NHÀ THỜ CÓ KIẾN TRÚC NHÀ RÔNG DUY NHẤT Ở GIA LAI

Thứ năm - 23/05/2019 05:54
Nhà thờ Giáo xứ Pleichuet nằm trên đường Trương Định, phường Thắng Lợi, trung tâm thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Mang dáng dấp nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, gồm 1.400 giáo dân. nhà thờ không chỉ là nơi sinh hoạt của người dân địa phương mà còn là điểm tham quan du khách nên ghé thăm khi có dịp đến đại ngàn Gia Lai.Giáo phận Kontum. Nhà thờ Pleichuet được xây dựng vào năm 2005, lớn gấp 5 lần so với một nhà rông thông thường,
NHÀ THỜ CÓ KIẾN TRÚC NHÀ RÔNG DUY NHẤT Ở GIA LAI
NHÀ THỜ CÓ KIẾN TRÚC NHÀ RÔNG DUY NHẤT Ở GIA LAI

NHÀ THỜ PLEICHUET

Bài viết được đăng trong mục Nhà thờ PleiChuet bởi taynguyen.
Nguồn : facebook: Hi Sưu tm nh Nhà Th

A 1

Nhà thờ Pleichuet là ngôi nhà thờ đầu tiên dành cho anh chị em Giáo dân người dân tộc Jrai, nằm bên cạnh ngôi nhà thờ là Tu viện của các cha Dòng Chúa Cứu Thế. Giáo xứ Pleichuet, hay còn gọi Trung tâm Truyền giáo Pleichuet được trao cho các các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam coi sóc.
Dòng Chúa Cứu Thế hiện có 24 tu sĩ, gồm 5 trợ sĩ và 19 linh mục đang phục vụ tại 4 Trung tâm Truyền giáo thuộc Giáo phận Kontum. Bốn Trung tâm Truyền giáo gồm Trung tâm Truyền giáo Pleichuet, Trung tâm Truyền giáo Pleikly, Trung tâm Truyền giáo Cheoreo, Trung tâm Truyền giáo cho người Bahnar tại kret Krot thuộc huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Dòng Chúa Cứu Thế đến Giáo phận Kontum năm 1969 theo lời mời của Đức Cha Paul Seitz Kim, đến nay đã được 40 năm có mặt trên vùng truyền giáo Tây Nguyên này.

A 2
 

Nhà thờ Pleichuet được xây dựng theo mô hình Nhà Rông của người Jrai, do các cha Dòng Chúa Cứu Thế quản nhiệm. Nhà thờ Pleichuet được thiết kế theo kiểu những buôn làng phía bắc của vùng Tây Nguyên, đặc biệt thuộc hai tỉnh Gia Lai và Kon tum. Mỗi buôn làng dựng một ngôi nhà sàn lớn, nó được trang trí rất đẹp, nằm ở giữa buôn làng gọi là Nhà Rông. Nhà Rông ở giữa buôn làng, nơi diễn ra những sự kiện quan trọng như lễ tết, hội làng, đám cưới, lễ cầu nguyện và là nơi hội họp của cả buôn làng.

A 3


Kiến trúc nhà thờ kiểu Nhà Rông này có những nét đặc biệt về dáng dấp và cách trang trí hoa văn theo văn hoá của người Jrai. Ngôi nhà thờ to lớn, gấp ba, gấp bốn ngôi nhà thường. Nó có mái nhọn xuôi dốc và được dựng trên những cây cột thật to, có khoảng 8 cây cột bằng cây đại thụ, thẳng chắc, mái nhọn lợp bằng tôn, mái đỏ. Những vi kèo trong nhà thờ Pleichuet được trang trí những hình ảnh tôn giáo. Nổi bật ở giữa nhà thờ của ngôi nhà Rông này là bàn thờ có đặt Mình Thánh Chúa. Nhà tạm của ngôi nhà thờ được làm một chiếc gùi theo văn hoá của người Jrai. Lòng nhà thờ trống trơn, không ghế ngồi, không bàn quì, chỉ là một sàn rộng lót gỗ, ráp từng miếng nhỏ, rộng mênh mông chiềm trọn cả khu nhà thờ trừ khu vực trong cùng là bàn thờ Chúa với một bức tượng Chúa Cứu Thế trên thánh giá, được khắc bằng gỗ thật là công phu và mỹ thuật.

A 4


Giáo phận Kontum
Nhà thờ Giáo xứ Pleichuet
Địa chỉ: P.Thắng Lợi, Tp.Pleiku, Tỉnh Gia Lai
Số giáo dân: 1.400 giáo dân
Giờ lễ: Sáng Chúa Nhật: 05g30 (Bằng tiếng Jrai)
Chiều Chúa Nhật: 15g30 (Bằng tiếng Kinh)
Ngày thường: Thứ 3,5 và 7: 05g00 (Bằng tiếng Jrai, riềng thứ bảy bằng tiếng Kinh)
Thứ 2,4 và 6: 19g00 (Bằng tiếng Jrai)
Lớn gấp 5 lần so với một nhà rông thông thường, nhà thờ Pleichuet được xây dựng vào năm 2005.


NHÀ THỜ CÓ KIẾN TRÚC NHÀ RÔNG DUY NHẤT Ở GIA LAI
Phong Vinh Vnexpress

A 5


Nhà thờ Pleichuet nằm trên đường Trương Định, phường Thắng Lợi, trung tâm thành phố Pleiku. Mang dáng dấp nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, nhà thờ không chỉ là nơi sinh hoạt của người dân địa phương mà còn là điểm tham quan du khách nên ghé thăm khi có dịp đến đại ngàn Gia Lai.

A 6

 

Nhà thờ thuộc Giáo hạt Pleiku (tỉnh Gia Lai), còn có tên gọi khác là Trung tâm truyền giáo Pleichuet, do các tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế trông coi.

A 7

 

Nhà thờ được xây dựng theo mô hình nhà rông của người Jrai. Với người Tây Nguyên, nhà rông được coi là biểu tượng văn hóa cộng đồng, thể hiện giá trị vật chất và tinh thần trong đời sống.

A 8

 

Chi tiết luôn gắn bó với nhà rông là cây nêu với nhiều họa tiết đặt ở phía trước sân chính giữa của nhà thờ.

A 9


Nhà thờ lớn gấp 5 lần so với nhà rông thông thường. Công trình có mái nhọn xuôi dốc và được dựng trên những cây cột to. Chóp mái của nhà thờ đâm thẳng lên trời như hình mũi tên.

A 10


Sàn nhà thờ cách mặt đất gần 2 m với trụ đỡ làm từ các cây gỗ lớn, chắc chắn.

A 11


Công trình tôn giáo này thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của người dân tộc. Quanh nhà thờ là mảng sân rộng có nhiều cây cối.

A 12


Bên ngoài nhà thờ Pleichuet được sơn phết nhiều màu.

A 13


Không gian bên trong nhà thờ không có ghế ngồi, bàn quỳ, chỉ là một sàn rộng lát gỗ. Ban thờ được đặt ở vị trí trang trọng với bức tượng Chúa Cứu Thế trên thánh giá, được khắc bằng gỗ.

A 14

 

Ở phía trước tượng Chúa có nhiều chi tiết trang trí mang tính biểu tượng, nổi bật là hình ảnh một cây nêu thu nhỏ.

A 15

Bao quanh khuôn viên là hàng rào bằng đá vững chắc.

A 16

Nằm cạnh nhà thờ là tu viện của các cha. Nơi này luôn mở cửa vào ban ngày nên du khách có thể dễ dàng ghé thăm.

Nguồn tin: Vnexpress & Facebook Hội Sưu tầm Ảnh Nhà Thờ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây