LỄ ĐẤT THÁNH GIÁO XỨ CHIỀU MỒNG 2 TẾT

Thứ năm - 07/02/2019 11:04
Thánh lễ chiều Mồng 2 Tết Kỷ Hợi – Đất thánh Giáo xứ Châu Sơn, Thứ Tư, ngày 06 tháng 02 năm 2019.
LỄ ĐẤT THÁNH GIÁO XỨ CHIỀU MỒNG 2 TẾT
LỄ ĐẤT THÁNH GIÁO XỨ CHIỀU MỒNG 2 TẾT

Giáo Hội Việt Nam trước thềm Năm Mới đã dành ngày Mồng 2 Tết để “Kính tổ tiên và ông bà cha mẹ". Ghi nhớ công ơn các ngài, học theo gương sống của các ngài, đồng thời với Mầu nhiệm Hiệp thông xuyên suốt qua 3 Giáo hội (Lữ hành, Thanh luyện, Khải hoàn), cầu nguyện cho các ngài, để từ đó nhờ các ngài chuyển cầu cùng Thiên Chúa ban cho con cháu thêm nhiều hồng ân trong Năm mới.
Cách riêng Giáo xứ Châu Sơn với nét đẹp truyền thống, phận con cái cháu chắt bày tỏ tấm lòng thảo kính, biết ơn các Bậc sinh thành.
Vào lúc 18h ngày 06/02/2019, Cha Quản xứ và quý Cha đồng hương đã cử hành Thánh lễ đồng tế, tại Nghĩa trang Giáo xứ.

A 1


LỜI DẪN LỄ

IMG 9932


Những cơn gió lạnh cuối năm đã vơi dần, mùa xuân đến với mai vàng nắng ấm.
Nếu không thấm sương đêm lạnh giá
cành mai kia chắc đượm sắc vàng?
Nếu không có phút chia ly trăm ngã
sao đến ngày hội ngộ xuân sang.
Vâng, Tết đã về và mùa xuân vừa sang, những ngày đầu năm niềm vui lan tỏa khắp nơi nơi vì Tết là ngày đoàn tụ, xuân là mùa yêu thương, có một mái nhà để đoàn tụ, có những người để yêu thương, đó là hạnh phúc gia đình mà ai cũng mong ước. Hạnh phúc ấy càng thêm ý nghĩa tròn đầy khi mọi người được tham dự và chia sẻ Bữa tiệc Thánh Thể và hái lộc Lời Chúa trong các Thánh lễ đầu năm, người đang sống tại quê nhà lắm khi không cảm nhận được hồng phúc đang có, nhưng với kẻ đi xa khi năm cùng tháng tận, lại nôn nao ngày về quê ăn tết và đoàn tụ với gia đình cùng xứ mẹ thân yêu, các Nghi thức Phụng vụ Tân niên thường ở Giáo xứ nào cũng được cử hành, nhưng ở đây mang dấu ấn quê nhà Núi Ngọc, có những người thân yêu với mái nhà kỷ niệm, có ngôi Thánh đường và Tháp chuông cao nghiêng bóng dài ngóng đợi, có những con đường in dấu tuổi thơ, có các Bậc Tiền nhân như gốc rễ mong chờ, có Thánh lễ Nghĩa trang chiều xuân Mồng 2 Tết, nghĩa là có tất cả những gì để thương để nhớ, và riêng có chút gì rất rất Châu Sơn.

IMG 9943


Vâng, chiều nay Mồng 2 Tết, niềm thương nhớ dẫn đưa đại gia đình Giáo xứ đoàn tụ với nhau trên miền đất để nhớ để thương này của các Bậc Tiền nhân, khói hương quyện với sắc vàng, vui buồn trong một cõi nhân sinh. Người sống đón mùa xuân trần gian, các Bậc Tổ tiên vui hưởng xuân Thiên đàng. Người sống gặp nhau: "chúc mừng năm mới", kẻ đã qua đời hình như cũng đang hiện diện nơi đây một cách vắng mặt. sống chết gặp nhau nhờ lời cầu nguyện, sự hiệp thông và đức tin vào Đấng đã chết và đã sống lại, "... Nhờ đức tin ấy, các Tiền nhân đã được Thiên Chúa chứng giám" (Dt 11,12). Thánh lễ chiều Mồng 2 Tết tại Nghĩa trang là một trong nhiều cách thế thể hiện lòng hiếu thảo và biết ơn các Bậc Tổ tiên, thảo kính và biết ơn không chỉ là nền tảng luân lý của đạo làm người nhưng trên hết còn là điều răn Chúa truyền dạy. "Hãy tôn kính cha mẹ vì đó là điều phải đạo, là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa được hưởng hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất "(Ep 6,14).

Cộng đoàn thân mến.
Xuân về trên Nghĩa trang
hoàng hôn vàng thương nhớ
lăng im từng nấm mộ
hồn thiêng xuân vĩnh hằng.

IMG 9945


Giờ đây khi nắng xuân còn vương vấn trên cành thông buổi chiều muộn, phải chăng Mồng 2 Tết muốn nán lại cho chúng ta có thêm chút tĩnh lặng để nguyện cầu và suy gẫm, "đã bao lần xuân đến rồi biết mấy lần xuân đi, thời gian qua nhanh như chớp mắt, nhiều hội ngộ và cũng nhiều chia ly", nào những ai xuân trước còn đứng đây, xuân nay sao vắng mặt? Câu hỏi làm rớm nước mắt nhưng lời thưa lại tràn trề hy vọng, có nỗi buồn mất mát nhưng chẳng hề bi quan vì "đối với người Kitô hữu, sự sống thay đổi chứ không mất đi, và khi nơi trú ẩn dưới trần gian bị hủy diệt họ được về hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên Quê Trời" (KTT).

IMG 9950


Thế nên những ngày đầu năm đứng trước Nghĩa trang, trước những nấm mồ và dưới tay Đấng Phục sinh để nhìn lại cuộc đời với những mất còn sinh tử cũng chính là soi mình vào dòng sông thời gian mà điều chỉnh cánh buồm sao cho xuôi theo ngọn gió tình yêu và Llòng Thương xót của Chúa, chẳng có dòng sông nào chảy theo một đường thẳng ra biển khơi? Nhưng biển khơi cũng không từ chối nước con sông nào, chảy đến đời người cũng vậy, có bàn chân nào đi không dính bụi, có kiếp người nào không vấp ngã tội nhơ. Nhưng "hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay (Tv 37,5).
Kính thưa Cộng đoàn, trong niềm xác tín và hy vọng, lòng hiếu thảo và biết ơn, giờ đây xin mời Cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ nguyện cầu cho Tổ tiên Ông bà Cha mẹ, ân nhân và thân nhân và mọi người đã qua đời.

Tác giả bài viết: Giuse Trần Ngọc Hạnh & HA : Lưu Nữ Trà Vy

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây