”.
Vậy, xin mỗi người hãy ưu tiên dành cho ngày ngày Mồng Một Tết hôm nay thêm chút quỹ thời gian, và đừng phàn nàn trách cứ mà cố gắng sống chậm lại, để trải nghiệm yêu thương nhiều hơn và nhất là để lắng nghe những thanh âm rộn ràng của một Mùa Xuân đang thong thả về với Giáo xứ thân yêu của chúng ta.

"Ta mừng ta đã già thêm một tuổi,
lại một lần “tờ lịch cũ sang trang”.
Đôi vai gầy mang trọn gánh hành trang,
dẫu mỏi mệt vẫn qua thềm năm mới.
( Bài “Ta mừng tuổi ta” của Sơn Ca Linh ).
Tạ ơn Thiên Chúa còn cho ta vui đón một Mùa Xuân tươi và mừng cho ta được già thêm một tuổi trong dòng đời vô thủy vô chung.
Kính thưa Cộng đoàn, Năm Mậu Tuất vừa khép lại.  Khi hướng về Mùa Xuân mới, người xưa đã gửi cho nhân thế một Bức Thông điệp mà những tư tưởng lại ảnh hưởng đậm đà niềm tin Kitô giáo về Đấng Tối cao.
Xuân lai, tri thiên ân.
Mùa Xuân đến, xin nhận ra được Ơn trời đã ban.

Xuân lai, tri thiên ý.
Mùa Xuân đến, xin nhận được ý Chúa muốn mình làm gì.

Xuân lai, tri thiên mệnh.
Mùa Xuân đến, xin biết rằng cuộc đời mình sẽ đi đâu.

Kính thưa Cộng đoàn, Năm Mậu Tuất vừa khép lại. Giờ đây, Cộng đoàn Giáo xứ chúng ta hân hoan đón nhận Buổi sáng đầu tiên của một Năm mới trong niềm Tri ân Cảm tạ Thiên Chúa.  Vì mỗi ngày là một hồng ân, và cuộc đời nầy là quà tặng của Thiên Chúa, nên mỗi người chúng ta cần bày tỏ thái độ biết ơn, qua mọi cung bậc của đời sống.
Xin chào Xuân Kỷ Hợi 2019, một năm cầm tinh con Heo, và cũng là con vật đứng cuối cùng trong 12 con giáp, và lục súc là Ngựa, Trâu, Dê, Gà, Chó và Heo. Và để phân biệt giữa con heo và con lợn, có một câu nói vui thế này : Ở miền Nam con heo thì ăn bắp, còn miền Bắc con lợn lại ăn ngô. Người miền Bắc không gọi là heo nhưng lại thích “nói toạc móng heo”. Còn miền Nam không gọi là lợn nhưng lại quen làm bánh da lợn.
Theo văn hóa Đông phương, Heo được coi như là tiêu biểu cho sự may mắn, giàu sang, cho nên khi nói đến số phận sung sướng, an nhàn của những người sinh vào năm Hợi, tục ngữ có câu: “Tuổi Hợi nằm đợi mà ăn”.
Con heo biểu trưng cho tiền bạc, sự phồn thịnh, và nhàn nhã sung túc, nên đã tạo nhiều cảm hứng cho hội họa trong mỗi dịp Xuân sang Tết về. Làng Đông Hồ nổi tiếng về vẽ tranh dân gian, đã dùng hình ảnh con heo để cầu chúc năm mới gặp nhiều may mắn, con cháu đông vui, sanh sôi nảy nở, phúc lộc dồi dào phong phú.
Heo cũng còn là biểu tượng của vật tế lễ cúng bái, cũng như sính lễ cưới hỏi. Bên cạnh đó, người ta còn gán cho heo các tính xấu, như thói phàm ăn, sự lười biếng, và dâm ô. Ngoài ra, người ta còn chê trách thói sĩ diện hão bằng cách nói mỉa mai: “Mượn đầu heo nấu cháo” ( Giả dối, tìm cách bòn rút lợi lộc của người khác một cách tinh vi). Vì heo vốn nhàn nhã, sống vô tư, không lo nghĩ, tròn trịa mũm mĩm, nên năm heo cầu mong sẽ mang nhiều niềm vui, vận may, tụ tài tụ lộc, lợi nhuận sung túc thoải mái cả tinh thần và vật chất đến với mọi người.
Về mặt tôn giáo : Do thái giáo và Hồi giáo đều liệt heo vào loài thú vật không thanh sạch, nên cấm các tín hữu không được ăn thịt. Vả lại, trong Cựu ước, heo cũng là con vật dơ bẩn ( x.Lv11,7; Ds 14,8) và bị đánh giá thấp. Đến nỗi sách Huấn ca đã phải than thở “Với người dại chớ có nhiều lời, đừng đồng hành với con lợn”(22,13). Sách Cách ngôn thì lại cho rằngĐàn bà nhan sắc mà đần, khác nào vòng xuyến đeo nhầm mõm heo” (11,22). Còn Thánh sử Matthêu thì lại viết rằng :Ngọc trai chớ quăng trước bầy heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi quay lại cắn xé anh em” (7,6). Còn đối với Chúa Giêsu thì dơ bẩn lại xuất phát từ bên trong mà ra.
Nguyện xin Thiên Chúa là Mùa Xuân vĩnh cửu ân ban cho mỗi người, mỗi gia đình, và Giáo xứ chúng ta một năm mới may lành, được hồn an xác mạnh, tràn đầy “ Niềm vui Tình yêu Gia đình” và phúc lộc chan hoà, để luôn trung tín với Chúa và thủy chung với nhau. Đồng thời sẵn sàng hy sinh vì người khác mà không tính toán thiệt hơn.  
Bởi thế, Xuân Kỷ Hợi 2019 hứa hẹn ấm no, đầm ấm, hạnh phúc đến với mọi nhà, nguyện xin Chúa Xuân chúc lành cho những ước nguyện đầu năm của Cộng đoàn Giáo xứ chúng ta.  
Mùa Xuân đến. Xuân lai. Nguyện xin Chúa giúp chúng ta nhận ra ân tình của Chúa, tri thiên ân, nhận ra thánh ý Chúa, tri thiên ý xin cho chúng ta biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu, tri thiên mệnh.
Bởi thế :
“Năm Heo mời gọi chúng ta,
dễ ăn, dễ sống, thật là dễ thương.
Gia đình cùng sống thiện lương,
Cộng đoàn hạnh phúc mến thương mọi người.
Dễ vui, dễ tính, dễ cười,
từng ngày Năm mới thắm tươi ân tình”
( Xuân dễ thương – Sr Anna Vân Nga, Dòng MTG Thủ Đức).
Với những tâm tình đó, xin Cộng đoàn cùng hân hoan mở lòng ra đón một mùa Xuân mới, qua Trống hội mừng Xuân rộn ràng của các Em Thiếu nhi và hòa nhịp Niềm hân hoan tươi mới trong Vũ khúc khai xuân cùng Vũ đoàn trẻ Giáo xứ.

+ HIỆP LỄ

Lạy Cha,
Cha đã cho chúng con sống thêm một năm, đi thêm một đoạn đường đời.
Nhìn lại đoạn đường đã qua, chúng con chỉ biết nói lên lời tạ ơn chân thành, vì Cha vẫn cho chúng con sống và sống trong tình yêu của Cha.
Mọi biến cố vui buồn được mất trong năm qua, đều là những lời mời gọi thầm kín của Cha, nhằm thức tỉnh, nâng đỡ và đưa chúng con lên cao.
Tạ ơn Cha, vì những gì cuộc đời đã làm cho chúng con, và những gì chúng con đã làm được cho cuộc đời.
Xin cho chúng con sống những ngày Tết dân tộc, trong tinh thần vui tươi, hòa nhã và không quên những ai nghèo khổ, cô đơn.
Ước gì những lời chúng con chúc cho nhau, là những lời chúc lành xuất phát từ trái tim yêu thương.
Và, Lạy Cha, năm mới đã đến, như trái đất xoay một vòng quanh mặt trời, chúng con cũng muốn ở lại trong quỹ đạo của Cha, nhận Cha là trung tâm cuộc sống và nhận mọi người là anh em. Amen.

+ LỜI CHÚC MỪNG XUÂN KỶ HỢI 2019 
CỦA ÔNG CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁO XỨ

4


Kính thưa quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý chức và toàn thể Cộng đoàn Dân Chúa.
Trong giây phút linh thiêng của ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, giữa lúc đất trời ngập tràn sắc xuân, thay lời cho BTV.HĐGX, chúng con xin dâng lên quý Cha và Cộng đoàn lời chúc mừng đầu năm.
Kính thưa Quý Cha và quý vị, hòa chung niềm vui xuân mới đang đến trên quê hương Việt Nam, cách riêng trong ngôi thánh đường thân yêu của Giáo xứ, những người con xa quê nay cũng quay về đoàn tụ với gia đình đón mùa xuân yêu thương, và chung tâm tình tạ ơn, cầu bình an năm mới qua Thánh lễ Minh niên, đầy trang nghiêm và thánh thiện. Chúng con dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân, vì muôn hồng ân Chúa đã thương ban cho mỗi người, mỗi gia đình và cả Giáo xứ chúng ta một năm qua.
Kính thưa Cha Chánh Gioan và Cha Phó Giuse. Suốt năm qua, quý Cha đã đồng hành với Cộng đoàn trong mọi Biến cố vui buồn. Qua quý Cha, chúng con đã được lãnh nhận biết bao hồng ân của Chúa, và cảm mến biết bao sự quan tâm của quý Cha, những cử chỉ âm thầm, những lời Giáo huấn chân tình, làm cho đời sống tinh thần của chúng con được an vui. Chúng con kính chúc Quý Cha được tràn đầy ân sủng của Chúa Xuân, nhiều thánh lộc Chúa ban và tiếp tục hướng dẫn, dìu dắt chúng con đi trong tin yêu và hy vọng, để Giáo xứ mỗi ngày được thêm thăng tiến.
Kính thưa quý Cha đồng hương và Tu sĩ nam nữ. Sự hiện diện của các vị sống đời thánh hiến trong Thánh lễ hôm nay là món quà Chúa ban cho Giáo xứ chúng ta. Tất cả đều là những bông hoa tươi đẹp âm thầm khoe sắc trên cánh đồng truyền giáo của khắp mọi miền đất nước, kể cả hải ngoại, mà chính sự dấn thấn đó đã góp phần không nhỏ để tạo nên bộ mặt khởi sắc phong phú cho Giáo xứ hôm nay. Cộng đoàn chúng con kính chúc quý Cha và quý Tu sĩ luôn được mạnh khoẻ với nhiều niềm vui Ơn thánh, đồng thời trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước và hăng say nhiệt thành trong sứ vụ.
Kính thưa các Bậc Cao niên, Quý chức và mọi thành phần Dân Chúa. Trong một năm qua quý vị đã đồng hành cộng tác, giúp đỡ san sẻ cho gánh nặng của công việc Nhà Chúa được xuôi chảy nhẹ nhàng. Trong niềm hân hoan đầu năm mới, kính chúc quý Cộng đoàn được hồn an xác mạnh, may mắn, thành công, hạnh phúc và nhiều sức khoẻ luôn hăng say nhiệt thành chung tay xây dựng Giáo xứ. Đồng thời hưởng ứng lời mời gọi của Giáo Hội Việt Nam năm nay : Đồng hành với những Gia đình gặp khó khăn, để giúp họ sớm vượt qua những thách đố trong cuộc sống và xây dựng gia đình hạnh phúc luôn có Chúa hiện diện trong mọi hoàn cảnh.
Một lần nữa trước thềm Năm mới Kỷ Hợi, nguyện xin Thiên Chúa là Chủ Mùa Xuân ban nhiều thánh ân xuống trên quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và toàn thể Cộng đoàn trong năm mới này.
Với tâm tình con thảo ngày đầu xuân, chúng con kính dâng lên quý cha những đóa hoa xuân, hoa yêu thương, hoa hy vọng trong niềm cảm tạ, tri ân.
Chúng con xin chân thành cám ơn.

+ VIẾNG MẸ ĐẦU NĂM

Viếng Mẹ


Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm. “Chỉ bên Mẹ là mùa Xuân thôi”, một Mùa Xuân của Ơn thánh. Khởi đầu cho một Năm mới, Cộng đoàn chúng con cùng quây quần nơi đây và hướng lời tri ân cảm tạ về Người Mẹ tuyệt vời nhất của Giáo xứ. Thật hạnh phúc khi đoàn con luôn có Mẹ canh giữ, bao bọc chở che, để mang lại một bầu trời bình yên và bao ơn lành hồn xác cho con cái. Bởi Mẹ luôn hiện diện và đồng hành với chúng con trên hành trình Đức tin. Cúi xin Mẹ dìu dắt chúng con vượt qua biển đời đầy cạm bẫy, và biết ngước nhìn lên Mẹ để hướng về Đấng là Đường đi, là Lẽ sống đích thực của chúng con.
Năm Tôn vinh các Thánh Tử đạo vừa qua, xin Mẹ giúp mọi Gia đình trong Giáo xứ chúng con biết thưa lời Xin vâng như Mẹ, biết chết đi cho mình mỗi ngày  giữa bao thăng trầm cuộc sống. Cúi xin Mẹ cầu cùng Chúa, biến đổi cuộc đời lạt lẽo vô vị của mỗi gia đình chúng con thành rượu nồng tình yêu trước mặt Chúa.
Giờ đây. Cộng đoàn Giáo xứ chúng con xin mừng tuổi Mẹ và phó dâng bước đăng trình trong một Năm mới 2019 nầy cho Mẹ. Từ trên tòa cao sang, cúi xin Mẹ chúc lành và ban bình an cho Cộng đoàn chúng con.
Hát kết thúc : Từ trên Tòa cao sang ...

1
 
2
 
3
   
5a
 
6
 
7
 
8
 
9
 
10
   
12
 
13

Tác giả bài viết: Hòa Giang NKM & Hình ảnh : Cao Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây